MYND:EPA

Hinir alltumlykjandi lífeyrissjóðir

Íslenskir lífeyrissjóðir eiga um þriðjung af heildarfjármunum á Íslandi og það hlutfall mun halda áfram að vaxa á næstu árum. Þeir eiga tæplega helming allra hlutabréfa og sjö af hverjum tíu skuldabréfum. Erfitt er að sjá hvað þeir eiga að kaupa næst hér innanlands og áhrif umfangs þeirra á samkeppni, eignamyndun og fleira er feikileg.

Eignir íslenska líf­eyr­is­­sjóða­­kerf­inu eru um ein og hálf lands­fram­­leiðsla og eiga sjóð­irnir um þriðj­ung af heild­­ar­fjár­­munum á Íslandi.

Í lok árs 2016 áttu íslenskir líf­eyr­is­sjóðir um þriðj­ung af heild­­ar­fjár­­munum á Íslandi. Eignir kerf­is­ins eru nú um ein og hálf lands­fram­leiðsla. Hrein eign þeirra nam 3.953 millj­­örðum króna í lok febr­­úar síð­­ast­lið­ins. Hún hefur auk­ist um 420 millj­­arða króna frá lokum árs 2016. Og spár gera ráð fyrir því að eign­ar­hlutur sjóð­anna í heild­ar­eignum Íslands muni bara halda áfram að aukast á næstu árum og ára­tug­um.

Í skýrslu Hag­fræði­stofn­unar Háskóla Íslands um umsvif líf­eyr­is­­sjóða í íslensku efna­hags­­lífi sem skilað var til for­­sæt­is­ráðu­­neyt­is­ins 24. októ­ber 2017 og var birt opin­ber­lega í jan­úar síð­ast­liðn­um, kom fram að ef líf­eyr­is­sjóð­irnir skili 3,5 pró­­sent raun­á­vöxtun á ári mun hlutur þeirra í heild­­ar­fjár­­muna­­eign á Íslandi fara í 35 pró­­sent árið 2030. 30 árum síð­ar, árið 2060, er reiknað með að sjóð­irnir muni eiga 40 pró­­sent af heild­ar­fjár­munum á Íslandi. Eig­endur sjóð­anna eru Íslend­ing­ar. Þannig á þjóðin óbeint þessar eignir þótt hún hafi ekki beinan ráð­stöf­un­ar­rétt yfir því fjár­magni sem er inni í líf­eyr­is­sjóða­kerf­inu þar til að það er greitt út sem líf­eyr­ir.

Mik­ill vöxtur á fáum árum

Í skýrsl­unni kom einnig fram að íslensku líf­eyr­is­sjóð­irnir hefðu stækkað mjög hratt á fáum árum. Árið 2006 áttu þeir til að mynda um sex pró­sent allra skráðra hluta­bréfa í íslensku kaup­höll­inni. Tíu árum síðar áttu þeir 41 pró­sent þeirra. Árið 2006 áttu líf­eyr­is­sjóð­irnir 41 pró­sent allra mark­aðs­skulda­bréfa og víxla á Íslandi. Ára­tug síðar hafði hlut­fallið hækkað í tæp 70 pró­sent.  Svig­rúm þeirra til að bæta við sig inn­lendum mark­aðs­verð­bréf­um, hvort sem um sé að ræða skulda­bréf eða hluta­bréf, er mjög tak­markað nema mark­að­ur­inn stækki.

Það er því eðli­legt að spyrja þeirrar spurn­ingar hvort að íslensku líf­eyr­is­­sjóð­irnir verði of stórir fyrir Íslands í nán­­ustu fram­­tíð?

Það verður umfjöll­un­­ar­efni morg­un­verð­­ar­fundar sem Lands­­sam­tök líf­eyr­is­­sjóða og Kjarn­inn standa sam­eig­in­­lega að næst­kom­andi mið­viku­dag, 9. maí. Fund­­ur­inn fer fram á Grand hótel og stendur yfir milli 8:30 og 10. Fund­inum verður auk þess streymt beint á vef Kjarn­ans.

Fram­­sög­u­­menn á fund­inum verða Már Guð­­munds­­son seðla­­banka­­stjóri, Gylfi Magn­ús­­son, dós­ent í við­­skipta­fræði við Háskóla Íslands, Jón Þór Sturlu­­son, starf­andi for­­stjóri Fjár­­­mála­eft­ir­lits­ins og Þor­­björn Guð­­munds­­son, for­­maður stjórnar Lands­­sam­­taka líf­eyr­is­­sjóða.Fundurinn fer fram á miðvikudagsmorgun.

Hvatt til þess að horft sé til útlanda

Í jan­úar var líka birt önnur skýrsla starfs­hóps sem skoð­aði hlut­verk líf­eyr­is­­sjóða í upp­­­bygg­ingu atvinn­u­lífs á Íslandi. Í nið­ur­stöðu­hluta hennar var lagt til að sjóð­irnir auki vægi erlendra eigna til lengri tíma, verði skyldugir til að móta sér stefnu um stjórn­­­ar­hætti sem eig­enda í atvinn­u­­fyr­ir­tækjum og verði skylt að birta að minnsta kosti árlega skýrslu með upp­­lýs­ingum um sam­­skipti við félög sem þeir fjár­­­festa í og hvernig þeir greiði atkvæði á hlut­hafa­fund­­um.

Þá var því beint til stjórn­­­valda að skoða, í sam­ráði við hags­muna­að­ila, að breyta lögum þannig að ein­stak­l­ingar fái auknar heim­ildir til að ráð­stafa við­­bót­­ar­líf­eyr­is­­sparn­aði sínum til hús­næð­is­­sparn­aðar og að sjóðs­fé­lagar geti ráð­stafað 3,5 pró­­sent af 15,5 pró­­sent lág­­marks­ið­gjaldi í sér­­­eign eða hús­næð­is­­sparnað að eigin vali.

Krist­ján Guy Burgess, alþjóða­stjórn­mála­fræð­ingur og ráð­gjafi, skrif­aði ítar­lega grein um málið í Vís­bend­ingu í byrjun apr­íl. Þar benti hann á að sjóð­irnir þyrfti að dreifa áhættu og velja fjöl­breytta kosti þegar þeir auka við fjár­fest­ingu sína erlend­is. „Það er aldrei gott að hafa öll egg í sömu körf­unni, jafn­­vel þótt karfan sé stór.“

Krist­ján Guy sagði einnig að það væri full­kom­lega eðli­legt að gera þá kröfu að við allar fjár­­­fest­ing­­ar­á­kvarð­­anir skuli sjóð­irnir miða við að hafa sem best áhrif á umhverfi, sam­­fé­lag og stjórn­­­ar­hætti. „Það er hægt að gera án þess að afsláttur sé gef­inn af ávöxt­un, enda sýna sam­an­­burð­­ar­­vísi­­tölur að hægt er að fá betri ávöxtun víða með því að velja ESG-fjár­­­fest­ing­­ar­­leiðir umfram hefð­bundna sjóði. Vanti sjóð­ina fyr­ir­­mynd­ir, má horfa til þess hvernig nor­rænu líf­eyr­is­­sjóð­irnir hafa staðið að mál­u­m.“

Áhrif á sam­keppni

Áður­nefndur starfs­hópur sem skoð­aði hlut­verk líf­eyr­is­sjóð­anna sagði einnig í nið­ur­stöðu sinni að hann hefði áhyggjur af því að víð­tækt eign­­ar­hald líf­eyr­is­­sjóða inn­­an­lands geti „haft áhrif á sam­keppni og þar af leið­andi á verð og þjón­­ustu við neyt­end­­ur. Þess vegna er áríð­andi að líf­eyr­is­­sjóðir marki stefnu um það hvernig þeir beita sér sem hlut­hafar í fyr­ir­tækjum sem þeir eiga hlut í. Þar sem sjóð­irnir byggja á skyld­u­að­ild er eðli­­legt að gera ríkar kröfur til þeirra um upp­­lýs­inga­­skyldu gagn­vart sjóð­­fé­lög­un­um, eig­endum sjóð­anna.“

Sjóð­irnir gæti mik­illa hags­muna og séu því virkir hlut­hafar í fyr­ir­tækjum sem þeir fjár­­­festa í. „Sjóð­irnir eiga að leggja metnað í að inn­­­leiða leið­bein­ingar um stjórn­­­ar­hætti fyr­ir­tækja og stuðla að því að stjórn­­­ar­­menn fyr­ir­tækja séu sjálf­­stæðir í störfum sínum og hafi engin tengsl við til­­­tekna hlut­hafa umfram aðra.“

Mikil umsvif inn­an­lands þrýstir upp eign­ar­verði

Hag­fræði­stofnun komst að þeirri nið­ur­stöðu að miklar fjár­­­fest­ingar líf­eyr­is­­sjóða á inn­­­lendum mark­aði geti þrýst eigna­verði upp á við. „Af þeirri ástæðu gæti verið ráð­­legt að halda fjár­­­fest­ingum hér á landi í hófi. Rök mæla ekki ein­ungis gegn því að sjóð­irnir setji stóran hluta af eignum sínum undir í einu landi - og því litlu - heldur getur líka verið óvar­­legt að hætta stórum hluta eigna á sama stað og tekna er afl­að. Þá eru í skýrsl­unni færð rök fyrir því að sér­­­lega áhætt­u­­samt sé fyrir líf­eyr­is­­sjóð­ina að leggja mikið undir á íslenskum hluta­bréfa­­mark­aði. Und­an­far­inn ald­­ar­fjórð­ung hefur gengi íslenskra hluta­bréfa sveifl­­ast meira en heims­­vísi­tala hluta­bréfa í krónum talið.“

Már Guðmundsson er einn framsögumanna á morgunverðarfundinum um stærð lífeyrissjóðakerfisins.
mynd: Birgir Þór Harðarson

Það var því mat stofn­un­­ar­innar að hlut­­fall erlendra eigna líf­eyr­is­­sjóða eigi á næstu 25 árum að hækka úr 22 pró­­sent, líkt og þær eru nú, í 42 pró­­sent. Þá fjall­að­i Hag­fræð­i­­stofn­un um þær raddir sem hefðu heyrst um að stór­­felld eigna­­kaup líf­eyr­is­­sjóða erlendis geti veikt gengi krón­unn­­ar. Nið­­ur­­staða stofn­un­­ar­innar er sú að það geti hugs­an­­lega ger­st, en að þau áhrif yrðu senn­i­­lega ekki mik­il.

Hætta í sjóðs­söfnun og fara í gegn­um­streymi

Einn fram­sögu­mann­anna á fund­inum á mið­viku­dag, Gylfi Magn­ús­son, hefur kallað eftir breyt­ingum á líf­eyr­is­sjóða­kerf­inu vegna þess að hann telur að það sé orðið allt of stórt. Í Silfr­inu í mars síð­ast­liðnum sagði hann að íslensku líf­eyr­is­sjóð­irnir væru búnir að kaupa „nán­ast allt sem þeir geta keypt og er vit er í að kaupa.“ Hann sagði einnig að líf­eyr­is­sjóða­kerfið hefði meiri þörf fyrir því að lána fé en lands­menn hefðu fyrir að taka þau lán sem sjóð­irnir bjóða upp á.

Þar kall­aði hann eftir því að kerf­inu yrði í auknum mæli breytt úr sjóðs­söfn­un­ar­kerfi í gegn­um­streym­is­kerfi. Það sé ein­fald­lega ekki hægt að kaupa öll þau inn­lendu verð­bréf  sem stefnir í að keypt verði hér inn­an­lands. „Það er heldur ekki sér­stak­lega spenn­andi hug­mynd að fara að kaupa fyrir mörg þús­und millj­arða króna hluta­bréf í útlöndum til þess að halda uppi kerfi sem að hægt væri að gera með tals­vert minni sjóðum og raun og veru örugg­ari líf­eyr­i.“

Gylfi var á svip­uðum nótum í grein sem hann birti í Vís­bend­ingu í októ­ber 2017. Þar sagði hann að það það blasi við „að óhjá­­kvæmi­­legt er að skoða betur hvert stefnir í þróun líf­eyr­is­­kerfis Íslend­inga og e.t.v. gera á því breyt­ing­­ar. Hin mikla hækkun iðgjalda í sjóð­­söfn­un­­ar­­kerf­inu sem samið hefur verið um virð­ist ekki hafa verið hugsuð til enda. Það þarf að gera fyrr eða síð­­­ar. Jafn­­framt virð­ist brýnt að skoða hvort núver­andi kerfi býr næg­i­­lega vel að þeim elstu, sem eiga almennt lítil rétt­indi í líf­eyr­is­­kerf­in­u.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar