Tölvuleikjahönnun næsti vaxtargeiri á Íslandi

Skólameistari Menntaskólans á Ásbrú og framkvæmdastjóri Keilis skrifa um tölvuleikjaiðnaðinn og þá möguleika sem í honum liggja.

Jóhann friðrik
Auglýsing

Á síð­ustu árum hefur mikið verið talað um nauð­syn þess að á Íslandi bygg­ist upp fleiri stoðir undir hag­kerfið og ljóst að mennta­kerfið gegnir þar lyk­il­hlut­verki. Tölvu­leikja­hönnun er mörgum ofar­lega í huga enda mik­ill vöxtur í tölvu­leikja­gerð hér á landi og um allan heim. 

Fyrir skömmu fór fram áhuga­verð ráð­stefna um tölvu­leikja­iðn­að­inn sem haldin var á vegum Félags við­skipta- og hag­fræð­inga. Vignir Örn Guð­munds­son frá tölvu­leikja­fram­leið­and­anum CCP fór þar yfir helstu atriðin úr skýrslu um stöðu og fram­tíð­ar­horfur íslensks tölvu­leikja­iðn­að­ar. Í máli hans kom fram að 95% af tekjum iðn­að­ar­ins eru gjald­eyr­is­tekjur og um 380 manns starfa nú í fullu starfi hér á landi í tölvu­leikja­gerð, þar af um 86 kon­ur. Mjög fjöl­breyttur hópur starfar í iðn­að­inum allt frá for­rit­urum yfir í hönn­uði og lög­fræð­inga. Það end­ur­speglar ekki síst marg­breyti­leika þeirra starfa sem sinna þarf við hönnun og gerð tölvu­leikja auk upp­bygg­ingu fyr­ir­tækja í kringum þá. 

Fjár­fest­ing til fram­tíð­ar 

Góður stuðn­ingur frá tækni­þró­un­ar­sjóði er grein­inni mik­il­vægur enda mörg þeirra félaga sem hafa náð að festa sig í sessi sprota­fyr­ir­tæki sem vaxa upp með stuðn­ingi sem slík­um. Mikil fjár­fest­ing hefur átt sér stað á und­an­förnum árum í tölvu­leikja­gerð og sýna sviðs­myndir veru­lega aukn­ingu starfs­fólks ef fram heldur sem horf­ir. 

Þörf fyrir inn­lenda og erlenda sér­fræð­inga er því stað­reynd enda óx iðn­að­ur­inn þrátt fyrir krepp­una 2008 og gerir áfram ráð fyrir vexti þrátt fyrir núver­andi COVID nið­ur­sveiflu. Tölvu­leikja­gerð stendur því vel af sér efna­hagslægðir sem ætti að auka traust á fram­tíð henn­ar  hér á land­i. 

Auglýsing
Á ráð­stefn­unni fóru fram pall­borðsum­ræður þar sem Þor­steinn Gunn­ars­son frá Main­frame Industries, Sig­ur­lína Ingv­ars­dóttir frá Bon­fire Studios og Þor­steinn Frið­riks­son frá Teatime Games ræddu stöð­una, tæki­færin og skýrsl­una. Í máli þeirra kom m.a. fram að tölvu­leikja­iðn­að­ur­inn sé lest sem sé á fullri ferð inn í fram­tíð­ina. Huga þurfi því að sam­keppn­isum­hverf­inu hér á landi þar sem tæki­færin eru mik­il. Mik­il­vægt sé að horfa raun­hæft á vöxt­inn framundan og áfram verði virkur stuðn­ingur við grein­ina sér í lagi í ljósi aðstæðna og vegur menntun þar þung­t. 

Mennta­kerfið mæti þörfum atvinnu­lífs­ins

Mennta­skóli Keilis á Ásbrú var sér­stak­lega nefndur sem mik­il­vægur hlekkur í þeirri veg­ferð, en sam­starfið við iðn­að­inn hefur einmitt eflt starf skól­ans og veitt nem­endum góða inn­sýn inn í fram­tíð­ar­mögu­leika í grein­inni og almennt í hug­verka­iðn­að­i. Keilir á Ásbrú. Mynd: Aðsend

Nem­endur upp­lifa það hvernig færnin sem þeir vinna að í stúd­ents­námi sínu nýt­ist þeim í atvinnu­líf­inu og eflir sjálfs­traust þess unga fólks sem er að leggja lín­urnar að eigin fram­tíð. Mennta­kerfið verður að mæta þörfum atvinnu­lífs­ins enda er tölvu­leikja­gerð alvöru iðn­aður sem kallar á alvöru nám og þekk­ingu á mjög víðum grunni.

Fyrsti árgangur nem­enda í stúd­ents­námi með sér­hæf­ingu í tölvu­leikja­gerð hóf nám við Keili á haustönn 2019 og leggja nú á sjö­unda tug nem­enda stund á  tölvu­leikja­gerð við Mennta­skól­ann á Ásbrú. Við hjá Keili höfum lagt mikið upp úr sam­starfi við atvinnu­lífið og leit­ast við að mæta áherslum og þörfum í síbreyti­legu sam­fé­lagi 21. ald­ar­inn­ar. Fram­sýni og sterkt inn­sæi hvað varðar nútíma­legar leiðir og náms­fram­boð sem mætir fram­tíð­ar­þörf­um, verður því ávallt að vera leið­ar­stef í starfi Keilis sem mið­stöðvar vís­inda fræða og atvinnu­lífs. 

Nanna Krist­jana Trausta­dóttir er skóla­meist­ari Mennta­skól­ans á Ásbrú og Jóhann Frið­rik Frið­riks­son er fram­kvæmda­stjóri Keil­is.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Birtingarmynd af eindæma skilningsleysi stjórnvalda“
Þingmaður Samfylkingarinnar segir að félags- og barnamálaráðherra hafi tekist að hækka flækjustigið svo mikið varðandi sérstakan styrk til íþrótta- og tómstundastarfs barna frá tekjulágum heimilum að foreldrar geti ekki nýtt sér styrkinn.
Kjarninn 23. janúar 2021
Jón Baldvin Hannibalsson
Fimm hundruð milljarða spurningin – Í næstu kosningum
Kjarninn 23. janúar 2021
Freyja Haraldsdóttir
Baráttunni ekki lokið á meðan fólk gleymist og situr eftir
Freyja Haraldsdóttir segist vera þakklát fyrir að vera bólusett og að heilbrigðisyfirvöld hafi sett hópinn sem hún tilheyrir í forgang. Hún bendir þó á að fatlað fólk með aðstoð heima hafi gleymst í bólusetningarferlinu.
Kjarninn 23. janúar 2021
Húsnæðismarkaðurinn hefur verið á fleygiferð undanfarna mánuði. Ódýrt lánsfjármagn er þar helstu drifkrafturinn.
Bankar lána metupphæðir til húsnæðiskaupa og heimilin yfirgefa verðtrygginguna
Viðskiptabankarnir lánuðu 306 milljarða króna í ný húsnæðislán umfram upp- og umframgreiðslur í fyrra. Fordæmalaus vöxtur var í töku óverðtryggðra lána og heimili landsins greiddu upp meira af verðtryggðum lánum en þau tóku.
Kjarninn 23. janúar 2021
Guðmundur Andri Thorsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Mig langar að halda áfram“
Guðmundur Andri Thorsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Samfylkinguna fyrir næstu kosningar.
Kjarninn 23. janúar 2021
Snjallúr geta greint merki um sýkingar mjög snemma.
Snjallúr geta fundið merki um COVID-sýkingu
Vísindamenn við Stanford-háskóla hafa fundið upp aðvörunarkerfi í snjallúr sem láta notandann vita ef merki um sýkingu finnast í líkamanum.
Kjarninn 23. janúar 2021
Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands
Segir einkavæðingu banka viðkvæma jafnvel við bestu aðstæður
Gylfi Zoega segir mikla áhættu fólgna í því að kerfislega mikilvægir bankar séu í einkaeigu í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
Kjarninn 23. janúar 2021
Ungur drengur bíður eftir mataraðstoð í Jóhannesarborg. Útbreiðsla faraldursins í Suður-Afríku hefur valdið því að öll þjónusta er í hægagangi.
Vísindamenn uggandi vegna nýrra afbrigða veirunnar
Þó að litlar rannsóknir á rannsóknarstofum bendi til þess að mótefni fyrri sýkinga af völdum kórónuveirunnar og að vörn sem bóluefni eiga að veita dugi minna gegn suðurafríska afbrigðinu en öðrum er ekki þar með sagt að sú yrði niðurstaðan „í raunheimum”.
Kjarninn 23. janúar 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar