Ríkið býðst til að setja 650 milljónir í að mæta vanda sauðfjárbænda

Í tillögum stjórnvalda vegna erfiðleika sauðfjárbænda er lagt til að ríkið greiði um 650 milljóna framlag til að mæta stöðu þeirra. Á móti vill ríkið að ráðist verði í aðgerðir til að draga úr framleiðslu og að búvörusamningar verði teknir upp.

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, ber ábyrgð á tillögunum.
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, ber ábyrgð á tillögunum.
Auglýsing

Til­lögur stjórn­valda vegna yfir­stand­andi erf­ið­leika í sauð­fjár­rækt munu kosta rík­is­sjóð um 650 millj­ónir króna, komi þær til fram­kvæmda. Sam­kvæmt þeim verður gripið til umfangs­mik­illa aðgerða til að draga úr fram­leiðslu kinda­kjöts og fækka um leið fé um 20 pró­sent. Þeir bændur sem hætta sauð­fjár­fram­leiðslu munu geta haldið 90 pró­sent af greiðslum sam­kvæmt sauð­fjár­samn­ingi í fimm ár og gripið verður til sér­tækra aðgerða til að draga úr yfir­vof­andi kjara­skerð­ingu bænda. Á móti verður þess kraf­ist að búvöru­samn­ingur sauð­fjár­bænda, sem var und­ir­rit­aður í fyrra og gildir til tíu ára, verði end­ur­skoð­að­ur. 

Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, lagði fram minn­is­blað um til­lög­urnar í rík­is­stjórn­ar­fundi 18. ágúst ­síð­ast­lið­inn. Sama dag voru þær kynntar á hita­fundi í atvinnu­vega­nefnd Alþing­is. Í kjöl­farið ákvað rík­is­stjórnin að fela full­trúum þriggja ráðu­neyta að útfæra hug­mynd­irnar frekar, meðal ann­ars í sam­ráði við for­ystu Bænda­sam­taka Íslands og Lands­sam­taka sauð­fjár­bænda. Til­lög­urnar voru svo birtar opin­ber­lega í dag. 

Meta tap sitt á 1,9 millj­arða

Kjarn­inn greindi frá meg­in­uppi­stöð­unum í til­lög­unum í frétta­skýr­ingu í síð­ustu viku. Þar kom fram að þau útgjöld sem ríkið ætl­aði að leggja út í til að mæta bráða­vanda sauð­fjár­bænda vegna þess að afurð­ar­stöðvar hafa til­kynnt þeim að verð fyrir lamba­kjöt muni lækka um 35 pró­sent. Sú lækkun kemur ofan á tíu pró­sent lækkun sem átti sér stað í fyrra. Ástæðan er offram­leiðsla. Mun meira er fram­leitt en eft­ir­spurn er eft­ir. Umfangið er talið vera um 1.200 tonn. Þetta leiðir til þess að laun sauð­fjár­bænda stefna í að verða 56 pró­sent lægri á þessu ári en í fyrra og nán­ast öll sauð­fjárbú verða rekin með tapi. Sömu sögu er að segja með afurð­ar­stöðv­ar. 

Auglýsing
Nú liggur fyrir að ríkið ætlar sér að setja 650 millj­ónir króna í aðgerðir sem eiga að mæta bráða­vand­anum og vinna að lausnum sem eiga að tryggja að þessi staða komi ekki upp aft­ur. Til­lög­urnar þarf að sam­þykkja á auka­að­al­fundi Lands­sam­taka sauð­fjár­bænda þar sem skil­yrði stjórn­valda fyrir fjár­út­lát­unum kalla á breyt­ingar á búvöru­samn­ingi. 

Þau útgjöld sem sam­þykkt hefur verið að ráð­ast í verða þó ekki nálægt þeim 1,9 millj­­arði króna sem Lands­­sam­tök sauð­fjár­­bænda hafa sagt að þurfti til að bæta sauð­fjár­­bændum upp tap þeirra vegna fram­­leiðslu árs­ins 2017. Ekk­ert er um end­ur­upp­töku útflutn­ings­skyldu í til­lög­un­um, en háværar kröfur hafa verið um að slík verði tekin aftur upp. Útflutn­ings­skyldan var aflögð 2009 eftir að ríkið keypti hana af bænd­um. 

Fé verði fækkað um 20 pró­sent

Verði til­lög­urnar sam­þykktar þá verð­ur­ ráð­ist í umfangs­miklar aðgerðir til að draga úr fram­leiðslu á kinda­kjöti. Mark­miðið með þeim aðgerðum er að fé verði fækkað  um 20 pró­sent með því að gefa bændum kost á því að hætta sauð­fjár­fram­leiðslu en halda 90 pró­sent greiðslum sam­kvæmt sauð­fjár­samn­ingi í fimm ár, 2018-2022. Fé er í dag um 450 þús­und. Val verður um hvort greiðslan yrði greidd í formi ein­greiðslu eða með jöfnum greiðslum á fimm ára tíma­bili. Þá segir í til­lög­unum að þeir eigi kost á greiðslu slát­ur­á­lags „sem taka ákvörðun um fækkun að lág­marki um 50 kindur haustið 2017.  Þeir sem ákveða að nýta sér þessi úrræði geri um það samn­inga.  Mat­væla­stofnun verði falið að ann­ast gerð þeirra. Þeir sem kjósa að hætta á árinu 2018 geta gert sams­konar samn­inga en eiga þá kost á 70 pró­sent greiðslum skv. fram­an­greindu í þrjú ár, 2019-2021. Skal sú ákvörðun liggja fyrir eigi síðar en 1. júlí 2018.“

Rík­is­sjóður er til­bú­inn að greiða fjögur þús­und króna slát­ur­á­lag á ær sem koma til slátr­unar í haust og það fram­lag yrði fjár­magnað með fram­lagi á fjár­auka­lög­um. Kostn­aður rík­is­sjóðs við það yrði um 250 millj­ónir króna. Ekki verður greitt þetta álag eftir að kom­andi slát­ur­tíð lýk­ur. „Styrkur verði greiddur að hámarki fyrir 62.500 ær. Verði óskað eftir slát­ur­á­lagi á fleiri ær gildi reglan fyrstur kemur fyrstur fær. Þó skuli þeir njóta for­gangs sem taka ákvörðun um að hætta sauð­fjár­bú­skap alfar­ið.“

Þeir fram­leið­endur sem gera samn­inga um að hætta skuld­binda sig til að taka ekki upp sauð­fjár­fram­leiðslu að nýju á gild­is­tíma núver­andi sauð­fjár­samn­ings.  Þeir sem gera samn­inga um fækkun skuld­binda sig til að auka ekki fram­leiðslu sína á gild­is­tíma núver­andi sauð­fjár­samn­ings.  Kvöðin verði bundin við fram­leið­anda og tengda aðila.

Sér­stakir styrkir til bænda í dreif­býli

Þá á einnig að ráð­ast í aðgerðir til að draga úr yfir­vof­andi kjara­skerð­ingu sauð­fjár­bænda. Þær fela m.a. í sér greiðslur upp á sam­tals 250 millj­ónir króna úr rík­is­sjóði til allra þeirra bænda sem eru með fleiri en 150 vetr­ar­fóðr­aðar kind­ur. 

Auk þess verður ráð­ist í svæð­is­bund­inn stuðn­ing sem fer fyrst og frest til þeirra bænda sem eiga erfitt með að sækja atvinnu utan bús­ins vegna fjar­lægðar frá þétt­býli. Rík­is­sjóður leggur 150 millj­ónir króna í þetta verk­efni sam­kvæmt til­lög­un­um. 

Allar ofan­greindar greiðsl­ur, sam­tals 650 millj­ónir króna, koma til við­bótar bein­greiðslum úr rík­is­sjóði til sauð­fjár­bænda, sem sam­þykktar voru með und­ir­ritun og stað­fest­ingu búvöru­samn­ings í fyrra. Þær eiga að skila sauð­fjár­bændum 47 millj­örðum króna á tíu ára tíma­bili, eða um 4,7 millj­örðum króna að með­al­tali á ári. Auk þess fengu sauð­fjár­­bændur 100 millj­­ónir króna á fjár­­auka­lögum árs­ins 2016 í mark­aðs­­mál sem átti að nota til að koma í veg fyrir verð­­lækkun á lamba­­kjöti hér­­­lend­­is.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar