Tíu staðreyndir um titringinn innan lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu

logreglan-4_9954282156_o.jpg
Auglýsing

1. Hanna Birna Krist­jáns­dótt­ir, fyrr­ver­andi inn­an­rík­is­ráð­herra, réð Sig­ríði Björk Guð­jóns­dóttur í emb­ætti lög­reglu­stjór­ans á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í júlí 2015. Stefán Eiríks­son hafði áður sinnt emb­ætt­inu, en hann miklar hrær­ingar urðu innan lög­regl­unnar í kjöl­far Leka­máls­ins, sem end­aði með því að Hanna Birna lét af störfum sem ráð­herra í nóv­em­ber sama ár.

2. Sig­ríður Björk var líka inn­vinkluð í Leka­málið og kom það ekki í ljós fyrr en hún var tekin við emb­ætt­inu í Reykja­vík. Hún hafði sent grein­ar­gerð lög­regl­unnar á Suð­ur­nesjum um hæl­is­leit­and­ann Tony Omos til Gísla Freys Val­dórs­son­ar, þáver­andi aðstoð­ar­manns Hönnu Birnu. Sú grein­ar­gerð varð meðal ann­ars kveikjan að minn­is­blað­inu sem Gísli Freyr lak í fjöl­miðla og mark­aði upp­haf Leka­máls­ins.  

3. Sig­ríður Björk hafði náð miklum árangri við upp­ræt­ingu heim­il­is­of­beldis og kyn­ferð­is­brota í gamla umdæmi sínu, en hún var áður lög­reglu­stjóri á Suð­ur­nesj­um. Verk­efnið „Haldið glugg­anum opn­um“ vakti mikla athygli og sneri að eft­ir­fylgni og árvekni lög­regl­unnar þegar kemur að heim­il­is­of­beld­is­mál­um. Hún lét það strax í ljós að hún mundi halda þessum áherslum áfram innan lög­regl­unnar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Það hefur skilað góðum árangri.

Auglýsing

4. Eitt af fyrstu verkum Sig­ríðar Bjarkar í emb­ætti var að breyta skipu­riti og verk­lagi innan lög­regl­unnar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Meðal ann­ars voru þeir Jón H. B. Snorra­son, sak­sókn­ari lög­reglu, aðstoð­ar­lög­reglu­stjóri, og stað­geng­ill Stef­áns, og Hörður Jóhann­es­son aðstoð­ar­lög­reglu­stjóri fluttir til innan emb­ætt­is­ins.

5. Alda Hrönn Jóhanns­dótt­ir, aðal­lög­fræð­ingur lög­regl­unn­ar, fékk fyrir slysni afrit af tölvu­póstum á milli Ara Matth­í­as­sonar Þjóð­leik­hús­stjóra og Jóns H.B. Snorra­sonar aðstoð­ar­lög­reglu­stjóra í jan­ú­ar. Um var að ræða einka­sam­skipti, en Ari og Jón eru vin­ir. Jón ætl­aði að áfram­senda póst­inn til Aldísar Hilm­ars­dótt­ur, en sendi óvart á Öldu Hrönn. Alda kvart­aði til mennta­mála­ráðu­neyt­is­ins og inn­an­rík­is­ráðu­neyt­is­ins vegna póst­anna, þar sem henni þóttu þeir niðr­andi. Málið end­aði á for­síðu DV þar sem því var slegið upp að Ari hefði talað um „kvendi“ í pósti sín­um, en það var rangt. Fréttin var leið­rétt. Stundin greinir frá.

6. Ólöf Nor­dal inn­an­rík­is­ráð­herra lét vinnu­sál­fræð­ing meta sam­skipta­vand­ann innan lög­regl­unn­ar. Skýrsla sál­fræð­ings­ins hefur ekki verið gerð opin­ber, en henni var skilað í nóv­em­ber síð­ast­liðn­um. Stundin greindi frá því að sál­fræð­ing­ur­inn, Leifur Geir Haf­steins­son, hafi kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að skýrar vís­bend­ingar væru um sam­starfs- og sam­skipta­vanda innan lög­regl­unnar og að brýnt væri að ráð­ast taf­ar­laust í aðgerðir með aðstoð utan­að­kom­andi fag­að­ila. Tveimur öðrum sál­fræð­ingum far síðan falið að fylgja ráð­legg­ingum Leifs eftir með frek­ari við­töl­um.

7. Sautján lög­reglu­menn höfðu í jan­úar síð­ast­liðnum kvartað til Lands­sam­bands lög­reglu­manna vegna sam­skipta­vanda þeirra við Sig­ríði Björk.

8. Aldís Hilm­ars­dótt­ir, fyrr­ver­andi yfir­maður fíkni­efna­deild­ar, hefur stefnt rík­inu vegna lög­reglu­stjór­ans. Sig­ríður Björk færði Aldísi til í starfi fyrr á árinu og í stefn­unni segir að til­færslan hafi verið ólög­mæt og sak­næm. Þá er Sig­ríður Björk einnig sökuð um í ítrekað ein­elti og ófag­lega starfs­hætti. Aldís krefst þess að til­færsla hennar í starfi verði dæmd ólög­mæt og ógild og vill fá 2,3 millj­ónir króna í skaða­bæt­ur. Til­færsla Aldísar í starfi kom í kjöl­far máls innan fíkni­efna­deildar lög­regl­unn­ar, þar sem starfs­maður þar var sak­aður um brot í starfi. Hann var síðar hreins­aður af öllum sök­um, sem fólu meðal ann­ars í sér ásak­anir um spill­inu og óeðli­leg sam­skipti við þekktan brota­mann. Hér­aðs­sak­sókn­ari komst að þeirri nið­ur­stöðu að skýra mætti málið að ein­hverju leyti með per­sónu­legum ágrein­ingi og sam­skipta­örð­ug­leikum innan emb­ætt­is­ins. Sig­ríður Björk hefur ekki viljað tjá sig um mál­ið.

9. Inn­an­rík­is­ráðu­neytið komst að þeirri nið­ur­stöðu að Sig­ríður Björk hafði brotið með­al­hófs­reglu stjórn­sýslu­laga með því að víkja mann­inum úr starfi. Ekki hafi legið nægi­lega sterk rök fyrir því og hún hafi byggt ákvörðun sína á orðrómi frekar en gögn­um.

10. Þessi sami starfs­maður fíkni­efna­deildar hefur nú lagt fram kæru á hendur öðrum fyrr­ver­andi starfs­manni fíkni­efna­deild­ar, lög­fræð­ingi, fyrir rangar sak­ar­gift­ir. RÚV greinir frá því að kæran hafi verið send lög­reglu­stjór­anum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu fyrir um mán­uði síð­an. Þá ætlar hann einnig að stefna Sig­ríði Björk fyrir að víkja sér úr starfi og krefja hana um miska­bæt­ur, er fram kemur á vef RÚV. Þá kemur fram að lög­mað­ur­inn sem hefur verið kærður hefur verið ráð­inn sem afleys­inga­maður hjá lög­regl­unni á Suð­ur­landi og starfar þar þrátt fyrir að sæta rann­sókn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None