Mikill munur á fylgi frjálslyndu flokkanna eftir könnunum

Maskína mælir stöðu Samfylkingar, Viðreisnar og Pírata mun sterkari en hún mælist í könnunum MMR og Gallup. Fylgi ríkisstjórnarflokkanna mælist hins vegar svipað hjá Maskínu og hjá MMR.

Formenn og talsmenn þeirra flokka sem eiga fulltrúa á Alþingi nú í kappræðum í sjónvarpssal í aðdraganda kosninganna 2017.
Formenn og talsmenn þeirra flokka sem eiga fulltrúa á Alþingi nú í kappræðum í sjónvarpssal í aðdraganda kosninganna 2017.
Auglýsing

Þrír flokkar í stjórn­ar­and­stöðu, sem hafa unnið nokkuð náið saman á þessu kjör­tíma­bili, skil­greina sig sem frjáls­lynda og eru með margar sam­bæri­legar áherslur í sínum stefn­um, mæl­ast með sam­an­lagt 47 pró­sent fylgi í könnun Mask­ínu. Þetta eru Sam­fylk­ing­in, sem mælist með 19 pró­sent fylgi, og Við­reisn og Pírat­ar, sem mæl­ast báðir með 14 pró­sent stuðn­ing. 

Yrði þetta nið­ur­staða kosn­inga þá myndu þessir flokkar bæta sam­an­lagt við sig 19 pró­sentu­stigum frá síð­ustu kosn­ing­um. Sam­eig­in­lega fylgi Sam­fylk­ing­ar, Við­reisnar og Pírata mælist hins vegar einu pró­sentu­stigi minna en það gerði í könnun Mask­ínu sem birt var í byrjun des­em­ber 2018, þegar fylgið mæld­ist 48 pró­sent.

Auglýsing
Þetta er mun meira fylgi en flokk­arnir þrír hafa mælst með í reglu­legum könn­unum Gallup og MMR á þessu kjör­tíma­bili. Í síð­ustu könnun Gallup mæld­ust þeir með 36,9 pró­sent fylgi og hjá MMR mæld­ust þeir með 36,7 pró­sent. Fylgi flokk­anna þriggja hefur hald­ist nokkuð stöðugt á þessum slóðum allt kjör­tíma­bilið hjá bæði Gallup og MMR og aldrei mælst í þeim hæðum sem það mælist hjá Mask­ín­u. 

Ekki gert ráð fyrir Sós­í­alista­flokknum

Ein skýr­ingin er sú að Mask­ína virð­ist ein­ungis spyrja um stuðn­ing við þá átta flokka sem nú þegar eiga full­trúa á Alþingi. Sam­an­lagt fylgi þeirra í könnun fyr­ir­tæk­is­ins mælist 99,9 pró­sent. Fylgi flokka samkvæmt könnun Maskínu í desember 2019.

Í könn­unum bæði Gallup og MMR hefur Sós­í­alista­flokkur Íslands hins vegar verið að mæl­ast með fylgi sem gæti vel skilað honum mönnum inn á þing. 

Í nýj­ustu könnun MMR mæld­ist sá flokkur til að mynda með meira fylgi en nokkru sinni áður, eða 5,2 pró­sent, og hjá Gallup mælist fylgið um þrjú pró­sent. 

Sós­í­alista­flokk­ur­inn náði manni inn í borg­ar­stjóri Reykja­víkur árið 2018 í einu kosn­ing­unum sem flokk­ur­inn hefur nokkru sinni tekið þátt í. Þá fékk hann 6,4 pró­sent atkvæða og Sanna Magda­lena Mörtu­dóttir tók sæti í borg­ar­stjórn fyrir hans hönd í kjöl­far­ið.

Mik­ill munur á stöðu stjórn­ar­flokka

Rík­is­stjórn­ar­flokk­arnir þrír, Vinstri græn, Sjálf­stæð­is­flokkur og Fram­sókn­ar­flokk­ur, hafa allir mælst með sam­eig­in­lega mun minna fylgi í reglu­legum könn­unum síð­ustu miss­erin en þeir fengu þegar talið var upp úr kjör­köss­unum haustið 2017. Þá fengu þeir 52,8 pró­sent atkvæða en í nýj­ustu könn­unum MMR og Gallup hefur það sam­eig­in­lega fylgi ann­ars vegar mælst 38,6 pró­sent og hins vegar 43,1 pró­sent. Hvor­ugt myndi duga til að tryggja rík­is­stjórn­inni áfram­hald­andi set­u. 

Sam­eig­in­legt fylgi rík­is­stjórn­ar­flokk­anna mælist mjög svipað hjá Mask­ínu og það gerir hjá MMR, eða 36,7 pró­sent. Mun­ur­inn er vel innan skekkju­marka. Fylgi stjórn­ar­flokk­anna hefur hríð­fallið frá því að könnun Mask­ínu sem gerð var í byrjun des­em­ber 2018 var birt, en þá mæld­ist það 43 pró­sent.

Auglýsing
Ein breyta sem getur þar haft veru­leg áhrif er að fylgi Mið­flokks­ins var botn­frosið í des­em­ber 2018, beint í kjöl­far Klaust­ur­máls­ins. Flokknum tókst hins vegar að ná vopnum sínum á árinu sem var að líða og mæld­ist um tíma sem næst stærsti flokkur lands­ins í könn­unum MMR. Nið­ur­brot á könn­unum hefur sýnt að Mið­flokk­ur­inn hafi upp­runa­lega tekið mikið fylgi af Fram­sókn­ar­flokknum en í seinni tíð líka tek­ist að ná mörgum fyrr­ver­andi kjós­endum Sjálf­stæð­is­flokks yfir á sitt band. 

Í nýj­ustu könnun Mask­ínu mælist fylgi Mið­flokks­ins 12,1 pró­sent sem er svipað og það mæld­ist hjá Gallup í des­em­ber (12,9 pró­sent), en heldur lægra en það mæld­ist hjá MMR (14,3 pró­sent). 

Ef kosið yrði í dag myndi Flokkur fólks­ins, sam­kvæmt nýj­ustu könnun Mask­ínu, verða eini flokk­ur­inn sem á full­trúa á þingi í dag sem myndi lík­lega ekki ná inn kjör­dæma­kjörnum þing­manni, en fylgi hans mæld­ist 4,1 pró­sent.

Mask­ína gerði könnun sína dag­anna 12. til 20 des­em­ber og um sex­tíu pró­sent af 914 svar­endum tóku afstöðu til spurn­ing­ar­inn­ar: „Ef kosið yrði til Alþingis í dag hvaða flokk eða lista myndir þú kjós­a?“. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar