Tekjur einstaklinga vegna arðgreiðslna 35 milljarðar í fyrra

Tekjur vegna arðgreiðslna hafa tvöfaldast á fjórum árum. Undanfarin ár hefur ríkasta prósent landsmanna þéna tæplega helming fjármagnstekna. Ríkið greiðir á sama tíma minna í vaxta- og barnabætur.

Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, er fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Íslenskir ein­stak­lingar höfðu sam­tals 34,8 millj­arða króna í tekjur vegna arð­greiðslna í fyrra. Ekki liggur fyrir á hversu marga ein­tak­linga þessi tala skipt­ist en hún hækk­aði um rúma fimm millj­arða, eða 18 pró­sent, á milli ára. Tekjur ein­stak­linga af arði hafa auk­ist mjög hratt á und­an­förnum árum. Alls námu þær 16,7 millj­örðum króna árið 2012 og hafa rúm­lega tvö­fald­ast síðan þá. Nú er svo komið að tekjur ein­stak­linga vegna arð­greiðslna voru stærsti ein­staki liður fjár­magnstekna rík­is­ins vegna árs­ins 2015. Þetta kemur fram í frétt fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins vegna álagn­ingu opin­berra gjalda á ein­stak­linga árið 2016.

Hagn­aður af sölu hluta­bréfa var 20,8 millj­arðar króna í fyrra og lækkar á milli ára. Skýr­ingin á þeirri lækkun er sú að við álagn­ingu 2015 voru nokkrir ein­stak­lingar með „óvenju­lega háan sölu­hagn­að“.

Þar segir enn fremur að alls hafi 39 þús­und Íslend­ingar sem höfðu tekjur af eignum sínum eða fjár­magni greitt sam­tals 17,9 millj­arða króna í fjár­magnstekju­skatt á árinu 2015, eða tæp­lega tólf pró­sent þjóð­ar­inn­ar.

Auglýsing

Barna­bætur og vaxta­bætur lækka

Alls greiddu Íslend­ingar sam­tals 306,5 millj­arða króna í almennan tekju­skatt og útsvar á árinu 2015. Það er 10,8 pró­sentum meira en þeir gerðu árið árið áður. Álagn­ing tekju­skatts, sem rennur til rík­is­ins, jókst mun meira en álagn­ing útsvars þar sem per­sónu­af­sláttur hækk­aði mjög lít­ið. Þeir sem borg­uðu almennan tekju­skatt, fólk sem hefur fyrst og síð­ast tekjur vegna launa sinna, voru tæp­lega 182 þús­und tals­ins í fyrra.

Á sama tíma lækka almennar vaxta­bætur sem skuld­settir íbúða­eig­endur fá greiddar vegna vaxta­gjalda íbúða­lána sinna, um 25,7 pró­sent á milli ára og þeim fjöl­skyldum sem fá þær bætur greiddur fækkar um 21,3 pró­sent. Ástæða þessa er sögð betri eign­ar­staða heim­ila lands­ins. Þá lækka heild­ar­greiðslur barna­bóta úr tíu millj­örðum króna í 9,3 millj­arða króna. Ástæða þessa eru sagðar að laun hafi hækkað meira en tekju­við­mið­un­ar­fjár­hæðir og því skerð­ast greiðslur barna­bóta til fleiri ein­stak­ling­ar.

Rík­­asta pró­­sentið þén­aði helm­ing allra fjár­­­magnstekna

Kjarn­inn greindi frá því í nóv­­em­ber 2015 að tekju­hæsta eitt pró­­sent lands­­manna, alls 1890 manns, hefði þénað 42,4 millj­­arða króna í fjár­­­magnstekjur á árinu 2014. Alls námu fjár­­­magnstekjur sem ein­stak­l­ingar og sam­skatt­aðir greiddu á því ári 90,5 millj­­örðum króna og því fékk þessi litli hópur sam­tals 47 pró­­sent þeirra tekna í sinn hlut. Um tvær af hverjum þremur krónum sem rík­­asta pró­­sent lands­­manna þén­aði  árið 2014 var vegna fjár­­­magnstekna. Þetta kom fram í stað­­tölum skatta vegna árs­ins 2014 sem hægt er að nálg­ast á vef emb­ættis rík­­is­skatt­­stjóra.

Ef sama hlut­fall á við í árið 2015 má ætla að þessi litli hópur hafi aftr haft um 42 millj­arða króna í fjár­magnstekjur í fyrra.

Fjár­­­magnstekjur eru tekjur sem ein­stak­l­ingar hafa af fjár­­­magns­­eignum sín­­um. Þ.e. ekki laun­­um. Þær tekjur geta verið ýmis kon­­ar. Til dæmis tekjur af vöxtum af inn­­láns­­reikn­ingum eða skulda­bréfa­­eign, tekjur af útleigu hús­næð­is, arð­greiðsl­­ur, hækkun á virði hluta­bréfa eða hagn­aður af sölu fast­­eigna eða verð­bréfa.

Ef tekj­­urnar eru útleystar, þannig að þær standi eig­anda þeirra frjálsar til ráð­­stöf­un­­ar, ber að greiða af þeim 20 pró­­sent fjár­­­magnstekju­skatt sem rennur óskiptur til rík­­is­ins. Ljóst er að ein­ungis lít­ill hluti af fjár­­­magnstekjum var útleystur í fyrra. Alls greiddu íslensk heim­ili, ein­stak­l­ingar og sam­skatt­að­ir, 3,8 millj­­arða króna í fjár­­­magnstekju­skatt á árinu 2014. Því til við­­bótar greiddu fyr­ir­tæki, sjóðir og rík­­is­­sjóður vel á þriðja tug millj­­arða króna í fjár­­­magnstekju­skatt. Alls skil­aði hann 30,6 millj­­örðum króna á árinu 2014.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None