Stór skref eru svarið við kreppunni

Þorbjörg S. Gunnlaugsdóttir segir að stjórnvöld verði að útskýra fyrir fólki hver nálgun þeirra sé og hvers vegna ákveðnar aðgerðir í efnahagsmálum séu lagðar til en aðrar ekki.

Auglýsing

Mark­mið stjórn­valda og sam­fé­lags­ins alls núna er að verja heil­brigði, efna­hag og líðan þjóð­ar­inn­ar. Verk­efnin eru stór og staðan er þung. Það eru hins vegar jákvæð teikn á lofti því það virð­ist ástæða til að ætla að þessi kreppa verði ekki löng. Það þarf að slökkva eld­inn sem logar.

Spá Seðla­bank­ans gerir ráð fyrir mik­illi nið­ur­sveiflu 2020-2021. Þessi spá hefur þýð­ingu um hvernig aðgerðir geta best leyst vanda þeirra fyr­ir­tækja og ein­stak­linga sem hafa orðið fyrir því að inn­koma þeirra hefur horf­ið. Spár gera ráð fyrir 10% atvinnu­leysi í haust sem er ekki veru­leiki sem við eigum að venj­ast hér á landi. Rík­is­stjórnin hefur nú þegar lagt fram all­nokkrar aðgerð­ir, margar alveg ágætar en skrefin hafa hins vegar verið of lít­il, takt­ur­inn of hægur og aðgerð­irnar hafa ekki reynst henta eins og ætl­unin stóð til. Ef rík­is­stjórnin er að veðja á að áfallið sé tíma­bundið eins og fjár­mála­ráð­herra hefur sagt, hvers vegna þá að draga aðgerðir á lang­inn? Hvers vegna ekki að bregð­ast strax við? Miðað við þau gögn sem liggja fyrir er eðli­legt að stjórn­völd stígi stór skref til að draga úr högg­inu á heim­ili og fyr­ir­tæki og geri það sem þau geta til að draga úr óvissu. Í stuttu máli má segja sem svo að núna ætti ein­fald­lega að nálg­ast verk­efnið þannig að allar aðgerðir sem eru hvetj­andi um að verja og skapa störf séu af hinu góða. Það er ekki bara það mann­lega í stöð­unni heldur er það ábyrgt efna­hags­lega. Það á að auð­velda fólki að skapa sér tæki­færi og tekj­ur, lækka álögur á vinnu­veit­endur og skapa fyr­ir­tækjum hvata til að ráða fólk. End­ur­reisn atvinnu­lífs­ins er háð því að þeir sem misst hafa vinn­una fái sem fyrst aftur atvinnu­tæki­færi. Staða rík­is­sjóðs núna þolir að mun stærri skref séu tek­in. Og það getur reynst sam­fé­lag­inu og um leið rík­is­sjóði dýr­keypt að gera of lít­ið. Sam­staða og vel­ferð þjóð­ar­innar er í húfi. Atvinnu­leysi er sam­fé­lag­inu dýr­keypt og afleið­ingar margvís­leg­ar. Þess vegna þarf kraft­miklar aðgerðir strax til að stuðla að því fólk haldi störfum og hjálpi fyr­ir­tækjum að standa af sér tíma­bundið áfall. 

Auglýsing


Þegar við stóðum frammi fyrir fyrstu aðgerðum vegna kór­ón­u-far­ald­urs­ins hafði það allt um góðan árangur að segja að þjóðin stóð sam­an.  Þar hafði þýð­ingu að þre­menn­ing­arnar sýndu á spil­in, sögðu þjóð­inni hver staðan væri og hvers vegna þau lögðu til erf­iðar aðgerð­ir. Ákvarð­an­irnar hafa oft verið þung­bærar en almanna­varn­arteymið hefur lagt sig fram um að útskýra aðgerð­irnar og for­send­urnar að baki. Í gær sagði for­sæt­is­ráð­herra hins vegar í þing­sal að hún teldi áhuga­vert að heyra að það þyrfti að útskýra hlut­ina fyrir fólki. Af orðum hennar að dæma virð­ist sem hún telji það óþarfa. Stjórnin hefur verið óskýr í svörum og stundum ósam­stiga um aðgerð­ir. Hún opn­aði landið í sumar án þess að grein­ingar virt­ust liggja fyrir um áhrifin og það sama gerð­ist aftur þegar hún lok­aði land­inu. Þess vegna hafa mynd­ast and­stæðar fylk­ingar í land­inu, þegar sam­eig­in­legur óvinur er hin bráðsmitandi veira. Auð­vitað er staðan sú að eng­inn kostur er auð­veld­ur, en þá skiptir hins vegar öllu að stjórn­völd séu skýr um aðgerðir og ástæður að baki. Og útskýri einmitt fyrir fólki hver nálg­unin er og hvers vegna ákveðnar aðgerðir í efna­hags­málum eru lagðar til en aðrar ekki. Til dæmis hvers vegna stjórnin seg­ist veðja á að kreppan sé tíma­bundin en ætlar samt ekki að bregð­ast við í sam­ræmi við það heldur hefur dreift aðgerðum sínum á næstu árin, sem gerir þær veik­ari, hæg­ari og ólík­legri til að hjálpa fólki í þeim vanda sem það á einmitt nún­a. 

Höf­undur er þing­maður Við­reisn­ar. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar