Allt að 75% munu áfram geta tekið Íslandslán

Stóra skref ríkisstjórnarinnar í átt að afnámi verðtryggingarinnar felur í sér að allt að 75% lántakenda munu áfram geta tekið 40 ára verðtryggð jafngreiðslulán, svokölluð Íslandslán.

7DM_4368_raw_1638.JPG
Auglýsing

40 til 75 prósent allra lántakenda munu áfram geta tekið 40 ára verðtryggð jafngreiðslulán, svokölluð Íslandslán, þó að frumvarp ríkisstjórnarinnar um verðtrygginguna verði að lögum. Þetta er vegna undantekninga sem settar eru fram í lagafrumvarpinu, sem búið er að leggja fram á Alþingi. 

Samkvæmt frumvarpinu verður óheimilt að veita neytendalán til lengri tíma en 25 ára sé það verðtryggt og með jafngreiðslufyrirkomulagi. Þó eru gerðar undantekningar um þessa „almennu reglu“ eins og Sigurður Ingi Jóhannsson forsætisráðherra kallaði breytinguna á blaðamannafundi hans og Bjarna Benediktssonar fjármálaráðherra í gær. Búið var að boða að frum­varp yrði lagt fram í þess­ari viku þar sem dregið yrði veru­lega úr vægi verð­trygg­ing­ar. Í kynn­ing­unni í Hörpu var því haldið fram að um væri að ræða fyrsta alvar­lega skrefið sem stigið væri í þá átt frá því að verð­trygg­ing hafi verið sett á árið 1979. Það er hins vegar erfitt að halda því fram að þetta frumvarp muni draga verulega úr vægi verðtryggingar, ef allt að 75 prósent munu enn geta tekið sömu lánin. 

Meirihlutinn getur fallið undir undantekningu

Undantekningarnar sem settar eru fram í frumvarpinu eru þannig að ef lántakendur eru yngri en 35 ára mega þeir áfram taka allt að 40 ára lán. Ef þeir eru 35-39 ára mega þeir taka allt að 35 ára lán, og ef lántakendur eru 40-44 ára mega þeir taka allt að 30 ára lán. Ef fleiri en einn lántakandi er að láninu þarf allavega einn þeirra að uppfylla þessi skilyrði. 

Auglýsing

Þá má fólk áfram taka 40 ára jafngreiðslulánin ef skattskyldar tekjur þess nema 3,5 milljónum króna eða minna hjá einstaklingi eða samanlagt sex milljónum króna þegar lántakendur eru fleiri. Og að lokum má fólk sem er með 50% eða lægra veðsetningarhlutfall áfram fá að taka 40 ára verðtryggð jafngreiðslulán. 

Í greinargerð með frumvarpinu kemur fram að 70 milljarðar af þeim 90 milljörðum króna sem sem Íslendingar tóku í fyrra í verðtryggðum húsnæðislánum eru jafngreiðslulán til 40 ára, lánin sem nú stendur til að banna sumum að taka. 

„Með hliðsjón af fyrirliggjandi upplýsingum um aldur lántaka við töku íbúðalána, veðsetningarhlutfall og tekjur má gera ráð fyrir að um 30–50% lántakenda falli undir undanþágu frumvarpsins um aldur, 5–10% vegna tekna og 5–15% vegna veðsetningar.“ Sem sagt, allt frá 40 til 75 prósent lántakenda munu ekki falla undir „almennu regluna“ um að lán verði ekki veitt nema til 25 ára. 

„Miðað við lánveitingar á árinu 2015 má gera ráð fyrir að um 20–30 milljarðar kr. af nýjum veittum lánum hefðu á því ári fallið undir ákvæði frumvarpsins eða um 1.000 til 1.500 manns,“ segir jafnframt í greinargerðinni. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Jónas Þór Þorvaldsson er framkvæmdastjóri Kaldalóns.
Kaldalón ætlar að skrá sig á aðallista Kauphallar Íslands árið 2022
Kaldalón hefur selt fasteignaþróunarverkefni í Vogabyggð og keypt tekjuberandi eignir í staðinn. Arion banki ætlar að sölutryggja fimm milljarða króna í nýtt hlutafé í tengslum við skráningu Kaldalóns á markað.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiInnlent
None