Er rétt að fleiri Íslendingar flytji nú heim?

Sigurður Ingi Jóhannsson segir útlit fyrir að fleiri Íslendingar muni flytja til landsins en frá því á þessu ári. Það er hins vegar talsverð fljótfærni að álykta nokkuð í þá veru.

sigurður ingi
Auglýsing

„Nýjar tölur sýna að Íslend­ing­ar er­lendis eru aftur farnir að sjá tæki­færi á Íslandi og séu að koma heim. Sjald­gæft er að aðfluttir Íslend­ingar séu fleiri en brott­fluttir en nú er útlit fyrir að þetta ár verði það ­þriðja af síð­ustu sautján árum þar sem fleiri íslenskir ­rík­is­borg­arar flytja til lands­ins en frá því.“ 

Þetta sagði Sig­urður Ingi Jóhanns­son for­sæt­is­ráð­herra og vara­for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins í ræðu sinni um stöðu þjóð­mála á Alþingi í dag. Í ljósi þess að mikil umræða hefur verið um þróun brott­fluttra og aðfluttra Íslend­inga ákvað Kjarn­inn að kanna þessa full­yrð­ingu Sig­urðar Inga frek­ar. Nið­ur­staðan er sú að Sig­urður Ingi er heldur fljót­fær í ályktun sinni um að nú muni þró­unin snú­ast við og fleiri flytja heim en burt. 

Auglýsing

Sig­urður Ingi talar um nýjar töl­ur, og vissu­lega er það rétt að sam­kvæmt mann­fjölda­tölum Hag­stof­unnar fyrir annan árs­fjórð­ung árs­ins 2016 flutt­ust 150 fleiri íslenskir rík­is­borg­arar til Íslands en fluttu burt. Á fyrsta árs­fjórð­ungi voru brott­fluttir hins vegar 110 umfram aðflutta, sem gerir að verkum að fyrir fyrri helm­ing árs­ins 2016 hafa 40 ein­stak­lingar flutt til lands­ins umfram þá sem flutt hafa burt. Í sam­hengi við und­an­farin ár er það mjög lít­ið, auk þess sem fólks­flutn­ingar frá land­inu hafa iðu­lega verið meiri á seinni hluta árs. 

Fólk flytur burt í góð­ær­inu

Það vakti mikla athygli undir lok síð­asta árs þegar Morg­un­blaðið greindi frá því að útlit væri fyrir að árið yrði eitt mesta brott­flutn­ingsár íslenskra rík­is­borg­ara á síð­ari tím­um. Þá höfðu 1.130 fleiri flutt frá land­inu en til þess, og þessi tala end­aði í 1.265. 1.265 fleiri íslenskir rík­is­borg­arar fluttu burt en fluttu heim í fyrra. 

Sam­kvæmt gagna­grunni Hag­stof­unnar höfðu brott­fluttir umfram aðflutta aðeins verið mark­tækt fleiri í fimm skipti síðan árið 1961, en það var alltaf í kjöl­far kreppu­ára á Íslandi. Sú er ekki raunin núna. Ásgeir Jóns­son, dós­ent í hag­fræði við Háskóla Íslands, velti því upp að eitt­hvað djúp­stæð­ara væri á ferð­inni núna en kreppu­flutn­ing­ar, og að vís­bend­ingar væru um að margt háskóla­fólk flytti úr land­i. 

Hag­stofan spáir áfram­haldi næstu 50 árin 

Og sam­kvæmt Hag­stof­unni, sem heldur utan um öll þessi gögn, er ekki neitt útlit fyrir að þessi þróun muni breyt­ast. Því er þvert á móti spáð í mann­fjölda­spá Hag­stof­unnar fyrir árin 2016 til 2065 að „ís­lenskir rík­is­borg­arar sem flytja frá land­inu munu halda áfram að vera fleiri en þeir sem flytja til lands­ins.“ Því er spáð að að með­al­tali verði um 850 íslenskir rík­is­borg­arar brott­fluttir en aðfluttir á hverju ári. 

Fjöldi aðfluttra umfram brott­flutta verður hins vegar meiri áfram, en það er fyrst og fremst vegna erlendra inn­flytj­enda. 

Þannig að það er heldur snemmt að spá því að fleiri Íslend­ingar muni flytja til lands­ins en frá því á árinu 2016. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sameiginlega sýnin um þéttara borgarsvæði er að teiknast upp
Í nýrri þróunaráætlun höfuðborgarsvæðisins 2020-2024 er gert ráð fyrir að 66 prósent nýrra íbúða sem klárast á tímabilinu verði árið 2040 í grennd við hágæða almenningssamgöngur, þar af 86 prósent nýrra íbúða í Kópavogi.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None