Við sigrumst á heimsfaraldri með alþjóðasamstarfi

Stofnfélagi í Viðreisn vill að Ísland taki skrefið og gangi alla leið inn í Evrópusambandið. Það muni tryggja Íslendingum meiri ávinning.

Auglýsing

Þjóðir, líkt og einstaklingar, verða sterkari þegar þær vinna saman. Ég held reyndar að flestir geri sér grein fyrir því og á þessum tímapunkti væri hægt að velta fyrir sér hvort þetta sé grein um almenna skynsemi. Kannski svona hentugur listi með spakmælum á borð við: „Það er gott að drekka vatn þegar maður er þyrstur“ eða „grímur draga úr smithættu“. Hið síðarnefnda vefst vissulega fyrir fáeinum en vert er að minna á mikilvægi þess sem hljómar sjálfsagt þegar heimsfaraldur kann að draga fram ýktari viðbrögð á meðal fólks.

 Til marks um hversu skrítinn þessi tími er hafa yfirvöld svo gott sem lokað landamærunum til þess að við getum lifað eins öruggu og frjálsu lífi og kostur er á. Það er enda skiljanlegt þegar raunveruleg ógn blasir við okkur utan landamæra. En hættan er sú að við lítum á tímabundna smithættu sem ástæðu til að loka á samstarf við mikilvæga bandamenn, í nafni sjálfsbjargarviðleitni.

Evrópusambandið tryggir bóluefni

Síðustu mánuðir hafa verið kraftaverki líkastir. Fyrirtæki og stofnanir erlendis hafa búið til bóluefni gegn COVID-19 á einungis nokkrum mánuðum og kappkosta að framleiða nógu mikið af því fyrir allt mannkynið á eins stuttum tíma og hægt er, svo að kveða megi faraldurinn niður. Það gerir bóluefnið að einni eftirsóttustu vöru veraldar og því ekki sjálfsagt að örþjóð, eins og Ísland, fái yfir höfuð sinn skammt. Blessunarlega erum við með annan fótinn inni í Evrópusambandinu (ESB) í gegnum samninginn um Evrópska Efnahagssvæðið (EES). Það hefur gert nágrannaþjóðum okkar kleift að semja um bóluefnaskammta handa Íslendingum, vel umfram það sem okkur vantar.

Ýmsir efasemdarmenn um evrópusamstarf hafa velt því upp hvort það hafi verið mistök að treysta á ESB við gerð þessara samninga, í ljósi þess að þjóðir á borð við Bandaríkin og Bretland hafi tryggt sér stóra skammta strax á meðan hægar gengur í Evrópu. Slíkt er skiljanlegt. Það eru gríðarlegir hagsmunir í húfi fyrir þjóðina að hér verði bólusett fljótt og vel og ESB hefði átt að geta samið betur en raun ber vitni. 

Auglýsing
Hér þarf þó að meta hvort þeir samningar sem við náðum í gegn, með samstarfi við aðrar Evrópuþjóðir á grundvelli þess að hlutfallslega fengju allar þjóðirnar jafnmikið af bóluefni, séu næg ástæða til að grafa undan gildi alþjóðasamskipta og samstarfs við ESB. Það virðist vera markmið þeirra sem hæst gagnrýna samninginn. Einnig þarf að skoða hvort líklegt sé að örþjóðin Ísland hefði ein getað náð mun betri samningum og hvað slíkir samningar hefðu kostað. Líkur eru á að við höfum náð betri árangri, sem hluti af stærri og öflugri heild. 

Göngum alla leið í ESB

Síðustu áratugi hefur Ísland tilheyrt EES og því hálfpartinn hluti af Evrópusambandinu. Margir óttuðust að með aðild að EES myndu þjóðareinkenni Íslands dvína, við þyrftum að greiða dýru verði fyrir aukið viðskiptafrelsi og að í því fælist of mikið valdaframsal.  Raunin hefur þó aðeins verið jákvæð. Hagsæld Íslendinga hefur aukist mikið og staða okkar batnað á alþjóðavísu. Nú síðast hefur þetta bandalag tryggt okkur nægt magn bóluefnis gegn hættulegum heimsfaraldri. Almennt er ávinningurinn af samstarfi við ESB af hinu góða.

Með EES erum við með annan fótinn inni í ESB. En með fullri aðild og báða fætur inni myndi staða okkar styrkjast enn frekar og tryggja okkur Íslendingum meiri ávinning og ákvarðanavald að auki. Samstarfið við ESB og þau tækifæri sem það býður upp á eru ekki sjálfgefin. Þess vegna megum við ekki leyfa þeim sem kjósa að draga úr samstarfi við ESB að stýra umræðunni. Við komumst í gegnum heimsfaraldurinn einmitt með því að starfa með vinum okkar handan sjóndeildarhringsins og vera þjóð meðal þjóða.

Höfundur er stofnfélagi Viðreisnar, varaborgarfulltrúi og fyrrv. formaður Ungra Evrópusinna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldóra Mogensen, þingflokksformaður Pírata, í forystusætinu á RÚV í gærkvöldi.
Boðuð útgjaldaaukning Pírata er ekki fullfjármögnuð
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Halldóru Mogensen um að kosningaloforð Pírata séu fullfjármögnuð með nýjum tekjuöflunarleiðum.
Kjarninn 16. september 2021
Jón Steindór Valdimarsson
Drifkraftur nýrra lausna í loftslagsmálum
Kjarninn 16. september 2021
Mikil skekkja er í útreikningum Pírata á helstu tekjuöflunarleiðinni sem flokkurinn sá fyrir að fjármagna kosningaloforð sín með.
Tugmilljarða skekkja í útreikningum Pírata á helstu tekjuöflunaraðgerð þeirra
Þingmaður Pírata segir að flokkurinn sé að endurskoða útreikninga sína á áhrifum 3,75 prósentustiga hækkunar efsta þreps tekjuskattskerfisins, eftir að bent var á að þar skeikaði tugmilljörðum.
Kjarninn 16. september 2021
Jóhann S. Bogason
Vesalings Færeyingarnir
Kjarninn 16. september 2021
Kolefnisgjald leggst meðal annars á bensín og dísil olíu.
Meirihluti stjórnmálaflokka vill hækka kolefnisgjald
Passa verður að kolefnisgjald leggist ekki þyngst á þau sem minnst hafa á milli handanna að mati þeirra flokka sem vilja hækka kolefnisgjald. Útblástur frá vegasamgöngum er helsta uppspretta losunar sem er á beinni ábyrgð Íslands.
Kjarninn 16. september 2021
Liðin tíð að Bandaríkin veiti Íslandi aðstoð „vegna góðvildar“
Íslendingar þurfa tromp á hendi til að vekja áhuga Bandaríkjanna til að styðja landið diplómatísk í alþjóðasamfélaginu og veita viðskiptalegar eða efnahagslegar ívilnanir, að því er fram kemur í þættinum Völundarhús utanríkismála Íslands.
Kjarninn 16. september 2021
Völunarhús utanríksmála Íslands
Völunarhús utanríksmála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands – Þáttur 3: Áhugi Bandaríkjanna á Íslandi
Kjarninn 16. september 2021
Svona eru líkur frambjóðenda á að komast á þing
Sitjandi þingmenn, og einn flokksformaður, eru í mikilli hættu á að missa þingsæti sitt í komandi kosningum. Mikil endurnýjun er í kortunum en alls 27 frambjóðendur sem sitja ekki á þingi eru líklegir til að ná þingsæti.
Kjarninn 16. september 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar