Tekjur einstaklinga vegna arðgreiðslna 35 milljarðar í fyrra

Tekjur vegna arðgreiðslna hafa tvöfaldast á fjórum árum. Undanfarin ár hefur ríkasta prósent landsmanna þéna tæplega helming fjármagnstekna. Ríkið greiðir á sama tíma minna í vaxta- og barnabætur.

Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, er fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Íslenskir ein­stak­lingar höfðu sam­tals 34,8 millj­arða króna í tekjur vegna arð­greiðslna í fyrra. Ekki liggur fyrir á hversu marga ein­tak­linga þessi tala skipt­ist en hún hækk­aði um rúma fimm millj­arða, eða 18 pró­sent, á milli ára. Tekjur ein­stak­linga af arði hafa auk­ist mjög hratt á und­an­förnum árum. Alls námu þær 16,7 millj­örðum króna árið 2012 og hafa rúm­lega tvö­fald­ast síðan þá. Nú er svo komið að tekjur ein­stak­linga vegna arð­greiðslna voru stærsti ein­staki liður fjár­magnstekna rík­is­ins vegna árs­ins 2015. Þetta kemur fram í frétt fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins vegna álagn­ingu opin­berra gjalda á ein­stak­linga árið 2016.

Hagn­aður af sölu hluta­bréfa var 20,8 millj­arðar króna í fyrra og lækkar á milli ára. Skýr­ingin á þeirri lækkun er sú að við álagn­ingu 2015 voru nokkrir ein­stak­lingar með „óvenju­lega háan sölu­hagn­að“.

Þar segir enn fremur að alls hafi 39 þús­und Íslend­ingar sem höfðu tekjur af eignum sínum eða fjár­magni greitt sam­tals 17,9 millj­arða króna í fjár­magnstekju­skatt á árinu 2015, eða tæp­lega tólf pró­sent þjóð­ar­inn­ar.

Auglýsing

Barna­bætur og vaxta­bætur lækka

Alls greiddu Íslend­ingar sam­tals 306,5 millj­arða króna í almennan tekju­skatt og útsvar á árinu 2015. Það er 10,8 pró­sentum meira en þeir gerðu árið árið áður. Álagn­ing tekju­skatts, sem rennur til rík­is­ins, jókst mun meira en álagn­ing útsvars þar sem per­sónu­af­sláttur hækk­aði mjög lít­ið. Þeir sem borg­uðu almennan tekju­skatt, fólk sem hefur fyrst og síð­ast tekjur vegna launa sinna, voru tæp­lega 182 þús­und tals­ins í fyrra.

Á sama tíma lækka almennar vaxta­bætur sem skuld­settir íbúða­eig­endur fá greiddar vegna vaxta­gjalda íbúða­lána sinna, um 25,7 pró­sent á milli ára og þeim fjöl­skyldum sem fá þær bætur greiddur fækkar um 21,3 pró­sent. Ástæða þessa er sögð betri eign­ar­staða heim­ila lands­ins. Þá lækka heild­ar­greiðslur barna­bóta úr tíu millj­örðum króna í 9,3 millj­arða króna. Ástæða þessa eru sagðar að laun hafi hækkað meira en tekju­við­mið­un­ar­fjár­hæðir og því skerð­ast greiðslur barna­bóta til fleiri ein­stak­ling­ar.

Rík­­asta pró­­sentið þén­aði helm­ing allra fjár­­­magnstekna

Kjarn­inn greindi frá því í nóv­­em­ber 2015 að tekju­hæsta eitt pró­­sent lands­­manna, alls 1890 manns, hefði þénað 42,4 millj­­arða króna í fjár­­­magnstekjur á árinu 2014. Alls námu fjár­­­magnstekjur sem ein­stak­l­ingar og sam­skatt­aðir greiddu á því ári 90,5 millj­­örðum króna og því fékk þessi litli hópur sam­tals 47 pró­­sent þeirra tekna í sinn hlut. Um tvær af hverjum þremur krónum sem rík­­asta pró­­sent lands­­manna þén­aði  árið 2014 var vegna fjár­­­magnstekna. Þetta kom fram í stað­­tölum skatta vegna árs­ins 2014 sem hægt er að nálg­ast á vef emb­ættis rík­­is­skatt­­stjóra.

Ef sama hlut­fall á við í árið 2015 má ætla að þessi litli hópur hafi aftr haft um 42 millj­arða króna í fjár­magnstekjur í fyrra.

Fjár­­­magnstekjur eru tekjur sem ein­stak­l­ingar hafa af fjár­­­magns­­eignum sín­­um. Þ.e. ekki laun­­um. Þær tekjur geta verið ýmis kon­­ar. Til dæmis tekjur af vöxtum af inn­­láns­­reikn­ingum eða skulda­bréfa­­eign, tekjur af útleigu hús­næð­is, arð­greiðsl­­ur, hækkun á virði hluta­bréfa eða hagn­aður af sölu fast­­eigna eða verð­bréfa.

Ef tekj­­urnar eru útleystar, þannig að þær standi eig­anda þeirra frjálsar til ráð­­stöf­un­­ar, ber að greiða af þeim 20 pró­­sent fjár­­­magnstekju­skatt sem rennur óskiptur til rík­­is­ins. Ljóst er að ein­ungis lít­ill hluti af fjár­­­magnstekjum var útleystur í fyrra. Alls greiddu íslensk heim­ili, ein­stak­l­ingar og sam­skatt­að­ir, 3,8 millj­­arða króna í fjár­­­magnstekju­skatt á árinu 2014. Því til við­­bótar greiddu fyr­ir­tæki, sjóðir og rík­­is­­sjóður vel á þriðja tug millj­­arða króna í fjár­­­magnstekju­skatt. Alls skil­aði hann 30,6 millj­­örðum króna á árinu 2014.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægstra tekjuhópnum nær ekki að leggja neitt fyrir, gengur á sparnað eða safnar skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None