Mikill munur á fylgi frjálslyndu flokkanna eftir könnunum

Maskína mælir stöðu Samfylkingar, Viðreisnar og Pírata mun sterkari en hún mælist í könnunum MMR og Gallup. Fylgi ríkisstjórnarflokkanna mælist hins vegar svipað hjá Maskínu og hjá MMR.

Formenn og talsmenn þeirra flokka sem eiga fulltrúa á Alþingi nú í kappræðum í sjónvarpssal í aðdraganda kosninganna 2017.
Formenn og talsmenn þeirra flokka sem eiga fulltrúa á Alþingi nú í kappræðum í sjónvarpssal í aðdraganda kosninganna 2017.
Auglýsing

Þrír flokkar í stjórn­ar­and­stöðu, sem hafa unnið nokkuð náið saman á þessu kjör­tíma­bili, skil­greina sig sem frjáls­lynda og eru með margar sam­bæri­legar áherslur í sínum stefn­um, mæl­ast með sam­an­lagt 47 pró­sent fylgi í könnun Mask­ínu. Þetta eru Sam­fylk­ing­in, sem mælist með 19 pró­sent fylgi, og Við­reisn og Pírat­ar, sem mæl­ast báðir með 14 pró­sent stuðn­ing. 

Yrði þetta nið­ur­staða kosn­inga þá myndu þessir flokkar bæta sam­an­lagt við sig 19 pró­sentu­stigum frá síð­ustu kosn­ing­um. Sam­eig­in­lega fylgi Sam­fylk­ing­ar, Við­reisnar og Pírata mælist hins vegar einu pró­sentu­stigi minna en það gerði í könnun Mask­ínu sem birt var í byrjun des­em­ber 2018, þegar fylgið mæld­ist 48 pró­sent.

Auglýsing
Þetta er mun meira fylgi en flokk­arnir þrír hafa mælst með í reglu­legum könn­unum Gallup og MMR á þessu kjör­tíma­bili. Í síð­ustu könnun Gallup mæld­ust þeir með 36,9 pró­sent fylgi og hjá MMR mæld­ust þeir með 36,7 pró­sent. Fylgi flokk­anna þriggja hefur hald­ist nokkuð stöðugt á þessum slóðum allt kjör­tíma­bilið hjá bæði Gallup og MMR og aldrei mælst í þeim hæðum sem það mælist hjá Mask­ín­u. 

Ekki gert ráð fyrir Sós­í­alista­flokknum

Ein skýr­ingin er sú að Mask­ína virð­ist ein­ungis spyrja um stuðn­ing við þá átta flokka sem nú þegar eiga full­trúa á Alþingi. Sam­an­lagt fylgi þeirra í könnun fyr­ir­tæk­is­ins mælist 99,9 pró­sent. Fylgi flokka samkvæmt könnun Maskínu í desember 2019.

Í könn­unum bæði Gallup og MMR hefur Sós­í­alista­flokkur Íslands hins vegar verið að mæl­ast með fylgi sem gæti vel skilað honum mönnum inn á þing. 

Í nýj­ustu könnun MMR mæld­ist sá flokkur til að mynda með meira fylgi en nokkru sinni áður, eða 5,2 pró­sent, og hjá Gallup mælist fylgið um þrjú pró­sent. 

Sós­í­alista­flokk­ur­inn náði manni inn í borg­ar­stjóri Reykja­víkur árið 2018 í einu kosn­ing­unum sem flokk­ur­inn hefur nokkru sinni tekið þátt í. Þá fékk hann 6,4 pró­sent atkvæða og Sanna Magda­lena Mörtu­dóttir tók sæti í borg­ar­stjórn fyrir hans hönd í kjöl­far­ið.

Mik­ill munur á stöðu stjórn­ar­flokka

Rík­is­stjórn­ar­flokk­arnir þrír, Vinstri græn, Sjálf­stæð­is­flokkur og Fram­sókn­ar­flokk­ur, hafa allir mælst með sam­eig­in­lega mun minna fylgi í reglu­legum könn­unum síð­ustu miss­erin en þeir fengu þegar talið var upp úr kjör­köss­unum haustið 2017. Þá fengu þeir 52,8 pró­sent atkvæða en í nýj­ustu könn­unum MMR og Gallup hefur það sam­eig­in­lega fylgi ann­ars vegar mælst 38,6 pró­sent og hins vegar 43,1 pró­sent. Hvor­ugt myndi duga til að tryggja rík­is­stjórn­inni áfram­hald­andi set­u. 

Sam­eig­in­legt fylgi rík­is­stjórn­ar­flokk­anna mælist mjög svipað hjá Mask­ínu og það gerir hjá MMR, eða 36,7 pró­sent. Mun­ur­inn er vel innan skekkju­marka. Fylgi stjórn­ar­flokk­anna hefur hríð­fallið frá því að könnun Mask­ínu sem gerð var í byrjun des­em­ber 2018 var birt, en þá mæld­ist það 43 pró­sent.

Auglýsing
Ein breyta sem getur þar haft veru­leg áhrif er að fylgi Mið­flokks­ins var botn­frosið í des­em­ber 2018, beint í kjöl­far Klaust­ur­máls­ins. Flokknum tókst hins vegar að ná vopnum sínum á árinu sem var að líða og mæld­ist um tíma sem næst stærsti flokkur lands­ins í könn­unum MMR. Nið­ur­brot á könn­unum hefur sýnt að Mið­flokk­ur­inn hafi upp­runa­lega tekið mikið fylgi af Fram­sókn­ar­flokknum en í seinni tíð líka tek­ist að ná mörgum fyrr­ver­andi kjós­endum Sjálf­stæð­is­flokks yfir á sitt band. 

Í nýj­ustu könnun Mask­ínu mælist fylgi Mið­flokks­ins 12,1 pró­sent sem er svipað og það mæld­ist hjá Gallup í des­em­ber (12,9 pró­sent), en heldur lægra en það mæld­ist hjá MMR (14,3 pró­sent). 

Ef kosið yrði í dag myndi Flokkur fólks­ins, sam­kvæmt nýj­ustu könnun Mask­ínu, verða eini flokk­ur­inn sem á full­trúa á þingi í dag sem myndi lík­lega ekki ná inn kjör­dæma­kjörnum þing­manni, en fylgi hans mæld­ist 4,1 pró­sent.

Mask­ína gerði könnun sína dag­anna 12. til 20 des­em­ber og um sex­tíu pró­sent af 914 svar­endum tóku afstöðu til spurn­ing­ar­inn­ar: „Ef kosið yrði til Alþingis í dag hvaða flokk eða lista myndir þú kjós­a?“. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Guðmundur Ragnarsson
Hvar eru störfin?
Kjarninn 4. mars 2021
Spútnik V bóluefnið er komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu.
Spútnik V komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu
Rússneska bóluefnið Spútnik V er komið í áfangamat hjá sérfræðinganefnd Lyfjastofnunar Evrópu. Nýlegar niðurstöður sem voru birtar í Lancet gefa til kynna að bóluefnið veiti 91,6 prósent vörn gegn COVID-19 og sé laust við alvarlegar aukaverkanir.
Kjarninn 4. mars 2021
Sigurður Páll Jónsson þingmaður Miðflokksins er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Félag flugmanna telur hugmyndir Miðflokks um varaflugvöll í Skagafirði óraunhæfar
Það er „með öllu óraunhæft“ að byggja upp Alexandersflugvöll í Skagafirði eins og þingflokkur Miðflokksins telur vert að kanna, að mati Félags íslenskra atvinnuflugmanna. Bent er á að aðrir flugvellir, sem séu í reglulegri notkun, þurfi viðhald.
Kjarninn 4. mars 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir og Alma Möller landlæknir.
„Góðar líkur“ á að veiran hafi verið upprætt innanlands
Sóttvarnalæknir segir að þó að góðar líkur séu á því að veiran hafi verið upprætt innanlands sé nauðsynlegt að halda vöku sinni því aðeins eitt afbrigði, einn einstaklingur, getur sett faraldur af stað. 90 hafa greinst með breska afbrigðið hér á landi.
Kjarninn 4. mars 2021
Kynnti vísbendingar um ferðavilja fyrir ríkisstjórn
Ráðherra ferðamála fór á ríkisstjórnarfundi á þriðjudag yfir þær vísbendingar sem eru til staðar um ferðavilja erlendra og innlendra ferðamanna næstu misserin. Kjarninn fékk samantekt á minnisblaði sem ráðherra kynnti frá ráðuneytinu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar