Mikil óvissa um hvort greiddur sé skattur af Airbnb-leigu

Heimagisting í gegnum Airbnb velti um 6,6 milljörðum króna á fyrstu sex mánuðum ársins 2017. Talið er að slík gisting sé með 50 prósent markaðshlutdeild. Og vafi er á hvort skattur sé greiddur af tekjum af henni.

7DM_4198_raw_1619.JPG
Auglýsing

Mik­ill óvissa ríkir um hvort þeir sem leigi út íbúð­irnar sínar í gegnum Air­bnb greiði skatt af þeirri leigu. Alls velti heimagist­ing í gegnum Air­bnb í Reykja­vík um 46 millj­ónum evra í fyrra, eða um 6,1 millj­arði króna. Á fyrstu átta mán­uðum árs­ins 2017 er áætlað að veltan sé 50,5 millj­ónir evra, eða um 6,6 millj­arðar króna, sam­kvæmt tölum sem Hag­fræði­deild Lands­bank­ans hefur aflað í gegnum grein­inga­fyr­ir­tækið Air­dna, sem safnar sam­tíma­gögnum af vef­síðu Air­bnb.

Þetta er meðal þess sem kemur fram í ítar­legri efna­hags­grein­ingu Lands­bank­ans á ferða­þjón­ustu á Íslandi sem birt var í dag.

Alls óvíst að greiddur sé skattur

Talið er að um 15 pró­sent af velt­unni fari beint til Air­bnb. Á fyrstu átta mán­uðum árs­ins í ár er það um millj­arður króna en allt árið í fyrra var sú upp­hæð um 900 millj­ónir króna. Lands­bank­inn telur alls óvíst að fyr­ir­tæki eins og Air­bnb greiði nokkurn skatt af starf­semi sinni hér­lend­is. Þá liggur heldur ekk­ert fyrir um hversu margir þeirra sem leigja út íbúð­irnar sínar í gegnum deili­hag­kerfið greiði skatt af tekjum sínum vegna þeirrar útleigu. Raunar bendir flest til þess að ansi margir geri slíkt ekki.

Auglýsing

Sam­kvæmt lögum eiga allir ein­stak­lingar sem ætla að bjóða heimagist­ingu að til­kynna sýslu­manni um slíkt. Við skrán­ingu ber við­kom­andi aðila að stað­festa að hús­næðið upp­fylli kröfur í reglu­gerð um bruna­varn­ir, það hafi hlotið sam­þykki sem íbúð­ar­hús­næði og að hús­næðið sé full­nægj­andi með til­liti til holl­ustu­hátta sam­kvæmt lögum um holl­ustu­hætti og meng­un­ar­varn­ir. Alls eru 927 með skráða heimagist­ingu. Inni­falið í því eru aðilar sem reka gisti­heim­ili og bændag­ist­ingu. Þar er því alls ekki ein­ungis um Air­bn­b-út­leigj­endur að ræða. Í þessu sam­hengi má nefna að 3.049 fast­eignir í Reykja­vík voru skráðar til útleigu á Air­bnb í ágúst 2016. Þeim hafði þá fjölgað um 80 pró­sent á milli ára. Og miðað við aukna veltu á árinu 2017 má ætla að þeim fast­eignum hafi síst fækk­að.

Í skýrslu Lands­bank­ans seg­ir: „Air­bnb greiðir gest­gjöf­unum inn á banka­reikn­ing hér­lendis eða erlend­is, eða inn á Payp­al-­reikn­ing. Mikil óvissa ríkir um hversu hátt hlut­fall af þeim tekjum er gefið upp til skatts hér á land­i.“

Allt að 50 pró­sent mark­aðs­hlut­deild

Lands­bank­inn áætlar því, út frá þeim tölum sem hann byggir grein­ingu sína á, að Airn­bnb sé með um 40 pró­sent mark­aðs­hlut­deild í hót­el­geir­anum í Reykja­vík. Ef Air­bn­b-g­ist­ing í nágranna­sveit­ar­fé­lögum Reykja­víkur er tekin inn í dæmið sé ekki ólík­legt að mark­aðs­hlut­deildin sé nálægt 50 pró­sent.

Í skýrsl­unni seg­ir: „Hver er t.d. ábyrgð stjórn­valda á að skapa sann­gjarna sam­keppn­is­stöðu á milli Air­bn­b-g­ist­ingar og hót­ela, að tryggja að eft­ir­lit sé sann­gjarnt og íþyngi ekki einni teg­und gist­ingar (hót­elum og gisti­heim­il­um) umfram aðra (s.s. Air­bnb). Það telst líka tæp­ast sann­gjarnt að hótel og gisti­heim­ili þurfi að greiða fyrir leyfi, greiði skatta og þurfi að taka til­lit til ýmissa sam­fé­lags­legra þátt í þéttri íbúa­byggð o.s.frv. á meðan Air­bn­b-g­ist­ing fær nán­ast frjálsar hend­ur.“

Hefur áhrif á inn­lendan hús­næð­is­markað

Útleiga á heim­ilum til ferða­manna hefur gert það að verkum að Ísland hefur getað tekið á móti þeim gríð­ar­lega fjölda ferða­manna sem hefur komið hingað til lands á und­an­förnum árum, þar sem upp­bygg­ing hót­ela hefur ekki getað haldið í við þá aukn­ingu. Skýrslu­höf­undar benda á að nýt­ing á hót­elum hér­lendis hafi dreg­ist saman í byrjun sum­ars, þrátt fyrir að við blasi að skortur sé á hót­el­rýmum til að þjón­usta síauk­inn fjölda ferða­manna sem sækir Ísland heim. Ástæðan sé sú að fram­boð af Air­bnb íbúðum sé enn að aukast. Það hefur áhrif á rekstr­ar­hæfi hót­ela og getu þeirra til að greiða þeim sem fjár­magna bygg­ingu þeirra, t.d. bönkum eins og Lands­bank­an­um.

Önnur alvar­leg hlið­ar­verkun af auk­inni Airn­bn­b-út­leigu er sú að hún hefur spilað stóra rullu í því að hús­næð­is­verð hefur hækkað gríð­ar­lega á örfáum árum með því að draga veru­legu úr fram­boði á mark­aði þar sem eft­ir­spurn er gríð­ar­leg. Þar spila vit­an­lega aðrir þættir líka stóra, og jafn­vel stærri rullu. Mestu máli skiptir að ein­fald­lega hefur ekki verið byggt nægj­an­lega mikið nægj­an­lega hratt til að halda í við eft­ir­spurn eftir íbúð­ar­hús­næði. Þá hefur inn­koma hagn­að­ar­drif­inna leigu­fé­laga einnig haft áhrif.

Afleið­ingin er sú að hús­næð­is­verð á öllu íbúð­ar­hús­næði á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur hækkað um 91 pró­sent frá því í des­em­ber 2010. Íbúða­lána­sjóður metur það sem svo að það vanti um 9.000 íbúðir á næstu þremur árum, eða til loka árs 2019, til að anna eft­ir­spurn.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fólk lagði blóm og kerti á götu í Stokkhólmi til minningar um sænska rapparann Einar sem var skotinn til bana í október í fyrra.
Sænskir ráðherrar í læri hjá Dönum
Á meðan morðum sem framin eru með skotvopnum fækkar í mörgum Evrópulöndum fjölgar þeim í Svíþjóð. Í Danmörku fækkar slíkum morðum og nú vilja Svíar læra af Dönum hvernig hægt sé að draga úr glæpum af þessu tagi.
Kjarninn 26. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Uppvakningar
Kjarninn 25. júní 2022
Ingrid Kuhlman
Að hlakka til einhvers er næstum jafn gott og að upplifa það
Kjarninn 25. júní 2022
Niðurhal Íslendinga stóreykst milli ára
Íslendingar notuðu 25 prósent meira gagnamagn á farsímaneti í fyrra en árið áður og 21 prósent meira gagnamagn í gegnum fastanet. Tæplega 76 prósent notenda á fastaneti eru nú með ljósleiðaratengingu, en þeir voru þriðjungur 2016.
Kjarninn 25. júní 2022
Af kosningavöku Framsóknarflokksins í fyrrahaust.
Framsókn hirti kjósendur í stórum stíl frá hinum stjórnarflokkunum og Miðflokki
Fylgisaukning Framsóknar í síðustu kosningum var tekin frá samstarfsflokkunum í ríkisstjórn og klofningsflokki. Átta hverjum tíu kjósendum Sjálfstæðisflokks voru úr kjarnafylginu. Framboð Sósíalista hafði neikvæð áhrif á fylgi Vinstri græna og Pírata.
Kjarninn 25. júní 2022
Hraðtíska nær nýjum hæðum með tilkomu tískurisans Shein
Kínverska fatafyrirtækið Shein hefur vaxið gríðarlega á undanförnum árum og er í dag eitt stærsta tískuvörufyrirtæki í heimi. Umhverfissinnar benda á að fötin séu úr svo litlum gæðum að oft séu þau aðeins notuð í eitt skipti áður en þau enda í ruslinu.
Kjarninn 25. júní 2022
Auður Önnu Magnúsdóttir
Af hverju nýta Íslendingar raforkuna sína svo illa?
Kjarninn 25. júní 2022
Sjö molar um seðlabankavexti úti í heimi
Verðbólga veldur því að vaxtalækkanir faraldursins eru að ganga til baka, víðar en hér á Íslandi. Kjarninn tók saman nokkra fróðleiksmola um þróun mála í ríkjum bæði nær og fjær.
Kjarninn 25. júní 2022
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar