Tveir lífeyrissjóðir bjóða vexti undir tveimur prósentum

Búið er að hækka verðtryggða vexti hjá Lífeyrissjóði verzlunarmanna í 2,12 prósent. Ákvörðunin kom til framkvæmda um mánaðarmót. Sjóðurinn er nú með fimmtu bestu verðtryggðu vextina.

hús
Auglýsing

Tveir líf­eyr­is­sjóð­ir, Almenni líf­eyr­is­sjóð­ur­inn og Birta, bjóða nú upp á verð­tryggða breyti­lega vexti sem eru undir tveimur pró­sent­um. Almenni líf­eyr­is­sjóð­ur­inn býður upp á bestu slíku vext­ina, eða 1,84 pró­sent, og lánar sjóðs­fé­lögum sínum sem greitt hafa í sjóð­inn síð­ustu þrjá mán­uði fyrir allt að 70 pró­sent af kaup­verði. Birta, sem er fjórði stærsti líf­eyr­is­sjóður lands­ins, lánar hins vegar þeim sjóðs­fé­lögum sem greitt hafa í sjóð­inn síð­ustu þrjá mán­uði fyrir allt að 65 pró­sent af kaup­verði á 1,97 pró­sent verð­tryggðum breyti­legum vöxt­u­m. 

Auglýsing
Lífeyrissjóður verzl­un­ar­manna, sem er næst stærsti líf­eyr­is­sjóður lands­ins, hækk­aði verð­tryggða breyti­lega vexti sína úr 2,06 pró­sent í 2,26 pró­sent um síð­ustu mán­aða­mót, eða um tæp tíu pró­sent. Ákvörðun um það var tekin á stjórn­ar­fundi 24. maí síð­ast­lið­inn og sam­hliða var ákveðið að hætta að að láta ávöxt­un­ar­kröfu ákveð­ins skulda­bréfa­­­­flokks stýra því hverjir vext­irnir eru og í stað þess myndi stjórn sjóðs­ins ákveða þá. Þegar þessi ákvörðun var tekin voru verð­tryggðir vextir Líf­eyr­is­sjóð verzl­un­ar­manna þeir lægstu sem íbúð­ar­kaup­endum stóðu til boða. Eftir hækk­un­ina í lok síð­ustu viku eru verð­tryggðir breyti­legir vextir sjóðs­ins þeir fimmtu hag­stæð­ustu sem í boði eru. Líf­eyr­is­sjóð­irnir Stapi og Frjálsi bjóða báðir betri kjör en Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna auk Almenna líf­eyr­is­sjóðs­ins og Birt­u. 

Verð­bólga er sem stendur 3,1 pró­sent. 

Á leið fyrir dóm­stóla

Ákvörðun stjórnar Líf­eyr­is­sjóðs verzl­un­ar­manna um að hækka vext­ina og því hvernig þeir eru ákveðnir reynd­ist afdrifa­rík vegna þess að stjórn VR, sem til­nefnir helm­ing stjórn­ar­manna í sjóðn­um, ákvað að leggja fram til­lögu í full­trúa­ráði VR um að aft­ur­kalla umboð allra stjórn­ar­manna í líf­eyr­is­sjóðn­um. Ástæðan var sögð algjör trún­að­ar­brestur milli stjórn­­­ar­­manna sem VR skipar og stjórnar félags­­ins vegna ákvörð­unar sjóðs­ins um að hækka breyt­i­­lega verð­­tryggða vexti sem sjóðs­fé­lögum bjóð­­ast til hús­næð­is­­kaupa um tæp tíu pró­­sent.

Umboðið var aft­ur­kallað á fundi sem hald­inn var í full­trúa­ráð­inu fimmtu­dag­inn 20. júní með 20 atkvæðum gegn tveim­ur. 

Fjár­mála­eft­ir­litið greip hins vegar inn í þá atburða­rás og komst að þeirri ákvörðun 3. júlí síð­ast­lið­inn að stjórn­ar­menn sem til­kynntir voru til þess í mars síð­ast­liðnum væru enn gild­andi stjórn­ar­menn. 

Auglýsing
VR hefur stefnt Fjár­­­mála­eft­ir­lit­inu og Líf­eyr­is­­sjóði verzl­un­ar­manna til ógild­ingar á þeirri stjórn­­­valds­á­kvörð­un. Hér­aðs­dómur Reykja­víkur sam­þykkti í síð­ustu viku að málið fengi flýti­með­ferð.

Óverð­tryggðir vextir komnir undir fimm pró­sent

Þrátt fyrir að hafa hækkað ódýr­ustu verð­tryggðu vexti sem sjóð­ur­inn býður sjóðs­fé­lögum sínum upp á þá hefur Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna lækkað fasta óverð­tryggða vexti sína mjög skarpt. Um miðjan síð­asta mánuð var til­kynnt um að þeir myndu fara úr 6,12 pró­sentum í 5,14 pró­sent, sem þýðir um 16 pró­sent lækk­un. 

Eftir þá breyt­ingu eru þeir vextir hag­stæð­ustu föstu óverð­tryggðu vextir sem standa íslenskum íbúð­ar­kaup­endum til boða. Birta býður hins vegar upp á betri breyti­lega óverð­tryggða vexti til þeirra sjóðs­fé­laga sem upp­fylla skil­yrði til lán­töku. Þeir geta fengið allt að 65 pró­sent af kaup­verði á 4,85 pró­sent vöxtum hjá þeim sjóði. Sú breyt­ing átti sér stað í byrjun júlí.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Hefur þú of miklar áhyggjur?
Kjarninn 4. apríl 2020
Fjörutíu og fimm manns eru innilggjandi á sjúkrahúsi vegna COVID-19 sýkingar.
Virkum smitum fækkar milli daga í fyrsta sinn
Fimmtíu og þrjú ný COVID-19 smit hafa verið staðfest hér. Samkvæmt nýjustu tölum á vefnum Covid.is batnaði fleirum af sjúkdómnum í gær en greindust og er það í fyrsta skipti frá því að faraldurinn hófst hér á landi sem það gerist.
Kjarninn 4. apríl 2020
Mesta endurkoma í stuðningi við ríkisstjórn frá upphafi mælinga
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur bætt við sig 11,2 prósentustigum í stuðningi frá því í lok febrúar. Það er mesta stökk upp á við í stuðningi sem ríkisstjórn hefur tekið. Ríkisstjórnarflokkarnir njóta þess þó ekki í fylgi.
Kjarninn 4. apríl 2020
„Núna er heil þjóð og í raun allur heimurinn í einu og sama liðinu“
Vilborg Arna Gissurardóttir hefur í leiðöngrum sínum sýnt fádæma þrautseigju og úthald. Hún segir umburðarlyndi lykilinn að því að komast á áfangastað, hvort sem hann er tindur hæsta fjalls heims eða dagurinn sem kórónuveiran kveður.
Kjarninn 4. apríl 2020
Helgi Hrafn Gunnarsson
Sönnunarbyrði yfirvalda
Kjarninn 4. apríl 2020
Hægt að banna arðgreiðslur banka og koma í veg fyrir endurkaup á hlutabréfum
Seðlabankinn ætlast til þess að viðskiptabankar nýti ekki það 350 milljarða króna svigrúm sem þeim hefur verið veitt með því að afnema eiginfjárauka til að greiða út arð. Fjármálaeftirlit hans getur bannað arðgreiðslur við ákveðnar aðstæður.
Kjarninn 4. apríl 2020
Neftóbakssala ÁTVR hefur dregist saman um 66 þúsund dósir það sem af er ári
Heildsala ÁTVR á íslensku neftóbaki dróst saman um 32 prósent, eða 3,3 tonn, á fyrstu þremur mánuðum ársins miðað við söluna á sama tímabili í fyrra. Innfluttir tóbakslausir níkótínpúðar virðast vera að sópa til sín markaðshlutdeild.
Kjarninn 3. apríl 2020
Hjúkrunarfræðingar fá áfram greiðslur sem þeir áttu að missa um síðustu mánaðarmót
Vaktaálagsaukinn sem leggst ofan á laun hjúkrunarfræðinga, en var aflagður um nýliðin mánaðarmót með þeim afleiðingum að laun þeirra lækkuðu umtalsvert, hefur verið framlengdur.
Kjarninn 3. apríl 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar