Björgólfur Thor metinn á 263 milljarða króna

Björgólfur Thor Björgólfsson er á meðal 100 ríkustu manna í Bretlandi. Auður hans hefur vaxið hægt og bítandi síðustu ár eftir að staða hans var tvísýn eftir bankahrunið.

Björgólfur Thor Björgólfsson
Auglýsing

Björgólfur Thor Björg­ólfs­son fjár­festir er í 91. sæti yfir rík­ustu menn Bret­lands sam­kvæmt nýbirtum lista The Sunday Times. Alls er auður hans met­inn á 1.654 millj­ónir punda, eða 263 millj­arða króna.

Auður Björg­ólfs Thor jókst um 98 millj­ónir punda, 15,6 millj­arða króna, á síð­asta ári. Björgólfur Thor er því eini íslenski millj­arða­mær­ing­ur­inn í pundum talið.

Lík­ast til er Björgólfur Thor sá Íslend­ingur sem best hefur tek­ist að end­ur­heimta þá eigna­stöðu sem hann var með fyrir banka­hrun­ið. Á árinu 2007 var hann í 23. sæti á lista The Sunday Times yfir rík­ustu menn Bret­lands og í 29. sæti í árs­lok 2008. Þá var auður hans met­inn á 2.070 millj­ónir punda, eða 329,1 millj­arð króna á núvirði.

Mjög fyr­ir­ferða­mik­ill fyrir banka­hrun

Á þeim tíma var Björgólfur Thor þekkt­astur fyrir fjár­fest­ingar í lyfja­iðn­aði og fjar­skipta­fyr­ir­tækj­um, og stærsta ein­staka eign hans var hlutur í lyfj­aris­anum Act­a­v­is. Auk þess var Björgólfur Thor vit­an­lega afar umsvifa­mik­ill á Íslandi þar sem hann átti, ásamt föður sínum og öðrum við­skipta­fé­laga, kjöl­festu­hlut í Lands­banka Íslands um nokk­urra ára skeið.

Auglýsing
Björgólfur, faðir hans og Magnús Þor­steins­son höfðu fyrst efn­ast veru­lega á því að selja bjór­verk­smiðj­una Bravo í Rúss­landi til Hein­eken skömmu eftir ald­ar­mót.

Fjár­mála­hrunið setti hins vegar veldi Björg­ólfs Thors í tví­sýna stöðu þar sem hann var í per­sónu­legum ábyrgðum fyrir skuldum sem námu minnst 40 millj­örðum króna.

Skömmu eftir hrun hófust við­ræður milli Björg­­­ólfs Thors og trún­­­að­­­ar­­­manna hans, og síðar full­­­trúa lán­­­ar­drottna sem áttu kröfu á Björgólf Thor og félög hans.

Í ágúst 2014 var síðan til­­­kynnt að skulda­­­upp­­­­­gjöri Björg­­­ólfs Thors Björg­­­ólfs­­­sonar væri lokið og að hann hefði greitt kröf­u­höfum sín­um, að mestu stórum alþjóð­­­legum bönk­­­um, sam­tals um 1.200 millj­­­arða króna. Þessi upp­­­­­gjör tryggði honum mik­inn auð þar sem hann fékk að halda góðum eign­­­ar­hluta í Act­a­vis að því loknu. Sá eign­­­ar­hluti hefur gert Björgólf Thor ævin­týra­­lega ríkan á ný. ­Björgólfur Thor gaf árið 2015  út bók um fall sitt og end­­­ur­komu. Kjarn­inn birti umfjöllun um bók­ina skömmu eftir að hún kom út.

Var einnig á lista For­bes

Björgólfur Thor birt­ist einnig á lista tíma­rits­ins For­bes yfir rík­ustu menn heims fyrr á þessu ári. Þar sat hann í 1.116 sæti og fór upp um 90 sæti milli ára.

Auglýsing
Í umfjöll­un ­For­bes ­sagði að ­Björgólf­ur eigi hlut í pólska fjar­­­skipta­­­fyr­ir­tæk­in­u Play en það er á meðal stærstu far­síma­­fyr­ir­tækja Pól­lands. Til­­kynnt var um það sum­­­arið 2017 að Novator, fjár­­­fest­inga­­fé­lag Björg­­ólfs Thors, ætl­­aði að selja tæp­­lega helm­ings­hlut í Play, sem þá var metið á 261 millj­­arð króna. Í umfjöll­un ­For­bes kom einnig fram að Björgólfur eigi einnig hluti í WOM frá Síle. Auk þess hafi hann fjár­­­fest í raf­­­mynt og sprota­­fyr­ir­tækj­unum á borð við  Zwif, BeamUp og Deli­ver­oo.

Í umfjöllun The Sunday Times segir að á meðal nýj­ustu  fjár­fest­inga Björg­ólfs Thors séu meðal ann­ars kaup á hlut í Atai Life Sci­ences, fyr­ir­tæki sem stað­sett er í Þýska­landi og von­ast til þess að geta fundið leiðir til að nota ofskynj­un­ar­lyf til að lækna geð­sjúk­dóma.Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að vera aðstandandi veiks foreldris
Kjarninn 20. júlí 2019
Bjarni Már Magnússon
Þriðji orkupakkinn og sæstrengir
Kjarninn 20. júlí 2019
Tæplega 60 jarðir á Íslandi í eigu erlendra fjárfesta
Félagið Dylan Holding S.A. er sagt í eigu auðjöfursins Ratcliffe. Félagið er móðurfélag 20 annarra félaga sem skráð eru eigendur jarða á Íslandi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Myndin er frá mótmælunum í Hong Kong í júní.
Evrópuþingið gagnrýnir aðstæður í Hong Kong
Bæði yfirvöld í Hong Kong og Beijing hafa gagnrýnt Evrópuþingið fyrir ályktunina og segja hana vera hræsni af hálfu þingsins.
Kjarninn 19. júlí 2019
Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum
Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..
Kjarninn 19. júlí 2019
Birna Lárusdóttir
Viljum við fara aftur á byrjunarreit?
Kjarninn 19. júlí 2019
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar