EPA

Hvernig getur Ísland unnið Argentínu?

Ég hef verið forhertur stuðningsmaður Argentínu á HM alla tíð. Þar til nú. Okkar menn mæta Argentínu 16. júní, eins og þjóðin veit öll og bíður eftir í ofvæni. Hvernig er hægt að vinna þessa sögufrægu fótboltaþjóð?

Sófasér­fræð­ing­ur­inn sem ég er, þegar kemur að fót­bolta, hef fylgst með sigrum og töpum Argent­ínu í gegnum tíð­ina og séð liðið þjást oftar enn einu sinni og oftar en tvisvar. Sér­stak­lega hafa Þjóð­verjar verið lið­inu erf­iðir und­an­farnar keppn­ir, og slegið þá út í þremur keppnum í röð, 2006 í átta liða úrslit­um, 2010 í átta liða úrslitum og 2014 í úrslit­um.

Argent­ína hefur ekki orðið heims­meist­ari frá því árið 1986 í Mexíkó.

Þá var Diego Arm­ando Mara­dona pott­ur­inn og pannan í stór­kost­legu liði, sem var í senn sókn­djarft og fullt af ástríðu.

Aðeins sjö leik­menn í leik­manna­hópi Argent­ínu á þeim tíma spil­uðu í Evr­ópu, en aðrir spil­uðu flestir í Suð­ur­-Am­er­íku. Þarna tókst að finna hina full­komnu blöndu; lið sem varð­ist af ákveðni með sam­stöð­una að vopni, og nýtti snilli­gáfu Mara­dona í sókn­ar­leikn­um.

Argent­ína hefur ekki náð að búa til jafn sterkt lands­lið síð­an, þrátt fyrir ógn­ar­sterka leik­manna­hópa í svo til öllum keppn­um. Í tvígang hefur liðið tapað úrslita­leik á HM fyrir Þýska­landi á þessu 32 ára tíma­bili, árið 1990 og síðan 2014.

Alltaf gam­al­dags tía

Eitt ein­kennir alltaf lið Argent­ínu. Það er alltaf spilað með „tíu“, sókn­ar­leik­stjórn­anda af gamla skól­an­um, sem lætur hlut­ina rúlla og stjórnar ferð­inni. Oft­ast tekur tían auka­spyrnur og horn. Þetta kann að hljóma und­ar­legt fyrir ein­hverj­um, en svona gerir Argent­ína þetta. Sá sem er með núm­erið 10 á bak­inu er sá sér­staki í lið­inu. Tían hefur stöðu eins og lista­mað­ur; hefur frelsi til að gera hlut­ina eftir eigin höfði og það vita aðrir leik­menn í lið­inu.

Und­an­farin 40 ár hefur þetta verið svona. Árið 1978 var Mario Kempes tían, Diego Mara­dona var það í fjórum keppnum í röð (1982, 1986, 1990 og 1994, fram að falli á lyfja­prófi), Ariel Ortega í tveimur keppnum (1998 og 2002), Juan Roman Riquelme einu sinni (2006) og und­an­farnar tvær keppnir er það Lionel Messi sem hefur verið með tíuna á bak­inu, og verið í aðal­hlut­verki (2010 og 2014).

Á und­an­förnum tveimur árum hefur Messi verið nán­ast hin full­komna tía í liði Argent­ínu, en það vantar upp á ástríðu og frum­kvæði ann­arra leik­manna. Eitt­hvað sem stundum hefur verið nefnt stór­stjörnu­vanda­mál Argent­ínu.

Margir leik­manna liðs­ins ná ein­fald­lega ekki að fóta sig í því hluta­verki, að vera liðs­menn í kringum Messi.

Í hópi Argent­ínu hefur líka oft verið mikil innri bar­átta, bæði leik­manna og þjálf­ara. Und­an­farin ár hefur þessi staða oft leitt til deilna innan hóps­ins, þar sem þjálf­ar­inn hefur átt í stök­ustu vand­ræðum með að stilla saman strengi og fá leik­menn til að vinna sam­an. Þetta bitnar á lið­inu, eðli­lega. En argentíska liðið hefur líka verið óhepp­ið. Það hefur spilað ágæt­lega í þremur úrslita­leikjum en tapað þeim öll­um. Tveimur í Suð­ur­-Am­er­íku bik­arn­um, og síðan á HM.

Árið 2010, þegar Argent­ína átti stór­kost­lega leik­menn í öllum stöð­um, var Mara­dona við stjórn­völ­inn. Hann ákvað að skilja tvo af bestu liðs­mönnum sem Argent­ína átti á þeim tíma, Javier Zanetti og Estaban Cambi­asso, sem þá voru nýbúnir að verða þre­faldir meist­arar með ógn­ar­sterku liði José Mour­inho hjá Inter, eftir heima. Ein­hverjar innri deilur voru ástæð­an. Þetta bitn­aði á lið­inu, það sást langar leið­ir. Einnig má nefna dæmi um Icar­di, fyr­ir­liða Inter og einn helsta marka­skor­ara Evr­ópu, en hann er ekki í hópi Argent­ínu.

Jorge Sampa­oli, núver­andi lands­liðs­þjálf­ari Argent­ínu, hefur átt erfitt með að finna rétta blöndu leik­manna, og hefur við­ur­kennt það sjálf­ur.

Argent­ína hefur átt í vand­ræðum með ýmis­legt á und­an­förnum árum, en lík­lega þó ekk­ert meira en fram­herja­stöð­una. Higu­ain (Ju­ventu­s), Agu­ero (Man. City) og Dybala (Ju­ventus) - stór­stjörnur í liðum sínum - hafa ekki náð að sýna sitt besta með Argent­ínu. Sér­stak­lega hefur Higu­ain verið klaufskur í stórum leikj­um, þar á meðal í úrslita­leiknum gegn Þjóð­verjum 2014 þegar hann brenndi af tveimur dauða­fær­um.

Geta dottið í varn­ar­stuð

Þrátt fyrir að mikið sé talað um sókn­ar­her Argent­ínu þá má ekki gleyma sög­unni.

Argent­ína hefur nefni­lega oft komið á óvart í úrslita­keppni HM með góðum varn­ar­leik, og sókn­ar­leik sem byggir á „tí­unn­i“. Þetta átti til dæmis við um árið 2014 þar sem and­stæð­ingar Argent­ínu lögðu allt sitt kapp á að loka á Lionel Messi - eðli­lega - og því reyndi á að liðs­fé­lagar hans héldu góðu leik­skipu­lagi og gerðu ekki mis­tök.

Í úrslita­skeppn­inni - það er eftir riðla­keppn­ina - var liðið var­færið í flestum leikjum og hélt hreinu í venju­legum leik­tíma gegn öllum and­stæð­ing­um. Það er tölu­vert afrek. Þetta var svipað árið 1990, þegar liðið fór í alla leið í úrslit, með frekar þung­lam­an­legt lið sem byggð­ist á sterkri vörn og síðan auð­vitað tíunni, Mara­dona sjálf­um.

Javier Mascherano hefur oftar en ekki, verið í því að vinna skítverkin í liði Argentínu, með seiglu og dugnaði.

Argent­ína hefur oft átt varn­ar­menn sem eru „stemmn­ings­menn“ á góðum degi. Mascherano er til dæmis þannig mað­ur. Hann hefur oft bjargað Argent­ínu og gefur alltaf allt sem hann á í lands­leikj­um. Onta­m­endi, varn­ar­maður Manchester City, er einnig varn­ar­maður í heimsklassa.

Í fót­bolta er allt hægt og Argent­ína hefur oft lent í vand­ræðum gegn litlum þjóð­um. Til dæmis rétt marði liðið Íran, 1-0, með sig­ur­marki í upp­bót­ar­tíma, árið 2014.

Ísland þarf að sýna vopnið sitt: sam­stöð­una

Í leiknum gegn Íran sótti Argent­ína án afláts, án þess að skapa sér mörg færi. Íran spil­aði kunn­ug­legan leik fyrir mörg­um, sem hafa fylgst með Messi hjá Barcelona. Litlu liðin - sem stundum hafa unnið Barcelona, gleymum því ekki - reyna oft að búa til þéttan varn­ar­múr og minnka þannig plássið sem Messi fær til að athafna sig. Þegar það er vitað fyr­ir­fram, að það er tían sem á að láta hlut­ina ger­ast, þá er þetta hin rök­rétta leið til að halda Argent­ínu í skefj­um.

Ítrekað hefur Argent­ína lent í vand­ræðum gegn liðum sem eru þétt fyrir varn­ar­lega, og freista þess síðan að sækja hratt þegar færi gefst.

Það er hins vegar ein­fald­ara að segja þetta og skrifa, heldur en að fram­kvæma. Lið sem hafa mætt Messi hjá Barcelona og Argent­ínu hafa æft varn­ar­leik­inn dögum sam­an, en svo þegar á hólm­inn er komið þá gengur ekki að halda honum í skefj­um.

Stutt­gart og Mara­dona, Ísland og Messi

Ásgeir Sig­ur­vins­son var meðal allra bestu miðju­manna Evr­ópu þegar hann lék með Stutt­gart. Árið 1989 stilltu fjöl­miðlar tveimur úrslita­leikjum Napoli og Stutt­gart, í UEFA Cup, upp sem ein­vígi hans og Mara­dona. Það segir sitt um hversu frá­bær leik­maður Ásgeir var.

Ásgeir Sigurvinsson segir að það sé eins með Messi og Maradona: það þýði ekkert að mæta þeim stíft, maður á mann. Liðin þurfi að mæta þeim sem ein heild, og reyna að hugsa fyrst og fremst um að spila sinn fótbolta.Í við­tali við Frétta­blaðið árið 2011 rifj­aði Ásgeir upp hvernig það hefði ver­ið, að spila á móti Mara­dona. Í við­tal­inu sagði hann meðal ann­ars þetta: „Það er þannig með svona snill­inga eins og Mara­dona, og Messi nú á dög­um, að það þýðir ekk­ert að ætla sér að stöðva leik­menn­ina með því að dekka þá stíft. Þeir ráða alltaf við það að fá leik­menn í sig á fullri ferð og nær­ast raunar svo­lítið á því. Í minn­ing­unni reyndum við að spila okkar leik og hugsa sem minnst um að einn besti leik­maður sög­unnar væri inn á. Það gekk að mörgu leyti vel. En það var kannski lýsandi að það gekk ekki betur en svo að við töp­uðum að lok­um, ekki síst vegna úrslita­send­inga frá Mara­dona, þó að hann hafi ekki skorað sjálf­ur.“

Ísland þarf að mæta Messi eins og Stutt­gart gerði gegn Mara­dona, þó það hafi ekki gengið full­kom­lega upp. Liðið okkar - þetta stór­kost­lega lands­lið sem við eigum - þarf að standa saman sem einn mað­ur, og það má eng­inn „svind­la“ í varn­ar­vinn­unni, ef við eigum að geta unn­ið. Það er vel hægt, enda hefur okkar helsti styrkur verið sam­staða og mikil vinna sem allir leik­menn hafa lagt á sig í leikj­um. Ísland hefur áður mætt stór­stjörnum og staðið sig vel. Crist­i­ano Ron­aldo skor­aði ekki þegar við gerðum jafn­tefli við Evr­ópu­meist­ara Portú­gal. Sig­ur­inn gegn Króa­tíu kemur einnig upp í hug­ann, og auð­vitað Eng­lands­leik­ur­inn. Honum gleymir eng­inn. Þar vant­aði ekki stór nöfn með mikla hæfi­leika, eins og Harry Kane. 

En það er þetta aðals­merki okk­ar, sem gæti einmitt verið það sem Argent­ína ótt­ast mest og er við­kvæm­ast fyr­ir. Sam­staða, sjálfs­traust og ákveðni í föstum leikatrið­um.

Það mun vafa­lítið mæða mikið á miðju­mönnum okk­ar, því Messi er hættu­leg­astur með Argent­ínu þegar hann nær að finna sér stöðu milli varn­ar­innar og miðj­unnar hjá and­stæð­ingn­um. Öll mörkin þrjú hjá Argent­ínu í leiknum fræga gegna Ekvador - þar sem Messi skaut Argent­ínu á HM með ótrú­legri þrennu - komu eftir það að hann fékk snögga send­ingu frá miðj­unni og nokkrum sek­úndum síðar var bolt­inn í net­inu. Þetta ger­ist hratt og plássið þarf ekki að vera mik­ið. Það má nefna fjöl­mörg dæmi um svip­aða hluti.

Til dæmis þegar Messi skor­aði gegn Man. Utd. í úrslitum Meist­ara­deild­ar­innar árið 2011, með skoti fyrir utan teig. Þá sváfu leik­menn Man. Utd. á verð­inum í tvær til þrjár sek­únd­ur, þar sem Messi kom sér fyrir milli varnar og miðju, og það var nóg.

Það má ein­fald­lega ekki líta af honum og helsta leiðin til stoppa hann, er að tak­marka send­ing­arnar til hans. Þar mun reyna á að fram­herjar okkar - eða fram­herji, eftir því hvernig Heimir ákveður að leggja leik okkar manna upp - séu dug­legir í að loka send­inga­leiðum ásamt miðju­mönn­un­um.

Sampa­oli var frægur fyrir að ná að verj­ast Messi vel þegar hann var lands­liðs­þjálf­ari Chile, meðal ann­ars með frum­legri 2-3-3-2 upp­still­ingu, en því var velt upp í umfjöllun Sports Ill­u­strated á dög­unum, að hann væri vís með að koma með hana inn í leik Argent­ínu á HM.

Hjá Chile var það fyrst og fremst gríð­ar­legur dugn­aður miðju­manna og fram­herja í varn­ar­leikn­um, sem skóp sigur gegn Argent­ínu (sem kom þó ekki fyrr en í víta­keppni) og lág­mark­aði skað­ann af snilld Messi.

Af hverju ekki að fara í vopna­búrið hjá lands­liðs­þjálf­ara Argent­ínu til að leggja Argent­ínu af velli? 

Jorge Sampaoli, landsliðsþjálfari Argentínu.

Messi er samt ekki sá eini…

Argent­ína hefur búið við þann veik­leika lengi að það skortir frum­kvæði í leikjum liðs­ins, frá öðrum en Messi. Ef aðrir leik­menn fara að taka af skar­ið, skora mörk og ógna veru­lega, þá er liðið ein­fald­lega orðið miklu hættu­legra. Von­andi fer Argent­ína ekki að taka upp á því núna, að stór­bæta leik liðs­ins, frá því sem verið hefur und­an­farin tvö ár, en það er ekki hægt að úti­loka að það ger­ist.

Árangur Argent­ínu á HM er þrátt fyrir allt, einn sá besti af öllum þjóð­um. Liðið er alltaf með frá­bæran mann­skap, og heldur tryggð við tíu­ana, sem mörgum finnst skemmti­legt (ég er þar á með­al). En Ísland á mögu­leika gegn lið­inu, eins og það hefur leikið und­an­farin ár. Það brotnar undan sam­stilltum lið­um, og treystir um of á Messi. Hann er þrátt fyrir allt mann­legur og getur átt sína slæmu daga. Vonum að leik­ur­inn gegn Íslandi verði einn af þeim.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efnisflokkar:
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar