Veltan eykst og ríkissjóður bólgnar út

Vaxandi velta í hagkerfinu skilar sér í meiri tekjum ríkissjóðs. Flestir hagvísar vísa nú í rétta átt, en helsta hættan er álitin vera ofþensla og of mikil styrking krónunnar.

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Tekjur rík­is­sjóðs af virð­is­auka­skatti (VSK) juk­ust um 15,8 ­pró­sent á fyrstu sex mán­uðum árs­ins og námu 90,2 millj­örðum króna. Í fyrra námu VSK-­tekjur rík­is­sjóðs á sama tíma­bili (jan­ú­ar-júní) 77,8 millj­örðum króna, og á sama tíma­bili árið 2014 ríf­lega 72 millj­örð­um. Aukn­ingin nemur því ríf­lega 20 ­pró­sentum á tveimur árum.

Stærsti tekju­lið­ur­inn

Það er óhætt að segja að það muni um minna hjá rík­is­sjóð­i, þegar VSK er ann­ars veg­ar, enda er hann stærsti ein­staki tekju­liður rík­is­sjóðs í skatt­kerf­inu. Tekju­skattur ein­stak­linga skil­aði ríf­lega 79 millj­örðum króna á fyrstu sex mán­uðum árs­ins, sam­an­borið við 65 millj­arða á sama tíma­bili í fyrra.

Batn­andi staða

Hand­bært fé frá rekstri batn­aði veru­lega á milli ára og var já­kvætt um 37,9 millj­örðum króna sam­an­borið við nei­kvætt hand­bært fé upp á 30,3 millj­arða króna 2015, að því er fram kemur í sam­an­tekt um tekju­af­komu ­rík­is­sjóðs. 

Auglýsing

Þetta skýrist að stærstum hluta með tekjum af stöðu­leika­fram­lög­um, ­vegna upp­gjöra slita­búa föllnu bank­anna, á árinu 2016 sem námu 68 millj­örð­u­m króna á fyrri helm­ingi árs­ins. Hand­bært fé lækkar um 79,5 ma.kr. sam­an­borið við ­lækkun um 37,1 millj­örðum króna á árinu 2015 sem skýrist að stærstum hluta af af­borg­unum lána sem námu 124,9 millj­örðum króna á tíma­bil­inu.

Skulda­staða rík­is­sjóðs hefur batnað veru­lega á skömmum tíma en á fimm árum hafa skuldir rík­is­ins lækkað um 500 millj­arða króna, en þær nema nú ríf­lega 1.200 millj­örðum króna. Til sam­an­burðar er árleg land­fram­leiðsla Ís­lands metin á meira en 2.000 millj­arða króna.

Ríkissjóður

Hvað ef VSK færi að hluta til sveit­ar­fé­laga?

Lík­legt má telja að mik­ill upp­gangur í ferða­þjón­ustu mun­i skila rík­inu tölu­verði aukn­ingu í VSK-­tekj­um, enda er sá skattur næmur fyr­ir­ veltu­aukn­ingu í hag­kerf­inu, þar sem hann leggst á vöru- og þjón­ustu­við­skipt­i. ­Gert er ráð fyrir að 1,7 millj­ónir erlendra ferða­manna komi til lands­ins á þessu ári en spár gera ráð fyrir að fjöld­inn fari yfir 2,2 millj­ónir á næsta ári. Til sam­an­burðar má nefna þá komu 454 þús­und ferða­manna til lands­ins árið 2010 og hefur vöxt­ur­inn verið hraður og mik­ill í ýmsum ferða­þjón­ustu­tengd­um ­fyr­ir­tækj­um.

Sveit­ar­fé­lög hafa sum hver kvartað undan því að fá ekki nægi­lega miklar tekjur af vax­andi umsvifum í ferða­þjón­ustu, og hefur Dagur B. Egg­erts­son, borg­ar­stjóri í Reykja­vík, oftar en einu sinni rætt um nauð­syn þess að tryggja sveit­ar­fé­lögum hlut­deild í vax­andi tekjum af ­ferða­þjón­ust­unn­i. 

Sé sér­stak­lega horft til VSK í þessu sam­hengi, gæt­u sveit­ar­fé­lög fengið til sín umtals­vert miklar tekj­ur, en allt fer það þó eft­ir því hversu mikil hlut­deildin yrði, ef til þess kæmi, og hvernig útfærslan yrði.

Sé miðað við tölur frá því í fyrra, þá myndi fimm pró­sent hlut­deild sveit­ar­fé­laga í heild­ar­tekjum af VSK skila þeim ríf­lega átta millj­örð­u­m króna.

Góðar ytri aðstæður

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra og ­for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, hefur talað fyrir því að allar for­sendur séu nún­a ­fyrir kröft­ugu hag­vaxt­ar­skeiði og batn­andi stöðu efna­hags­mála. Atvinnu­leysi ­mæld­ist 2,3 pró­sent í júní og hag­vöxtur í fyrra var fjögur pró­sent. Þá hef­ur verð­bólga hald­ist í meira en tvö ár undir 2,5 pró­sent verð­bólgu­mark­miði, en hún­ ­mælist nú 1,1 pró­sent. Það eina sem heldur lífi í verð­bólg­unni er mikil og hröð hækkun fast­eigna­verðs, einkum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Meg­in­vextir Seðla­banka Ís­lands eru þó ennþá í hæstu hæð­um, í alþjóð­legum sam­an­burði, og eru nú 5,75 ­pró­sent. Raun­vextir eru því tæp­lega fimm pró­sent.

Þessi miss­erin er helsta hættan í hag­kerf­inu talin vera ofris krón­unn­ar, og ofþensla. Krónan hefur styrkst umtals­vert gagn­vart helstu við­skipta­myntum að und­an­förnu, eða um tæp­lega 10 pró­sent gagn­vart evru, 25 pró­sent gagn­vart pund­inu og rúm­lega 9 pró­sent gagn­vart Banda­ríkja­dal.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None