Allur afli á markað

Gunnar Ingiberg Guðmundsson skrifar um verðmyndun á afurðum hafsins.

Auglýsing

Eins og er flestum kunn­ugt um þá hefur verð­lagn­ing á upp­sjáv­ar­afla ekki stað­ist sam­an­burð þegar litið er til land­anna í kringum okk­ur. Verð­lags­stofa skipta­verðs ákvarðar síðan út frá með­al­mark­aðs­verði hvað fiskur til lóð­rétt sam­þætt­aðra útgerða selst á. Raunar finnst allt að 200% munur á sölu­verði á upp­sjáv­ar­fiski hérna miðað við Nor­eg. Veiði­gjöldin af upp­sjáv­ar­fiski eru brota­brot af því sem gengur með þorsk eða annan botn­fisk og því er með öllu óskilj­an­legt hvers vegna hag­kvæm­asta útgerðin fær lægsta veiði­gjald­ið.

Sam­kvæmt Verð­lags­stofu skipta­verðs er fisk­verð vegið með­al­tal verða á frjálsum mark­aði þrjá und­an­gengna mán­uði. Af því eru síðan tekin 20% án sýni­legrar ástæðu og jafn­framt fimm pró­sent í við­bót vegna mark­aðs­gjalda. Því borgar útgerð­ar­maður sem landar hjá sjálfum sér ekki nema 75% af með­al­verði, af þessu verði eru laun sjó­manna síðan reikn­uð.

Kveikur rakti þann 18. febr­úar 2021 hvernig útgerð háttar mál­unum þannig að þeir sjálfir kaupa­fisk­inn af sér erlendis og með því hafa þeir meiri stjórn á skatt­heimtu vegna launa­upp­gjörs sjó­manna. Þar sem sölu­fé­lagið er stað­sett í skatta­skjóli þá er skatt­heimtan af hagn­að­inum síðan minni. Þessir fjár­munir skila sér því ekki til Íslands.Lóðrétt samþætting.

Áður hefur komið fram að frjáls­lega er farið með ísmagn í fiski og hefur mun­ur­inn hlaupið á nokkrum pró­sent­um. Kveikur rakti þann 21. nóv­em­ber 2017 málið og hefur Fiski­stofa síðan þá tekið stikkprufur sem í sumum til­vikum sýna nokk­urra pró­senta frá­vik í vigtun frá því sem upp er gef­ið. Þar sem flestar lóð­rétt sam­þætt­aðar útgerðir hafa leyfi til end­ur­vigt­unar má ætla að vanda­málið hafi lítið lag­ast. Fiski­stofa hefur tekið stikkpruf­ur, þær eru hins vegar það fáar tals­ins að gögnin sem úr því koma eru ekki töl­fræði­lega mark­tæk.  

Auglýsing
Það er út af nákvæm­lega svona vanda­málum sem að leggja Píratar til að allur afli fari á fisk­mark­að. Við viljum sjá eft­ir­lit raun­gert, end­ur­vigt­un­ar­leyfin fjar­lægð. Verð­mynd­unin fari fram á opnum fisk­mark­aði og með því leið­réttum við það sem hefur mis­farist í lóð­réttu sam­þætt­ing­unni. Það eru fáir sem óska sjáv­ar­út­vegi á Íslandi ein­hvers ills. En er ekki nóg komið þegar hvergi í ferl­inu finnst afslátt­ar­laus hlekkur sem bitnar með einum eða öðrum hætti á skatt­heimtu?

Ef Píratar fá þessu ráðið ætti verð­myndun á afurðum hafs­ins að taka stakka­skipt­um. Hægt verður að fella niður Verð­lagstofu skipta­verðs. Koma ábyrgð á eft­ir­fylgni með launa­málum og samn­ings­brotum við sjó­menn til félaga þeirra og eft­ir­liti með raun­veru­legri skekkju við verð­myndun til Sam­keppn­is­stofn­un­ar. Við þurfum ekki sér­staka stofnun til þess að aðstoða útgerð­ina við að borga lægri skatta.

Höf­undur er fram­bjóð­andi í próf­kjöri Pírata í Norð­vest­ur­kjör­dæmi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Ein orðan sem Plaun skartaði, en hún reyndist eftirlíking.
Tvöfaldur í roðinu
Hugo Plaun hefur lengi verið ein helsta stríðshetja Dana, og var vel skreyttur hermaður sem hitti fyrirmenni og sagði ótrúlegar sögur sínar víða. Fyrir nokkrum árum kom í ljós að Plaun laug öllu saman.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar