Bygging á Alþingisreit alfarið á forræði þingsins

Jólakort forsætisráðherra.
Jólakort forsætisráðherra.
Auglýsing

Ákvörðun um nýbygg­ingar á Alþing­is­reitnum er á for­ræði Alþingis en ekki for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins eða rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Það er for­sætis­nefnd sem hefur tekið ákvarð­anir um þessi mál fyrir hönd þings­ins. Þetta stað­festir Einar K. Guð­finns­son, for­seti Alþing­is, í sam­tali við Kjarn­ann. 

Nefndin hefur þegar tekið fyrstu skrefin í átt að bygg­ingu skrif­stofu­bygg­ingar á Alþing­is­reitnum svo­kall­aða. Það er gert með því að láta vinna frum­at­hugun vegna fyr­ir­hug­aðrar bygg­ingar í sam­vinnu við Fram­kvæmda­sýslu rík­is­ins. Hall­dóra Víf­ils­dótt­ir, for­stjóri Fram­kvæmda­sýslu rík­is­ins, stað­festir einnig í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans að slík frum­at­hugun sé haf­in. 

Í frum­at­hug­un­inni er ekk­ert kveðið á um að taka skuli til­lit til teikn­inga Guð­jóns Sam­ú­els­son­ar, eins og Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra hefur ítrekað lýst yfir að sé hans vilji. Í fjár­lögum fyrir næsta ár er tekið fram að „við und­ir­bún­ing fram­kvæmda skal hafa hlið­sjón af þeim áformum sem uppi voru um upp­bygg­ingu á Alþing­is­r­eignum full­veld­is­árið 1918, sbr. fyr­ir­liggj­andi teikn­ingar Guð­jóns Sam­ú­els­sonar fyrr­ver­andi húsa­meist­ara rík­is­ins.“ 

Auglýsing

Skýrt ferli í opin­berum fram­kvæmdum - for­sæt­is­ráðu­neyti kemur hvergi nærri

Sér­stök lög gilda um skipan opin­berra fram­kvæmda á Íslandi, og nýbygg­ing við Alþingi fellur undir þau lög. Sam­kvæmt þessum lögum „skiptast opin­berar fram­kvæmdir í fjóra skýrt afmark­aða áfanga sem þarf að fram­kvæma og ljúka og leggja að því búnu fyrir sam­starfs­nefnd um opin­berar fram­kvæmdir (SOF) og fjár­mála­ráðu­neyti til sam­þykktar áður en heim­ilt er að hefja und­ir­bún­ing næsta áfanga,“ segir Hall­dóra í svari til Kjarn­ans um ferlið sem á sér stað. 

Frum­at­hug­unin sem nú á sér stað er fyrsti áfang­inn. Svo kemur áætl­ana­gerð, verk­leg fram­kvæmd og skila­mat. 

For­sæt­is­ráðu­neytið kemur hvergi nærri þessu ferli, heldur er það fjár­mála­ráðu­neytið sem fer með fram­kvæmd laga og yfir­stjórn opin­berra fram­kvæmda. Fjár­mála­ráðu­neyti til ráð­gjafar er svo fyrr­nefnd sam­starfs­nefnd um opin­berar fram­kvæmd­ir, en í henni sitja for­maður fjár­laga­nefndar Alþingis eða full­trúi til­nefndur af fjár­laga­nefnd, for­stjóri Fram­kvæmda­sýslu rík­is­ins og ráðu­neyt­is­stjóri í fjár­mála­ráðu­neyt­in­u. 

Teikning Guðjóns Samúelssonar.

Ekk­ert verið rætt um að skil­yrða við Guð­jón Sam­ú­els­son

Sem fyrr segir kemur ekk­ert fram um það í frum­at­hug­un­ar­vinn­unni að taka eigi til­lit til teikn­inga Guð­jóns Sam­ú­els­son­ar. Einar segir í sam­tali við Kjarn­ann að slíkt myndi ekki koma til athug­unar fyrr en á seinni stigum máls­ins. 

Næsta skref að lok­inni frum­at­hugun væri að ráð­ast í hönn­un­ar­sam­keppni, og Einar segir að í allri vinnu for­sætis­nefndar hafi verið gert ráð fyrir því að slík keppni yrði hald­in. Spurður um það hvort það hafi komið til álita að skil­yrða slíka keppni með ein­hverjum hætti þannig að taka þyrfti til­lit til teikn­inga Guð­jóns segir Einar að for­sætis­nefnd hafi ekki rætt það. 

Stein­grímur J. Sig­fús­son, þing­maður VG og full­trúi flokks­ins í for­sætis­nefnd, sagði fyrir jólin að hann vissi ekki betur en að í for­sætis­nefnd sé „full­komin sam­staða“ um að hafa að engu skil­yrð­ing­una um Guð­jón Sam­ú­els­son, sem sett var inn í fjár­laga­frum­varpið við þriðju umræð­u. 

Það er bara alger­lega á hreinu að í for­sætis­nefnd hefur aldrei verið einu sinni til umræðu að skil­yrða þá hönn­un­ar­sam­keppni við eitt­hvað af þessu tagi enda ekki til siðs. Þar verða venju­legir skil­málar á ferð um að gæta að umhverf­inu og aðstæðum á bygg­ing­ar­reitnum og annað ekki. Það verður ekki talað um næstum 100 ára gamlar skissur frá Guð­jóni Sam­ú­els­syni í því sam­bandi, með fullri virð­ingu þó fyrir hon­um, enda voru þau áform barn síns tíma. Það hús átti að rísa á allt öðrum stað og til­heyrir næstum að segja annarri öld og bók­staf­lega lík­a,“ sagði hann. „Skemmti­legt inn­legg“ segir Bjarni, en ekki end­an­leg nið­ur­staða

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra var einnig spurður um „áhuga­mál Sig­mundar Dav­íðs“ í þætt­inum Sprengisandi á Bylgj­unni fyrir jól­in, og um bygg­ingar á lóð þings­ins. „Bygg­ing Alþingis er á for­ræði þings­ins og það á margt eftir að ger­ast áður en það hús rís. Eigum við ekki að segja að þetta sé skemmti­legt inn­legg í þá umræðu, að hafa þetta með til hlið­sjónar hvort þessar teikn­ingar geti orðið að gagn­i,“ sagði hann um mál­ið. Hann sagði aðal­málið að reisa nýja bygg­ingu. For­sæt­is­ráð­herra hefði komið með athygl­is­vert inn­legg og frum­kvæði með teikn­ingu Guð­jóns, en „það hefur ekki verið gefið grænt ljós á að það verði end­an­leg nið­ur­staða.“ 

Til­efnið 100 ára afmæli full­veldis

Sú hug­mynd að nota 100 ára gamlar teikn­ingar Guð­jóns Sam­ú­els­sonar við bygg­ingu skrif­stofu­hús­næðis fyrir Alþingi var fyrst viðruð opin­ber­lega af Sig­mundi Davíð Gunn­laugs­syni í vor. Þann 1. apríl greindi Frétta­blaðið frá því að rík­is­stjórnin hefði afgreitt þings­á­lykt­un­ar­til­lögu um að byggð yrði við­bygg­ing við Alþingi eftir hönnun Guð­jóns að til­lögu for­sæt­is­ráð­herr­ans. Til­efnið var hvernig minn­ast eigi ald­ar­af­mælis full­veldis Íslands, sem verður árið 2018. 

Málið vakti strax gríð­ar­lega athygli og héldu margir að um apr­ílgabb Frétta­blaðs­ins væri að ræða. Svo var ekki. 

Þings­á­lykt­un­ar­til­lagan er þó ekki enn komin inn í þing­ið. Í fjár­laga­frum­varp­inu sem Bjarni Bene­dikts­son lagði fram í haust var gert ráð fyrir 100 millj­óna króna fram­lagi í stofn­kostnað vegna fram­kvæmda á Alþing­is­reit. Fyrir þriðju umræðu kom inn breyt­ing­ar­til­laga frá meiri­hluta fjár­laga­nefndar þar sem lagt var til að fram­lagið yrði 75 millj­ónir og að teikn­ingar Guð­jóns yrðu hafðar til hlið­sjón­ar. Fram að því hafði ekki verið rætt um slíka skil­yrð­ing­u. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Sérstaklega á að styrkja landsbyggðarmiðla sem framleiða sjónvarpsefni.
100 milljóna framlag vegna reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða fyrir sjónvarp
Ein breyting var gerð á framlögum til fjölmiðla milli fyrstu og annarrar umræðu fjárlaga. Meirihluti stjórnarflokkanna ætlar að setja 100 milljónir króna í styrki vegna „reksturs fjölmiðla á landsbyggðinni sem framleiða eigið efni fyrir sjónvarpsstöð.“
Kjarninn 6. desember 2022
„Atvinnulífið hefur ekki sýnt vott af samfélagsábyrgð á miklum óvissutímum“
Formaður VR segir atvinnulífið hafa nýtt sér viðkvæma stöðu í samfélaginu, Þar sem verðbólga er há og vextir í hæstu hæðum, til að skapa sér „fordæmalaust góðæri á kostnað almennings.“
Kjarninn 6. desember 2022
Gæti verið að ein hæð úr SAS-hótelinu í Kaupmannahöfn leynist á hafsbotni?
Hótelið á hafsbotni
Í áratugi hafa gengið sögur um að á hafsbotni norðan við Helsingjaborg í Svíþjóð liggi stærðar steypuhlunkur sem átti að vera hluti eins þekktasta hótels á Norðurlöndum. En skyldi þetta nú vera rétt?
Kjarninn 6. desember 2022
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None