kosningar 2017 formenn flokka content branding

Vinstri græn græddu mest á falli ríkisstjórnarinnar

Vinstri græn hafa vaxið mest í kosningaspánni síðan ríkisstjórnin sprakk 15. september síðastliðinn. Flokkurinn er nú vinsælastur allra stjórnmálaflokka á Íslandi, þegar rétt rúmur mánuður er til kosninga.

Stuðn­ingur við Vinstri hreyf­ing­una - grænt fram­boð hefur auk­ist mest allra stjórn­mála­flokka eftir að rík­is­stjórn Bjarna Bene­dikts­sonar hrundi óvænt aðfara­nótt föstu­dags­ins 15. sept­em­ber síð­ast­lið­inn.

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hefur verið stærsta stjórn­mála­aflið á Íslandi und­an­farna mán­uði ef marka má nið­ur­stöður kann­ana og kosn­inga­spána sem unnin hefur verið í kjöl­far­ið. Eftir að stjórnin féll urðu hins vegar sæta­skipti á toppnum því Vinstri græn skriðu upp fyrir Sjálf­stæð­is­flokk­inn, sem fór með for­sæti í rík­is­stjórn­inni sem féll.

Stuðningur við framboð 24. september 2017

Mældur stuðningur við stjórnmálaflokka sem bjóða fram í Alþingiskosningunum næstkomandi, miðað við kosningaspána.

Það munar hins vegar litlu því aðeins 0,5 pró­sentu­stig skilur stuðn­ing við flokk­ana af. Það verður einnig að koma fram að mun­ur­inn fellur innan vik­marka, og þess vegna gæti Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn verið stærri og Vinstri græn minni. Það má allt eins vera að því sé öfugt far­ið.

Kosn­inga­spá annað árið í röð

Kosn­inga­spá Baldur Héð­ins­sonar og Kjarn­ans verður unnin í aðdrag­anda kosn­ing­anna 28. októ­ber næst­kom­andi. Kosn­inga­bar­áttan verður snörp, enda dundu tíð­indin um stjórn­ar­slit og kosn­ingar fremur óvænt yfir fyrir tæpum hálfum mán­uði síð­an. Í dag, 26. sept­em­ber, er því rétt rúm­lega mán­uður í kosn­ing­ar.

Aðeins er ár síðan kosið var síð­ast til Alþing­is. Í kjöl­far þeirra kosn­inga reynd­ist gríð­ar­lega erfitt að mynda rík­is­stjórn. Engir tveir flokkar gátu myndað þing­meiri­hluta án þess að fá þriðja flokk­inn með sér. Úr varð að Sjálf­stæð­is­flokk­ur, Við­reisn og Björt fram­tíð mynd­uðu saman eins manns meiri­hluta rúmum tveimur mán­uðum eftir að kosið var. Stjórn­ar­mynd­unin dróst fram yfir ára­mót. Fyrsti rík­is­ráðs­fund­ur­inn var hald­inn 10. jan­úar 2017.

Þá höfðu ólík­leg­ustu flokkar mátað sig sam­an, án þess að sam­komu­lag hafi náðst um helstu mál. Ein­hverjar þreif­ingar áttu sér svo aftur stað eftir að Björt fram­tíð hafði sagt sig frá rík­is­stjórn­ar­sam­starf­inu 15. sept­em­ber en þær ristu aldrei djúpt. Það var að heyra á for­mönnum flokk­ana að stjórn­ar­mynd­un­ar­til­raun­irnar síð­asta vetur væru enn í svo fersku minni að það þyrfti ein­fald­lega að draga upp á nýtt.

Það má því segja að kosn­ing­arnar í ár séu að ein­hverju leyti afleið­ing nið­ur­stöðu síð­ustu Alþing­is­kosn­inga.

Lands­lagið öðru­vísi núna

Þegar nið­ur­stöður kosn­inga­spár­innar eru skoð­aðar kemur í ljós að stjórn­mála­lands­lagið er ekki eins og í fyrra. Fyrir ári síðan mæld­ist Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn alltaf stærst­ur, Píratar héngu í um 20 pró­sentum en voru enn að tapa fylgi eftir að hafa farið með him­in­skaut­unum í upp­hafi árs 2016. Vinstri græn virt­ust jafn­framt eiga fast land undir fótum í um og yfir 15 pró­sent fylgi.

Neðar í töfl­unni mátti svo sjá Sam­fylk­ing­una tapa fylgi með hverri könn­un­inni sem gerð var og Bjarta fram­tíð sækja það sem féll til. Við­reisn og Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn sigldu sinn sjó í um og yfir 10 pró­sent fylgi.

Kosningaspáin síðasta mánuðinn fyrir kosningar 2016

Mældur stuðningur við stjórnmálaflokka sem buðu fram í Alþingiskosningunum 29. október 2016. Síðasti punkturinn í myndritinu sýnir hlutfall atkvæða í kosningum.

A B C D P S V Aðrir

Eftir átta mán­uði í rík­is­stjórn­ar­sam­starfi með Sjálf­stæð­is­flokknum eru Björt fram­tíð og Við­reisn með minnstan stuðn­ing allra flokka sem þegar eiga sæti á Alþingi. Við­reisn fengi lík­leg­ast 5,5 pró­sent atkvæða ef kosið væri nú og Björt fram­tíð fengi 4,1 pró­sent.

Miðað er við að flokkur þurfi að fá í það minnsta fimm pró­sent atkvæða á lands­vísu til þess að fá mann kjör­inn í Alþing­is­kosn­ing­um. Það getur hins vegar verið vill­andi, þá sér­stak­lega ef munur á stuðn­ingi flokka milli kjör­dæma er mik­ill.

Vinstri græn hafa bætt nokkuð við sig síðan í kosn­ingum í fyrra, ef rýnt er í kosn­inga­spána, og mæl­ast með 24,5 pró­sent fylgi nú eftir að hafa haft um 20 pró­sent stuðn­ing í síðan í sum­ar. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hefur mælst nær 30 pró­sentum und­an­farna mán­uði en datt niður fyrir 25 pró­sent múr­inn eftir að rík­is­stjórn­ar­sam­starfið slitn­aði.

Þróun stuðnings við stjórnmálaflokka í kosningaspánni

Mældur stuðningur við stjórnmálaflokka sem bjóða fram í Alþingiskosningunum næstkomandi, miðað við kosningaspána.

A B C D F P S V Aðrir

Píratar eru ekki lengur spútnik­fram­boðið eins og í fyrra. Flokk­ur­inn hefur haft um 13 pró­sent fylgi síðan í júlí og duttu niður í 12,1 pró­sent í nýj­ustu kosn­inga­spánni.

Einn nýr flokkur hefur skotið sér upp á meðal þeirra flokka sem náðu kjöri í fyrra. Það er Flokkur fólks­ins, fram­boð Ingu Sæland sem mælst hefur með um níu pró­sent fylgi í síð­ustu kosn­inga­spám.

Flokkur Ingu raðar sér á milli Fram­sókn­ar­flokks­ins og Sam­fylk­ing­ar­innar í nýj­ustu kosn­inga­spánni. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn er enn með um og yfir 10 pró­sent fylgi, eins og í fyrra. Sam­fylk­ingin hefur hins vegar náð að bæta við sig síðan í kosn­ing­un­um, hefur hangið í um 10 pró­sent fylgi und­an­farna mán­uði en pomp­aði niður í 7,9 pró­sent í síð­ustu tveimur kosn­inga­spám sem gerðar voru eftir að rík­is­stjórnin féll.

Spenn­andi mán­uður fram undan

Miðað við þá stöðu sem uppi er núna – mán­uði fyrir kosn­ing­ar – þá er útlit fyrir að kosn­inga­bar­áttan verði spenn­andi. Fyrir áhuga­fólk um þróun íslenskra stjórn­mála þá er kom­andi mán­uður ein­stak­lega spenn­andi, enda virð­ast kjós­endur vera að stilla upp tveimur turn­um, hver á sínum end­anum á hinum hefð­bundna „vinstri-hægri“ kvarða.

Erfitt er að sjá hvernig Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn og Vinstri græn ættu að geta unnið saman í rík­is­stjórn svo það er útlit fyrir að annað hvort Katrín eða Bjarni þurfi að velja sér sam­starfs­fólk úr „smá­flokka­kerf­inu“ til að geta myndað rík­is­stjórn að loknum kosn­ingum (ef við drögum þá gölnu ályktun að nið­ur­staða kosn­ing­anna verði eins og í kosn­inga­spánni mán­uði fyrir kosn­ing­ar).

Kosn­inga­spáin verður upp­færð reglu­lega og í takt við birt­ingu kann­ana í aðdrag­anda kosn­ing­anna. Kjarn­inn birtir nið­ur­stöð­urnar á hér á vefnum auk þess að flytja fréttir af kosn­inga­bar­átt­unni og reyna að skýra stjórn­málin fyrir les­end­um.

Þær kann­anir sem liggja til grund­vallar nýj­ustu kosn­inga­spánni (gerð 24. sept­em­ber 2017) eru eft­ir­far­andi.

 • Þjóð­mála­könnun Félags­vís­inda­stofn­unar HÍ fyrir Morg­un­blaðið 19. – 21. sept­em­ber (vægi 37,9%)
 • Skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins, Stöðvar 2 og Vísis 18. sept­em­ber (vægi 26,5%)
 • Þjóð­ar­púls Gallup 10. – 30. ágúst (vægi 23,2%)
 • Skoð­ana­könnun MMR 15. – 18. ágúst (vægi 12,4%)

Hvað er kosn­­inga­­spá­in?

Fyrir hverjar kosn­ingar um allan heim birta fjöl­miðlar gríð­ar­legt magn af upp­lýs­ing­um. Þessar upp­lýs­ingar eru oftar en ekki töl­fræði­leg­ar, byggðar á skoð­ana­könn­unum þar sem fólk hefur verið spurt hvernig það upp­lifir stjórn­málin og hvað það getur ímyndað sér að kjósa. Stjórn­mála­fræð­ingar og fjöl­miðlar kepp­ast svo við að túlka nið­ur­stöð­urnar og veita almenn­ingi enn meiri upp­lýs­ingar um stöð­una í heimi stjórn­mál­anna.

Allar þessar kann­anir og allar mögu­legar túlk­anir á nið­ur­stöðum þeirra kunna að vera rugl­andi fyrir hinn almenna neyt­anda. Einn kannar skoð­anir fólks yfir ákveðið tíma­bil og annar kannar sömu skoð­anir á öðrum tíma og með öðrum aðferð­um. Hvor könn­unin er nákvæm­ari? Hverri skal treysta bet­ur? Svarið er oftar en ekki óljóst því vand­inn er að hinn almenni kjós­andi hefur ekki for­sendur til að meta áreið­an­leika hverrar könn­un­ar.

Þar kemur kosn­inga­spáin til sög­unn­ar.

Kosn­­­inga­­­spálíkan Bald­­­urs Héð­ins­­­sonar miðar að því að setja upp­­­lýs­ing­­­arnar sem skoð­ana­kann­­­anir veita í sam­hengi. Fyr­ir­liggj­andi skoð­ana­kann­­­anir eru teknar saman og þeim gefið vægi til þess að spá fyrir um úrslit kosn­­­inga. Nið­ur­stöður spálík­ans­ins eru svo birtar hér á Kjarn­anum reglu­lega í aðdrag­anda kosn­inga.

Til útskýr­ingar má segja að vægi kann­ana er gefið eftir því hversu næmur könn­un­ar­að­il­inn og aðferðir hans eru á raun­veru­legar hreyf­ingar í sam­fé­lag­inu. Kosn­ingar eru auð­vitað eini mæli­kvarð­inn á það hversu vel könn­un­ar­að­ilum tekst upp svo miðað er við sögu­leg gögn og þau borin saman við kosn­inga­úr­slit til að ákvarða áreið­an­leika. Þá skiptir máli hversu langt er liðið síðan könn­unin var gerð og hversu margir tóku þátt í henni.

Kjarn­inn birti Kosn­­­inga­­­spá Bald­­­urs fyrst í aðdrag­anda sveit­­­ar­­­stjórn­­­­­ar­­­kosn­­­ing­­a 2014 og reynd­ist sú til­­­raun vel. Á vefnum kosn­­­inga­­­spá.is má lesa nið­­­ur­­­stöður þeirrar spár og hvernig vægi kann­ana var í takt við frá­­­vik kann­ana miðað við kosn­­­inga­úr­slit­in.

Kosn­­­inga­­­spá Kjarn­ans og Bald­­­urs Héð­ins­­­sonar er nú keyrð í aðdrag­anda Alþing­is­kosn­inga 28. októ­ber í annað sinn. Kosn­inga­spáin fékk mikla athygli fyrir síð­ustu Alþing­is­kosn­ingar 2016, ekki síst fyrir þing­sæta­spána þar sem spáð var um hvaða fram­bjóð­endur myndu ná kjöri. Nánar um það hér að neð­an.

Í nýj­­­ustu kosn­­­inga­­­spánni hverju sinni eru nýj­ustu kann­anir könn­un­ar­að­ila vegnar eftir áreið­an­leika. Fylgi ein­stakra fram­boða er svo fundið með vegnu með­al­tali úr þeim könn­unum sem liggja til grund­vallar hverri spá fyrir sig. Spálíkanið sem Baldur hefur útbúið byggir að veru­legu leyti á aðferðum Nate Sil­ver. Um það má lesa hér. Vægi hverrar könn­unar fyrir sig er metið út frá fyr­ir­fram gefnum for­send­um, eins og stærð úrtaks, fjölda svar­enda, lengd könn­un­ar­tíma­bils og áreið­an­leika könn­un­ar­að­ila. Áreið­an­leiki könn­un­ar­að­ila byggir á því hversu nærri kann­an­irnar hafa kom­ist nið­ur­stöðum kosn­inga á und­an­förnum árum.

Þær kann­anir sem teknar eru gildar í kosn­inga­spánni verða að upp­fylla lág­marks skil­yrði töl­fræði­legrar aðferða­fræði. Þar er litið til stærðar úrtaks­ins, fjölda svar­enda, könn­un­ar­tíma­bils og þess hvort úrtakið stand­ist kröfur til að reyn­ast mark­tækt, svo fátt eitt sé nefnt.

Þing­sæta­spáin

Þing­sæta­spáin er ítar­legri grein­ing á gögnum kosn­inga­spár­innar sem mælir lík­indi þess að ein­staka fram­bjóð­andi nái kjöri í Alþing­is­kosn­ing­um. Nið­ur­stöð­urnar byggja á fyr­ir­liggj­andi könn­unum á fylgi fram­boða í öllum sex kjör­dæmum lands­ins hverju sinni og eru nið­ur­stöð­urnar birtar hér á vefn­um.

Fyrir kjör­dæmin

Líkur á því að ein­staka fram­bjóð­andi nái kjöri byggja á reikni­lík­ani stærð­fræð­ing­anna Bald­urs Héð­ins­sonar og Stef­áns Inga Valdi­mars­son­ar. Í stuttu máli er aðferða­fræðin sú að fylgi fram­boða í skoð­ana­könn­unum er talin lík­leg­asta nið­ur­staða kosn­inga að við­bættri óvissu sem byggir á sögu­legu frá­viki kann­ana frá kosn­inga­úr­slit­um. Sögu­leg gögn sýna að fylgni er á milli þess að ofmeta/van­meta fylgi flokks í einu kjör­dæmi og að ofmeta/van­meta fylgi flokks­ins í öðrum kjör­dæm­um. Frá­vikið frá lík­leg­ustu nið­ur­stöðu fyrir flokk er því ekki óháð milli kjör­dæma. Ef frá­vikið er nei­kvætt í einu kjör­dæmi fyrir ákveð­inn flokk aukast lík­urnar á að það sé sömu­leiðis nei­kvætt í öðrum kjör­dæm­um.

Reikni­líkanið hermir 100.000 „sýnd­ar­kosn­ing­ar“ og úthlutar kjör­dæma- og jöfn­un­ar­sætum út frá nið­ur­stöð­un­um. Líkur fram­bjóð­anda á að ná kjöri er þess vegna hlut­fall „sýnd­ar­kosn­inga“ þar sem fram­bjóð­and­inn nær kjöri.

Tökum ímyndað fram­boð X-list­ans í Norð­vest­ur­kjör­dæmi sem dæmi: Fram­boðið mælist með 20 pró­sent fylgi. Í flestum „sýnd­ar­kosn­ing­un­um“ fær X-list­inn 2 þing­menn en þó kemur fyrir að fylgið í kjör­dæm­inu dreif­ist þannig að nið­ur­staðan er aðeins einn þing­mað­ur. Sömu­leiðis kemur fyrir að X-list­inn fær þrjá þing­menn í kjör­dæm­inu og í örfáum til­vikum eru fjórir þing­menn í höfn.

Ef skoðað er í hversu mörgum „sýnd­ar­kosn­ing­um“ hver fram­bjóð­andi komst inn sem hlut­fall af heild­ar­fjölda fást lík­urnar á að sá fram­bjóð­andi nái kjöri. Sem dæmi, hafi fram­bjóð­and­inn í 2. sæti X-list­ans í Norð­vest­ur­kjör­dæmi náð kjöri í 90.000 af 100.000 „sýnd­ar­kosn­ing­um“ þá reikn­ast lík­urnar á því að hann nái kjöri í Alþing­is­kosn­ing­unum 90 pró­sent.

Skoð­ana­kann­anir í aðdrag­anda Alþing­is­kosn­inga 2009 og 2013 voru not­aðar til að sann­prófa þing­sæta­spánna, þar sem spáin er borin saman við end­an­lega úthlutun þing­sæta. Þing­sæta­spáin var jafn­framt birt í fyrsta sinn í aðdrag­anda Alþing­is­kosn­inga 2016.

Fyrir landið í heild

Þegar nið­ur­stöður í öllum kjör­dæmum liggja fyrir er hægt taka nið­ur­stöð­urnar saman fyrir landið í heild og reikna út líkur á því hversu marga þing­menn hver flokkur fær á lands­vísu. X-list­inn gæti, svo dæm­inu hér að ofan sé haldið áfram, feng­ið:

 • 8 þing­menn í 4% til­fella
 • 9 þing­menn í 25% til­fella
 • 10 þing­menn í 42% til­fella
 • 11 þing­menn í 25% til­fella
 • 12 þing­menn í 4% til­fella

Þetta veitir tæki­færi til þess að máta flokka saman reyna að mynda meiri­hluta þing­manna og skoða líkur á því hvaða flokkar muni ná meiri­hluta á þingi að afstöðnum kosn­ing­um. Ef X-list­inn er einn af þeim flokkum sem myndar meiri­hluta að loknum kosn­ingnum er þing­manna­fram­lag hans til meiri­hlut­ans aldrei færri en 8 þing­menn, í 96% til­fella a.m.k. 9 þing­menn, í 71% til­fella a.m.k. 10 þing­menn o.s.frv. Lands­líkur X-list­ans eru því settar fram á form­inu:

 • = > 8 þing­menn í 100% til­fella
 • = > 9 þing­menn í 96% til­fella
 • = > 10 þing­menn í 71% til­fella
 • = > 11 þing­menn í 29% til­fella
 • = > 12 þing­menn í 4% til­fella
 • = > 13 þing­menn í 0% til­fella

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnBirgir Þór Harðarson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar