Tíu staðreyndir um titringinn innan lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu

logreglan-4_9954282156_o.jpg
Auglýsing

1. Hanna Birna Krist­jáns­dótt­ir, fyrr­ver­andi inn­an­rík­is­ráð­herra, réð Sig­ríði Björk Guð­jóns­dóttur í emb­ætti lög­reglu­stjór­ans á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í júlí 2015. Stefán Eiríks­son hafði áður sinnt emb­ætt­inu, en hann miklar hrær­ingar urðu innan lög­regl­unnar í kjöl­far Leka­máls­ins, sem end­aði með því að Hanna Birna lét af störfum sem ráð­herra í nóv­em­ber sama ár.

2. Sig­ríður Björk var líka inn­vinkluð í Leka­málið og kom það ekki í ljós fyrr en hún var tekin við emb­ætt­inu í Reykja­vík. Hún hafði sent grein­ar­gerð lög­regl­unnar á Suð­ur­nesjum um hæl­is­leit­and­ann Tony Omos til Gísla Freys Val­dórs­son­ar, þáver­andi aðstoð­ar­manns Hönnu Birnu. Sú grein­ar­gerð varð meðal ann­ars kveikjan að minn­is­blað­inu sem Gísli Freyr lak í fjöl­miðla og mark­aði upp­haf Leka­máls­ins.  

3. Sig­ríður Björk hafði náð miklum árangri við upp­ræt­ingu heim­il­is­of­beldis og kyn­ferð­is­brota í gamla umdæmi sínu, en hún var áður lög­reglu­stjóri á Suð­ur­nesj­um. Verk­efnið „Haldið glugg­anum opn­um“ vakti mikla athygli og sneri að eft­ir­fylgni og árvekni lög­regl­unnar þegar kemur að heim­il­is­of­beld­is­mál­um. Hún lét það strax í ljós að hún mundi halda þessum áherslum áfram innan lög­regl­unnar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Það hefur skilað góðum árangri.

Auglýsing

4. Eitt af fyrstu verkum Sig­ríðar Bjarkar í emb­ætti var að breyta skipu­riti og verk­lagi innan lög­regl­unnar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Meðal ann­ars voru þeir Jón H. B. Snorra­son, sak­sókn­ari lög­reglu, aðstoð­ar­lög­reglu­stjóri, og stað­geng­ill Stef­áns, og Hörður Jóhann­es­son aðstoð­ar­lög­reglu­stjóri fluttir til innan emb­ætt­is­ins.

5. Alda Hrönn Jóhanns­dótt­ir, aðal­lög­fræð­ingur lög­regl­unn­ar, fékk fyrir slysni afrit af tölvu­póstum á milli Ara Matth­í­as­sonar Þjóð­leik­hús­stjóra og Jóns H.B. Snorra­sonar aðstoð­ar­lög­reglu­stjóra í jan­ú­ar. Um var að ræða einka­sam­skipti, en Ari og Jón eru vin­ir. Jón ætl­aði að áfram­senda póst­inn til Aldísar Hilm­ars­dótt­ur, en sendi óvart á Öldu Hrönn. Alda kvart­aði til mennta­mála­ráðu­neyt­is­ins og inn­an­rík­is­ráðu­neyt­is­ins vegna póst­anna, þar sem henni þóttu þeir niðr­andi. Málið end­aði á for­síðu DV þar sem því var slegið upp að Ari hefði talað um „kvendi“ í pósti sín­um, en það var rangt. Fréttin var leið­rétt. Stundin greinir frá.

6. Ólöf Nor­dal inn­an­rík­is­ráð­herra lét vinnu­sál­fræð­ing meta sam­skipta­vand­ann innan lög­regl­unn­ar. Skýrsla sál­fræð­ings­ins hefur ekki verið gerð opin­ber, en henni var skilað í nóv­em­ber síð­ast­liðn­um. Stundin greindi frá því að sál­fræð­ing­ur­inn, Leifur Geir Haf­steins­son, hafi kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að skýrar vís­bend­ingar væru um sam­starfs- og sam­skipta­vanda innan lög­regl­unnar og að brýnt væri að ráð­ast taf­ar­laust í aðgerðir með aðstoð utan­að­kom­andi fag­að­ila. Tveimur öðrum sál­fræð­ingum far síðan falið að fylgja ráð­legg­ingum Leifs eftir með frek­ari við­töl­um.

7. Sautján lög­reglu­menn höfðu í jan­úar síð­ast­liðnum kvartað til Lands­sam­bands lög­reglu­manna vegna sam­skipta­vanda þeirra við Sig­ríði Björk.

8. Aldís Hilm­ars­dótt­ir, fyrr­ver­andi yfir­maður fíkni­efna­deild­ar, hefur stefnt rík­inu vegna lög­reglu­stjór­ans. Sig­ríður Björk færði Aldísi til í starfi fyrr á árinu og í stefn­unni segir að til­færslan hafi verið ólög­mæt og sak­næm. Þá er Sig­ríður Björk einnig sökuð um í ítrekað ein­elti og ófag­lega starfs­hætti. Aldís krefst þess að til­færsla hennar í starfi verði dæmd ólög­mæt og ógild og vill fá 2,3 millj­ónir króna í skaða­bæt­ur. Til­færsla Aldísar í starfi kom í kjöl­far máls innan fíkni­efna­deildar lög­regl­unn­ar, þar sem starfs­maður þar var sak­aður um brot í starfi. Hann var síðar hreins­aður af öllum sök­um, sem fólu meðal ann­ars í sér ásak­anir um spill­inu og óeðli­leg sam­skipti við þekktan brota­mann. Hér­aðs­sak­sókn­ari komst að þeirri nið­ur­stöðu að skýra mætti málið að ein­hverju leyti með per­sónu­legum ágrein­ingi og sam­skipta­örð­ug­leikum innan emb­ætt­is­ins. Sig­ríður Björk hefur ekki viljað tjá sig um mál­ið.

9. Inn­an­rík­is­ráðu­neytið komst að þeirri nið­ur­stöðu að Sig­ríður Björk hafði brotið með­al­hófs­reglu stjórn­sýslu­laga með því að víkja mann­inum úr starfi. Ekki hafi legið nægi­lega sterk rök fyrir því og hún hafi byggt ákvörðun sína á orðrómi frekar en gögn­um.

10. Þessi sami starfs­maður fíkni­efna­deildar hefur nú lagt fram kæru á hendur öðrum fyrr­ver­andi starfs­manni fíkni­efna­deild­ar, lög­fræð­ingi, fyrir rangar sak­ar­gift­ir. RÚV greinir frá því að kæran hafi verið send lög­reglu­stjór­anum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu fyrir um mán­uði síð­an. Þá ætlar hann einnig að stefna Sig­ríði Björk fyrir að víkja sér úr starfi og krefja hana um miska­bæt­ur, er fram kemur á vef RÚV. Þá kemur fram að lög­mað­ur­inn sem hefur verið kærður hefur verið ráð­inn sem afleys­inga­maður hjá lög­regl­unni á Suð­ur­landi og starfar þar þrátt fyrir að sæta rann­sókn.

Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Andri Thorsson., þingmaður Samfylkingarinnar.
Ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokki
Þingmaður Samfylkingar segir að sameiginlegir strengir séu milli hans flokks, Pírata og Viðreisnar. Það sé hins vegar ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokknum vegna þess að engir sameiginlegir strengir séu til staðar.
Kjarninn 19. september 2019
Seðlabankann skorti þekkingu á hættumerkjum við peningaþvætti
Mikil áhætta á peningaþvætti fylgdi fjármagnshöftum á Íslandi og þeim leiðum sem valdar voru til að losa um þau. Seðlabanki Íslands þarf að grípa til margháttaðra aðgerða til að draga úr þeirri áhættu, nú nokkrum árum eftir að höftum var að mestu aflétt.
Kjarninn 19. september 2019
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Vilja gera jarðakaup leyfisskyld
Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.
Kjarninn 19. september 2019
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None