Laumu-landverndari sem vill okra á stóriðju?

Árni Finnsson, formaður Náttúruverndarsamtaka Íslands, skrifar um umræður sem áttu sér stað á Alþingi á fimmtudag.

Auglýsing

Í umræðu um stór­iðju á Alþingi á fimmtu­dag (28. jan­ú­ar) sagði máls­hefj­and­inn, Berg­þór Óla­son, þing­maður Mið­flokks­ins:

„Ég hef verið þeirrar skoð­unar að okkar mesta fram­lag til lofts­lags­mála á heims­vísu hafi verið fram­leiðsla á umhverf­is­væn­asta áli í heimi. Ég full­yrði að ekki er til grænna ál í heim­inum en það sem er fram­leitt hér á landi með end­ur­nýj­an­legri orku.“

Raunar gæti þessi full­yrð­ing alveg eins átt við Nor­eg, en það er önnur saga.

Auglýsing

Þegar við berum niður aðeins síðar í ræðu Berg­þórs, þá segir hann: „Ekki ætla ég að standa hér og halda því fram að raf­orka skuli afhent fyr­ir­tækj­unum á útsölu­prís,“ en segir sig skilja stra­tegísk samn­inga­út­spil beggja aðila og dregur þá ályktun „að með heldur ákveðnum hætti sé gengið fram hvað það varðar að ná fram verð­hækk­unum í raf­orku­sölu­samn­ingum eða við­halda ósjálf­bæru verð­i“.

Hér er þungt reitt til höggs og spyrja verður hverjir þessu óprút­tnu aðilar eru sem vilja okra á helstu bjarg­vættum gegn ham­fara­hlýnun hér á landi, stór­iðju­hring­un­um.  Berg­þór er ekki í vafa og seg­ir: „Hópar sem margir hverjir hafa lít­inn skiln­ing á verð­mæta­sköpun hafa gengið fram með þeim hætti að aug­ljóst er að þeir vilja fyr­ir­tæk­in, hið minnsta sum þeirra, í burt.“ 

Senni­lega á Berg­þór ekki við Rótarý í Stykk­is­hólmi heldur nátt­úru­vernd­ar­sam­tökin vondu fyrir sunn­an. Hann bætir við og seg­ir:

„Auð­vitað er hinum ýmsu félaga­sam­tökum og ein­stak­lingum frjálst að hafa allt á hornum sér gagn­vart þessum mik­il­væg­ustu orku­kaup­endum lands­ins. En þegar skila­boð stjórn­valda virð­ast á löngum köflum vera þau að stuðn­ingur við slíka starf­semi sé horf­inn, þá versnar í því.“

Með öðrum orð­um: Nátt­úru­vernd­ar­sam­tök sem skortir skiln­ing á verð­mæta­sköpun mega hafa mál­frelsi en það má ekki leiða til að stuðn­ingur rík­is­sjóðs við orku­kaup­endur minnki.

Kenn­ingin er þessi: Hand­hafi hluta­bréfs rík­is­ins í Lands­virkj­un, sjálfur fjár­mála­ráð­herra, Bjarni Bene­dikts­son, er orð­inn laumu-land­vernd­ari og hann hefur falið Herði Arn­ars­syni að fylgja slíkri stefnu, enda sé hann nú alræmdur fyrir óhóf­legar arð­sem­is­kröfur með þeim afleið­ing­um, að „mestar fréttir [hafi] borist af því að fyr­ir­tækin kveinki sér undan upp­færðum raf­orku­sölu­samn­ing­um.

Þessi stefna sé óhæfa, enda séu álverin hér á landi „með hvað lægsta kolefn­is­fót­spor álfyr­ir­tækja í heim­in­um“.

Stað­reyndin er sú að öll álver alls staðar í heim­inum verða að hætta allri losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda. Þetta skilja eig­endur Fjarða­áls og Ísals í Straums­vík, Alcoa og Rio Tinto. Þeir hafa nú ásamt Apple og stjórn­völdum í Kanada hafið bygg­ingu álvers í Montréal sem ekki brennir kol­araf­skautum til að bræða ál. Mark­miðið er að nýta þessa nýju tækni til að byggja ný álver en ekki síður til að end­ur­nýja þá tækni sem hefur verið nýtt í áliðn­aði frá árinu 1886. Fram­tíðin er kolefn­is­hlut­leysi og til þess þurfum við kolefn­is­frí álver, líkt og Líneik Anna Sæv­ars­dóttir benti á í gær. Ekki bara á Íslandi heldur um allan heim. 

Ekki skal van­met­inn áhugi Mið­flokks­manna á lofts­lags­málum en það er því miður mis­skiln­ingur hjá Berg­þóri að minna kolefn­is­spor álvera á Íslandi sam­an­borið við álver í Kína geti talist við­un­andi eða „um­hverf­is­vænt“. Svo er ekki.

Í sept­em­ber sl. lýsti for­seti Kína, Xi Jin­p­ing, því yfir að Kína stefndi á kolefn­is­hlut­leysi árið 2060. Þetta er fyrsta lang­tíma­á­ætlun Kína í lofts­lags­mál­um, og þýðir að árið 2060 mun losun koltví­sýr­ings í Kína verða núll eða – sem er lík­legra – drag­ast veru­lega sam­an, og að magn þess kolefnis sem er umfram núll-losun verði fjar­lægt úr and­rúms­loft­inu með ein­hverjum hætti. Gefur auga leið að ný tækni til að bræða ál á eftir að kosta minna en að fjar­lægja allt það kolefni sem núver­andi tækni veld­ur.

Höf­undur er for­maður Nátt­úru­vernd­ar­sam­taka Íslands.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhann Páll Jóhannsson og Ragna Sigurðardóttir
Er mesta aukning atvinnuleysis meðal OECD-ríkja til marks um „góðan árangur“?
Kjarninn 14. apríl 2021
Borgarfulltrúi ráðinn framkvæmdastjóri Icelandic Startups
Kristín Soffía Jónsdóttir hefur verið borgarfulltrúi í Reykjavík frá árinu 2014 en tekur nú við starfi framkvæmdastjóra Icelandic Startups.
Kjarninn 14. apríl 2021
AGS metur nú umfang boðaðra opinberra stuðningsaðgerða íslenskra stjórnvalda rúm 9 prósent, en mat það áður 2,5 prósent.
AGS uppfærði mat sitt á umfangi aðgerða eftir ábendingar íslenskra stjórnvalda
Íslensk stjórnvöld sendu inn ábendingar til AGS vegna gagna sjóðsins um umfang stuðningsaðgerða vegna veirufaraldursins. Umfang boðaðra aðgerða á Íslandi er nú metið á um 9 prósent af landsframleiðslu 2020.
Kjarninn 14. apríl 2021
Fjármálastöðugleikanefnd SÍ
Seðlabankinn kallar eftir endurskipulagningu hjá ferðaþjónustufyrirtækjum
Seðlabankinn segir brýnt að huga að endurskipulagningu skulda ferðaþjónustufyrirtækja, þar sem greiðsluvandi þeirra fari að breytast í skuldavanda þegar greiða á upp lánin sem tekin voru í upphafi faraldursins.
Kjarninn 14. apríl 2021
Sasja Beslik
Boðorðin tíu um sjálfbærar fjárfestingar
Kjarninn 14. apríl 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Ekki til skoðunar að lengja tíma milli 1. og 2. sprautu
Sóttvarnalæknir segir það ekki til skoðunar að lengja tímann milli bóluefnaskammtanna tveggja sem fólki eru gefnir. Sú leið hefur verið farin í mörgum ríkjum til að geta gefið fleirum fyrri sprautuna sem fyrst.
Kjarninn 14. apríl 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherja varð lítið ágengt með kvörtunum sínum
Bæði nefnd um eftirlit með lögreglu og nefnd um dómarastörf hafa lokið athugunum sínum á kvörtunum Samherja vegna dómara við héraðsdóm og saksóknara. Ekkert var aðhafst.
Kjarninn 13. apríl 2021
Ekki svona þétt reyndar. Og með grímu. En áhorfendur munu fá að sækja íþróttakeppnir þegar íþróttir verða heimilar á ný á fimmtudag.
Hundrað áhorfendur mega sækja íþróttaviðburði á fimmtudag
Allt að 100 áhorfendur mega mæta á íþróttaviðburði hér á landi á fimmtudag. Hlutirnir hafa breyst frá því í morgun, en í upphaflegri tilkynningu frá stjórnvöldum um tilslakanir á sóttvarnaaðgerðum kom fram að íþróttakeppni væri heimil, án áhorfenda.
Kjarninn 13. apríl 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar