Geðþótti og gerræði

Örn Bárður Jónsson segir það ekki sæta furðu að almenningur hafi þverrandi álit á Alþingi þegar þau sem þar sitja virði ekki lög þess og samþykktir, taka ákvarðanir út frá geðþótta og gerræði og ulli um leið á þjóð sína.

Auglýsing

Alþingi er valda­stofnun og þar situr fólk með vald sem þjóðin hefur fengið þeim í hendur til afmark­aðs tíma. Alþingi setur okkur lög sem okkur ber að virða. Hvað ef mér finnst lög sem þingið hefur sett ekki nógu góð? Hvað geri ég þá? Get ég þá bara hunsað lög­in ­vegna þess að mér líkar kannski ekki sá meiri­hluti sem kom lög­unum í gegn? Vita­skuld ekki. 

Mik­il­vægt er á hverri tíð að gera grein­ar­mun á valda­stóli og þeim er situr stól­inn og sá/sú sem situr verður að gera sér grein fyrir að hann eða hún er ekki stóll­inn, ekki valdið sjálft, heldur gegnir við­kom­andi hlut­verki fyrir almenn­ing.

Þegar þing­menn á Al­þing­i hafa sett okkur lög, þá gilda þau og öllum ber að virða þau. Minni­hlut­inn verður einnig að sætta sig við lög og sam­þykktir Alþing­is.

Auglýsing
Svo er kosið til nýs þings og lögin sem áður hafa verið sett, fyrir miss­erum, árum eða ára­tug­um, eru enn í gildi, þar til þeim verður breytt með ákvörðun meiri­hluta Alþing­is. 

Ég rifja þessi alþekktu sann­indi upp nún­a ­vegna þess að svo virð­ist sem stór hluti þing­manna geti ekki sætt sig við sum lög sem þingið hefur sett og vilja því ekki hlýða þeim lögum af ein­skærum geð­þótta, eins og óþekkir krakkar sem segja bara í sand­kass­an­um: A­þþí­bara! 

Hér vísa ég m.a. til laga um Stjórn­laga­ráð, um þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una 2012 og um að taka til­lögu að nýrri stjórn­ar­skrá til efn­is­legrar umræðu og atkvæða­greiðslu eins og meiri­hluti kjós­enda sam­þykkti. Engu er lík­ara en meiri­hluti núver­andi þings hugsi: Nei, þessum lögum þurfum við ekki að hlýða því þau voru sett af meiri­hluta sem mér lík­aði ekki við.

Alþingi setti sjálft af stað ferli sem núver­andi meiri­hluti Alþingis vill ekki kann­ast við: A­þþí­bara! Þar með virðir Alþingi ekki sjálft sig.

Eitt­hvað alvar­legt er að í stjórn­málakúltúr sem hegðar sér með þessu móti. Hér vísa ég til sumra flokka sem eiga sína full­trúa á Alþingi og virð­ast ekki kunna almenna kurt­eisi og skorti virð­ingu fyrir Alþingi sem það þó situr sjálft. 

Er nokkur furða að við, almenn­ing­ur, höf­um þverr­and­i á­lit á Alþingi, þegar þau sem þar sitja, virða ekki lög þess og sam­þykktir og taka ákvarð­anir út frá geð­þótta og ger­ræði og ulla um leið á þjóð sína? 

Höf­undur er fyrr­ver­andi sókn­ar­prestur og sat í Stjórn­laga­ráði.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar