Mikill munur á fylgi frjálslyndu flokkanna eftir könnunum

Maskína mælir stöðu Samfylkingar, Viðreisnar og Pírata mun sterkari en hún mælist í könnunum MMR og Gallup. Fylgi ríkisstjórnarflokkanna mælist hins vegar svipað hjá Maskínu og hjá MMR.

Formenn og talsmenn þeirra flokka sem eiga fulltrúa á Alþingi nú í kappræðum í sjónvarpssal í aðdraganda kosninganna 2017.
Formenn og talsmenn þeirra flokka sem eiga fulltrúa á Alþingi nú í kappræðum í sjónvarpssal í aðdraganda kosninganna 2017.
Auglýsing

Þrír flokkar í stjórn­ar­and­stöðu, sem hafa unnið nokkuð náið saman á þessu kjör­tíma­bili, skil­greina sig sem frjáls­lynda og eru með margar sam­bæri­legar áherslur í sínum stefn­um, mæl­ast með sam­an­lagt 47 pró­sent fylgi í könnun Mask­ínu. Þetta eru Sam­fylk­ing­in, sem mælist með 19 pró­sent fylgi, og Við­reisn og Pírat­ar, sem mæl­ast báðir með 14 pró­sent stuðn­ing. 

Yrði þetta nið­ur­staða kosn­inga þá myndu þessir flokkar bæta sam­an­lagt við sig 19 pró­sentu­stigum frá síð­ustu kosn­ing­um. Sam­eig­in­lega fylgi Sam­fylk­ing­ar, Við­reisnar og Pírata mælist hins vegar einu pró­sentu­stigi minna en það gerði í könnun Mask­ínu sem birt var í byrjun des­em­ber 2018, þegar fylgið mæld­ist 48 pró­sent.

Auglýsing
Þetta er mun meira fylgi en flokk­arnir þrír hafa mælst með í reglu­legum könn­unum Gallup og MMR á þessu kjör­tíma­bili. Í síð­ustu könnun Gallup mæld­ust þeir með 36,9 pró­sent fylgi og hjá MMR mæld­ust þeir með 36,7 pró­sent. Fylgi flokk­anna þriggja hefur hald­ist nokkuð stöðugt á þessum slóðum allt kjör­tíma­bilið hjá bæði Gallup og MMR og aldrei mælst í þeim hæðum sem það mælist hjá Mask­ín­u. 

Ekki gert ráð fyrir Sós­í­alista­flokknum

Ein skýr­ingin er sú að Mask­ína virð­ist ein­ungis spyrja um stuðn­ing við þá átta flokka sem nú þegar eiga full­trúa á Alþingi. Sam­an­lagt fylgi þeirra í könnun fyr­ir­tæk­is­ins mælist 99,9 pró­sent. Fylgi flokka samkvæmt könnun Maskínu í desember 2019.

Í könn­unum bæði Gallup og MMR hefur Sós­í­alista­flokkur Íslands hins vegar verið að mæl­ast með fylgi sem gæti vel skilað honum mönnum inn á þing. 

Í nýj­ustu könnun MMR mæld­ist sá flokkur til að mynda með meira fylgi en nokkru sinni áður, eða 5,2 pró­sent, og hjá Gallup mælist fylgið um þrjú pró­sent. 

Sós­í­alista­flokk­ur­inn náði manni inn í borg­ar­stjóri Reykja­víkur árið 2018 í einu kosn­ing­unum sem flokk­ur­inn hefur nokkru sinni tekið þátt í. Þá fékk hann 6,4 pró­sent atkvæða og Sanna Magda­lena Mörtu­dóttir tók sæti í borg­ar­stjórn fyrir hans hönd í kjöl­far­ið.

Mik­ill munur á stöðu stjórn­ar­flokka

Rík­is­stjórn­ar­flokk­arnir þrír, Vinstri græn, Sjálf­stæð­is­flokkur og Fram­sókn­ar­flokk­ur, hafa allir mælst með sam­eig­in­lega mun minna fylgi í reglu­legum könn­unum síð­ustu miss­erin en þeir fengu þegar talið var upp úr kjör­köss­unum haustið 2017. Þá fengu þeir 52,8 pró­sent atkvæða en í nýj­ustu könn­unum MMR og Gallup hefur það sam­eig­in­lega fylgi ann­ars vegar mælst 38,6 pró­sent og hins vegar 43,1 pró­sent. Hvor­ugt myndi duga til að tryggja rík­is­stjórn­inni áfram­hald­andi set­u. 

Sam­eig­in­legt fylgi rík­is­stjórn­ar­flokk­anna mælist mjög svipað hjá Mask­ínu og það gerir hjá MMR, eða 36,7 pró­sent. Mun­ur­inn er vel innan skekkju­marka. Fylgi stjórn­ar­flokk­anna hefur hríð­fallið frá því að könnun Mask­ínu sem gerð var í byrjun des­em­ber 2018 var birt, en þá mæld­ist það 43 pró­sent.

Auglýsing
Ein breyta sem getur þar haft veru­leg áhrif er að fylgi Mið­flokks­ins var botn­frosið í des­em­ber 2018, beint í kjöl­far Klaust­ur­máls­ins. Flokknum tókst hins vegar að ná vopnum sínum á árinu sem var að líða og mæld­ist um tíma sem næst stærsti flokkur lands­ins í könn­unum MMR. Nið­ur­brot á könn­unum hefur sýnt að Mið­flokk­ur­inn hafi upp­runa­lega tekið mikið fylgi af Fram­sókn­ar­flokknum en í seinni tíð líka tek­ist að ná mörgum fyrr­ver­andi kjós­endum Sjálf­stæð­is­flokks yfir á sitt band. 

Í nýj­ustu könnun Mask­ínu mælist fylgi Mið­flokks­ins 12,1 pró­sent sem er svipað og það mæld­ist hjá Gallup í des­em­ber (12,9 pró­sent), en heldur lægra en það mæld­ist hjá MMR (14,3 pró­sent). 

Ef kosið yrði í dag myndi Flokkur fólks­ins, sam­kvæmt nýj­ustu könnun Mask­ínu, verða eini flokk­ur­inn sem á full­trúa á þingi í dag sem myndi lík­lega ekki ná inn kjör­dæma­kjörnum þing­manni, en fylgi hans mæld­ist 4,1 pró­sent.

Mask­ína gerði könnun sína dag­anna 12. til 20 des­em­ber og um sex­tíu pró­sent af 914 svar­endum tóku afstöðu til spurn­ing­ar­inn­ar: „Ef kosið yrði til Alþingis í dag hvaða flokk eða lista myndir þú kjós­a?“. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair búið að ná samkomulagi við Boeing, og alla hina kröfuhafana
Icelandair Group er búið að ná samkomulagi við alla kröfuhafa sína. Félagið fær að falla frá kaupum á fjórum Boeing vélum sem það hafði skuldbundið sig til að kaupa.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Biden velur Harris sem varaforsetaefni
Demókrataflokkurinn hefur valið varaforsetaefni sitt fyrir komandi forsetakosningar. Hún er svört kona sem er líka af asísku bergi brotin og heitir Kamala Harris.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Þórður Snær Júlíusson
Stríðsrekstur fyrirtækis gegn nafngreindu fólki og gagnrýnum fjölmiðlum
Kjarninn 11. ágúst 2020
Höfuðstöðvar Ríkisútvarpsins í Efstaleiti.
Félag fréttamanna gagnrýnir myndband Samherja harðlega
Stjórn Félags fréttamanna, stéttarfélag fréttafólks á Ríkisútvarpinu, segir ómaklega veist að Helga Seljan fréttamanni í myndbandi sem Samherji birti í dag. Áhyggjuefni sé að reynt sé að gera fréttamann tortryggilegan í stað þess að svara spurningum.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Víðir Reynisson á upplýsingafundi almannavarna í dag.
Víðir: Getum ekki sest í hægindastólinn og slakað á
Þrátt fyrir að útlit sé fyrir að árangur sé að nást af hertum sóttvarnaaðgerðum innanlands og tilslakanir séu framundan er ekki kominn til að hætta að huga að smitvörnum. Sá tími kemur ekki á meðan að veiran er til staðar, segir Víðir Reynisson.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Þórólfur segir útlit fyrir að við séum að ná tökum á stöðunni
Sóttvarnalæknir segir að lítill fjöldi nýsmita allra síðustu daga bendi til þess að faraldurinn hér innanlands sé að verða viðráðanlegur. Hann lagði til tilslakanir innanlands og reifaði valkosti um aðgerðir á landamærum í minnisblaði til ráðherra.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Helgi Seljan var borin þungum sökum í myndbandi Samherja
RÚV og Helgi Seljan hafna ásökunum Samherja
„Ný viðmið í árásum stórfyrirtækis á fjölmiðla og einstaka fréttamenn,“ segir í yfirlýsingu frá Helga Seljan og Þóru Arnórsdóttur sem þau sendu frá sér vegna myndbands Samherja. Myndbandið var birt á YouTube rás Samherja fyrr í dag.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Logi Einarsson
Vöndum okkur
Kjarninn 11. ágúst 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar