Kaupþing upplýsir ekki um hvort milljarðabónusar hafi verið greiddir út

Um 20 starfsmenn Kaupþings gátu fengið allt að 1,5 milljarð króna í bónusgreiðslur ef tækist að hámarka virði óseldra eigna félagsins. Greiða átti bónusanna út í apríl síðastliðnum. Félagið vill ekki staðfesta hvort það hafi verið gert.

Þrátt fyrir að Kaupþing banki hafi farið á hausinn fyrir tæpum áratug þá er enn verið að vinna úr eignum hans.
Þrátt fyrir að Kaupþing banki hafi farið á hausinn fyrir tæpum áratug þá er enn verið að vinna úr eignum hans.
Auglýsing

Kaup­þing ehf., félag utan um eft­ir­stand­andi eignir hins fallna banka sem bar sama nafn, vill ekki upp­lýsa um hvort að bón­us­greiðsl­ur, sem gátu numið allt að 1,5 millj­örðum króna, hafi verið greiddar út til um 20 starfs­manna félags­ins.

Greint var frá því fyrir tveimur árum síðan að hóp­ur­inn gæti fengið umrædda upp­hæð til að skipta á milli sín ef hámörkum á virði óseldra eigna Kaup­þings myndi nást. Næð­ust mark­miðin átti að greiða út bón­us­greiðsl­urnar eigi síðar en í apríl 2018.

Langstærsta óselda eign Kaup­þings á þeim tíma var 87 pró­sent hlutur félags­ins í Arion banka, sem nú hefur verið að stórum hluta seld og það sem eftir stendur gert selj­an­legt með skrán­ingu á mark­að. Umræddar bón­us­greiðslur ná ein­ungis til starfs­manna Kaup­þings, ekki stjórn­ar­manna og ráð­gjafa sem unnið hafa fyrir félag­ið. Greiðslur til þeirra koma til við­bótar því sem greið­ist til starfs­manna.

Auglýsing

Búið að selja meg­in­þorra eigna

Síðan þá hafa átt sér stað tölu­verð við­skipti með hluti í Arion banka. Í fyrra keyptu fjórir af stærstu eig­endum Kaup­­þings, Taconic Capital, Och-ZiffCapi­­tal Mana­­gement Group, sjóðir í stýr­ingu Attestor Capi­­tal og Gold­man Sachs, sam­tals 29,6 pró­­sent hlut í Arion banka af sjálfum sér í fyrra. Tveir þeirra, Attestor og Gold­man Sachs, bættu við sig 2,8 pró­­sent hlut 13. febr­­úar síð­­ast­lið­inn. Þá keyptu rúm­­lega 20 sjóðir í stýr­ingu fjög­­urra af stærstu sjóðs­­stýr­ing­­ar­­fyr­ir­tækjum Íslands: Stefn­is, Íslands­­­sjóða, Lands­bréfa og Júpít­­er, sam­tals 2,54 pró­­sent hlut. Sam­an­lagt kaup­verð var um 9,5 millj­­arðar króna.

Sama dag var kaup­­réttur Kaup­­þings á 13 pró­­sent hlut rík­­is­ins í Arion banka virkj­að­­ur. Sá kaup­­réttur var for­m­­gerður í samn­ingi frá árinu 2009, var for­taks­­laus og ein­hliða. Ríkið mátti því ekki hafna til­­­boð­inu án þess að ger­­ast brot­­legt við gerða samn­inga.

Gengið var for­m­­lega frá sölu hlut­­ar­ins 26. febr­­úar síð­­ast­lið­inn. Kaup­verðið var 23,4 millj­­arðar króna og ekk­ert opið né gagn­­sætt sölu­­ferli fór fram. Um eina stærstu eigna­­sölu rík­­is­ins frá upp­­hafi er að ræða.

Ætla ekki að tjá sig frekar um bón­us­greiðslur

Í vor var svo haldið útboð á bréfum í Arion banka í aðdrag­anda þess að bank­inn var skráður á markað á Íslandi og í Sví­þjóð. Þar seldi Kaup­þing sig enn niður í bank­anum og á nú tæp­lega 33 pró­sent hlut. Því hefur það mark­mið, að koma þorra óseldra eigna í verð, náðst.

Kjarn­inn beindi fyr­ir­spurn að nýju til Kaup­þings og spurði hvort búið væri að greiða út bónus­anna sem til stóð að greiða út fyrir lok apr­íl­mán­að­ar, og ef svo væri, hver áætluð heild­ar­greiðsla starfs­mann­anna væri. Í svari sem upp­lýs­inga­full­trúi á vegum Kaup­þings sendi sagði: Veittar voru ítar­legar upp­lýs­ingar á sínum tíma. Kaup­þing hyggst ekki tjá sig frekar um mál­ið.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar