Til umhugsunar fyrir orkukræfustu þjóð í heimi

Snæbjörn Guðmundsson spyr hvort ekki væri skynsamlegra og umhverfisvænna fyrir Íslendinga að auka nýtni orkunnar í stað þess að krefjast sífellt meiri virkjana og orkuöflunar.

Auglýsing

Til er ein­ing sem mælir orku­nýtni þjóða í hag­fræði­legu sam­hengi. Hún er kölluð orku­kræfni (energy intensity) og segir til um hlut­fallið á milli orku­notk­unar og vergrar lands­fram­leiðslu (GD­P), mælt í kWst á móti banda­ríkja­doll­ara (US­D). Því lægra sem sú tala er, þeim mun betri er orku­nýtni þjóð­ar­inn­ar. Á síð­unni Our World in Data (ourworld­indata.org), sem rekin er af sér­fræð­ingum við Oxfordhá­skóla, eru m.a. birtar tölur tengdar orku­notkun heims­ins. Töl­urnar í þess­ari grein eru fengnar af þeirri síðu.

Íslend­ingar nota 4,1 kWst af raf­magni á móti hverjum USD í lands­fram­leiðslu. Orku­kræfni okkar er því 4,1 kWst/­USD. Sam­svar­andi tala er rétt rúm­lega 1,3 kWst/­USD fyrir Sví­þjóð og Nor­eg, en 0,7 kWst/­USD fyrir Dan­mörku. Talan er jafn­vel enn lægri fyrir Sviss og Írland, sem þó eru með svip­aða eða hærri lands­fram­leiðslu en Ísland. Þessar þjóðir eru sem sagt með miklu meiri lands­fram­leiðslu miðað við orku­notkun heldur en Íslend­ing­ar, eða með öðrum orð­u­m: Þær nýta ork­una sína miklu betur til að skapa verð­mæt­i. 

Full­yrð­ingar um að orku­gjafar okkar Íslend­inga séu und­ir­staða vel­meg­unar eru ekki bein­línis rangar í þessu sam­hengi, en nýt­ing okkar á allri orkunni sem við fram­leiðum og notum er hins vegar með því allra versta sem sést meðal þjóða. Þarna kemur orku­stefna síð­ustu ára­tuga ber­lega í ljós, þar sem stefnan var að selja ork­una á hrakvirði hverjum sem vildi opna stór­iðju­ver hér á landi. Sú stefna hefur skilað sér illa í auk­inni lands­fram­leiðslu, og auð­velt er að ímynda sér að hægt hefði verið að nýta miklu betur fjár­mun­ina sem fóru í alla þessa orku­öfl­un.

Auglýsing

Orkukræfni Íslands 1990–2016 borin saman við aðrar þjóðirOrku­kræfni Íslend­inga óx stöðugt á tveimur ára­tug­um, frá 1990 til 2010. Það þýðir að á þessum árum óx orku­notkun okkar miklu hraðar en efna­hag­ur. Dregið hefur úr aukn­ing­unni frá topp­inum árið 2010 en það gengur hægt. Frá 1990 hefur þessu hins vegar verið algjör­lega öfugt farið hjá lang­flestum öðrum þjóð­um. Þær þjóðir hafa aukið orku­nýtni sína á meðan Íslend­ingar hafa orðið sífellt meiri orku­sóð­ar. Er það ekki umhugs­un­ar­efni fyrir þjóð sem seg­ist vera ein algræn­asta þjóð í heimi þegar kemur að raf­orku­fram­leiðslu? Er kannski svo­lítið grá slikja yfir græna litn­um?

Þessi þróun er í algjörri and­stöðu við sjón­ar­mið sjálf­bærrar þró­un­ar, sem kallar á betri nýt­ingu nátt­úru­auð­linda. Aukin raf­orku­fram­leiðslu orku­frekrar þjóðar eins og Íslend­inga yrði vart kölluð annað en rányrkja gagn­vart nátt­úr­unni. Væri ekki skyn­sam­legra og umhverf­is­vænna fyrir okkur að auka nýtni orkunnar í stað þess að krefj­ast sífellt meiri virkj­ana og orku­öfl­un­ar?

Höf­undur er jarð­fræð­ing­ur, rit­höf­undur og stjórn­ar­maður í Hinu íslenska nátt­úru­fræði­fé­lagi og Hag­þenki.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar