Leiðsögumenn eru lykilfólk

Pétur Gauti Valgeirsson, formaður stéttarfélags leiðsögumanna, fer fram á að yfirvöld leiðrétti misrétti í garð stéttarinnar.

Auglýsing

Pétur Gauti Val­geirs­son, for­maður stétt­ar­fé­lags leið­sögu­manna, fer fram á að yfir­völd leið­rétti mis­rétti í garð stétt­ar­inn­ar.

Leið­sögu­menn eru and­lit þeirra ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tækja sem þeir vinna fyrir og oft á tíðum einu Íslend­ingar sem erlendir ferða­menn kynn­ast. Hlut­verk leið­sögu­manna er að fræða ferða­menn um land og þjóð, en einnig að gæta öryggis þeirrar og tryggja að þeir gangi vel og var­lega um íslenska nátt­úru. Leið­sögu­menn hafa því átt veru­legan þátt í vexti ferða­þjón­ust­unnar hér­lendis und­an­farin ár, grein sem skil­aði um 340 millj­örðum í þjóð­ar­búið á síð­asta ári.

Þrátt fyrir það hafa leið­sögu­menn notið tak­mark­aðs skiln­ings hjá yfir­völdum und­an­farna mán­uði, þeir hafa lent illa í áhrifum af COVID-19 og fallið milli skips og bryggju í ýmsum ann­ars ágætum björg­un­ar­að­gerðum sem rík­is­stjórnin hefur staðið fyr­ir. 

Núna síð­ast lítur út fyrir að lang­þráð fram­leng­ing á tekju­teng­ingu atvinnu­leys­is­bóta nýt­ist ekki vegna þess að leið­sögu­menn voru ekki á tekju­teng­ingu þann 1. sept­em­ber. 

Ástæðan er sú að staða leið­sögu­manna á atvinnu­mark­aði er veik. Þeir eru oft­ast laus­ráðnir í stök verk­efni (stundum fleiri en eitt í röð). Leið­sögu­menn eru yfir­leitt ekki fast­ráðn­ir. Því er ekki fast ráðn­ing­ar­sam­band milli leið­sögu­manns og vinnu­veit­anda. Afleið­ingin af þessu er sú að þegar COVID-19 fór að herja á heim­inn og ferða­menn hættu að koma í mars­lok rofn­aði þetta ótrygga sam­band. Leið­sögu­menn voru ekki ráðnir í fleiri ferð­ir, urðu sam­stundis atvinnu­lausir og það án upp­sagn­ar­frests. Enn­fremur nýtt­ist hluta­bóta­leiðin ein­göngu afar fáum. 

Auglýsing
Fjöldi leið­sögu­manna höfðu þá sam­band við Vinnu­mála­stofnun og sóttu um atvinnu­leys­is­bætur og lentu yfir­leitt í vand­ræðum að sýna fram á starfs­hlut­fall sitt (enda vinna þeir oft fyrir marga aðila). Lang­flestir leið­sögu­menn eru laun­þeg­ar, örfáir starfa sem verk­tak­ar. Sumir eru stundum verk­takar og stundum laun­þeg­ar, og það fólk lentu í mestu vand­ræð­unum í vor.

Margir leið­sögu­menn sóttu um bætur og fóru á atvinnu­leys­is­bætur í lok mars eða snemma í apríl og því rann þriggja mán­aða tekju­teng­ing þeirra á atvinnu­leys­is­bótum út í júní eða júlí sem þýðir að þeir voru ekki lengur á tekju­teng­ingu núna í byrjun sept­em­ber.

Ég sem for­maður Leið­sagn­ar, félags leið­sögu­manna, hef und­an­farið fengið fjöl­margar fyr­ir­spurnir frá félögum mínum sem undra sig á þess­ari stöðu. Getur það stað­ist að það fólk sem lenti í verstu hremm­ing­unum í vor og pass­aði ekki inn í hluta­bóta­leið­ina falli enn einu sinni í gegnum möskvana á björg­un­ar­net­inu, ein­ungis vegna þess að það er miðað við 1. sept­em­ber?

Þetta er aug­ljós galli á kerf­inu. Þetta veldur því að fólk sem féll milli skips og bryggju í fyrri aðgerðum er enn og aftur að upp­lifa að þeim er ekki rétt hjálp­ar­hönd sem öðrum er rétt, ein­göngu vegna þess að þau voru þau fyrstu sem lentu í því að missa lífs­við­ur­vær­ið. Þetta er að mínu mati afar ósann­gjarnt. 

Ég fer því fram á, fyrir hönd Leið­sagnar og leið­sögu­manna, að yfir­völd leið­rétti þetta mis­rétti og lið­sinni þannig þessu lyk­il­fólki í ferða­þjón­ust­unni. Það hefur nú þegar þurft að þola nóg og þarf nauð­syn­lega vera til taks þegar ferða­menn taka að streyma hingað aftur og landið tekur að rísa á ný. 

Höf­undur er for­maður Leið­sagn­ar, stétt­ar­fé­lags leið­sögu­manna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Hámarksálag á reikisímtöl verður lækkað um tæp fjögur prósent
Evrópusambandið hefur sett reglugerð sem lækkar þá upphæð sem fjarskiptafyrirtæki mega rukka fyrir umframnotkun reikisímtala. Til stendur að taka reglugerðina upp í EES-samningnum og þar með hérlendis.
Kjarninn 26. janúar 2021
Tólf gefa kost á sér í forvali um fimm efstu sætin fyrir VG í Norðausturkjördæmi
Framboðsfrestur Vinstri grænna í Norðausturkjördæmi er runninn út.
Kjarninn 26. janúar 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Fatnaður, geimferðir og sjálfbærni: Þjóðfræðirannsóknir fyrir framtíðina
Kjarninn 26. janúar 2021
Einná ferð á alþjóðaflugvellinum í Aþenu í Grikklandi.
Ísland fyrst Schengen-ríkja til að gefa út rafræn bólusetningarvottorð
Lönd sunnarlega í Evrópu vilja svör við því hvort að samræmd bólusetningarvottorð séu væntanleg á næstunni. Annað sumar án ferðamanna myndi hafa skelfilegar afleiðingar.
Kjarninn 26. janúar 2021
Betra er fyrir alla bóluefnum sé dreift jafnt um allan heiminn, samkvæmt rannsókninni
Iðnríkin myndu tapa á því að hamstra bóluefni
Ný rannsókn sýnir að heimsbúskapurinn gæti orðið fyrir miklu framleiðslutapi ef þróunarlönd verða ekki bólusett fyrir COVID-19 á sama tíma og ríkari lönd. Hér á landi gæti tapið numið allt að 3,7 prósentum af landsframleiðslu.
Kjarninn 25. janúar 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar