AGS: Gæði bankaeigenda mikilvægari en hraði og verð

Sendinefnd Alþjóðagjaldeyrissjóðsins segir að hvorki hraði né verð eigi að ráða bankasölu, heldur gæði nýrra eigenda. Hún telur að hægt sé að lækka vexti og að mögulega eigi að banna eigi lífeyrissjóðum að lána til húsnæðiskaupa.

Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn segir að það skipti meira máli hverjir fái að handsala kaup á íslenskum bönkum en hversu hratt það gerist og hvaða verð fæst fyrir þá.
Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn segir að það skipti meira máli hverjir fái að handsala kaup á íslenskum bönkum en hversu hratt það gerist og hvaða verð fæst fyrir þá.
Auglýsing

Sendi­nefnd Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins (AGS) telur mjög mik­il­vægt að gæði nýrra eig­enda að bönkum lands­ins verði for­gangs­mál þegar þeir verða seld­ir, ekki hversu hratt sé hægt að selja þá eða hvaða verð fæst fyr­ir. Hún leggur áherslu á fyr­ir­huguð einka­væð­ing rík­is­bank­anna tveggja, Lands­bank­ans og Íslands­banka, verði þol­in­mótt ferli þar sem áhersla verði lögð á að finna stra­tegíska eig­endur sem ætli sér að fjár­festa í bönk­unum til lengri tíma og séu íhalds­samir í nálgun sinni. Þá feli kaup þriggja vog­un­ar­sjóða og Gold­man Sachs á stórum hlut í Arion banka í sér áskor­anir fyrir Fjár­mála­eft­ir­lit­ið. Mats­ferli þess á hæfi aðil­anna til að eiga íslenskan við­skipta­banka þurfi að vera nákvæmt, ósveigj­an­legt og óhlut­drægt.

Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu sem hún hefur sent frá sér eftir tveggja vikna úttekt á stöðu mála á Íslandi. Á meðan að á vinnu nefnd­ar­inn­ar, sem var stýrt af Ashok Bhatia, stóð áttu hún fundi með full­trúum stjórn­valda, Seðla­banka Íslands, aðilum vinnu­mark­að­ar­ins og full­trúum einka­geirans.

Breyt­ist úr svefn­mark­aði í sam­keppn­is­markað

Nefndin eyðir umtals­verðu púðri í að fjalla um fram­tíð íslenska banka­kerf­is­ins í yfir­lýs­ingu sinni. Þar minn­ist hún sér­stak­lega á nýlega sölu á 29,18 pró­sent hlut í Arion banka til þriggja vog­un­ar­sjóða og Gold­man Sachs, sem síðan eiga kaup­rétt á 21,9 pró­sent hlut til við­bótar í bank­an­um. AGS segir að þetta séu eig­endur sem séu lík­legir til að sækj­ast eftir háum arð­greiðsl­um, sölu á eignum út úr bank­anum og ýmiss konar end­ur­skipu­lagn­ingu til hag­ræð­ing­ar. Það séu allt kraftar sem muni auka sam­keppni á banka­mark­aði. Í raun muni hann umbreyt­ast úr svefn­mark­aði yfir í markað sem verði með mikla sam­keppni. Slík gæti leitt af sér kerf­is­læga áhættu og ógnað fjár­mála­legum stöð­ug­leika.

Auglýsing

Styrkja þurfi alla laga- og reglu­um­gjörð í kringum fjár­mála­kerfið og auka eft­ir­lit með því. Auk þess þurfi að tryggja sjálf­stæði þess eft­ir­lits með skýr­ari hætti. Ein leið til þess væri sú að sam­eina allt eft­ir­lit með bönkum hjá Seðla­banka Íslands en láta Fjár­mála­eft­ir­lit­inu eftir eft­ir­lit með annarri fjár­mála­starf­semi. Leggja þurfi áherslu á að fá hágæða­eig­endur að íslenskum bönk­um.

Ferða­menn eru ekki síld

AGS bendir á þá aug­ljósu breyt­ingu að ferða­þjón­usta hafi umbylt íslenska raun­hag­kerf­inu. Það sé jákvæð þróun og vís­bend­ingar ann­ars staðar frá bendi ekki til þess að ferða­mönnum muni fækka skyndi­lega. Ferða­menn eru ekki síld, segir sendi­nefndin og vísar þar til þess þegar síldin hvarf frá Íslands­ströndum með gríð­ar­legum efna­hags­legum afleið­ingum fyrir land og þjóð.

AGS segir að ferðamenn séu ekki eins og síldin. Þeir muni ekki hverfa á einni nóttu.Nefndin segir þó að jafn­væg­is­raun­gengi íslensku krón­unnar þurfi að hækka ef styrkur ferða­þjón­ustu reyn­ist var­an­leg­ur. „Geng­is­hækkun hefur demp­andi áhrif og beinir hag­kerf­inu í átt að sjálf­bærum vaxt­ar­ferli. Sann­ar­lega felur þetta í sér áskorun fyrir sumar útflutn­ings­grein­ar, þ.á.m. nýsköp­un. Í sjáv­ar­út­vegi getur orðið sam­þjöppun og áfram­hald­andi vel­gengni veltur á inn­leið­ingu full­komn­ustu tækni­lausna. Tafin áhrif styrk­ingar krón­unnar og rýrn­andi við­skipta­kjör munu smám saman draga úr afgangi á vöru- og þjón­ustu­við­skipt­u­m.“

Vilja mögu­lega banna lán­veit­ingar líf­eyr­is­sjóða

Þá er fjallað um mál mál­anna á Íslandi í yfir­lýs­ingu nefnd­ar­inn­ar, nefni­lega hús­næð­is­mál. Þar segir að þrýst­ingur á hús­næð­is­mark­aði geti leitt til ofhitn­unar. Vöxtur íbúða­lána sé enn hóf­legur en sé að aukast og það kalli á aðgætni. „Þjóð­hags­var­úð­ar­tækjum skal beita eftir þörf­um, þ.á.m. nýjum tækjum er tak­marka lán­veit­ingar í erlendri mynt til óvar­inna aðila og mögu­lega banna lán­veit­ingar líf­eyr­is­sjóða. Eft­ir­spurn á íbúða­mark­aði gæti áfram auk­ist umfram nýbygg­ingar og þrýst hús­næð­is­verði upp á við. Ef hækk­andi fram­færslu­kostn­aður fælir erlent vinnu­afl frá gæti vinnu­mark­að­ur­inn ofhitn­að. Frek­ari háar launa­hækk­anir gætu aukið enn á inn­lendan eft­ir­spurn­ar­þrýst­ing.“

Sjóð­ur­inn kemst að þeirri niðu­stöðu að frek­ari vaxta­lækk­anir séu ekki endi­lega í and­stöðu við þá stefnu að halda verð­bólgu undir 2,5 pró­sent mark­miði, en hún hefur verið þar í rúm þrjú ár. Verð­bólgu­mark­miðið hafi skilað góðum árangir og eftir því sem styrk­ing krón­unnar bætir verð­bólgu­horfur gæti mynd­ast svig­rúm til vaxta­lækk­un­ar. „ Fjár­magns­út­flæði gæti vita­skuld átt sér stað, sér í lagi ef óábyrg stefna eða yfir­lýs­ingar grafa undan trausti. Við slík skil­yrði yrði vaxta­hækkun nauð­syn­leg.“

Vilja SALEK-­ferlið áfram

AGS segir að það sé ákveð­inn sigur að lög um opin­ber fjár­mál hafi mótað umræð­una um fjár­mála­stefnu hins opin­bera og að þau hafi lifað af síð­ustu kosn­ing­ar. Fjár­lög árs­ins 2017 boði hins vegar of mikil útgjöld þegar jafn vel árar og búist sé við áfram­hald­andi kröft­ugum hag­vexti. „Fjár­magna verður útgjöld af skyn­semi og stjórn­völd verða að vera reiðu­búin til að herða á rík­is­fjár­málum ef alvar­leg áhætta á ofhitnun raun­ger­ist. Stjórn­völd ættu að íhuga skatta­úr­bæt­ur, með áherslu á óbeina skatta. Seinna meir gæti mynd­ast svig­rúm til veru­legra auk­inna útgjalda á sviði inn­viða, heilsu­þjón­ustu og mennt­un­ar, að und­an­geng­inni gagn­gerri end­ur­skoðun útgjalda.“

Þá leggur nefndin áherslu á að vinna við úrbætur á kjara­samn­ings­ferl­inu, á grund­velli SALEK-­sam­komu­lags­ins, haldi áfram. „Að­ilar vinnu­mark­að­ar­ins hafa gert drög að nýju lík­ani sem bygg­ist á sam­keppn­is­stöðu og ætti að leggja áherslu á inn­leið­ingu þess fyrir samn­inga­lot­una árið 2018. Sömu­leiðis er aðkallandi að þróa heild­stæða ferða­þjón­ustu­stefnu. Vöxtur grein­ar­innar hefur reynt veru­lega á inn­viði og opin­bera þjón­ustu. Gagn­legt gæti verið að stofna nefnd helstu aðila sem hefur það hlut­verk að tryggja nægj­an­lega fjár­mögnun og virka sam­þætt­ingu leyf­is­veit­ing­ar­reglna, upp­bygg­ingar inn­viða og umhverf­is­vernd­ar.“Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rauða kjötið: Áætlunin sem á að bjarga Boris
Pólitísk framtíð Boris Johnson er um margt óljós eftir að hann baðst afsökunar á að hafa verið viðstaddur garðveislu í Downingstræti í maí 2020 þegar útgöngubann vegna COVID-19 var í gildi. „Rauða kjötið“ nefnist áætlun sem á að halda Johnson í embætti.
Kjarninn 17. janúar 2022
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata.
Spurði forsætisráðherra út í bréfið til Kára
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hver tilgangurinn með bréfi hennar til forstjóra ÍE hefði verið og hvers vegna hún tjáði sig um afstöðu sína gagnvart úrskurði Persónuverndar við forstjóra fyrirtækisins sem úrskurðurinn fjallaði um.
Kjarninn 17. janúar 2022
Mun meira kynbundið ofbeldi í útgöngubanni
Þrátt fyrir að útgöngubann auki verulega líkur á ofbeldi gagnvart konum og transfólki hefur málaflokkurinn fengið lítið sem ekkert fjármagn í aðgerðum stjórnvalda víða um heim til að bregðast við afleiðingar heimsfaraldursins.
Kjarninn 17. janúar 2022
Heimild til að slíta félögum sett í lög 2016 – Fyrsta tilkynning send út 2022
Fyrir helgi sendi Skatturinn í fyrsta sinn út tilkynningar til 58 félaga sem hafa ekki skilað inn ársreikningum þar sem boðuð eru slit á þeim. Lögin voru sett árið 2016 en ráðherra undirritaði ekki reglugerð sem virkjaði slitaákvæðið fyrr í haust.
Kjarninn 17. janúar 2022
Umfjallanir um liprunarbréf Jakobs Frímanns og „Karlmennskuspjallið“ ekki brot á siðareglum
Hvorki DV né 24.is brutu gegn siðareglum Blaðamannafélags Íslands með umfjöllunum sínum um Jakob Frímann Magnússon annars vegar og „Karlmennskuspjallið“ hins vegar.
Kjarninn 17. janúar 2022
Greiðslubyrðin svipuð og fyrir faraldurinn
Í kjölfar mikilla vaxtalækkana hjá Seðlabankanum lækkuðu afborganir af húsnæðislánum til muna. Þessi lækkun er nú að miklu leyti gengin til baka, þar sem bæði húsnæðisverð og vextir hafa hækkað á undanförnum mánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2022
Ármann Kr. Ólafsson hefur verið oddviti Sjálfstæðisflokksins í Kópavogi og bæjarstjóri frá árinu 2012.
Ármann ætlar ekki að gefa kost á sér til endurkjörs í Kópavogi
Ármann Kr. Ólafsson oddviti Sjálfstæðisflokksins og bæjarstjóri í Kópavogi frá árinu 2012 ætlar ekki að sækjast eftir endurkjöri í sveitarstjórnarkosningunum í maí.
Kjarninn 17. janúar 2022
Það að skipa stjórn yfir Landspítala var á meðal mála sem stjórnarflokkarnir náðu saman um í nýjum stjórnarsáttmála.
Sjö manna stjórn yfir Landspítala verði skipuð til tveggja ára í senn
Skipunartími stjórnarmanna í nýrri stjórn Landspítala verður einungis tvö ár, samkvæmt nýjum frumvarpsdrögum. Talið er mikilvægt að hægt verði að skipa ört í stjórnina fólk sem hefur sérþekkingu á þeim verkefnum sem Landspítali tekst á við hverju sinni.
Kjarninn 17. janúar 2022
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiInnlent
None