Er friðurinn úti?

Árlegir friðardagar í Reykjavík fara í þetta sinn fram á netinu í formi hlaðvarpsþáttaraðar undir yfirskriftinni: Er friðurinn úti?

friðarsetursmynd.jpg
Auglýsing

Ísland hefur verið leiðandi í kynjajafnrétti á alþjóðavísu og setið efst á kynjajafnréttislista Alþjóðaefnahagsráðsins (World Economic Forum) ellefu ár í röð. Samkvæmt KidsRights index eru réttindi barna hvergi betur tryggð en hér á landi, en mælikvarðinn tekur mið af Barna­sátt­mála Sam­einuðu þjóðanna. Þessi staða hefur styrkt rödd Íslands og gert okkur kleift að hafa áhrif á alþjóðavettvangi í mikilvægum málaflokkum á sviði jafnréttis og mannréttinda. Það sést meðal annars á framgöngu Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna þar sem Ísland fór  fyrir sameiginlegum yfirlýsingum um mannréttindabrot í Sádí Arabíu og Filippseyjum. Haft var eftir John Fisher, framkvæmdastjóra Genfarskrifstofu Mannréttindavaktarinnar (Human Rights Watch), að Ísland sannaði það að smáríki geta verið leiðtogar á heimsvísu.

Til þess að geta sinnt þessu hlutverki þarf Ísland áfram að standa vörð um mannréttindi, um réttindi kvenna og barna á alþjóðavísu og hér heima fyrir. COVID-19 faraldurinn hefur nú þegar haft miklar afleiðingar í för með sér, bæði fyrir einstaklinga sem og samfélagið í heild sinni. Ástandið undanfarna mánuði hefur svipt hulunni af ofbeldi sem konur og börn búa enn við í íslensku samfélagi, þrátt fyrir hlutfallslega góða stöðu þessara hópa í samanburði við önnur lönd. 

Auglýsing
Fimm þúsund tilkynningar bárust um ofbeldi gagnvart börnum á Íslandi í fyrra og samkvæmt rannsókninni Líðan þjóðar í COVID hafa um 8% kvenna og 6% karla orðið fyrir ofbeldi á heimilum sínum frá því í vor þegar rannsóknin hófst. Það þýðir að fyrir eitt til tvö börn í hverjum bekk í grunnskóla er ekkert skjól að finna inni á heimilinu, þar ríkir ekki friður. Það er því mikilvægt að við stuðlum að umræðu um ofbeldi í nærumhverfi á Íslandi og ræðum opinskátt um að ekki allir einstaklingar búa við frið hér á landi. 

Á árlegum friðardögum í Reykjavík, sem fram fara á netinu í ár í formi hlaðvarpsþáttaraðar undir yfirskriftinni: Er friðurinn úti?, verður fjallað sérstaklega um hugtakið frið og hvernig það tengist okkur sem einstaklingum og samfélagi. Við veltum því fyrir okkur hvort friður einkennist einungis af því að ekki ríki stríð eða hvort friður ríki þá aðeins ef allir einstaklingar samfélagsins lifa í friði án ofbeldis og mismununar. Einn viðmælandi hlaðvarpsþáttanna bendir á að ófriður í nærumhverfinu, sérstaklega umhverfi barna, muni alltaf leiða til ófriðar í framtíðinni. Það er því  mikilvægt að börn eigi sér málsvara og búi við öryggi og frið, bæði inni á eigin heimilum en einnig úti í samfélaginu. Ein stærsta ógnin sem steðjar að öryggi komandi kynslóða eru loftslagsbreytingar. Sífellt fleiri fræðimenn benda á loftslagsbreytingar sem eina af orsökum óstöðugleika í heiminum. Ban Ki-Moon, fyrrum aðal­rit­ari Sam­ein­uðu þjóð­anna, hefur sagt að ógnir vegna lofts­lags­breyt­inga séu að minnsta kosti jafn­miklar og ógnir vegna stríðs­á­taka. Þá spáir Flóttamannastofnun Sameinuðu þjóðanna því að áður en árið 2050 gengur í garð verði um 250 milljón manns á flótta undan afleiðingum loftslagsbreytinga. Tengsl loftslagsbreytinga og ófriðar eru því einnig tekin fyrir í hlaðvarpsþáttunum og mikilvægt hlutverk ungs fólks í að stuðla að breytingum, eða eins og einn viðmælandinn benti á: “Trúum á vísindin og hlustum á unga fólkið”.

Umræða Friðardaga í Reykjavík verður í hámarki dagana 12. - 16. október en hún fer fram hér á Kjarnanum og á vefsíðu Höfða friðarseturs, www.fridarsetur.is. Fylgstu með og taktu þátt í umræðunni um það hvernig Ísland getur gert betur þegar kemur að ofbeldi og mismunun í íslensku samfélagi og um leið verið enn öflugri málsvari friðar á alþjóðavettvangi.

F.h. Höfða friðarseturs Reykjavíkurborgar og Háskóla Íslands:

Auður Birna Stefánsdóttir, Pia Hansson og Auður Örlygsdóttir.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ráðherra sveitarstjórnarmála mun ekki hafa frumkvæði að sameiningum sveitarfélaga með færri en 1.000 íbúa eins og upphaflega var lagt til í frumvarpi Sigurðar Inga Jóhannssonar samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra.
Hagræn áhrif fækkunar sveitarfélaga geti orðið fimm milljarðar
Nýlega voru breytingar á sveitarstjórnarlögum samþykktar en ein meginbreytingin felur í sér að stefnt skuli að því að lágmarksíbúafjöldi sveitarfélaga verði ekki undir 1.000 manns. Upphaflega stóð til að lögfesta lágmarksíbúafjölda.
Kjarninn 20. júní 2021
Ferli Rauða barónsins lauk á sama stað og hann hófst, á Stokkseyrarvelli sumarið 2016, er hann dæmdi leik heimamanna gegn Afríku.
Saga Rauða barónsins gefin út á bók
Rauði baróninn - Saga umdeildasta knattspyrnudómara Íslandssögunnar er ný bók eftir fyrrverandi knattspyrnudómarann Garðar Örn Hinriksson. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 20. júní 2021
Helga Björg segist óska þess að það væri meiri skilningur hjá fjölmiðlum á valdatengslum og á stöðu fólks í umfjöllunum.
„Framan af var aldrei hringt í mig, enginn hafði samband“
Fyrrverandi skrifstofustjóri skrifstofu borgarstjóra og borgarritara gagnrýnir fjölmiðlaumfjöllun um eineltismál í ráðhúsinu en hún upplifði stöðugt áreiti borgarfulltrúa í langan tíma.
Kjarninn 20. júní 2021
Rannveig Sigurðardóttir, varaseðlabankastjóri peningastefnu Seðlabankans.
Segir mikla verðbólgu bitna verst á tekjulágum
Varaseðlabankastjóri peningastefnu Seðlabankans segir áhrif mikillar verðbólgu vera sambærileg skattlagningu sem herji mest á lágtekjufólk. Samkvæmt henni er peningastefnan jafnvægislist.
Kjarninn 20. júní 2021
Tveir fossar, Faxi og Lambhagafoss, yrðu fyrir áhrifum af hinni fyrirhuguðu virkjun í Hverfisfljóti.
Auglýsa skipulagsbreytingar þrátt fyrir ítrekuð varnaðarorð Skipulagsstofnunar
Skipulagsstofnun ítrekaði í vor þá afstöðu sína að vísa ætti ákvörðun um virkjun í Hverfisfljóti til endurskoðunar aðalskipulags Skaftárhrepps sem nú stendur yfir. Við því var ekki orðið og skipulagsbreytingar vegna áformanna nú verið auglýstar.
Kjarninn 20. júní 2021
Christian Eriksen var borinn af velli eftir að hann hneig niður í leik Dana gegn Finnum um síðustu helgi.
Eriksen og hjartastuðið
Umdeildar vítaspyrnur, rangstöðumörk, brottvísanir eða óvænt úrslit voru ekki það sem þótti fréttnæmast í fyrstu umferð Evrópukeppninnar í fótbolta. Nafn Danans Christian Eriksen var á allra vörum en skjót viðbrögð björguðu lífi hans.
Kjarninn 20. júní 2021
Þórdís Kolbrún hafði betur í oddvitaslagnum í Norðvesturkjördæmi.
Þórdís Kolbrún sigraði í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Norðvesturkjördæmi
Öll atkvæði í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Norðvesturkjördæmi hafa verið talin. Haraldur Benediktsson, sem leiddi listann í síðustu kosningum, lenti í öðru sæti en hann sagði nýverið að hann hygðist ekki þiggja annað sætið ef það yrði niðurstaðan.
Kjarninn 20. júní 2021
Þórdís Kolbrún tilkynnti það síðasta haust að hún myndi fara fram í Norðvesturkjördæmi og sækjast eftir oddvitasætinu.
Þórdís Kolbrún leiðir eftir fyrstu tölur í Norðvesturkjördæmi – Haraldur þriðji
Kjörstöðum hefur nú verið lokað í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Norðvesturkjördæmi. Talin hafa verið 798 atkvæði úr flestum en ekki öllum kjördeildum af um 2200 greiddum atkvæðum Teitur Björn Einarsson er sem stendur í öðru sæti.
Kjarninn 19. júní 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar