Kvikmyndahúsum hefur fækkað um helming síðustu 20 ár

Fjöldi kvikmyndahúsa á landinu hefur dregist saman um helming síðan árið 1995. Íslendingar fóru mun meira í bíó í hruninu. Að meðaltali eru um 14 myndir frumsýndar í hverjum mánuði.

Ásókn í kvikmyndahús jókst mikið í hruninu, en bíó er ein ódýrasta afþreying sem völ er á.
Ásókn í kvikmyndahús jókst mikið í hruninu, en bíó er ein ódýrasta afþreying sem völ er á.
Auglýsing

Kvik­mynda­húsum á land­inu hefur fækkað um helm­ing síðan árið 1995. Þá voru 31 kvik­mynda­hús á land­inu en í dag eru þau 16. Ekki hefur fækkað neitt á höf­uð­borg­ar­svæð­inu síð­ustu 20 ár, en öllum þeim kvik­mynda­húsum sem hefur verðið lokað eru á lands­byggð­inni. Sam­kvæmt tölum Hag­stof­unnar voru 25 kvik­mynda­hús utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins árið 1995 en nú eru þau ein­ungis níu. Nýj­ustu tölur Hag­stof­unnar eru frá árinu 2014, en Alfreð Ásberg Árna­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­bíó­anna, útveg­aði nýrri töl­ur.

Hann segir að breyt­ing á tækni­bún­aði, sem varð árið 1995, um textun á kvik­myndum hafi gert lands­byggð­inni erf­ið­ara fyrir að fylgja því eftir vegna kostn­að­ar.

„Árið 2003 kom svo digital­væð­ing­in, sem var kost­aði líka sitt, og gerði smærri kvik­mynda­húsum á land­inu erfitt fyr­ir,“ segir Alfreð við Kjarn­ann. „En bíó­húsin á lands­byggð­inni stand­ast ekki sam­an­burð við þau í Reykja­vík þar sem mörg þeirra voru líka notuð sem sam­komu­hús og ekki mikið fyrir kvik­mynda­sýn­ing­ar. Þar af leið­andi voru þau ekki upp­færð með sama hætt­i.“

Auglýsing

Fjölgar á lands­byggð­inni á ný

Alfreð seg­ist þó hafa heyrt af því að það standi til að fjölga kvik­mynda­húsum á lands­byggð­inni á ný. Staf­rænn tækni­bún­aður hafi lækkað í verði und­an­farin ár sem geri það auð­veld­ara fyrir smærri kvik­mynda­hús að upp­færa.

Sam­bíóin reka fimm kvik­mynda­hús, þrjú í Reykja­vík, eitt á Akur­eyri og eitt í Kefla­vík. Sena reka tvö bíó í Reykja­vík og eitt á Akur­eyri. Í Reykja­vík eru svo tvö bíó til við­bót­ar; Laug­ar­ás­bíó og Bíó Para­dís. Utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins eru svo rekin sex kvik­mynda­hús til við­bót­ar; á Ísa­firði, Akra­nesi, Sel­fossi, Sauð­ár­króki, Pat­reks­firði og í Vest­manna­eyj­um.

Í þessum sextán kvik­mynda­húsum á land­inu öllu eru sam­tals 40 salir og 6.700 sæti. Alfreð segir að Sam­bíóin hafi verið að fækka sætum und­an­farin ár til þess að bjóða upp á meira bil á milli sæta.

Fólk fór í bíó í hrun­inu

Þróun í fjölda kvik­mynda­húsa­gesta jókst mikið í efna­hags­hrun­inu. Árið 1996 var fjöldi gesta yfir 1,4 millj­ón. Strax í kjöl­far hruns­ins, árið 2008, fór fjöld­inn yfir 1,7 millj­ón. Ásókn í kvik­mynda­hús dróst svo aftur saman eftir hrun og árið 2014 var hann kom­inn aftur niður í það sama og árið 1996, rúma 1,4 millj­ón.

Alfreð segir þessa þróun skýr­ast af því að fólk hafði minna á milli hand­anna í hrun­inu.

Kvik­mynda­hús eru ódýrasta skemmtun sem völ er á,“ segir hann. „Fáir fóru til útlanda og ferða­lög og sótt­ust því í ódýr­ari afþr­ey­ing­u.“

Að með­al­tali eru um 15 nýjar kvik­myndir frum­sýndar í hverjum mán­uði. Sam­kvæmt Alferð hefur þeim þó fækkað síðan 2011, þegar 181 kvik­mynd var frum­sýnd. Árið 2014 voru 154 myndir frum­sýnd­ar, en þeim fjölg­aði árið eft­ir, en þá voru þær 175.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None