Aðdráttaraflið minnkar

Jón Sigurðsson, fyrrverandi formaður Framsóknarflokksins, telur að bjargráðasjóður Evrópusambandsins geti stuðlað að vexti í yfirbyggingu sambandsins. Og minnkað aðdráttarafl þess.

Auglýsing

Evr­ópu­sam­bandið (ESB) hefur sam­þykkt að stofna bjarg­ráða­sjóð til hjálpar illa stöddum aðild­ar­þjóð­um, alls 750 millj­ónir millj­óna evr­a.  

Miklar deilur urðu í for­ystu ESB um þessar til­lög­ur, en loks tókst mála­miðl­un. Þessar deilur eru mik­il­vægar og sýna að þarna er lýð­ræði og sumir sýna ábyrgð. ESB hefur sam­kvæmt aðal­sátt­mála tak­markað umboð á sviði heilsu­gæslu, en hefur með þessu hafið nýjan kafla á ferli sín­um.

Mála­miðl­unin um bjarg­ráða­sjóð­inn er öðrum þræði sigur fyrir þjóð­rík­in, beint og óbeint, and­spænis sam­eig­in­legum stofn­un­um. Við bæt­ist að fyrir skemmstu felldi dóm­stóll ESB þann dóm að aðild­ar­þjóð, í þessu atviki Írum, sé heim­ilt að fram­fylgja skatta­stefnu í and­stöðu við ESB.   

Nú var í raun sam­þykkt að þjóð­ríkin megi hunsa umbóta­til­lögur um skil­virkni og heið­ar­lega stjórn­sýslu. Þetta hafa sunn­an­þjóð­irn­ar, Ítal­ir, Grikkir, og Spán­verjar, gert árum saman þvert gegn ítrek­uðum til­mæl­um. Með þessu eru stjórn­mála­menn bein­línis verð­laun­aðir fyrir ábyrgð­ar­leysi.

Auglýsing
Nú var í raun sam­þykkt að þjóð­ríkin megi van­virða mann­rétt­indi og grunn­reglur rétt­ar­rík­is­ins. Þetta gera Ung­verjar og Pól­verjar þvert gegn und­ir­rit­uðum vilja­yf­ir­lýs­ing­um.

Nú var í raun sam­þykkt að þjóð­ríki megi bein­línis vinna gegn sam­eig­in­legri stefnu. Þetta gera Ítalir og Ung­verjar í mál­efnum flótta­manna.

Sam­þykkt var að efna til sam­eig­in­legrar útgáfu skulda­bréfa til að fjár­magna bjarg­ráða­sjóð­inn. Hér verða tíma­mót í sögu ESB, myndun sam­eig­in­legra skulda. Þetta er ískyggi­legt for­dæmi. Nú má vænta sams konar ákvarð­ana í ýmsum mála­flokkum og sam­svar­andi útþenslu Brüs­sel­valds­ins. Þetta for­dæmi verður líka gripið til að auka veldi og umsvif Seðla­banka ESB. 

Norð­an­þjóð­irnar sem reyndu að spyrna við fótum verða auð­vitað látnar borga brús­ann eins og jafnan áður. Þetta er reynsla ESB sem nú er orðin við­ur­kennd regla. En þetta vekur gremju og and­stöðu, getur valdið klofn­ingi í ESB og jafn­vel úrsögnum þjóða.

Enn eiga þjóð­þing aðild­ar­ríkj­anna eftir að stað­festa nið­ur­stöð­una. Og framundan er flókin vinna við úthlut­un­ar­regl­ur, stjórn­sýslu, eft­ir­lit og umsjón. En tónn­inn hefur verið sleg­inn.

Staða þjóð­ríkj­anna styrk­ist a.m.k. öðrum þræði, og það er vita­skuld mik­il­vægt. Ekki skal gert lítið úr þessu, þótt óvíst sé um fram­hald­ið. En varla fer á milli mála að þessi mála­miðlun veldur líka vexti í yfir­bygg­ingu ESB. Stofn­ana­báknið og eyðslu­kvörnin þenj­ast út. Öll þessi atburða­rás getur fælt frá ESB. Aðdrátt­ar­afl ESB gæti snar­minnk­að.   

Höf. er fyrr­ver­andi skóla­stjóri.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar