Vaxandi þrýstingur á Helga Magnússon - Staða hans sér á báti

VR krefst þess að stjórnarmenn í Lífeyrissjóði verzlunarmanna séu ekki fjárfestar á markaði. Skýrsla sýnir að staða Helga Magnússonar er sérstök miðað við alla aðra stjórnarmenn lífeyrissjóða. Ný stjórn skipuð fyrir 1. febrúar. Helgi nýtur stuðnings.

helgi-magn--sson-newrender.jpg
Auglýsing

Vax­andi óánægju gætir innan verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar með­ ­stöðu Helga Magn­ús­son­ar, vara­for­manns Líf­eyr­is­sjóðs verzl­un­ar­manna, vegna þeirra hags­muna sem hann hefur sem sjálf­stæður fjár­festir ann­ars veg­ar, og síðan sem ­full­trúi líf­eyr­is­sjóð­anna hins veg­ar, í stjórnum fyr­ir­tækja. Skipað verður í nýja ­stjórn sjóðs­ins fyrir 1. febr­úar næst­kom­andi. Stjórn­ina skipa í dag, auk Helga, þau Ásta Rut Jón­as­dótt­ir, for­maður stjórn­ar, Anna G. Sverr­is­dótt­ir, Birgir S. Bjarna­son, Birgir Már Guð­munds­son, Fríður Birna Stef­áns­dótt­ir, Mar­grét Sif Haf­steins­dóttir og Páll Örn Lín­dal.

Skýrsla dregur fram stöð­una

Spjótin bein­ast ekki síst að Helga þar sem staða hans þykir alveg sér á bát­i, þegar kemur að fjár­fest­ingum stjórn­ar­manna líf­eyr­is­sjóða lands­ins. Skýrsla sem Talna­könnun vann fyrir Sam­tök spari­fjárf­eig­enda á síð­asta ári, og skilað var 30. októ­ber í fyrra, hefur meðal ann­ars verið nýtt sem grunn­gagn í rök­ræðum um þessi mál innan verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans, og einnig hjá hags­muna­sam­tök­um at­vinnu­rek­enda, það er Sam­tökum atvinnu­lífs­ins, Sam­tökum iðn­að­ar­ins og Við­skipta­ráði Íslands.

Aug­lýst eftir áhuga­sömum

Sam­kvæmt reglum VR til­nefnir stjórn VR tvo aðal­menn en ­trún­að­ar­ráð félags­ins til­nefnir tvo aðal­menn og fjóra vara­menn. Aug­lýst var eftir umsóknum áhuga­samra um stjórn­ar­setu seint á síð­asta ári og stendur nú ­yfir vinna við að greina þær umsókn­ir.

Auglýsing

Atvinnu­rek­endur til­nefna jafn­marga stjórn­ar­menn sam­kvæmt eft­ir­far­andi: Félag atvinnu­rek­enda til­nefnir einn, Kaup­manna­sam­tök Íslands­ til­nefna einn, Sam­tök iðn­að­ar­ins til­nefna einn að fengnu áliti Sam­taka at­vinnu­lífs­ins, og Sam­tök atvinnu­lífs­ins til­nefna einn að fengnu áliti Við­skipta­ráðs Ís­lands. Jafn­margir vara­menn eru svo til­nefndir af atvinnu­rek­endum á sama hátt.

Helgi seg­ist fylgja settum reglum

Í skýrsl­unni kemur fram það sem fyrir liggur opin­ber­lega, að Helgi Magn­ús­son á eign­ar­hluti í Marel og N1, að mark­aðsvirði nokkur hund­ruð millj­óna króna. Nokkrar sveiflur hafa verið á mark­aði að und­an­förnu, og hafa flest félög sem skráð eru á markað lækkað nokkuð skarpt í upp­hafi árs­ins, en heild­ar­á­vöxtun á mark­aðnum í fyrra var um 43 pró­sent.

Helgi situr í stjórnum fyrr­nefndra fyr­ir­tækja, ­sam­hliða stjórn­ar­setu í Líf­eyr­is­sjóði versl­un­ar­manna. Hann hefur sjálfur svar­að því til, að VR hafi sín sjón­ar­mið en að félagið stjórni ekki hvernig aðr­ir ­sem til­nefna stjórn­ar­menn hagi sínum áhersl­um.

Þá seg­ist Helgi fylgja öllum settum á regl­um, er varð­i inn­herja, og því sé ekk­ert óeðli­legt við hans þátt­töku á mark­aði. Hann fjár­festi aðeins innan þess glugga sem hann hafi til að fjár­festa, sem sé eftir að upp­gjör séu birt.

Helgi hefur til þessa notið trausts Sam­taka iðn­aðn­ar­ins, og verið stjórn­ar­maður í Líf­eyr­is­sjóði verzl­un­ar­manna árum saman á grund­velli þess.

VR.

Unnið úr gögnum Credit­info

Í skýrsl­unni er farið ítar­lega yfir stöðu mála hjá öðrum ­stjórn­ar­mönn­um, og einnig hvaða ein­stak­lingar eru stærstu eig­endur hluta­bréfa á mark­aði. Mark­mið skýrsl­unnar var að kort­leggja hluta­fjár­eign líf­eyr­is­sjóð­anna og einnig þátt­töku stjórn­ar­manna á hluta­bréfa­mark­aði. Verk­inu stjórn­að­i Bene­dikt Jóhann­es­son, en auk hans unnu þeir Arnór Ingi Finn­björns­son og Ragn­ar Jó­hann­es­son að skýrsl­unni, að því er fram kemur í inn­gangi henn­ar.

Grunn­upp­lýs­ingar í skýrsl­unni koma frá fyr­ir­tæk­inu Credit­info og gagna­grunni þess.

Stjórn Versl­un­ar­manna­fé­lags Reykja­víkur (VR) ályktað­i ­form­lega á þann veg, 13. jan­úar síð­ast­lið­inn, að stjórn­ar­menn Líf­eyr­is­sjóðs versl­un­ar­manna ættu ekki að sitja í stjórnum fyr­ir­tækja sam­hliða eða fjár­festa ­sjálfur í hlutafé félag­anna.

Gera kröfu um að aðrir fylgi VR

„Okkur ber að standa vörð um Líf­eyr­is­sjóð verzl­un­ar­manna, ­trú­verð­ug­leika hans og traust. Til að það sé hægt verður að tryggja að þeir sem ­skipa stjórn sjóðs­ins gæti fyrst og fremst hags­muna sjóðs­ins sjálfs og ­sjóð­fé­laga. Það er að mati stjórnar VR óásætt­an­legt að stjórn­ar­menn í Líf­eyr­is­sjóði verzl­un­ar­manna sitji í stjórnum eða eigi hlut í fyr­ir­tækjum sem ­sjóð­ur­inn fjár­festir í,“ segir í ályktun stjórnar VR. Ólafía B. Rafns­dótt­ir, for­maður VR, hefur ítrek­að, eftir að ályktun stjórn­ar­innar lá fyr­ir, að sú staða sem sé uppi, er varði Helga Magn­ús­son, sé ekki í takt við þær kröfur sem VR geri og það sé von félags­ins, að aðrir sem til­nefni í stjórn Líf­eyr­is­sjóðs versl­un­ar­manna geri sömu kröf­ur.

Tæp­lega 50 þús­und sjóð­fé­lagar eru í Líf­eyr­is­sjóði verzl­un­ar­manna, og voru heild­ar­eignir sjóðs­ins um 5,1 pró­sent umfram heild­ar­skuld­bind­ingar í árs­lok 2014. Eignir sjóðs­ins eru 29 pró­sent í erlendum verð­bréf­um, 29 pró­sent í rík­is­tryggðum skulda­bréf­um, 19 pró­sent í inn­lendum hluta­bréf­um, tvö pró­sent í banka­inni­stæð­um, 7 pró­sent í sjóð­fé­laga­lán­um, 6 pró­sent í fyr­ir­tækja­skulda­bréfum og 8 pró­sent í skulda­bréfum sveit­ar­fé­laga, banka og ann­arra aðila.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Reynt að brjótast inn í tölvukerfi Reiknistofu bankanna
Brotist var inn í ysta netlag og eru engar vísbendingar um að komist hafi verið inn í kerfi Reiknistofu bankanna og viðskiptavina.
Kjarninn 4. júní 2020
Kristbjörn Árnason
Núverandi ríkisstjórn er ein alvarlegustu mistök stjórnmálanna hin síðustu ár
Leslistinn 4. júní 2020
Kóralrifið mikla hefur fölnað mikið á undanförnum árum.
Kóralrifið mikla heldur áfram að fölna
Fölnun Kóralrifsins mikla í mars síðastliðnum er sú umfangsmesta hingað til. Febrúar síðastliðinn var heitasti mánuður á svæðinu síðan mælingar hófust.
Kjarninn 4. júní 2020
Náttúrufegurð Færeyja er eitt helsta aðdráttarafl eyjanna.
Færeyingar opna landamærin „sérstaklega fyrir Íslendinga“
„Kæru frændur, nú er rétti tíminn til að heimsækja Færeyjar,“ stendur í skilaboðum frá færeyska flugfélaginu Atlantic Airways til íslensku þjóðarinnar.
Kjarninn 4. júní 2020
8 mínútur og 46 sekúndur leystu úr læðingi sársauka margra kynslóða
Ólgan í Bandaríkjunum snýst ekki aðeins um þær átta mínútur og 46 sekúndur sem lögreglumaður hélt hné sínu að hálsi George Floyds þar til hann lést. Hún á rætur í þjáningum margra kynslóða fólks er býr enn við misrétti sem er samgróið hugarfari valdhafa.
Kjarninn 4. júní 2020
Intenta segist í stakk búið til að taka við verkefnum sem Capacent sinnti áður
Ingvi Þór Elliðason, ráðgjafi og framkvæmdastjóri Intenta, sem fyrrverandi starfsmenn Capacent stofnuðu skömmu fyrir gjaldþrot fyrirtækisins, segir Intenta með þekkingu og getu til að taka við verkefnum sem Capacent sinnti áður.
Kjarninn 4. júní 2020
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur aðsetur í Húsi verslunarinnar
Tæp tíu prósent útistandandi sjóðfélagalána LIVE í greiðsluhléi
Sjóðfélagalán í greiðsluhléi nema samtals ellefu milljörðum króna. Til samanburðar námu útistandandi sjóðfélagalán Lífeyrissjóðs verzlunarmanna við lok árs 2019 rúmum 120 milljörðum. Ávöxtun sjóðsins á fyrstu fjórum mánuðum ársins er áætluð 3,5 prósent.
Kjarninn 3. júní 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None