Allur afli á markað

Gunnar Ingiberg Guðmundsson skrifar um verðmyndun á afurðum hafsins.

Auglýsing

Eins og er flestum kunn­ugt um þá hefur verð­lagn­ing á upp­sjáv­ar­afla ekki stað­ist sam­an­burð þegar litið er til land­anna í kringum okk­ur. Verð­lags­stofa skipta­verðs ákvarðar síðan út frá með­al­mark­aðs­verði hvað fiskur til lóð­rétt sam­þætt­aðra útgerða selst á. Raunar finnst allt að 200% munur á sölu­verði á upp­sjáv­ar­fiski hérna miðað við Nor­eg. Veiði­gjöldin af upp­sjáv­ar­fiski eru brota­brot af því sem gengur með þorsk eða annan botn­fisk og því er með öllu óskilj­an­legt hvers vegna hag­kvæm­asta útgerðin fær lægsta veiði­gjald­ið.

Sam­kvæmt Verð­lags­stofu skipta­verðs er fisk­verð vegið með­al­tal verða á frjálsum mark­aði þrjá und­an­gengna mán­uði. Af því eru síðan tekin 20% án sýni­legrar ástæðu og jafn­framt fimm pró­sent í við­bót vegna mark­aðs­gjalda. Því borgar útgerð­ar­maður sem landar hjá sjálfum sér ekki nema 75% af með­al­verði, af þessu verði eru laun sjó­manna síðan reikn­uð.

Kveikur rakti þann 18. febr­úar 2021 hvernig útgerð háttar mál­unum þannig að þeir sjálfir kaupa­fisk­inn af sér erlendis og með því hafa þeir meiri stjórn á skatt­heimtu vegna launa­upp­gjörs sjó­manna. Þar sem sölu­fé­lagið er stað­sett í skatta­skjóli þá er skatt­heimtan af hagn­að­inum síðan minni. Þessir fjár­munir skila sér því ekki til Íslands.Lóðrétt samþætting.

Áður hefur komið fram að frjáls­lega er farið með ísmagn í fiski og hefur mun­ur­inn hlaupið á nokkrum pró­sent­um. Kveikur rakti þann 21. nóv­em­ber 2017 málið og hefur Fiski­stofa síðan þá tekið stikkprufur sem í sumum til­vikum sýna nokk­urra pró­senta frá­vik í vigtun frá því sem upp er gef­ið. Þar sem flestar lóð­rétt sam­þætt­aðar útgerðir hafa leyfi til end­ur­vigt­unar má ætla að vanda­málið hafi lítið lag­ast. Fiski­stofa hefur tekið stikkpruf­ur, þær eru hins vegar það fáar tals­ins að gögnin sem úr því koma eru ekki töl­fræði­lega mark­tæk.  

Auglýsing
Það er út af nákvæm­lega svona vanda­málum sem að leggja Píratar til að allur afli fari á fisk­mark­að. Við viljum sjá eft­ir­lit raun­gert, end­ur­vigt­un­ar­leyfin fjar­lægð. Verð­mynd­unin fari fram á opnum fisk­mark­aði og með því leið­réttum við það sem hefur mis­farist í lóð­réttu sam­þætt­ing­unni. Það eru fáir sem óska sjáv­ar­út­vegi á Íslandi ein­hvers ills. En er ekki nóg komið þegar hvergi í ferl­inu finnst afslátt­ar­laus hlekkur sem bitnar með einum eða öðrum hætti á skatt­heimtu?

Ef Píratar fá þessu ráðið ætti verð­myndun á afurðum hafs­ins að taka stakka­skipt­um. Hægt verður að fella niður Verð­lagstofu skipta­verðs. Koma ábyrgð á eft­ir­fylgni með launa­málum og samn­ings­brotum við sjó­menn til félaga þeirra og eft­ir­liti með raun­veru­legri skekkju við verð­myndun til Sam­keppn­is­stofn­un­ar. Við þurfum ekki sér­staka stofnun til þess að aðstoða útgerð­ina við að borga lægri skatta.

Höf­undur er fram­bjóð­andi í próf­kjöri Pírata í Norð­vest­ur­kjör­dæmi.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Vill framlengja skattfrjálsa heimild fyrir þá sem nota séreign til að borga niður húsnæði
Frá miðju ári 2014 hefur tæplega þriðjungur íslensks vinnumarkaðar fengið yfir 21 milljarð króna í skattafslátt til að borga niður húsnæðislánin sín. Nú á að framlengja það úrræði. Reykjavík vill að ríkið bæti borginni tekjutap sem úrræðið veldur henni.
Kjarninn 22. apríl 2021
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Tekjur RÚV stóðu í stað milli ára – Fengu 4,9 milljarða króna úr ríkissjóði
RÚV skilaði tapi á síðasta ári í fyrsta sinn síðan 2014 þrátt fyrir að tekjur fyrirtækisins hafi verið þær sömu og 2019. RÚV hefur á síðustu árum selt byggingarétt og lengt í skuldabréfaflokki til að auka verulega á fjárhagslegt svigrúm til skamms tíma.
Kjarninn 22. apríl 2021
28 þingmenn sögðu já.
Svona féllu atkvæði þingmanna um breytingar á sóttvarnalögum í nótt
Þingmenn tveggja flokka, Vinstri grænna og Framsóknar, greiddu allir atkvæði með tímabundnum lagabreytingum er tengjast landamærum þegar atkvæðagreiðsla fór fram í nótt. Ellefu þingmenn Sjálfstæðisflokks sögðu já, einn sagði nei og þrír voru fjarverandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Þórður Snær Júlíusson
Fullnaðarsigur skattsvikara
Kjarninn 22. apríl 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 22. apríl 2021
Efstu fjórir frambjóðendur á lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi: (F.v.) Þórunn Wolfram Pétursdóttir, Sigurjón Vídalín Guðmundsson, Elva Dögg Sigurðardóttir og Guðbrandur Einarsson.
Guðbrandur leiðir lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi
Fyrsti framboðslisti Viðreisnar fyrir þingkosningarnar í haust er í Suðurkjördæmi. Guðbrandur Einarsson, forseti bæjarstjórnar í Reykjanesbæ, leiðir listann. Í öðru sæti er Þórunn Wolfram Pétursdóttir.
Kjarninn 22. apríl 2021
Katrín Baldursdóttir
Kærleikshagkerfið
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar