Erum við að missa af tækifærunum?

Smári McCarthy spyr hvort við séum að missa af tækifærum varðandi loftslagsmál – klúðra einhverju stórkostlega – en Umhverfisþing Pírata fer fram í dag.

Auglýsing

Við þurfum að ræða um trúverðugleika Íslands í loftslagsmálum. Um það hvort mannkynið í heild geti bjargað sér undan sjálfskaparvíti og hvernig Ísland getur hjálpað til, meira en þegar er gert. Ég lít svo á að við séum öll bandamenn í þeirra umræðu, í því hvernig við viðhöldum lífvænleika jarðar.

Ljóst er að mörg lönd, meðal annars sum stærstu lönd heims, munu ekki að óbreyttu ná að draga úr losun svo nokkru nemi. Jafnvel þar sem pólitískur vilji er til staðar að nafninu til virðast önnur efnahagsleg og samfélagsleg markmið ráða för.

Verstu skógareldar sögunnar geisa um heiminn ár eftir ár, fellibyljum hvers árs fer fjölgandi. Metþurrkar, landeyðing og hækkun sjávarmáls eru löngu hætt að vera fræðilegar ógnir. Við þurfum að forgangsraða stórtækum aðgerðum fram yfir smærri puntverkefni sem láta stjórnmálin líta vel út en hafa litla þýðingu í reynd.

Auglýsing

Eftir því sem á líður bendir fleira til þess að við þurfum að gera grundvallarbreytingar á hagkerfi heimsins ef markmiðið eigi að nást. Það er hverjum þeim ljóst sem lætur sig loftslagsmál varða af einhverri alvöru að engin leið er að skapa sjálfbært samfélag manna án þess að breyta því hvernig gangverk efnahagsmála virkar á heimsvísu.

Á meðan efnahagskerfin undanskilja ágang á náttúruauðlindir frá hagnaðartölum og á meðan krafan um hinn endalausa hagvöxt er ekki kveðin niður er engin leið að ætla að árangur náist í loftslagsmálum. Því verður að gera nákvæmlega sömu kröfur til loftslagsbókhalds og gerðar eru til ríkisfjármála, auk þess sem hið opinbera þarf að samtvinna aðgerðir í efnahagslífinu við loftslagsmál. Næsta ríkisstjórn gæti t.d. sett á fót embætti umhverfis- og efnahagsmálaráðherra. Ég teldi það a.m.k. umræðunnar virði.

Hvernig gengur okkur, hvar gætum við verið að standa okkur betur? Erum við að missa af tækifærum, að klúðra einhverju stórkostlega? Eða erum við jafnvel að missa sjónar á vandamálinu, til dæmis vegna heimsfaraldurs Covid-19?

Þessum spurningum og öðrum ætlum við að varpa upp á Umhverfisþingi Pírata, sem fram fer í dag á piratar.tv klukkan 11. Þar geta áhugasöm fylgst með og sent spurningar til framsögufólksins, sem er ekki af verri endanum. Þeirra á meðal eru Andri Snær Magnason rithöfundur, Auður Önnu Magnúsdóttir framkvæmdastjóri Landverndar, Kristín Vala Ragnarsdóttir prófessor í sjálfbærnivísindum og Geir Guðmundsson verkefnastjóri hjá Nýsköpunarmiðstöð Íslands.

Við ætlum að ræða stóra hugmyndir enda eru úrlausnarefnin stór. Við þurfum að setja markið hátt, því til þess að ná árangri þá þurfum við að þora. Sem fyrr segir hefst þingið klukkan 11 og er hægt að horfa á það með því að smella hér.

Höfundur er þingmaður Pírata. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
„Eðlilegt að draga þá ályktun að verðið hafi hækkað vegna áhuga á útboðinu“
Forsætisráðherra segir að það bíði næstu ríkisstjórnar að ákveða hvort selja eigi fleiri hluti í Íslandsbanka. Salan hafi verið vel heppnuð aðgerð.
Kjarninn 23. júní 2021
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Miklar sveiiflur hafa verið á virði rafmyntarinnar Bitcoin síðasta sólarhringinn.
Kínverjar snúa baki við Bitcoin og verðið fellur
Verð rafmyntarinnar Bitcoin hefur lækkað umtalsvert á undanförnum dögum en náði sér aðeins á strik síðdegis í dag. Kínverjar hafa reynt að stemma stigu við viðskiptum með myntina þar í landi og nýlega var fjölda gagnavera sem grafa eftir myntinni lokað.
Kjarninn 22. júní 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar