Mynd: Sebastien Decoret

Hverjir kaupa Arion banka og hvað mun gerast í kjölfarið?

Að minnsta kosti 25 prósent hlutur í Arion banka verður seldur í útboði. Íslenska ríkið hefur fallið frá forkaupsrétti í útboðinu. Bankinn ætlar að auka arðsemi eigin fjár úr tæplega fjórum prósentum í yfir tíu prósent. Mjög óljóst hverjir ætla að kaupa hlut í bankanum.

Kaup­þing ætlar að selja að minnsta kosti 25 pró­sent hlut í Arion banka í útboði sem mun eiga sér stað á Íslandi og í Sví­þjóð fyrir mitt þetta ár. Skrán­ingin mun því eiga sér stað fyrir lok júní­mán­að­ar.

Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans ætti að liggja fyrir í næstu viku hversu stór hluti verður nákvæm­lega til sölu, en Kaup­þing, stærsti eig­andi Arion banka, á sem stendur 55,57 pró­sent hlut í bank­an­um. Auk þess á Arion banki 9,5 pró­sent í sjálfum sér. Einn núver­andi eig­enda Arion banka, Attestor Capital, mun einnig selja hluta af eign sinni fái hann ásætt­an­legt verð fyr­ir.

Íslenska ríkið hefur ákveðið að for­kaups­réttur rík­is­ins muni ekki gilda við skrán­ing­una á mark­að. For­­kaups­­rétt­ur­inn var tryggður í stöð­ug­­leika­­samn­ingi við kröf­u­hafa Arion banka. Sam­­kvæmt honum virkj­­ast réttur rík­­is­ins til að ganga inn í við­­skipti með hluti í Arion banka ef verðið í þeim við­­skiptum fer niður fyrir 0,8 krónur á hverja krónu af bók­­færðu eigin fé Arion banka.

Aðlög­unin felur því í sér að hægt verði að selja hluti í Arion banka á lægra verði en því í útboð­inu sem greint var frá í morgun að muni fara fram fyrir jún­í­­lok. Við­mæl­endur Kjarn­ans eiga von á því að það gengi muni ekki fara mikið undir 0,7 krónur á hverja bók­færða krónu af eigin fé Arion banka, sem er sam­kvæmt síð­asta birta upp­gjöri 204 millj­arðar króna. Miðað við það bil, 0,7-0,8 krónur á hverja bók­færða krónu af eigin fé, er heild­ar­virði bank­ans því 143 til 163 millj­arðar króna. Og fjórð­ungs­hlut­ur­inn sem verður að minnsta kosti til sölu met­inn á 36 til 41 millj­arð króna.

Hverjir eru að fara að kaupa?

Ráð­gjafar Kaup­þings hafa verið iðnir við það að bjóða Arion banka til sölu und­an­farin miss­eri. Stefnan hefur verið sett á það að fá erlenda fjár­fest­inga­sjóði til að kaupa hlut í bank­an­um, og helst slíka sem gætu komið inn sem lang­tíma­fjár­fest­ar. Þeir ráð­gjafar sem Kjarn­inn hefur rætt við hafa þó ekki viljað segja við hvaða sjóði hafi verið rætt.

Ljóst er að það þarf að finna vilj­uga kaup­endur á Íslandi líka og þar er ekki um stórt mengi að ræða þegar undir er fjár­fest­ing af þess­ari stærð­argráðu. Að minnsta kosti ekki ef kaupin eiga að vera að ein­hverju leyti gerð fyrir eigin fé.

Íslenskir líf­eyr­is­sjóðir hafa þótt lík­leg­astir og mikið hefur verið reynt að fá þá til að koma inn í eig­enda­hóp Arion banka. Þeim var boðið að kaupa fimm pró­sent hlut í bank­anum fyrr í jan­úar og höfðu til 12. febr­úar til að segja af eða á. Þeir sögðu pass hver á fætur öðr­um.

Áður hafði Kvika banki, sem ráð­inn hafði verið til að aðstoða við söl­una á Arion banka í des­em­ber síð­ast­liðn­um, haldið kynn­ingu fyrir sjóð­ina. Kjarn­inn greindi ítar­lega frá inni­haldi þeirrar kynn­ingar fyrr á þessu ári. Á meðal þess sem þar kom fram var að eigið fé bank­ans væri svo mikið að svig­rúm sé til greiðslu á yfir 80 millj­örðum króna út úr bank­anum ef ráð­ist verður í útgáfu víkj­andi skulda­bréfa. Án þess væri svig­rúmið samt 50 millj­arðar króna. Það væri sem­sagt hægt að breyta fjár­mögnun bank­ans mjög skarpt og taka mikið eigið fé út úr hon­um. Auk þess væri hægt að selja dótt­ur­fé­lögin Valitor Hold­ing, Vörð og Stefni á verði sem væri umtals­vert yfir því sem nú sé bók­fært í bókum bank­ans. Raunar er sér­stak­lega til­tekið í frétta­til­kynn­ingu sem send var út í dag að stjórn Arion banka sé að skoða það að losa Valitor frá sam­stæð­unni, þótt engin end­an­leg ákvörðun hafi verið tekin um það.

Við­mæl­endur Kjarn­ans innan líf­eyr­is­sjóða­kerf­is­ins telja enn minni líkur en meiri að stærstu sjóð­irnir muni hafa áhuga á að kaupa í Arion banka. Kynn­ing­arnar sem haldnar voru fyrir þá, og fundir sem átt hafa sér stað með for­svars­mönnum þeirra erlendu aðila sem eru ráð­andi í bank­anum sem stend­ur, hafi ekki aukið þær lík­ur.

Hverjir aðrir gætu keypt?

Þeir einka­fjár­festar sem eiga nægi­lega mikið af eigin fé til að taka þátt í fjár­fest­ingu af þess­ari stærð­argráðu eru flestir tengdir sjáv­ar­út­vegi, sem hefur skilað mörg hund­ruð millj­arða króna ávinn­ingi fyrir eig­endur sína á und­an­förnum árum.

Arion banki er byggður á grunni Kaupþings, sem fór á hliðina eftir bankahrunið í október 2008.
Mynd: Birgir Þór Harðarson

Þá eru ótalin fjár­mála­fyr­ir­tæki á borð við trygg­inga­fé­lög og aðra banka. Það vekur til að mynda athygli að Kvika banki er ekki lengur á meðal þeirra ráð­gjafa sem sjá um vænt­an­legt útboð Arion banka, eftir að hafa verið þeirra fyr­ir­ferða­mestur und­an­farna mán­uði. Þau fjár­mála­fyr­ir­tæki sem vinna að útboð­inu eru bæði inn­lend og erlend. Þau erlendu eru Carneg­ie, Citigroup, Morgan Stan­ley, Deutsche Bank, Gold­man Sachs International og Svenska Hand­els­banken. Þau inn­lendu eru Arion banki, Íslands­banki, Lands­bank­inn og Fossar mark­að­ir, upp­á­halds­-verð­bréfa­fyr­ir­tæki þeirra vog­un­ar­sjóða sem eiga nú þegar hlut í Arion banka. Sem­sagt allir bankar á land­inu nema Kvika munu fá þókn­anir fyrir útboð­ið.

Það gæti þýtt tvennt. Í fyrsta lagi að Kvika hefði staðið sig svo illa við að selja líf­eyr­is­sjóð­unum hlut í Arion banka fyrr á þessu ári að bank­inn fær ekki að vera með. Í öðru lagi að Kvika sé að und­ir­búa það að taka þátt í útboð­inu sjálft, annað hvort eitt eða í sam­floti með stórum við­skipta­vinum sín­um.

Tölu­verð við­skipti þegar átt sér stað

Tölu­verð við­skipti hafa átt sér stað með hluti í Arion banka frá því að stöð­ug­leika­samn­ing­arnir voru und­ir­rit­aðir í lok árs 2015. Í fyrra keyptu fjórir af stærstu eig­endum Kaup­þings, Taconic Capital, Och-ZiffCapi­tal Mana­gement Group, sjóðir í stýr­ingu Attestor Capi­tal og Gold­man Sachs, sam­tals 29,6 pró­sent hlut í Arion banka af sjálfum sér í fyrra. Tveir þeirra, Attestor og Gold­man Sachs, bættu við sig 2,8 pró­sent hlut 13. febr­úar síð­ast­lið­inn. Þá keyptu rúm­lega 20 sjóðir í stýr­ingu fjög­urra af stærstu sjóðs­stýr­ing­ar­fyr­ir­tækjum Íslands: Stefn­is, Íslands­sjóða, Lands­bréfa og Júpít­er, sam­tals 2,54 pró­sent hlut. Sam­an­lagt kaup­verð var um 9,5 millj­arðar króna.

Sama dag var kaup­réttur Kaup­þings á 13 pró­sent hlut rík­is­ins í Arion banka virkj­að­ur. Sá kaup­réttur var form­gerður í samn­ingi frá árinu 2009, var for­taks­laus og ein­hliða. Ríkið mátti því ekki hafna til­boð­inu án þess að ger­ast brot­legt við gerða samn­inga.

Gengið var form­lega frá sölu hlut­ar­ins 26. febr­úar síð­ast­lið­inn. Kaup­verðið var 23,4 millj­arðar króna og ekk­ert opið né gagn­sætt sölu­ferli fór fram. Um eina stærstu eigna­sölu rík­is­ins frá upp­hafi er að ræða.

Ármann Þorvaldsson er forstjóri Kviku banka, sem var ráðgjafi við söluna á Arion banka, en er það ekki lengur.
Mynd: Anton Brink

Í dag er eign­ar­hald Arion banka því þannig að Kaup­þing á 55,57 pró­sent hlut, Attestor Capi­tal á 12,44 pró­sent, Taconic Capi­tal á 9,99 pró­sent, Och-Ziff Capi­tal á 6,58 pró­sent og Gold­man Sachs á 3,37 pró­sent. Arion banki á auk þess 9,5 pró­sent hlut í sjálfum sér.

Í frétta­til­kynn­ingu sem birt var í dag skuld­binda núver­andi hlut­hafar sig til að selja ekki eft­ir­stand­andi hluti sína í Arion banka í 180 daga eftir skrán­ingu, að ákveðnum en óbirtum skil­yrðum upp­fyllt­um. Bæði Attestor og Gold­man Sachs mega hins vegar selja þá hluti sem þeir bættu við sig í febr­úar síð­ast­liðn­um, eftir að líf­eyr­is­sjóð­irnir höfn­uðu því að kaupa í Arion banka.  

Allir þessir aðilar eru lík­ast til þegar búnir að ná þeirri ávöxt­un­ar­kröfu sem þeir gerðu á fjár­fest­ingu sína á Íslandi. Þar skiptir bæði máli ávöxtun sem þeir hafa fengið á þær kröfur og hluta­bréf sem þeir keyptu á Kaup­þing og síðar í Arion banka en ekki síður gjald­eyr­is­hagn­aður sem hefur fallið til vegna mik­illar styrk­ingar krón­unn­ar. Því er ekki óvar­legt að áætla að að minnsta kosti hluti þeirra muni vilja losa um fjár­fest­ingu sína í nán­ustu fram­tíð og greiða út hagn­að­inn af veð­mál­inu á Ísland.

Ætla að auka arð­semi mikið

Síð­asta upp­gjör Arion banka þótti ekki mjög gott. Hagn­aður sam­­stæðu bank­ans á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins 2018 nam 1,9 millj­­örðum króna sam­an­­borið við 3,4 millj­­arða króna á sama tíma­bili 2017. Arð­­semi eigin fjár var aðeins 3,6 pró­sent sam­an­­borið við 6,3 pró­sent fyrir sama tíma­bil árið 2017, en þetta telst lágt í alþjóð­­legum sam­an­­burð­i.

Í til­kynn­ing­unni sem birt var í dag segir að mark­mið Arion banka sé að vera með arð­semi eigin fjár sem sé yfir tíu pró­sent. Til að ná því er lík­legt að breyta þurfi fjár­mögnun bank­ans mjög með því að greiða út eigin fé og sækja víkj­andi lán (sett mark­mið er að minnka eig­in­fjár­hlut­fall úr 23,6 pró­sent í 17 pró­sent), minnka rekstr­ar­kostnað umtals­vert (kostn­að­ar­hlut­fall er nú 70,8 pró­sent en sett mark­mið er að ná því undir 50 pró­sent) t.d. með því að fækka starfs­fólki og ná hóf­legum vexti í útlánum sem sé í takti við vöxt í þjóð­ar­fram­leiðslu á Íslandi í nán­ustu fram­tíð.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar