Komum vísindum í vinnu!

Einar Mäntylä, framkvæmdastjóri Auðnu tæknitorgs ehf., skrifar hvatningu til vísindalegrar nýsköpunar.

Auglýsing

Við getum litið björtum augum til árs­ins 2021. Fyrstu afurðir sögu­legra vís­inda­afreka, þraut­seigju og alþjóða­sam­starfs eru lent á Íslandi með einka­þotu í formi send­ingar bólu­efnis gegn SAR­S-CoV-2 og munu koma sam­fé­lag­inu á réttan kjöl á ný. Því ber að fagna. 

Sigur fyrir nýsköp­un 

Kreppur leysa nýja krafta úr læð­ingi og það hefur COVID19 kreppan sann­ar­lega gert. Tveimur dögum eftir að upp­lýs­ingar um erfða­efni SAR­S-CoV-2 hafði verið komið á netið til alþjóða­sam­fé­lags­ins var búið að hanna fyrsta bólu­efnið gegn COVID19. Vís­inda­menn innan fyr­ir­tækja, stofn­ana og háskóla hafa unnið myrkr­anna á milli við að auka skiln­ing okkar á veirunni og þróa bólu­efni og lausnir sem gagn­ast mann­kyn­inu öllu. Sam­starfið sem við tók var “sigur fyrir nýsköp­un, vís­indin og alþjóða­sam­vinnu” er haft eftir Dr Uğur Şahin for­stjóra Biontech og konu hans Dr Özlem Türeci, hvoru tveggja börn tyrk­neskra inn­flytj­enda í Þýska­landi. Þau eiga stóran þátt í þróun nýrrar gerðar COVID19 mótefnis sem fengið hefur mark­aðs­leyfi í Evr­ópu og Pfizer lyfja­fyr­ir­tækið dreifir undir vök­ulli tækni íslenska fyr­ir­tæk­is­ins Controlant sem fylgist með hita­stigi og flutn­ingi bólu­efn­is­ins um allan heim. 

COVID19 bólu­efnin eru sann­ar­lega dæmi um vís­indi sem eru komin í vinnu og munu hafa ótrú­leg sam­fé­lags­leg og efna­hags­leg áhrif á kom­andi ári. Auðna tækni­torg sinnir tækn­i-og þekk­ing­ar­færslu á Íslandi og fagn­aði nýverið tveggja ára afmæli sínu sem tengiliður eða brúin á milli íslensks vís­inda­sam­fé­lags og atvinnu­lífs­ins. Ein­kenn­is­orð Auðnu eru einmitt “Komum vís­indum í vinn­u”. 

Auglýsing
Francis Coll­ins, for­stjóri banda­rísku heil­brigð­is­stofn­un­ar­innar US National Institutes of Health (NI­H), sem er einn stærsti fjár­mögn­un­ar­að­ili líf­vís­inda í heim­inum er heill­aður af við­brögðum vís­inda­heims­ins og umfangi sam­starfs­ins. “Ég hef aldrei upp­lifað aðra eins sam­stöðu. Það leggj­ast allir á eitt”. Þetta gríð­ar­lega átak í kringum COVID19 er lík­legt til að hafa var­an­leg áhrif á vís­indin og vís­inda­menn. Nýjar leiðir til fjár­mögn­unar og sam­starfs og deil­ingar á nið­ur­stöðum og þekk­ingu hafa litið dags­ins ljós og munu hafa áhrif á hvernig rann­sóknum verður háttað fram­veg­is. Skimun fyrir smit­sjúk­dómum mun taka mið af COVID19 reynsl­unni og rað­grein­ingar eru lík­legar til að verða hluti af eft­ir­lit­inu með far­öldrum hér eft­ir. Nýjar gerðir bólu­efna veita betri vernd en eldri gerðir og skyn­samur almenn­ingur bíður eftir að fá bólu­setn­ingu sem hleypir sam­fé­lag­inu aftur út í vor­ið. Nú höfum við upp­lifað hvernig heimur án bólu­efnis lítur út. Hann er hvorki grímu­laus né skemmti­leg­ur. 

Besti banda­mað­ur­inn

Þrí­eyk­ið, stjórn­völd og Íslensk Erfða­grein­ing eiga heiður skilið fyrir að vera sam­stíga aðgerð­um. Stjórn­mála­menn hafa fæstir dottið í þann pytt að hundsa vís­indin heldur treyst þeim, þó ekki sé það sárs­auka­laust. Þó vís­indin séu ekki óskeikul eru þau okkar besti banda­mað­ur, það ætti bólu­efna­átakið að hafa fært sönnur á.

Heimskreppan er umbylt­andi í eðli sínu og sam­fé­lagið hefur tekið staf­rænt stökk inn í fram­tíð­ina. Heim­ur­inn er ekki samur eftir og það hefur átt sér stað upp­stokkun í for­sendum flestra fyr­ir­tækja, hvort sem um er að ræða tækni, ferla, mark­aði eða við­skipta­mód­el. Þeir sem ekki bregð­ast við sitja eft­ir. Þess eru merki bæði hér á landi og erlendis að fyr­ir­tæki á öllum sviðum eru að keyra upp vís­inda- og nýsköp­un­ar­starf­semi hjá sér, áhersla á nýsköpun og end­ur­mat er öllum nauð­syn til að kom­ast á skrið eftir efna­hags­leg áföll af völdum COVID19. Nýsköpun er ekki lengur inn­skot í ræðum á tylli­dög­um, hún er orðin for­senda fyrir atvinnu­starf­semi.

Vís­inda­leg nýsköpun

Vís­indin og ný þekk­ing munu hjálpa okkur aftur á fæt­ur, ekki bara með bólu­efni heldur hvers konar nýsköp­un. Árið sem er að líða var metár í fjár­fest­ingum í líf­tækni og líf­vís­indum og ótrú­lega mikil gróska er á þessu sviði á Íslandi, Íslensk erfða­grein­ing hefur lyft grettistaki í vörnum okkar við heims­far­aldri ásamt starfs­fólki heil­brigð­is­kerf­is­ins og skilað mik­il­vægum upp­lýs­ingum um SAR­S-CoV-2 veiruna til alþjóða­sam­fé­lags­ins. Ker­ecis með aðsetur á Ísa­firði, Reykja­vík og Virg­iníu nýtir fisk­roð til sára­græðslu og tvö­fald­aði veltu sína á árinu. ORF Líf­tækni, stað­sett í Grinda­vík og í Kópa­vogi er í kjör­stöðu til að gera kjöt­ræktun víða um heim sjálf­bæra á næstu árum, Controlant gegnir lyk­il­hlut­verki í öryggi lyfja- og bólu­efn­is­flutn­inga úti í heimi, Alvot­ech í Vatns­mýr­inni er fram­varða­sveit í fram­leiðslu líf­tækni­lyfja á heims­vísu. Oculis augn­lækn­inga­fyr­ir­tæk­ið, sem frum­kvöðlar meðal lækna og lyfja­fræð­inga á Íslandi stofn­uðu, telst nú á meðal 10 bestu líf­tækni­fyr­ir­tækja í Sviss. Ýmis fyr­ir­tæki í smá­þör­unga­ræktun blómstra á útnesjum og upp til heiða með aðstoð jarð­hit­ans og inn­lent þró­un­ar­starf und­an­far­inna ára á sviði sótt­hreins­unar og sótt­varna hefur aug­ljós­lega aldrei verið mik­il­væg­ara. 

Að baki öllum þessum væn­legu fyr­ir­tækjum liggja margra ára jafn­vel ára­tuga rann­sóknir og þrautseigir frum­kvöðlar sem hafa borið gæfu til að fá til liðs við sig nauð­syn­legt fjár­magn og nauð­syn­lega við­bót­ar­þekk­ingu eftir því sem verk­efnin þró­ast og sem vöxt­ur­inn kallar á. Vís­inda­leg nýsköpun og djúp­tækni eru ekki háð sömu sveiflum og ferða­þjón­ust­an, sjó­sókn eða stór­iðja og getur því haft sveiflu­jafn­andi áhrif á efna­hags­líf­ið. Fyrr­nefnd fyr­ir­tæki hafa byggst upp á rann­sóknum og þróun og ná fyrir vikið í fremstu röð í heim­inum á sínu sviði. Vís­inda­legur grunnur þeirra, með­ferð þekk­ingar og mark­viss hug­verka­vernd veitir þeim mik­il­vægt sam­keppn­is­for­skot þar sem ekki er tjaldað til einnar næt­ur. 

Bólu­efni gegn stöðnun

Hjá Auðnu tækni­torgi greinum við þau tæki­færi sem koma út úr vís­inda­vinnu hér á landi, tryggjum hug­verka­vernd þegar það á við, veitum ráð­gjöf og stuðn­ing í sam­skiptum á milli þess­arra heima vís­inda og við­skipta sem tala ekki alltaf sama tungu­mál. Við vinnum að því ásamt vís­inda­frum­kvöðlum að skapa ný tæki­færi til fjár­fest­inga og verð­mæta­sköp­un­ar. Mark­miðið er að sam­fé­lagið njóti ávaxta öfl­ugs vís­inda­starfs hér á landi og að upp­finn­ingar og þekk­ing vís­inda­manna skili sam­fé­lags­legum ávinn­ingi í formi starfa, sam­keppn­is­hæfni og fram­þró­un­ar. Grein­ing­ar­tól okkar og reynsla gagn­ast atvinnu­líf­inu og aka­dem­í­unni við stefnu­mót­un, vöxt og útrás. Auðna aðstoðar einnig fyr­ir­tæki til að nálg­ast þá sér­fræði­þekk­ingu sem býr í vís­inda­sam­fé­lag­inu og getur nýst atvinnu­líf­inu svo miklu bet­ur. 

Íslenskt hug­vit byggt á vís­indum og kraum­andi frum­kvöðla­eðli á fullt erindi út í heim, eins og dæmin sanna, þrátt fyrir fæð­ina. Mann­kynið stendur frammi fyrir fjöl­mörgum stórum áskor­unum og sjálf­bærni­mark­miðum Sam­ein­uðu Þjóð­anna verður ekki náð án þess að treysta á vís­indin og koma þeim í vinnu. Við höfum merki­lega margt fram að færa á því svið­i! 

Við hjá Auðnu tækni­torgi lítum björtum augum á árið framund­an, vís­indin eru lang­hlaup, en enda­laus upp­spretta nýsköp­unar sem getur skilað far­sæld og sam­fé­lags­legum áhrifum til fram­tíðar auðn­ist þeim að finna rétta far­veg­inn til nýsköp­un­ar. Auðna tækni­torg er far­veg­ur­inn fyrir vís­indin til áhrifa í sam­fé­lag­inu og varðar leið­ina að verð­mæta­sköpun og fjöl­breytt­ara atvinnu­lífi sem eykur við­náms­þrótt sam­fé­lags­ins við fram­tíðar áföll­u­m. 

Vís­indin eru bólu­efni gegn stöðnun – komum þeim í vinnu okkur öllum til hags­bóta. Gleði­legt nýtt ár!

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Auðnu tækni­torgs ehf.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hallgrímur Hróðmarsson
Arðrán Auðmanna – Fjölgun Öreiga
Kjarninn 22. janúar 2021
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika búin að kaupa Netgíró
Kvika banki hefur lokið við kaup sín á öllu hlutafé í Netgíró, þremur mánuðum á eftir áætlun.
Kjarninn 22. janúar 2021
Ekki hefur enn komið til þess að einhverjir ferðamenn gjörsamlega harðneiti að fara í skimun.
Hvað má valdstjórnin gera ef fólk harðneitar að fara í landamæraskimun?
Sannfæringarkraftur landamæravarða um nauðsyn sýnatöku á landamærum hefur reynst nægur. Ekki hefur þurft að beita þvingunarúrræðum eða vísa fólki rakleiðis úr landi. Þær heimildir eru þó til staðar í sóttvarnalögum og útlendingalögum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Skoðanir kjósenda stjórnarflokkanna eru mjög mismunandi. Einungis á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokks er meirihlutastuðningur við söluáformin.
Könnun: Innan við fjórðungur hlynnt sölu Íslandsbanka
Ný könnun frá Gallup sýnir fram á að tæp 56 prósent landsmanna leggjast gegn sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka á næstu mánuðum. Væntir kjósendur Sjálfstæðisflokksins eru langlíklegastir til að vera fylgjandi söluáformunum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Línan á að teygja sig 170 kílómetra inn í eyðimörkina.
Sádi-Arabía áformar að byggja 170 kílómetra langa bíllausa borg
Engir vegir, ekkert vesen. Krónprins Sádi-Arabíu hefur kynnt áform um byggingu 170 kílómetra langrar borgar þar sem enginn íbúi mun þurfa að ganga lengur en 5 mínútur eftir allri nauðsynlegri þjónustu og öll ferðalög fara fram neðanjarðar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir sækist eftir efsta sæti hjá Samfylkingunni í Suðvesturkjördæmi.
Rósa Björk sækist eftir oddvitasæti í Suðvesturkjördæmi
Nýjasti þingmaður Samfylkingar sækist eftir því að leiða lista flokksins í Suðvesturkjördæmi, sem Guðmundur Andri Thorsson leiddi í kosningunum árið 2017. Rósa Björk fer því ekki fram í Reykjavík, þrátt fyrir að hafa tekið þátt í skoðanakönnun þar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Sjónvarpið var árið 2019 sem fyrr sá miðill sem tekur til sín stærstan hluta tekna á íslenskum fjölmiðlamarkaði, eða rúmlega 12,6 milljarða af alls 25 milljarða tekjum íslenskra fjölmiðla.
Fjórar af hverjum tíu auglýsingakrónum virðast hafa runnið úr landi árið 2019
Tekjur íslenskra fjölmiðla drógust saman um sjö prósent á milli áranna 2018 og 2019. Um 7,8 milljarðar af auglýsingafé innlendra aðila eru taldir hafa runnið úr landi, stór hluti til Facebook og Google. Hlutdeild RÚV á auglýsingamarkaði var 17 prósent.
Kjarninn 22. janúar 2021
Leikarnir áttu að fara fram í Tókýó síðasta sumar en var frestað til sumarsins 2021. Hálft ár er nú til stefnu.
Hafna því að búið sé að ákveða að aflýsa Ólympíuleikunum
Þetta er ekki rétt. Þetta er ekki rétt. Þannig hafa svör japanskra stjórnvalda sem og aðstandenda Ólympíuleikanna í Tókýó verið í dag vegna frétta um að þegar sé búið að ákveða að aflýsa leikunum. „Ólympíueldurinn verður kveiktur 23. júlí.“
Kjarninn 22. janúar 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar