Geðþótti og gerræði

Örn Bárður Jónsson segir það ekki sæta furðu að almenningur hafi þverrandi álit á Alþingi þegar þau sem þar sitja virði ekki lög þess og samþykktir, taka ákvarðanir út frá geðþótta og gerræði og ulli um leið á þjóð sína.

Auglýsing

Alþingi er valda­stofnun og þar situr fólk með vald sem þjóðin hefur fengið þeim í hendur til afmark­aðs tíma. Alþingi setur okkur lög sem okkur ber að virða. Hvað ef mér finnst lög sem þingið hefur sett ekki nógu góð? Hvað geri ég þá? Get ég þá bara hunsað lög­in ­vegna þess að mér líkar kannski ekki sá meiri­hluti sem kom lög­unum í gegn? Vita­skuld ekki. 

Mik­il­vægt er á hverri tíð að gera grein­ar­mun á valda­stóli og þeim er situr stól­inn og sá/sú sem situr verður að gera sér grein fyrir að hann eða hún er ekki stóll­inn, ekki valdið sjálft, heldur gegnir við­kom­andi hlut­verki fyrir almenn­ing.

Þegar þing­menn á Al­þing­i hafa sett okkur lög, þá gilda þau og öllum ber að virða þau. Minni­hlut­inn verður einnig að sætta sig við lög og sam­þykktir Alþing­is.

Auglýsing
Svo er kosið til nýs þings og lögin sem áður hafa verið sett, fyrir miss­erum, árum eða ára­tug­um, eru enn í gildi, þar til þeim verður breytt með ákvörðun meiri­hluta Alþing­is. 

Ég rifja þessi alþekktu sann­indi upp nún­a ­vegna þess að svo virð­ist sem stór hluti þing­manna geti ekki sætt sig við sum lög sem þingið hefur sett og vilja því ekki hlýða þeim lögum af ein­skærum geð­þótta, eins og óþekkir krakkar sem segja bara í sand­kass­an­um: A­þþí­bara! 

Hér vísa ég m.a. til laga um Stjórn­laga­ráð, um þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una 2012 og um að taka til­lögu að nýrri stjórn­ar­skrá til efn­is­legrar umræðu og atkvæða­greiðslu eins og meiri­hluti kjós­enda sam­þykkti. Engu er lík­ara en meiri­hluti núver­andi þings hugsi: Nei, þessum lögum þurfum við ekki að hlýða því þau voru sett af meiri­hluta sem mér lík­aði ekki við.

Alþingi setti sjálft af stað ferli sem núver­andi meiri­hluti Alþingis vill ekki kann­ast við: A­þþí­bara! Þar með virðir Alþingi ekki sjálft sig.

Eitt­hvað alvar­legt er að í stjórn­málakúltúr sem hegðar sér með þessu móti. Hér vísa ég til sumra flokka sem eiga sína full­trúa á Alþingi og virð­ast ekki kunna almenna kurt­eisi og skorti virð­ingu fyrir Alþingi sem það þó situr sjálft. 

Er nokkur furða að við, almenn­ing­ur, höf­um þverr­and­i á­lit á Alþingi, þegar þau sem þar sitja, virða ekki lög þess og sam­þykktir og taka ákvarð­anir út frá geð­þótta og ger­ræði og ulla um leið á þjóð sína? 

Höf­undur er fyrr­ver­andi sókn­ar­prestur og sat í Stjórn­laga­ráði.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hefur ekki áhyggjur af því að almenningur sé orðin ónæmur eða hættur að hlusta þegar almannavarnastig er sett á.
„Almannavarnir lýsa ekki yfir almannavarnarstigi af léttuð“
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn telur að almenningur taki yfirlýsingu neyðarástands vegna COVID-19 ekki af meiri léttúð, þrátt fyrir að neyðarástandi hafi verið lýst yfir fjórum sinnum á síðustu tveimur árum.
Kjarninn 19. janúar 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverksmiðjunni í Helguvík í rúmlega fjögur ár.
Bæjarstjórnin skorar á Arion banka að hætta við áform um endurræsingu kísilversins
Bæjarstjórn Reykjanesbæjar skorar á Arion banka að falla frá áformum um endurræsingu kísilversins í Helguvík og hefja viðræður við sveitarfélagið um aðrar og grænni leiðir.
Kjarninn 19. janúar 2022
Willum Þór Þórsson heilbrigðisráðherra.
Hraðpróf í tengslum við smitgát úr sögunni og fólk í einangrun má fara í stutta göngutúra
Heilbrigðisráðherra hefur staðfest reglugerð þess efnis að þeir sem eru í smitgát þurfi ekki lengur að fara í hraðpróf, heldur einungis að fara gætilega. Einnig er rýmkað fyrir útiveru þeirra sem eru í einangrun.
Kjarninn 19. janúar 2022
Tómas A. Tómasson þingmaður Flokks fólksins.
„Það er ósanngjarnt að reka fólk heim þegar það getur unnið“
Þingmaður Flokks fólksins gerði málefni eldri borgara að umtalsefni á þinginu í dag.
Kjarninn 19. janúar 2022
Bólusetning með bóluefni Pfizer er hafin í Nepal.
Meira en milljarður skammta loks afhentur í gegnum COVAX
Markmið COVAX-samstarfsins náðust ekki á síðasta ári. Þó er komið að þeim áfanga að milljarður skammta hefur verið afhentur í gegnum samstarfið. Mun betur má ef duga skal.
Kjarninn 19. janúar 2022
Launafólk í verri stöðu en fyrir ári síðan
Þrátt fyrir mikinn hagvöxt í fyrra hefur fjárhagsstaða og andleg heilsa launafólks versnað töluvert á milli ára, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Vörðu. Tæpur helmingur innflytjenda segist nú eiga erfitt með að ná endum saman.
Kjarninn 19. janúar 2022
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Vísar gagnrýni um samráðsleysi til föðurhúsanna
Sóttvarnalæknir vísar á bug gagnrýni um að hann hafi aðeins samráð við sjálfan sig. Hann á ekki von á því að leggja fram nýtt minnisblað þar til gildandi samkomutakmarkanir renna út. Til greina kemur að stytta einangrun smitaðra.
Kjarninn 19. janúar 2022
Fyrrverandi bæjarstjóri í Hafnarfirði ráðin sem aðstoðarmaður ráðherra
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, félagsmála- og vinnumarkaðsráðherra og varaformaður Vinstri grænna, hefur ráðið tvo aðstoðarmenn. Annar var einu sinni bæjarstjóri og síðar framkvæmdastjóri ASÍ um árabil.
Kjarninn 19. janúar 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar