Lífskjarasamningurinn og hækkanir bóta

Halldór Gunnarsson í Holti skrifar meðal annars um viðbótarhækkun á atvinnuleysisbótum.

Auglýsing

Í umræðum um atvinnu­leys­is­bætur kom fram að fjár­mála­ráð­herra taldi ekki rétt að hækka þær. Síðan til­kynnti rík­is­stjórnin að áformað væri að hækka þær um 2,5%. Nú síð­ast liggur fyrir ákvörðun í reglu­gerð um  að þær hækki um 3,6% og verði kr. 307. 403.- á mán­uð­i frá 1. jan­úar óskert­ar. Það ber að þakka.

­Sam­kvæmt lífs­kjara­samn­ingum eiga öll laun að hækka 1. jan­úar 2021 um kr. 15.750.- En hvaða ákvarð­anir liggja fyrir um hækkun bóta til eldri borg­ara og öryrkja á árinu 2021? Sam­kvæmt 69. gr. laga um almanna­trygg­ingar segir þar, að bætur „skuli breyt­ast árlega í sam­ræmi við fjár­lög hverju sinni. Ákvörðun þeirra skal taka mið af launa­þró­un, þó þannig að þær hækki aldrei minna en verð­lag sam­kvæmt vísi­tölu neyslu­verðs.”

Sam­kvæmt fjár­laga­til­lögum fyrir árið 2021 hækka bætur almanna­trygg­inga ekki sam­kvæmt þess­ari laga­grein og taka ekki mið af lífs­kjara­samn­ingnum um krónu­tölu­hækkun 1. jan­úar 2021.

Kjara­krafa LEB 

Lands­sam­band eldri borg­ara (LEB) aug­lýsti kjara­kröfu sína með eft­ir­far­andi aug­lýs­ingu: „Al­þing­is­menn farið að lög­um! Hækkið elli­líf­eyri um 15.750 kr.” ­Spyrja má: Hvaða lögum og hvers vegna nákvæm­lega þessa hækk­un? Eru það lögin um að elli­líf­eyrir hækki í sam­ræmi við hækkun launa árlega 1. jan­ú­ar? Hvaða ár er þá miðað við? Þar sem launa­vísi­tala eða önnur til­búin vísi­tala fyrir árið 2020 liggur ekki fyrir 1. jan­úar 2021, þá er lík­lega miðað við óskil­greinda vísi­tölu árs­ins 2019, sem hefur verið ákveðin að sé 3,6%, sem hækki þá grunn­bætur elli­líf­eyr­is, sem er kr 256.789.- um kr. 9.244.- á mán­uði. Áður hafð­i ­rík­is­stjórnin til­kynnt að elli­líf­eyrir myndi hækka í sam­ræmi við aðrar hækk­anir til við­bótar um 2.5%, eða sam­tals sömu upp­hæð og LEB bað um í aug­lýs­ingu sinni, að elli­líf­eyr­ir­inn skyldi hækka um 6,1% í kr. 272.539.- án skerð­inga 1. jan­úar 2021!

Auglýsing
Átti ef til vill að skilja aug­lýs­ingu LEB þannig, að beðið væri um þessa sömu hækkun til við­bótar 1. jan­úar 2021, í sam­ræmi við fyr­ir­hug­aða hækkun launa í sam­ræmi við lífs­kjara­samn­ing­inn?

Hefði ekki átta að krefj­ast þess, að elli­líf­eyrir myndi hækka til sam­ræmis við hækkun launa 2019 og 2020, sem er áætlað að hafi verið um 17% eða um kr. 43.654.- á mán­uði óskert, til um 12 þús­und elli­líf­eyr­is­þega og síðan til við­bótar hækk­un ­sam­kvæmt lífs­kjara­samn­ingn­um.

Hækkun elli­líf­eyris er skert í sam­ræmi við aðrar skerð­ingar umfram kr. 25.000.- á mán­uði á móti greiddum fjár­magnstekj­um, s.s. líf­eyr­is­sjóðs­greiðsl­um, vaxta­tekjum og öðrum fjár­magnstekj­um. Því yrði það lægri fjár­hæð, sem myndi skila sér í vasa hinna 20 þús­und elli­líf­eyr­is­þega sem þiggja þessar skertu greiðslur frá almanna­trygg­ing­um.

Des­em­ber­upp­bótin

Ég hef leyft mér að segja, að eldri borg­arar njóti ekki des­em­ber­upp­bótar í sam­an­burði við aðra sam­fé­lags­hópa. Ráð­herrar til­kynntu að öryrkjar fengju ein­greiðslu til við­bótar við des­em­ber­upp­bót kr. 50.000.- skatt­frjálsa og ótekju­tengda, sem er þakk­ar­vert og hefur verið sam­þykkt á alþingi með öllum greiddum atkvæð­u­m. En hvað um elli­líf­eyr­is­þega sem þiggja sam­svar­andi bætur frá almanna­trygg­ing­um? Engin sam­svar­andi upp­bót til þeirra. 

Hin des­em­ber­upp­bót­in, sem ­samið var um á sínum tíma, að allir laun­þegar og bóta­þegar ættu að fá, er skil­greind til elli­líf­eyr­is­þega kr. 58.097,- á mán­uði. En er hún það? Nei, hún er tekju­tengd til skerð­ingar vegna líf­eyr­is­sjóðs­greiðslna og ann­arra fjár­magnstekna og er því ekki þessi upp­bót nema til fárra. Skyldu samn­ing­arnir á sínum tíma hafa gert ráð fyrir þessum ótrú­legu skerð­ingum á upp­bót­um? Seinni des­em­ber­upp­bót til öryrkja var 30% af greiddri tekju­trygg­ingu á árinu 2020 og 30% af greiddri heim­il­is­upp­bót, en lækk­aði í sam­ræmi við fjölda mán­aða sem við­kom­andi fékk greitt. Des­em­ber­upp­bótin mið­aði við fulla tekju­trygg­ing­u var kr. 46.217.-. en ef við­kom­andi var með heim­il­is­upp­bót bætt­ist við kr. 15.621.- 

Sam­þykkt kjara­bar­átta á lands­fundi LEB 2020

Á lands­fundi Lands­sam­bands eldri borg­ara, 30. júní 2020 var felld til­laga frá kjara­nefnd og stjórn LEB, en sam­þykkt eft­ir­far­andi til­laga með öllum greiddum atkvæð­um, sem maður skyldi ætla að stjórn og kjara­nefnd LEB ætti að vinna að: „Lands­fundur LEB 2020 lýsir yfir miklum von­brigðum með það hversu lítið hefur gengið að leið­rétta launa­kjör eft­ir­launa­fólks, þrátt fyrir hástemmdar yfir­lýs­ingar stjórn­mála­manna fyrir síð­ustu alþing­is­kosn­ing­ar. Líf­eyrir frá almanna­trygg­ingum hefur ekki fylgt launa­þróun síð­ustu ára eins og lög um almanna­trygg­ingar kveða á um. Á tíma­bil­inu 2010-2019 hækk­uðu lág­marks­laun um 92%, en á sama tíma hækk­aði grunn­upp­hæð elli­líf­eyris frá TR ein­ungis um 61,6%. Skerð­ing á líf­eyri frá almanna­trygg­ingum vegna ann­arra tekna er meiri en þekk­ist í þeim löndum sem við berum okkur saman við. 

Tekjur eft­ir­launa­fólks eru að stærstum hluta frá líf­eyr­is­sjóðum og almanna­trygg­ingum og því skiptir sam­spil þessa tveggja kerfa öllu fyrir kjör þeirra. En hin mikla skerð­ing almanna­trygg­inga, sem byrjar strax og greiðslur frá líf­eyr­is­sjóðnum ná 25 þús. kr. á mán­uði, setur meiri­hluta eft­ir­launa­fólks í þá stöðu að ávext­irnir af ára­tuga líf­eyr­is­sparn­aði hrökkva skammt til fram­færslu. Í ofaná­lag vinnur þetta kerfi mark­visst gegn því að fólkið geti bætt kjör sín af eigin ramm­leik með öflun við­bót­ar­tekna.

Þegar skerð­ing almanna­trygg­inga leggst við tekju­skatt­inn og útsvar­ið, verður nið­ur­staðan grimmir jað­ar­skatt­ar, sem leggj­ast á eft­ir­launa­fólk og öryrkja og valda því að þau öldr­uðu halda í besta falli eftir 27 til 35 krónum af hverjum 100 krónum sem þau hafa í aðrar tekj­ur. Engum öðrum þjóð­fé­lags­hópum er ætlað að búa við slíka skatt­heimtu, enda er hún óboð­leg og óásætt­an­leg.  

Lands­fundur LEB 2020 skorar á stjórn­völd að taka strax afger­andi skref til að leið­rétta kjör eft­ir­launa­fólks. Hækka verður líf­eyri a.m.k. til jafns við lág­marks­laun og líta sér­stak­lega til þess hóps aldr­aðra sem er verst sett­ur. Jafn­framt verður að hækka almenna frí­tekju­markið úr 25 þús­und krónum á mán­uði í 100 þús­und krónur á mán­uði sem fylgi svo vísi­tölu­breyt­ing­um. Launuð vinna eldri borg­ara valdi ekki skerð­ingu greiðslna frá Trygg­ing­ar­stofnun rík­is­ins.

Hafin verði vinna við upp­stokkun á reglu­verki líf­eyr­is­trygg­inga, sem komið er í ógöngur vegna óhóf­legra tekju­teng­inga og hárra jað­ar­skatta.”

Höf­undur er for­maður kjara­ráðs félags eldri borg­ara í Rang­ár­valla­sýslu.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar