Tekjur borgarinnar vegna fasteignaskatta hafa næstum tvöfaldast frá 2013

Árið 2013 námu tekjur Reykjavíkurborgar vegna fasteignaskatta 11,6 milljörðum króna. Síðan hefur fasteignaverð hækkað skarpt í höfuðborginni og það hefur skilað því að skattarnir skiluðu 21,1 milljarði króna í kassann í fyrra.

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Auglýsing

Reykja­vík­ur­borg inn­heimti alls 21,1 millj­arð króna í fast­eigna­skatta á árinu 2019. Það var 2,9 millj­örðum krónum meira en borgin inn­heimti í slíka skatta árið áður og 5,9 millj­örðum krónum meira en árið 2017, þegar tekjur hennar vegna þeirra námu námu 15,1 millj­arði króna. 

Þetta má lesa út úr árs­reikn­ingi Reykja­vík­ur­borgar sem var birtur í lok síð­asta mán­að­ar.

Þessi þróun átti sér stað þrátt fyrir að fast­eigna­skattar hafi verið lækk­aðir árið 2018. Ástæðan er ein­fald­lega sú að fast­eigna­verð í höf­uð­borg­inni hefur hækkað mikið og þar sem álagn­ingin er hlut­fall af fast­eigna­mati þá fjölgar krón­unum sem fast­eigna­eig­endur í Reykja­vík borga þrátt fyrir að skatt­pró­sentan hafi lækk­að. 

Tekjur Reykja­vík­ur­borgar af fast­eigna­sköttum voru þannig 11,6 millj­arðar króna árið 2013 og hafa því hækkað um 82 pró­sent frá því ári. Frá árs­byrjun 2013 og út síð­asta ár hækk­aði hús­næð­is­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu um 81 pró­sent.

Ætla að lækka skatt­inn um kom­andi ára­mót

Sveit­­­ar­­­fé­lög lands­ins eru með tvo meg­in­­­tekju­­­stofna. Ann­­­ars vegar rukka þau útsvar, sem er beinn skattur á tekjur sem rennur til þess sveit­­­ar­­­fé­lags sem við­kom­andi býr í. Hins vegar rukka þau fast­­­eigna­skatt.

Slík gjöld eru aðal­­­­­lega tvenns kon­­­ar. Ann­­­ars vegar er fast­­­eigna­skattur (0,18 pró­­­sent af fast­­­eigna­mati á íbúð­­­ar­hús­næði og 1,65 pró­­­sent af fast­­­eigna­mati á atvinn­u­hús­næði) og hins vegar lóð­­­ar­­­leiga (0,2 pró­­sent af lóða­mati á íbúð­­­ar­hús­næði og eitt pró­­­sent af lóða­mati á atvinn­u­hús­næð­i). Auk þess þurfa íbúar að greiða sorp­­­hirð­u­­­gjald og gjald vegna end­­­ur­vinnslu­­­stöðva sem hluta af fast­­­eigna­­­gjöldum sín­­­um.

Auglýsing
Fast­eigna­skattur á íbúð­­ar­hús­næði var lækk­­aður um tíu pró­­sent á árinu 2017 úr 0,20 í 0,18 pró­­sent. Auk þess voru afslættir aldr­aðra og öryrkja af slíkum gjöldum aukn­­ir.

Í fjár­hags­á­ætlun Reykja­vík­ur­borgar fyrir árið 2020 er gert ráð fyrir að tekjur borg­ar­innar vegna fast­eign­ar­skatta yrðu 22,5 millj­arðar króna í ár. 

Við­búið er að þær tekjur verði minni en áætlað var. Á meðal þeirra aðgerða til að bregð­ast við þeirri stöðu sem upp er komin vegna efna­hags­legra áhrifa útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­dómn­um, og borg­ar­ráð sam­þykkti í lok mars, var frestur á greiðslu allt að þriggja gjald­daga fast­­­eigna­skatta á þessu ári. 

Þótt borg­ar­ráð hafi ákveðið að flýta áformum sínum um að lækka fast­eign­ar­skatta á atvinnu­hús­næði úr 1,65 í 1,60 pró­sent þá mun sú breyt­ing ekki taka gildi fyrr en um næstu ára­mót. 

Afkoma undir áætlun

Sá hluti rekstrar Reykja­vík­­­ur­­borgar sem fjár­­­magn­aður er með skatt­­tekj­um, svo­­kall­aður A-hluti, skil­aði 1.358 milljón króna hagn­aði í fyrra. Áætlun hafði gert ráð fyrir því að afkoma af rekstri hans yrði jákvæð um 3.572 millj­­ónir króna. Því var afkoma A-hlut­ans 2.214 millj­­ónum króna undir áætl­­un. Rekstr­­ar­n­ið­­ur­­staða fyrir fjár­­­magnsliði var svo umtals­vert lak­­ari, var jákvæð um 930 millj­­ónir króna en áætl­­­anir hafi reiknað með að hún yrði rúm­­lega fjórir millj­­arðar króna.

Hinn hlut­inn í rekstri borg­­ar­inn­­ar, B-hlut­inn, nær yfir afkomu þeirra fyr­ir­tækja sem borgin á að öllu leyti eða að hluta. Fyr­ir­tækin sem telj­­­ast til B-hlut­ans eru Orku­veita Reykja­vík­­­­­ur, Faxa­fló­a­hafnir sf., Félags­­­­­bú­­­staðir hf., Íþrótta- og sýn­inga­höllin hf., Mal­bik­un­­­ar­­­stöðin Höfði hf., Slökkvi­lið höf­uð­­­borg­­­ar­­­­svæð­is­ins bs., Sorpa bs. og Strætó bs, auk Afl­vaka hf og Þjóð­­ar­­leik­vangs ehf.

Meiri bók­­færður hagn­aður var af rekstri B-hlut­ans en áætl­­­anir gerðu ráð fyr­­ir. Þar skiptir mestu að mats­breyt­ingar fjár­­­fest­inga­­eigna Félags­­­bú­­staða skil­uðu 3.454 millj­­óna króna hærri tekju­­færslu en fjár­­hags­á­ætlun hafði reiknað með. Það þýðir að bók­­fært virði félags­­­legra íbúða í eigu dótt­­ur­­fyr­ir­tækis borg­­ar­innar hafi hækkað um þá upp­­hæð umfram það sem vænst var á árinu 2019. 

Þetta skil­aði því að sam­an­lögð rekstr­­ar­n­ið­­ur­­staða borg­­ar­innar var 792 millj­­ónum krónum lak­­ari en í fjár­­hags­á­ætl­­un, eða 11,2 millj­­arðar króna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar