Við sigrumst á heimsfaraldri með alþjóðasamstarfi

Stofnfélagi í Viðreisn vill að Ísland taki skrefið og gangi alla leið inn í Evrópusambandið. Það muni tryggja Íslendingum meiri ávinning.

Auglýsing

Þjóð­ir, líkt og ein­stak­ling­ar, verða sterk­ari þegar þær vinna sam­an. Ég held reyndar að flestir geri sér grein fyrir því og á þessum tíma­punkti væri hægt að velta fyrir sér hvort þetta sé grein um almenna skyn­semi. Kannski svona hent­ugur listi með spak­mælum á borð við: „Það er gott að drekka vatn þegar maður er þyrst­ur“ eða „grímur draga úr smit­hætt­u“. Hið síð­ar­nefnda vefst vissu­lega fyrir fáeinum en vert er að minna á mik­il­vægi þess sem hljómar sjálf­sagt þegar heims­far­aldur kann að draga fram ýkt­ari við­brögð á meðal fólks.

 Til marks um hversu skrít­inn þessi tími er hafa yfir­völd svo gott sem lokað landa­mær­unum til þess að við getum lifað eins öruggu og frjálsu lífi og kostur er á. Það er enda skilj­an­legt þegar raun­veru­leg ógn blasir við okkur utan landamæra. En hættan er sú að við lítum á tíma­bundna smit­hættu sem ástæðu til að loka á sam­starf við mik­il­væga banda­menn, í nafni sjálfs­bjarg­ar­við­leitni.

Evr­ópu­sam­bandið tryggir bólu­efni

Síð­ustu mán­uðir hafa verið krafta­verki lík­ast­ir. Fyr­ir­tæki og stofn­anir erlendis hafa búið til bólu­efni gegn COVID-19 á ein­ungis nokkrum mán­uðum og kapp­kosta að fram­leiða nógu mikið af því fyrir allt mann­kynið á eins stuttum tíma og hægt er, svo að kveða megi far­ald­ur­inn nið­ur. Það gerir bólu­efnið að einni eft­ir­sótt­ustu vöru ver­aldar og því ekki sjálf­sagt að örþjóð, eins og Ísland, fái yfir höfuð sinn skammt. Bless­un­ar­lega erum við með annan fót­inn inni í Evr­ópu­sam­band­inu (ESB) í gegnum samn­ing­inn um Evr­ópska Efna­hags­svæðið (EES). Það hefur gert nágranna­þjóðum okkar kleift að semja um bólu­efna­skammta handa Íslend­ing­um, vel umfram það sem okkur vant­ar.

Ýmsir efa­semd­ar­menn um evr­ópu­sam­starf hafa velt því upp hvort það hafi verið mis­tök að treysta á ESB við gerð þess­ara samn­inga, í ljósi þess að þjóðir á borð við Banda­ríkin og Bret­land hafi tryggt sér stóra skammta strax á meðan hægar gengur í Evr­ópu. Slíkt er skilj­an­legt. Það eru gríð­ar­legir hags­munir í húfi fyrir þjóð­ina að hér verði bólu­sett fljótt og vel og ESB hefði átt að geta samið betur en raun ber vitn­i. 

Auglýsing
Hér þarf þó að meta hvort þeir samn­ingar sem við náðum í gegn, með sam­starfi við aðrar Evr­ópu­þjóðir á grund­velli þess að hlut­falls­lega fengju allar þjóð­irnar jafn­mikið af bólu­efni, séu næg ástæða til að grafa undan gildi alþjóða­sam­skipta og sam­starfs við ESB. Það virð­ist vera mark­mið þeirra sem hæst gagn­rýna samn­ing­inn. Einnig þarf að skoða hvort lík­legt sé að örþjóðin Ísland hefði ein getað náð mun betri samn­ingum og hvað slíkir samn­ingar hefðu kost­að. Líkur eru á að við höfum náð betri árangri, sem hluti af stærri og öfl­ugri heild. 

Göngum alla leið í ESB

Síð­ustu ára­tugi hefur Ísland til­heyrt EES og því hálf­part­inn hluti af Evr­ópu­sam­band­inu. Margir ótt­uð­ust að með aðild að EES myndu þjóð­ar­ein­kenni Íslands dvína, við þyrftum að greiða dýru verði fyrir aukið við­skipta­frelsi og að í því fælist of mikið valda­fram­sal.  Raunin hefur þó aðeins verið jákvæð. Hag­sæld Íslend­inga hefur auk­ist mikið og staða okkar batnað á alþjóða­vísu. Nú síð­ast hefur þetta banda­lag tryggt okkur nægt magn bólu­efnis gegn hættu­legum heims­far­aldri. Almennt er ávinn­ing­ur­inn af sam­starfi við ESB af hinu góða.

Með EES erum við með annan fót­inn inni í ESB. En með fullri aðild og báða fætur inni myndi staða okkar styrkj­ast enn frekar og tryggja okkur Íslend­ingum meiri ávinn­ing og ákvarð­ana­vald að auki. Sam­starfið við ESB og þau tæki­færi sem það býður upp á eru ekki sjálf­gef­in. Þess vegna megum við ekki leyfa þeim sem kjósa að draga úr sam­starfi við ESB að stýra umræð­unni. Við komumst í gegnum heims­far­ald­ur­inn einmitt með því að starfa með vinum okkar handan sjón­deild­ar­hrings­ins og vera þjóð meðal þjóða.

Höf­undur er stofn­fé­lagi Við­reisn­ar, vara­borg­ar­full­trúi og fyrrv. for­maður Ungra Evr­ópu­sinna.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Utanríkisráðherra Bandaríkjanna, Antony Blinken, á blaðamannafundi með utanríkisráðherra Þýskalands, Annalena Baerbock, fyrr í dag.
Hvað gerist ef Rússland ræðst inn í Úkraínu?
Bandaríkjaforseti gerir nú ráð fyrir að rússneski herinn muni ráðast inn í Úkraínu. Evrópusambandið, Bretland og Bandaríkin hóta því að grípa til harðra aðgerða, verði innrásin að veruleika.
Kjarninn 20. janúar 2022
Hinrik Örn Bjarnason er framkvæmdastjóri N1.
N1 Rafmagn biðst velvirðingar og ætlar að endurgreiða mismun frá 1. nóvember
„Við störfum á neyt­enda­mark­aði og tökum mark á þeim athuga­semdum sem okkur ber­ast og biðj­umst vel­virð­ingar á því að hafa ekki gert það fyrr,“ segir í yfirlýsingu frá N1 Rafmagni, sem hefur verið gagnrýnt fyrir tvöfalda verðlagningu á raforku.
Kjarninn 20. janúar 2022
Þorbjörn Guðmundsson
Katrín, kemur réttlætið kannski á næsta ári eða þar næsta ári?
Kjarninn 20. janúar 2022
Arndís Anna Kristínardóttir Gunnarsdóttir þingmaður Pírata er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þeir sem fá dvalarleyfi hér á landi á grundvelli mannúðarsjónarmiða verði heimilt að vinna
Þingmenn fjögurra stjórnarandstöðuflokka vilja að útlendingar sem hafa fengið dvalarleyfi á grundvelli mannúðarsjónarmiða eða vegna sérstakra tengsla við Ísland verði undanþegnir kröfu um tímabundið atvinnuleyfi hér á landi.
Kjarninn 20. janúar 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir er formaður borgarráðs Reykjavíkurborgar.
Borgin skoðar að selja Malbikunarstöðina Höfða sem er að flytja í Hafnarfjörð
Á fundi borgarráðs í dag var samþykkt að láta skoða sölu á malbikunarstöð sem borgin hefur átt í meira en 80 ár og hefur lengi verið þyrnir í augum margra. Stöðin var með 91 prósent markaðshlutdeild í malbikun í höfuðborginni um tíma.
Kjarninn 20. janúar 2022
Framleiðni eykst með meiri fjarvinnu
Aukin fjarvinna hefur bætt framleiðni skrifstofustarfsmanna vestanhafs um fimm til átta prósent. Búist er við að bandarískir vinnustaðir leyfi að meðaltali tvo fjarvinnudaga í viku að faraldrinum loknum.
Kjarninn 20. janúar 2022
Einungis tveir ráðherrar til svara á þingi – Vonbrigði, óforskammað og óásættanlegt
Stjórnarandstaðan var ekki sátt við ráðherra ríkisstjórnarinnar á Alþingi í morgun en tveir ráðherrar af tólf voru til svara í óundirbúnum fyrirspurnatíma. „Þetta minnir mig á það andrúmsloft sem var hér fyrir hrun þegar ráðherraræðið var algjört.“
Kjarninn 20. janúar 2022
Jónas Þór Guðmundsson stjórnarformaður Landvirkjunar og fyrrverandi formaður kjararáðs er einn þriggja sem sækjast eftir dómaraembættinu í Strassborg.
Stjórnarformaður Landsvirkjunar og tvö til sækjast eftir dómaraembætti við MDE
Þrjár umsóknir bárust frá íslenskum lögfræðingum um stöðu dómara við Mannréttindadómstól Evrópu. Þing Evrópuráðsins tekur ákvörðun um skipan í embættið. Stjórnarformaður Landsvirkjunar er á meðal umsækjenda.
Kjarninn 20. janúar 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar