Björgólfur Thor metinn á 275 milljarða króna og meðal hundrað ríkustu manna Bretlands

Björgólfur Thor Björgólfsson er í 92. sæti yfir ríkustu menn Bretlands. Auður hans dregst saman um 16 milljarða króna milli ára en það hefur einungis þau áhrif að hann fellur um eitt sæti á listanum.

Björgólfur Thor Björgólfsson
Auglýsing

Björgólfur Thor Björg­­ólfs­­son fjár­­­festir er í 92. sæti yfir rík­­­ustu menn Bret­lands sam­­kvæmt nýbirtum lista The Sunday Times. Alls er auður hans í lok síð­asta árs var met­inn á 1.563 millj­­ónir punda, eða 275 millj­­arða króna.

Björgólfur Thor fellur um eitt sæti á list­anum milli ára. Árið 2018 sat hann í 91. sæti og eignir hans voru metnar á 91 milljón pundum meira en í lok síð­asta árs. Þær hafa því dreg­ist saman um 16 millj­arða króna milli ára. 

Björgólfur Thor er því, sam­kvæmt list­an­um, á meðal 100 rík­ustu íbúa Bret­lands, en hann hefur búið í London árum sam­an. Hann er eini Íslend­ing­ur­inn sem nær að vera á meðal þeirra 100 rík­ustu enda almennt talið að hann sé rík­asti Íslend­ing­ur­inn. 

Björgólfur Thor birt­ist einnig á lista tíma­rits­ins For­bes yfir rík­ustu menn heims fyrr á þessu ári. Þar sat hann í 1.063 sæti og fór upp um nokkur sæti á milli ára 

Auglýsing
Í umfjöll­un ­For­bes ­sagði að ­Björgólf­ur Thor, sem er 53 ára, eigi hlut í pólska fjar­­­skipta­­­fyr­ir­tæk­in­u Play en það er á meðal stærstu far­síma­­fyr­ir­tækja Pól­lands. Til­­kynnt var um það sum­­­arið 2017 að Novator, fjár­­­fest­inga­­fé­lag Björg­­ólfs Thors, ætl­­aði að selja tæp­­lega helm­ings­hlut í Play, sem þá var metið á 261 millj­­arð króna. Í umfjöll­un ­For­bes kom einnig fram að Björgólfur eigi einnig hluti í WOM frá Síle. 

Með þorra sinna umsvifa erlendis en hefur beitt sér á Íslandi

Í umfjöllun Sunday Times um Björgólf Thor er saga hans und­an­farin ár rak­in. Þar er meðal ann­ars fjallað um að langafi hans, Thor Jen­sen, og faðir hans, Björgólfur Guð­munds­son, hafi báðir orðið gjald­þrota, sá síð­ar­nefndi árið 2009. 

Auður Björg­ólfs Thors er aðal­lega í gegnum eignir sem fjár­fest­ing­ar­fé­lagið Novator, sem hann á meiri­hluta í.

Björgólfur efn­að­ist fyrst á því að selja bjór­verk­smiðju í Rús­s­landi en fjár­­­festi svo mikið í lyfja- og fjar­­skipta­iðn­­að­inum auk þess að kaupa ráð­andi hlut í Lands­­banka Íslands ásamt föður sínum og við­­skipta­­fé­laga þeirra. Fjár­mála­hrunið 2008 setti veldi hans í hætt­u. 

Í ágúst 2014 var til­­­­­kynnt að skulda­­­­­upp­­­­­­­­­gjöri Björg­­­­­ólfs Thors væri lokið og að hann hefði greitt kröf­u­höfum sín­um, að mestu stórum alþjóð­­­­­legum bönk­­­­­um, sam­tals um 1.200 millj­­­­­arða króna. Það upp­­­­­­­­­gjör tryggði honum mik­inn auð þar sem hann, og Novator, fengu að halda góðum eign­­­­­ar­hluta í Act­a­vis að því loknu, sem hefur síðan verið seld­­ur. Sá eign­­­­­ar­hluti hefur gert Björgólf Thor og aðra eig­endur Nota­vor mjög efn­aða á ný. ­Björgólfur Thor gaf árið 2015  út bók um fall sitt og end­­­­­ur­komu. Kjarn­inn birti umfjöllun um bók­ina skömmu eftir að hún kom út.

­Björgólfur Thor, og sam­­starfs­­menn hans í Novator, þeir Birgir Már Ragn­­ar­s­­son og Andri Sveins­­son, hafa farið mik­inn í fjár­­­fest­ingum síð­­ast­lið­inn rúman ára­tug, að mestu ann­­ars staðar en á Íslandi. Á meðal fjár­fest­inga sem nefndar eru í umfjöllun Sunday Times eru í fjár­mála­fyr­ir­tæk­inu Stripe, heim­send­ing­ar­þjón­ust­unni Deli­veroo og hjól­reiða­sýnd­ar­veru­leika­fyr­ir­tæk­inu Zwift. 

Novator er þó líka með umsvif hér­­­lend­is, og er meðal ann­­ars stór hlut­hafi í fjar­­skipta­­fyr­ir­tæk­inu Nova. Þá tók Björgólfur Thor þátt í skulda­bréfa­út­­­boði WOW air í sept­­em­ber 2018, nokkrum mán­uðum áður en að flug­­­fé­lagið fór í þrot, en í gegnum eigin félag. 

Fyrir helgi var svo opin­berað að Novator hefði fjár­magnað mik­inn tap­rekstur útgáfu­fé­lags DV og tengdra miðla frá haustinu 2017 með því að lána því vaxta­laust að minnsta kosti 745 millj­ónir króna án vaxta. Árum saman var reynt að halda því leyndu hver borg­aði þann brúsa og það opin­ber­að­ist ekki fyrr en að Sam­keppn­is­eft­ir­litið krafð­ist upp­lýs­ing­anna þegar það fjall­aði um sam­runa útgáfu­fé­lags DV, Frjálsrar fjöl­miðl­un­ar, og Torgs ehf., útgáfu­fé­lags Frétta­blaðs­ins og tengdra miðla.

Hægt er að lesa ítar­lega frétta­skýr­ingu Kjarn­ans um málið hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar