Sigmundur segist hafa eytt mörgum vikum í að skila upplýsingum um Wintris

Formaður Framsóknarflokksins segist hafa eytt mörgum vikum í að skýra Wintris-málið og afla allra upplýsinga. Þó er það svo að ýmislegt hefur hann aldrei upplýst þrátt fyrir ítrekaðar fyrirspurnir fjölmiðla.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson
Auglýsing

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, seg­ist hafa eytt hverjum degi í nokkrar vikur í það að reyna að afla allra gagna og skila öllum upp­lýs­ingum um félagið Wintris og „skýra málið sem að var í raun­inni í eðli sínu mjög ein­falt. Svo sér maður að það skipti engu máli, það var búið að skrifa eitt­hvað hand­rit, und­ir­búa það í sjö mán­uði í mörgum lönd­um, eins og kom síðar fram og margt sér­kenni­legt í þeirri sögu all­ri,“ sagði Sig­mundur Davíð í við­tali við Bítið á Bylgj­unni í morg­un. 

Hann sagði að málið hafi haft áhrif á hann og fjöl­skyldu hans. „Ég tala nú ekki um þegar maður upp­lifir það að þetta snérist ósköp lítið um stað­reyndir mála.“ 

Þetta er ekki í fyrsta sinn sem Sig­mundur Davíð ýjar að því að Panama­skjölin og umfjöllun um þau hafi verið ein­hvers konar sam­særi gegn hon­um. Í síð­ustu viku sak­aði hann banda­ríska auð­mann­inn George Soros um að standa að baki því, hann hafi keypt Panama­skjölin og notað þau að vild. 

Auglýsing

Ítrekað spurt um hugs­an­legar eignir erlendis

Wintris-­málið komst fyrst í hámæli þegar Anna Sig­ur­laug Páls­dótt­ir, eig­in­kona Sig­mundar Dav­íðs, skrif­aði um félagið á Face­book-­síðu sinni í mars. Það gerði hún að eigin sögn vegna þess að umræða væri farin af stað um eignir henn­ar. Þetta var fjórum dögum eftir að Sig­mundur Davíð hafði mætt í við­tal til sænska rík­is­út­varps­ins þar sem hann var spurður um félagið Wintr­is. Í við­tal­inu svar­aði hann ekki spurn­ingum um félagið rétt og gekk síðan út úr við­tal­inu. Ekki kom hins vegar fram í máli Önnu að þetta væri til­efn­ið. 

Áður en málið komst í fjöl­miðla hafði Kjarn­inn ítrekað beint fyr­ir­spurnum til Sig­urðar Más Jóns­son­ar, upp­lýs­inga­full­trúa rík­is­stjórn­ar­inn­ar, þar sem óskað var eftir upp­­lýs­ingum um hvort ráð­herrar í rík­­is­­stjórn Íslands, eða fjöl­­skyldur þeirra, eigi eignir erlend­­is. Hinn 15. mars 2015, rúmu ári fyrir Wintris-­mál­ið, voru fyr­ir­­spurnir sendar til upp­­lýs­inga­­full­­trúa rík­­is­­stjórn­­­ar­innar þar sem fyrr­­nefnd fyr­ir­­spurn var borin upp. 

Sá sem svar­aði fyrir hönd for­­sæt­is­ráðu­­neyt­is­ins, var Ágúst Geir Ágústs­­son, skrif­­stofu­­stjóri. Hann neit­aði að svara fyr­ir­­spurn­inni, og sagði það ekki í verka­hring for­­sæt­is­ráðu­­neyt­is­ins að gera það, og lög krefð­ust þess ekki. 

Fyr­ir­­spurnin var ítrekuð í nokkur skipti, eftir að eft­ir­grennslan rit­­stjórnar benti til þess að ráð­herrar í rík­­is­­stjórn Íslands ættu hugs­an­­lega eignir erlend­is, sem hvergi hefði verið greint frá. Fyr­ir­­spurnir Kjarn­ans báru ekki árang­­ur. 

Upp­lýsti ekki um skatta­mál eða kröfur á banka

Í til­kynn­ing­unni var ekki upp­lýst um það að Wintris væri skráð á Bresku jóm­frú­areyj­un­um, nánar til­tekið Tortóla, heldur greindu fjöl­miðlar frá því eftir eft­ir­grennsl­an. Þá voru það einnig fjöl­miðlar sem greindu frá því, en ekki Sig­mundur eða Anna, að þau hefðu stigið fram vegna þess að fjöl­miðl­ar, sem höfðu Panama­skjölin undir hönd­um, höfðu spurt þau spurn­inga um mál­ið. Fjöl­miðlar greindu einnig frá því eftir að upp­haf­lega til­kynn­ingin kom fram. 

Ekki var heldur greint frá því að félagið Wintris hafi átt kröfur í slitabú Glitn­is, Kaup­þings og Lands­bank­ans upp á rúm­lega 500 millj­ónir króna. 

Kjarn­inn reyndi ítrekað að fá upp­lýs­ingar um það hvort hjónin hafi skilað sér­stöku CFC fram­tali vegna félags­ins, eins og lög gera ráð fyrir og kveða á um að gert sé þegar fólk á félög á lág­skatta­svæð­um. Í maí kom svo í ljós að svo hafði ekki ver­ið, þegar Sig­mundur skrif­aði blogg­færslu um málið þar sem hann við­ur­kenndi að skatt­skilin hafi ekki verið í sam­ræmi við CFC regl­urn­ar. 

Þá óskaði Kjarn­inn einnig eftir upp­­lýs­ingum um það hvenær skulda­bréf hefðu verið keypt og hvað hefði verið greitt fyrir bréf­in. Fyr­ir­­spurn þess efnis var send 27. júní síð­­ast­lið­inn. Svar barst frá Jóhann­esi Þór Skúla­­syni, aðstoð­­ar­­manni Sig­­mundar Dav­­íðs tæpum mán­uði eftir að fyr­ir­­spurnin var send. Svarið var að Sig­mundur Davíð myndi ekki upp­lýsa um það hvenær félagið keypti skulda­bréf útgefin af föllnu bönk­un­um. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None