Stjórn á óvissutímum

Þingmaður Viðreisnar segir að það séu sterk teikn á lofti um að ríkisstjórnin rísi ekki undir því hlutverki sem sé bráðnauðsynlegt að hún axli þessa dagana. Hann segir að allir þurfi að skilja hvað er verið að gera og af hverju, til að samstaðan haldist.

Auglýsing

Það ríkir óvissa og margt fólk hefur miklar áhyggjur af eigin fram­tíð og vel­ferð. Á­lagið er víða. Það er mikið hjá þeim sem eru í póli­tísku for­svari í umboð­i ­þjóð­ar­innar og þeim sem reka stofn­anir sam­fé­lags­ins. Ekki síður gildir það um þau sem stjórna atvinnu­rekstri í land­inu eða gæta hags­muna vinn­andi fólks. Þá má ekki gleyma þeim sem bera ábyrgð á heim­il­is­rekstri og fram­færslu og vel­ferð ­fjöl­skyldu sinn­ar.

Rík­is­stjórn hvers tíma er í lyk­il­hlut­verki þegar kemur að því að tryggja að ­gang­verk sam­fé­lags­ins starfi hnökra­laust og sam­fé­lag­legir inn­viðir og stjórn­kerf­i ­séu í stakk búin til að takast á við marg­vís­leg verk­efni og mæta áföllum af ýmsu tagi – líka þeim sem eru ófyr­ir­séð.

Marg­vís­legar aðferð­ir, tól og tæki, eru til­tæk úr heimi stjórn­un­ar­fræða og verk­efna­stjórn­ar. Má þar nefna hluti eins og áhættu­stjórn­un, krísu­stjórn­un, ­kostn­að­ar- ábata­grein­ingar og sviðs­mynda­grein­ing­ar. Árangur næst hins veg­ar ekki nema þeim sé beitt mark­visst og með opnum hætti þannig að hvert skref sé öllum ljóst og hvaða afleið­ingar það hef­ur. Þeir sem verða fyrir nei­kvæð­u­m af­leið­ingum viti hvort og hvernig verður brugð­ist við þeim. Hve lengi ráð­staf­an­ir eiga að gilda og hvaða árangri á að ná. Það þarf líka að vera ljóst hvað ger­ist ef til­tek­inn árangur næst ekki – hvað skref verða þá tek­in, verða reglur hert­ar? Hvað ef betri árangur næst, verður þá slak­að?

Auglýsing

Upp­lýs­ing­ar, sam­ráð og vönduð grein­inga­vinna er for­senda árang­urs. Allir þurfa að skilja hvað er verið að gera og af hverju. Aðeins með þessum hætti er unnt að ­draga úr óvissu og skapa traust og trú á því að árangur náist. Tak­ist það ekki er hætt við því að staðan versni og sundr­ung auk­ist og þannig glutrist niður sú ­mikla sam­staða sem hér varð þegar við urðum öll almanna­varn­ir. Það má ekki ­ger­ast.

Því miður eru sterk teikn á lofti um að rík­is­stjórnin rísi ekki undir því hlut­verki ­sem er bráð­nauð­syn­legt að hún axli.

Höf­undur er þing­maður Við­reisnar

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar