Er val um tilgreinda séreign í þínum lífeyrissjóði?

Helga Ingólfsdóttir skrifar um lífeyrismál.

Auglýsing

Í upp­hafi árs er ágætt að skoða fjár­málin og þá má ekki und­an­skilja líf­eyr­is­fram­lagið sem nú eru 15,5% af mán­að­ar­legum heild­ar­laun­um.  Beint fram­lag okkar launa­fólks er sam­tals 15,5% sem skipt­ist þannig að 4% er til frá­dráttar útborg­uðum launum en  atvinnu­rek­andi skilar mán­að­ar­lega 11,5% því til við­bót­ar.  Líf­eyr­is­sjóðs­fram­lagið var hækkað um 3,5% af heild­ar­launum hjá öllum sem vinna sam­kvæmt kjara­samn­ingi SA og ASÍ frá árinu 2016, til að tryggja jöfnun líf­eyr­is­rétt­inda milli þeirra sem vinna hjá ríki og sveit­ar­fé­lögum og hinna sem starfa á almennum vinnu­mark­að­i..  Laun­þegar á almenna mark­aðnum hafa þannig val um hvort þetta við­bót­ar­fram­lag upp á 3,5%  bæt­ist að hluta eða öllu leyti við sam­trygg­ing­una eins og verið hefur með þau 12% sem áður voru lög­fest, eða hvort við ráð­stöfum þess­ari við­bót í til­greinda sér­eign.

Til­greind sér­eign er ný teg­und sér­eignar sem er alveg ótengd hinum frjálsa sér­eign­ar­sparn­aði. Sjóðs­fé­lagar verða sjálfir að taka ákvörðun um hvort þeir vilji að allt að 3,5% af skyldu­ið­gjaldi sem þeim ber að greiða fari í sam­trygg­ing­ar­sjóð eða í sér­eigna­sjóð sem nefn­ist til­greind sér­eign.

Ef ekk­ert er valið fer allt fram­lagið í sam­trygg­ingu

Það er mik­il­vægt að skoða vel hvað hentar hverjum og einum í þessu sam­bandi og á heima­síðu líf­eyr­is­sjóð­anna eru ágætar upp­lýs­ing­ar ­fyrir sjóðs­fé­laga  til þess að auð­velda þeim að taka upp­lýsta ákvörðun fyrir sig.  

Auglýsing
Ef tekið er dæmi um launa­fólk á þrí­tugs­aldri á með­al­laun­um, sem velur að setja sitt við­bót­ar­fram­lag í til­greinda sér­eign, getur það átt von á því að eiga tæpar 25 milj­ónir í til­greindri sér­eign við 67 ára aldur miðað við 500 þús­und króna laun á mán­uði sbr. útreikn­ing á heima­síðu live.is þann 4. jan­úar 2021.  Útreikningur af heimasíðu live.is.

Hafa ber í huga að allar fjár­hæðir eru áætlun hvað ávöxtun varðar og miða við 3,5% ávöxtun en jafn­framt að til­greind sér­eign er sann­ar­lega sér­eign sem erf­ist sem er kostur umfram sam­trygg­ing­una.  Til­greind sér­eign er einnig útgreið­an­leg fimm árum fyrir hefð­bund­inn líf­eyr­i­s­töku­ald­ur, en þá verða áætl­aðar fjár­hæðir líf­eyr­is­greiðslna úr sam­trygg­ingu lægri að sama skapi ef 12% fer í sam­trygg­ingu og 3,5% í til­greinda sér­eign. Hér er útreikningur live.is miðað við að einstaklingur hafi ákveðið að setja 3,5% í tilgreinda séreign þann 4. Janúar 2021.

Hér kemur vel fram í hverju mun­ur­inn felst og rétt að ítreka að þetta er áætlun miðað við 3.5% með­al­á­vöxt­un.  

Hér er um veru­lega hags­muni að ræða og því mik­il­vægt að hver og einn sjóðs­fé­lagi sem fellur undir þessa kjara­samn­inga frá árinu 2016 skoði hvernig hann vill ráð­stafa sínu fram­lagi en allt fram­lagið fer í sam­trygg­ingu ef ekk­ert er val­ið.

Höf­undur er bók­ari, bæj­ar­full­trúi hjá Hafn­ar­fjarð­arbæ og stjórn­ar­maður í VR og LIVE.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hallgrímur Hróðmarsson
Arðrán Auðmanna – Fjölgun Öreiga
Kjarninn 22. janúar 2021
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika búin að kaupa Netgíró
Kvika banki hefur lokið við kaup sín á öllu hlutafé í Netgíró, þremur mánuðum á eftir áætlun.
Kjarninn 22. janúar 2021
Ekki hefur enn komið til þess að einhverjir ferðamenn gjörsamlega harðneiti að fara í skimun.
Hvað má valdstjórnin gera ef fólk harðneitar að fara í landamæraskimun?
Sannfæringarkraftur landamæravarða um nauðsyn sýnatöku á landamærum hefur reynst nægur. Ekki hefur þurft að beita þvingunarúrræðum eða vísa fólki rakleiðis úr landi. Þær heimildir eru þó til staðar í sóttvarnalögum og útlendingalögum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Skoðanir kjósenda stjórnarflokkanna eru mjög mismunandi. Einungis á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokks er meirihlutastuðningur við söluáformin.
Könnun: Innan við fjórðungur hlynnt sölu Íslandsbanka
Ný könnun frá Gallup sýnir fram á að tæp 56 prósent landsmanna leggjast gegn sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka á næstu mánuðum. Væntir kjósendur Sjálfstæðisflokksins eru langlíklegastir til að vera fylgjandi söluáformunum.
Kjarninn 22. janúar 2021
Línan á að teygja sig 170 kílómetra inn í eyðimörkina.
Sádi-Arabía áformar að byggja 170 kílómetra langa bíllausa borg
Engir vegir, ekkert vesen. Krónprins Sádi-Arabíu hefur kynnt áform um byggingu 170 kílómetra langrar borgar þar sem enginn íbúi mun þurfa að ganga lengur en 5 mínútur eftir allri nauðsynlegri þjónustu og öll ferðalög fara fram neðanjarðar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir sækist eftir efsta sæti hjá Samfylkingunni í Suðvesturkjördæmi.
Rósa Björk sækist eftir oddvitasæti í Suðvesturkjördæmi
Nýjasti þingmaður Samfylkingar sækist eftir því að leiða lista flokksins í Suðvesturkjördæmi, sem Guðmundur Andri Thorsson leiddi í kosningunum árið 2017. Rósa Björk fer því ekki fram í Reykjavík, þrátt fyrir að hafa tekið þátt í skoðanakönnun þar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Sjónvarpið var árið 2019 sem fyrr sá miðill sem tekur til sín stærstan hluta tekna á íslenskum fjölmiðlamarkaði, eða rúmlega 12,6 milljarða af alls 25 milljarða tekjum íslenskra fjölmiðla.
Fjórar af hverjum tíu auglýsingakrónum virðast hafa runnið úr landi árið 2019
Tekjur íslenskra fjölmiðla drógust saman um sjö prósent á milli áranna 2018 og 2019. Um 7,8 milljarðar af auglýsingafé innlendra aðila eru taldir hafa runnið úr landi, stór hluti til Facebook og Google. Hlutdeild RÚV á auglýsingamarkaði var 17 prósent.
Kjarninn 22. janúar 2021
Leikarnir áttu að fara fram í Tókýó síðasta sumar en var frestað til sumarsins 2021. Hálft ár er nú til stefnu.
Hafna því að búið sé að ákveða að aflýsa Ólympíuleikunum
Þetta er ekki rétt. Þetta er ekki rétt. Þannig hafa svör japanskra stjórnvalda sem og aðstandenda Ólympíuleikanna í Tókýó verið í dag vegna frétta um að þegar sé búið að ákveða að aflýsa leikunum. „Ólympíueldurinn verður kveiktur 23. júlí.“
Kjarninn 22. janúar 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar