Viðnámi breytt í sókn

Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, vonar að ríkisstjórnin hafi þrek til að skoða af alvöru tillögur Viðreisnar og gera að sínum – líkt og hún hefur stundað að gera með ýmsar tillögur stjórnarandstöðunnar hingað til.

Auglýsing

Staða okkar er snú­in. Að sam­fé­lag­inu steðjar vandi í efna­hags- og félags­málum sem á rót að rekja til heims­far­ald­urs­ins og við­bragð­anna við hon­um. Loks er útlit fyrir að unnt verði að hemja hann með bólu­efnum á næsta ári, en þó varla að fullu fyrr en undir lok þess árs. Búsifjar hafa orðið miklar og verða enn. Engu að síður er ástæða til bjart­sýni um fram­haldið og tíma­bært að blása til sókn­ar.Stjórn­völd hafa að mörgu leyti staðið sig vel og fengið til þess svig­rúm á hinum póli­tíska vett­vangi. Rík­is­stjórnin hefur hingað til notið fulls stuðn­ings stjórn­ar­and­stöðu til góðra verka og Alþingi greitt götu henn­ar. Það var sjálf­sagt, einkum þegar hendur hennar voru fullar af flókn­um, erf­iðum og óvæntum við­fangs­efn­um. Því miður hefur rík­is­stjórnin ekki kosið þá leið að hafa stjórn­ar­and­stöð­una með í ráðum í aðgerðum og útfærslu þeirra. Á vett­vangi þings­ins hefur þó tek­ist að færa margt til betri vegar með heldur óvenju­legum hætti.Rík­is­stjórnin hefur beitt sér þannig á Alþingi að hafna með öllu hug­myndum og til­lögum sem koma ekki úr hennar ranni. Þetta gerir hún þrátt fyrir að hafa í stjórn­ar­sátt­mála sínum lagt ríka áherslu á stöðu og hlut­verk Alþingis og sam­vinnu við það. En ef henni hafa þókn­ast til­lögur stjórn­ar­and­stöð­unnar hefur hún stundað að leggja þær sjálf fram í kjöl­far synj­un­ar, lítt breyttar og í eigin nafni. Þetta er óþarfur tví­verkn­að­ur.

Auglýsing


Trygg­inga­gjald og áfeng­is­gjald

Við­reisn hefur talað fyrir stórum skrefum og kraft­miklum aðgerðum strax til að gefa fyr­ir­tækjum og rekstr­ar­að­ilum von um að geta staðið óveðrið af sér. Á það er ekki hlust­að. Síð­ast­lið­inn fimmtu­dag felldi stjórn­ar­meiri­hlut­inn allar til­lögur Við­reisnar um breyt­ingar á einum af svokölluð band­ormum sem fylgir fjár­lög­um. Má nefna til­lögu um að á næsta ári myndu fyr­ir­tæki sem ráða til sín fólk af atvinnu­leys­is­skrá fá helm­ings­af­slátt af trygg­inga­gjaldi. Ekki þarf að fjöl­yrða um þörf­ina á að liðka fyrir atvinnu­sköpun til að draga úr atvinnu­leysi og ömur­legum áhrifum þess. Þess í stað ákvað stjórn­ar­meiri­hlut­inn að hækka sókn­ar­gjöld sér­stak­lega, taldi það brýnna.Þá var felld til­laga um að falla frá því að hækka áfeng­is­gjald um 2,5%. Rekstr­ar­erf­ið­leikar veit­inga­geirans eru miklir, hvert sem litið er. Snar þáttur í rekstri flestra slíkra fyr­ir­tækja er sala áfeng­is. Hækkun áfeng­is­gjalds mun enn auka á þessa erf­ið­leika og draga úr getu þeirra til þess að þrauka áfram næstu miss­eri. Á því þurfa þau ekki að halda.Nokkur stór skref Við­reisnar

Fjár­lög eru enn óaf­greidd ásamt fjölda mála sem varða við­brögð við far­aldr­in­um. Mörg þeirra þarf að afgreiða fyrir ára­mót en það er ekki sama hvernig það verður gert. Enn munum við í Við­reisn láta á það reyna að koma að mik­il­vægum breyt­ingum og við­bót­um.

Til­lögur Við­reisnar eru mark­vissar og lík­legar til þess að skila árangri til skamms og langs tíma. Þær eru blanda af nýrri upp­bygg­ingu, örvun atvinnu­lífs, sókn gegn atvinnu­leysi, auk­inni kaup­getu, félags­legum stuðn­ingi og bættri líð­an.Virð­is­auka­skattur lækk­aður og 15.000 kr í ferða­gjöf

Ferða­þjón­ustan og lista- og menn­ing­ar­geir­inn hafa orðið fyrir meiri áföllum en flest­ir. Leggur Við­reisn því til að ný ferða-, lista- og menn­ing­ar­gjöf verði veitt að fjár­hæð 15.000 kr. sem gildi fram á haust 2021. Gjöfin verði fyrir alla sem eru 12 ára eða eldri. Með þessu verður í senn mikil örvun í þessum greinum og fólki gert auð­veld­ara að ferð­ast og njóta listar og menn­ingar af öllu tagi. Reynslan af núgild­andi ferða­gjöf hefur verið góð og sjálf­sagt að nota þann far­veg með enn meiri krafti en áður. Þannig er lík­legt að inn­lend eft­ir­spurn eftir þjón­ustu þess­ara aðila muni stór­aukast og vega upp á móti því að fjöldi erlendra ferða­manna mun vaxa hægar en vonir stóðu til. Þá er aug­ljóst að gjöfin mun koma mörgum vel, ekki síst þeim sem mega þola atvinnu­leysi eða veru­lega tekju­skerð­ingu.Það þarf þó að gera enn betur til þess að hleypa lífi í veit­inga­geir­ann. Þess vegna leggur Við­reisn til að virð­is­auka­skattur verði lækk­aður tíma­bundið í rekstri veit­inga­húsa úr 11% í 6%. Það hafa Þjóð­verjar m.a. gert með góðum árangri. Lækk­unin myndi gilda árið 2021.Félags­leg þjón­usta og and­leg heilsa

Álag á félags­þjón­ustu sveit­ar­fé­lag­anna hefur vaxið mikið í far­aldr­inum og á eftir að vaxa enn meira, ekki síst vegna mik­ils atvinnu­leys­is. Sveit­ar­fé­lögin þurfa aðstoð til þess að ráða við þetta stóra verk­efni. Við­reisn leggur til að sveit­ar­fé­lögin fái tvo millj­arða á næsta ári til þess að koma til móts við stór­auk­inn kostn­að. Fram­lag­inu verði skipt  hlut­falls­lega milli sveit­ar­fé­laga í sam­ræmi við útlagðan kostnað þeirra við að veita íbúum þjón­ustu og aðstoð.Alþingi hefur þegar sam­þykkt frum­varp Við­reisnar um að sál­fræði­með­ferð falli undir greiðslu­þátt­töku­kerfi Sjúkra­trygg­inga og verði þannig veitt á sömu for­sendum og önnur heil­brigð­is­þjón­usta. Fjár­magn til þessa verk­efnis hefur hins vegar ekki enn verið tryggt og því verður lagt til að í fjár­lögum næsta árs verði heim­ilt að veita allt að tveimur millj­örðum til þessa verk­efn­is. Öllum er ljóst að þessi þjón­usta er nauð­syn­legur þáttur í að bæta lýð­heilsu og líðan fjölda fólks. Ekki verður öðru trúað en stjórnin taki þessu vel enda var víð­tækur stuðn­ingur við frum­varp Við­reisnar úr öllum flokk­um.Nýsköpun og orku­skipti

Nú reynir á að leggja grunn­inn að fjöl­breytt­ara atvinnu­lífi sem gerir okkur betur í stakk búin til að takast á við sveifl­ur, skapa verð­mæt störf og stór­auka verð­mætan útflutn­ing vöru og þjón­ustu. Rann­sóknir og þróun eru for­senda þess. Þess vegna leggur Við­reisn til að fram­lög til Tækni­þró­un­ar­sjóðs, Rann­sókna­sjóðs og Inn­viða­sjóðs verði aukin um tvo millj­arða á næsta ári. Þrátt fyrir ágæta við­leitni stjórn­valda í þessum efnum verður ein­fald­lega að gera enn bet­ur. Í þessum efnum verður að hugsa stórt og djarft. Við eigum mörg nýleg dæmi um frá­bæran árangur á þessu sviði.Orku­skipti eru nauð­syn­leg til þess að takast á við lofts­lags­vána. Þar eru fólgin mikil tæki­færi til auk­innar nýt­ingar á inn­lendri hreinni orku með til­heyr­andi gjald­eyr­is­sparn­aði. Þess vegna leggur Við­reisn til að upp­bygg­ingu hleðslu­stöðva verði hraðað veru­lega með 500 millj­óna auka fram­lag­i. Loka­sprettur

Senn líður að jólum og hefst þá hefð­bund­inn handa­gangur í öskj­unni í störfum Alþing­is. Rík­is­stjórnin hefur lagt fram tugi laga­frum­varpa á síð­ustu dög­um. Borin von er að þau nái fram að ganga - það vita all­ir.Brýnt er að sam­þykkja fjár­lög og lög sem hafa þann til­gang að sam­fé­lagið allt geti rétt sem hrað­ast úr kútnum eftir far­ald­ur­inn og hafið kröft­uga sókn.Við­reisn hefur lagt sig fram um að styðja við góð mál rík­is­stjórn­ar­inn­ar, veita upp­byggi­legt aðhald og gagn­rýni. Sömu­leiðis hefur Við­reisn lagt fram margar hug­myndir og til­lögur sem eru til þess fallnar að gera enn betur – taka stór skref.Von­andi hefur rík­is­stjórnin þrek til þess að skoða af alvöru til­lögur Við­reisnar og gera að sín­um. Því miður hræða sporin í þeim efn­um.

Höf­undur er þing­maður Við­reisn­ar.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörg Sigríður Gunnlaugsdóttir
Þögla stjórnarskráin
Kjarninn 5. mars 2021
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra laut í lægra haldi í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag.
Menntamálaráðherra tapaði í Héraðsdómi Reykjavíkur
Héraðsdómur Reykjavíkur féllst ekki á kröfu Lilju Alfreðsdóttur mennta- og menningarmálaráðherra um að úrskurði kærunefndar jafnréttismála yrði hnekkt. Úrskurðurinn í kærumáli Hafdísar Helgu Ólafsdóttur, skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu, stendur.
Kjarninn 5. mars 2021
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Íbúar í gömlu hverfunum í Reykjavík ánægðir með Dag sem borgarstjóra en efri byggðir ekki
Fleiri Reykvíkingar eru ánægðir með störf Dags B. Eggertssonar borgarstjóra en óánægðir. Mikill munur er á afstöðu eftir hverfum og menntun. Borgarstjórinn er sérstaklega óvinsæll hjá fólki á sextugsaldri.
Kjarninn 5. mars 2021
Frá þurrvörum til þrautaleikja: COVID-áhrifin á heimilislífið
Bakað, eldað, málað og spilað. Allt heimagert. Ýmsar breytingar urðu á hegðun okkar í hinu daglega í lífi á meðan faraldurinn stóð hvað hæst. Sum neysluhegðun er þegar að hverfa aftur til fyrra horfs en önnur gæti verið komin til að vera.
Kjarninn 5. mars 2021
Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Reykjavíkurborg leggst alfarið gegn frumvarpi um að kristinfræði verði kennd aftur í skólum
Reykjavíkurborg segir í umsögn um kristinfræðifrumvarp nokkurra þingmanna Mið- og Sjálfstæðisflokks að fráleitt sé að halda því fram að nemendur öðlist aukið umburðarlyndi og virðingu fyrir öðrum með „sérstakri fræðslu um ríkjandi trú landsins, kristni“.
Kjarninn 5. mars 2021
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar