Þrír miðjuflokkar hafa tekið til sín alla fylgisaukninguna frá kosningum

Píratar, Samfylkingin og Viðreisn hafa samanlagt bætt við sig miklu fylgi frá því að kosið var síðast á Íslandi. Aðrir stjórnarandstöðuflokkar tapa fylgi og stjórnarflokkarnir gætu ekki myndað ríkisstjórn ef kosið yrði í dag.

ÞKG, Sunna og Logi
Auglýsing

Nú stytt­ist í að rík­is­stjórn Katrínar Jak­obs­dóttur leggi fram sitt fyrsta alvöru fjár­laga­frum­varp sem er að fullu mótað af áherslum henn­ar. Í fyrra var það lagt 14. sept­em­ber og þáver­andi rík­is­stjórn náði að sitja í rétt rúman sól­ar­hring eftir þann gjörn­ing þar til að hún sprakk vegna upp­reist æru-­máls­ins og boðað var til kosn­inga. Þær fóru fram 28. októ­ber 2017.

Miklar svipt­ingar hafa orðið á fylgi stjórn­mála­flokka sem sæti eiga á Alþingi frá því að þær fóru fram. Nú mæl­ast stjórn­ar­and­stöðu­flokk­arn­ir, sam­kvæmt nýj­ustu könnun Gallup, með mun meira fylgi en stjórn­ar­flokk­arnir og frjáls­lyndir miðju­flokkar bæta mestu fylgi við sig. Þrír slíkir hafa aukið fylgi sitt 11,9 pró­sentu­stig á tæpum tíu mán­uð­um, eða um 40 pró­sent.

Á sama tíma hefur fylgi hinna fimm flokk­anna sem sitja á þingi dal­að, þó mis­mun­andi mik­ið. Mesta fylgið hafa Vinstri græn mis­st, en þriðj­ungur þess hefur horfið frá því í fyrra­haust.

Auglýsing

And­staðan gæti myndað stjórn en rík­is­stjórnin ekki

Stjórn­ar­and­staðan mælist nú með 53,9 pró­sent fylgi en stjórn­ar­flokk­arnir með 44,5 pró­sent. Um 1,6 pró­sent myndu kjósa aðra flokka en þá sem eiga sæti á þingi í dag.

Það er mik­ill við­snún­ingur frá því sem var í síð­ustu kosn­ing­um, þegar stjórn­ar­flokk­arnir fengu 52,9 pró­sent fylgi og 35 þing­menn en stjórn­ar­and­staðan 28. Ef kosið yrði í dag myndi stjórn­ar­and­staðan lík­ast til fá 34-35 þing­menn en stjórn­ar­flokk­arnir þrír 28-29, sem myndi ekki duga til að mynda meiri­hluta­stjórn.Katrín Jakobsdóttir myndi ekki geta myndað ríkisstjórn á borð við þá sem hún leiðir ef kosið yrði í dag. MYND: Bára Huld Beck

Rík­is­stjórn Katrínar Jak­obs­dóttur væri því kol­fallin ef kosið yrði í dag. Auk þess nýtur hún nú stuðn­ings undir helm­ings þjóð­ar­inn­ar, en 49,7 pró­sent lands­manna sögð­ust styðja hana í síð­ustu könnun Gallup.

Þrír and­stöðu­flokkar styrkja sig mik­ið...

Þeir stjórn­ar­and­stöðu­flokkar sem hafa styrkt stöðu sína mest sam­kvæmt mæl­ingum eru Pírat­ar, sem myndu bæta við sig 4,7 pró­sentu­stigum og fá 13,9 pró­sent, og Sam­fylk­ing­in, sem myndi bæta við sig 4,6 pró­sentu­stigum og fá 16,7 pró­sent. Píratar myndu fara úr því að vera þriðji minnsti flokk­ur­inn á þingi í að vera þriðji stærsti og Sam­fylk­ingin yrði sá næst stærsti. Hafa verður þó þann fyr­ir­vara að báðir þessir flokk­ar, og sér­stak­lega Pírat­ar, hafa haft til­hneig­ingu til, í kosn­ingum und­an­far­inna ára, að fá minna upp úr kjör­köss­unum en þeir mæl­ast með í könn­un­um. Sam­fylk­ingin fékk til að mynda þremur pró­sentu­stigum minna í kosn­ing­unum í októ­ber 2017 en flokk­ur­inn hafði mælst með í könnun sem var birt dag­inn áður.

Þriðji flokk­ur­inn á þingi sem er með frjáls­lyndar og alþjóð­legar áhersl­ur, Við­reisn, hefur líka bætt við sig og mælist nú með 8,7 pró­sent fylgi. Það er tveimur pró­sentu­stigum meira en flokk­ur­inn fékk í kosn­ing­unum í fyrra­vor. Frjáls­lyndu miðju­flokk­arnir þrír eru því með 39,3 pró­sent fylgi í dag sam­kvæmt nýj­ustu mæl­ing­um, eða 11,3 pró­sentu­stigum meira en þeir fengu upp úr kjör­köss­unum í októ­ber 2017.

...En tveir tapa fylgi

Aðrir stjórn­ar­and­stöðu­flokk­ar, Flokkur fólks­ins og Mið­flokk­ur­inn, hafa tapað fylgi frá því í kosn­ing­un­um. Báðir eru þjóð­ern­is­legir flokkar með óskýra stefnu­skrá sem hverf­ist að miklu leyti um skoð­anir leið­toga þeirra og risa­stór kosn­inga­lof­orð.Miðflokki Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar gekk vel í síðustu kosningum og Bjarna Benediktssyni tókst að halda Sjálfstæðisflokki í ríkisstjórn. Mynd: Birgir Þór Harðarson

Mið­flokk­ur­inn, sem var stofn­aður skömmu fyrir síð­ustu kosn­ingar og náði besta árangri sem nokkur flokkur hefur náð í fyrstu fram­boðstil­raun til Alþing­is, myndi fara úr 10,9 pró­sent fylgi í 8,6 pró­sent. Flokkur fólks­ins myndi tapa 0,9 pró­sentu­stigum og fá sex pró­sent ef kosið yrði í dag. Þessir tveir flokkar yrðu minnstir af þeim átta sem eiga sæti á þingi.

Tveir stjórn­ar­flokkar standa næstum í stað...

Þá standa eftir stjórn­ar­flokk­arnir þrír. Hlut­skipti þeirra það sem af er kjör­tíma­bili hefur verið nokkuð ólíkt. Fylgi Sjálf­stæð­is­flokks­ins hefur nán­ast staðið í stað. Hann myndi fá 24,6 pró­sent atkvæða ef kosið yrði nú í stað þeirra 25,3 pró­senta sem hann fékk fyrir tæpum tíu mán­uðum síð­an. Sú breyt­ing er vel innan skekkju­marka og flokk­ur­inn yrði áfram sem áður stærsti flokkur lands­ins. Núver­andi fylgi myndi þó þýða næst verstu nið­ur­stöðu kosn­inga í sögu flokks­ins.

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn myndi tapa 1,5 pró­sentu­stigi af fylgi sínu og fá 9,2 pró­sent. Það yrði lang­versta nið­ur­staða hans nokkru sinni og lág­marks­metið frá því í fyrra því lík­ast til bætt. Þessir tveir flokk­ar, Sjálf­stæð­is­flokkur og Fram­sókn­ar­flokk­ur, hafa þó oftar en ekki náð að fá meira fylgi í kosn­ingum en kann­anir hafa bent til. Þarna er enda um tvo elstu flokka lands­ins að ræða sem hafa oft­ast nær stjórnað land­inu, saman eða í sitt­hvoru lagi. Flokks­menn þeirra kunna því betur en flestir aðrir að ná árangri í kosn­ing­um.

...En Vinstri græn tapa þriðj­ungi fylgis

Vinstri græn eru sá flokkur sem tapað hefur mestu fylgi frá kosn­ing­um, en rúm­lega þriðj­ungur þess hefur þurrkast út frá því í októ­ber í fyrra. Flokk­ur­inn fékk 16,9 pró­sent fylgi í kosn­ing­unum 2017 sem þýddi að hann var næst stærsti flokkur lands­ins og gat farið fram á for­sæt­is­ráðu­neytið í rík­is­stjórn­inni sem á end­anum var mynd­uð.

Ef kosið yrði í dag myndu Vinstri græn fá 10,7 pró­sent fylgi, sem er lægsta fylgi sem flokk­ur­inn hefur mælst með frá því í árs­lok 2015, og þar af leið­andi fjórði stærsti flokkur lands­ins.

Öflugur jarðskjálfti í Bárðarbungu
Nokkur skjálftavirkni hefur verið í eldstöðinni að undanförnu.
Kjarninn 24. febrúar 2019
Segir ríkasta hlutann kerfisbundið nýta sér glufur til að borga ekki skatta
Formaður VR segir að grunnstefið í baráttu verkalýðsfélaganna sé að laga stöðu þeirra sem nái ekki endum saman. Það þurfi kerfisbreytingar og hægt sé að búa til svigrúm til aðgerða með því að koma í veg fyrir 100 milljarða króna skattsvik.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hallgerður Hauksdóttir
Óverjandi herferð gegn hvölum
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hæfileikar eru alls staðar en tækifærin ekki
Fjöldi alþjóðlegra samtaka og einstaklinga hefur barist fyrir því að auka fjölbreytni og sýnileika minnihlutahópa innan hugbúnaðar- og tæknigeirans. Ein þeirra er Sheree Atcheson en hún hefur vakið athygli á alþjóðlegum vettvangi fyrir frumkvöðlavinnu.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hefur ekki orðið var við mikla eftirspurn eftir íslenskum stjórnendum á alþjóðavettvangi
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir verkalýðsfélögin geta bent á hinar miklu hækkanir sem ráðamenn og bankastjórar hafi tekið sér þegar þeir ræða við sína félagsmenn um átök á vinnumarkaði.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Klikkið
Klikkið
Réttindi fatlaðs fólks - Viðtal við Sigurjón Unnar Sveinsson
Kjarninn 23. febrúar 2019
„Líkamar intersex fólks eru ekki mistök sem þarf að leiðrétta“
Samtökin Amnesty International skora á íslensk stjórnvöld að tryggja og vernda jafna meðferð einstaklinga með ódæmigerð líffræðileg kyneinkenni, bæði í lögum og framkvæmd. Yfir 68 börn fæðast hér á landi með ódæmigerð kyneinkenni á hverju ári.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Óútskýrt hvers vegna aðalfundi Íslandspósts var frestað
Íslandspóstur er í eigu ríkisins, en rekstur fyrirtækisins hefur gengið erfiðlega að undanförnu.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar