Geðþótti og gerræði

Örn Bárður Jónsson segir það ekki sæta furðu að almenningur hafi þverrandi álit á Alþingi þegar þau sem þar sitja virði ekki lög þess og samþykktir, taka ákvarðanir út frá geðþótta og gerræði og ulli um leið á þjóð sína.

Auglýsing

Alþingi er valda­stofnun og þar situr fólk með vald sem þjóðin hefur fengið þeim í hendur til afmark­aðs tíma. Alþingi setur okkur lög sem okkur ber að virða. Hvað ef mér finnst lög sem þingið hefur sett ekki nógu góð? Hvað geri ég þá? Get ég þá bara hunsað lög­in ­vegna þess að mér líkar kannski ekki sá meiri­hluti sem kom lög­unum í gegn? Vita­skuld ekki. 

Mik­il­vægt er á hverri tíð að gera grein­ar­mun á valda­stóli og þeim er situr stól­inn og sá/sú sem situr verður að gera sér grein fyrir að hann eða hún er ekki stóll­inn, ekki valdið sjálft, heldur gegnir við­kom­andi hlut­verki fyrir almenn­ing.

Þegar þing­menn á Al­þing­i hafa sett okkur lög, þá gilda þau og öllum ber að virða þau. Minni­hlut­inn verður einnig að sætta sig við lög og sam­þykktir Alþing­is.

Auglýsing
Svo er kosið til nýs þings og lögin sem áður hafa verið sett, fyrir miss­erum, árum eða ára­tug­um, eru enn í gildi, þar til þeim verður breytt með ákvörðun meiri­hluta Alþing­is. 

Ég rifja þessi alþekktu sann­indi upp nún­a ­vegna þess að svo virð­ist sem stór hluti þing­manna geti ekki sætt sig við sum lög sem þingið hefur sett og vilja því ekki hlýða þeim lögum af ein­skærum geð­þótta, eins og óþekkir krakkar sem segja bara í sand­kass­an­um: A­þþí­bara! 

Hér vísa ég m.a. til laga um Stjórn­laga­ráð, um þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una 2012 og um að taka til­lögu að nýrri stjórn­ar­skrá til efn­is­legrar umræðu og atkvæða­greiðslu eins og meiri­hluti kjós­enda sam­þykkti. Engu er lík­ara en meiri­hluti núver­andi þings hugsi: Nei, þessum lögum þurfum við ekki að hlýða því þau voru sett af meiri­hluta sem mér lík­aði ekki við.

Alþingi setti sjálft af stað ferli sem núver­andi meiri­hluti Alþingis vill ekki kann­ast við: A­þþí­bara! Þar með virðir Alþingi ekki sjálft sig.

Eitt­hvað alvar­legt er að í stjórn­málakúltúr sem hegðar sér með þessu móti. Hér vísa ég til sumra flokka sem eiga sína full­trúa á Alþingi og virð­ast ekki kunna almenna kurt­eisi og skorti virð­ingu fyrir Alþingi sem það þó situr sjálft. 

Er nokkur furða að við, almenn­ing­ur, höf­um þverr­and­i á­lit á Alþingi, þegar þau sem þar sitja, virða ekki lög þess og sam­þykktir og taka ákvarð­anir út frá geð­þótta og ger­ræði og ulla um leið á þjóð sína? 

Höf­undur er fyrr­ver­andi sókn­ar­prestur og sat í Stjórn­laga­ráði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar