Björgólfur Thor metinn á 275 milljarða króna og meðal hundrað ríkustu manna Bretlands

Björgólfur Thor Björgólfsson er í 92. sæti yfir ríkustu menn Bretlands. Auður hans dregst saman um 16 milljarða króna milli ára en það hefur einungis þau áhrif að hann fellur um eitt sæti á listanum.

Björgólfur Thor Björgólfsson
Auglýsing

Björgólfur Thor Björg­­ólfs­­son fjár­­­festir er í 92. sæti yfir rík­­­ustu menn Bret­lands sam­­kvæmt nýbirtum lista The Sunday Times. Alls er auður hans í lok síð­asta árs var met­inn á 1.563 millj­­ónir punda, eða 275 millj­­arða króna.

Björgólfur Thor fellur um eitt sæti á list­anum milli ára. Árið 2018 sat hann í 91. sæti og eignir hans voru metnar á 91 milljón pundum meira en í lok síð­asta árs. Þær hafa því dreg­ist saman um 16 millj­arða króna milli ára. 

Björgólfur Thor er því, sam­kvæmt list­an­um, á meðal 100 rík­ustu íbúa Bret­lands, en hann hefur búið í London árum sam­an. Hann er eini Íslend­ing­ur­inn sem nær að vera á meðal þeirra 100 rík­ustu enda almennt talið að hann sé rík­asti Íslend­ing­ur­inn. 

Björgólfur Thor birt­ist einnig á lista tíma­rits­ins For­bes yfir rík­ustu menn heims fyrr á þessu ári. Þar sat hann í 1.063 sæti og fór upp um nokkur sæti á milli ára 

Auglýsing
Í umfjöll­un ­For­bes ­sagði að ­Björgólf­ur Thor, sem er 53 ára, eigi hlut í pólska fjar­­­skipta­­­fyr­ir­tæk­in­u Play en það er á meðal stærstu far­síma­­fyr­ir­tækja Pól­lands. Til­­kynnt var um það sum­­­arið 2017 að Novator, fjár­­­fest­inga­­fé­lag Björg­­ólfs Thors, ætl­­aði að selja tæp­­lega helm­ings­hlut í Play, sem þá var metið á 261 millj­­arð króna. Í umfjöll­un ­For­bes kom einnig fram að Björgólfur eigi einnig hluti í WOM frá Síle. 

Með þorra sinna umsvifa erlendis en hefur beitt sér á Íslandi

Í umfjöllun Sunday Times um Björgólf Thor er saga hans und­an­farin ár rak­in. Þar er meðal ann­ars fjallað um að langafi hans, Thor Jen­sen, og faðir hans, Björgólfur Guð­munds­son, hafi báðir orðið gjald­þrota, sá síð­ar­nefndi árið 2009. 

Auður Björg­ólfs Thors er aðal­lega í gegnum eignir sem fjár­fest­ing­ar­fé­lagið Novator, sem hann á meiri­hluta í.

Björgólfur efn­að­ist fyrst á því að selja bjór­verk­smiðju í Rús­s­landi en fjár­­­festi svo mikið í lyfja- og fjar­­skipta­iðn­­að­inum auk þess að kaupa ráð­andi hlut í Lands­­banka Íslands ásamt föður sínum og við­­skipta­­fé­laga þeirra. Fjár­mála­hrunið 2008 setti veldi hans í hætt­u. 

Í ágúst 2014 var til­­­­­kynnt að skulda­­­­­upp­­­­­­­­­gjöri Björg­­­­­ólfs Thors væri lokið og að hann hefði greitt kröf­u­höfum sín­um, að mestu stórum alþjóð­­­­­legum bönk­­­­­um, sam­tals um 1.200 millj­­­­­arða króna. Það upp­­­­­­­­­gjör tryggði honum mik­inn auð þar sem hann, og Novator, fengu að halda góðum eign­­­­­ar­hluta í Act­a­vis að því loknu, sem hefur síðan verið seld­­ur. Sá eign­­­­­ar­hluti hefur gert Björgólf Thor og aðra eig­endur Nota­vor mjög efn­aða á ný. ­Björgólfur Thor gaf árið 2015  út bók um fall sitt og end­­­­­ur­komu. Kjarn­inn birti umfjöllun um bók­ina skömmu eftir að hún kom út.

­Björgólfur Thor, og sam­­starfs­­menn hans í Novator, þeir Birgir Már Ragn­­ar­s­­son og Andri Sveins­­son, hafa farið mik­inn í fjár­­­fest­ingum síð­­ast­lið­inn rúman ára­tug, að mestu ann­­ars staðar en á Íslandi. Á meðal fjár­fest­inga sem nefndar eru í umfjöllun Sunday Times eru í fjár­mála­fyr­ir­tæk­inu Stripe, heim­send­ing­ar­þjón­ust­unni Deli­veroo og hjól­reiða­sýnd­ar­veru­leika­fyr­ir­tæk­inu Zwift. 

Novator er þó líka með umsvif hér­­­lend­is, og er meðal ann­­ars stór hlut­hafi í fjar­­skipta­­fyr­ir­tæk­inu Nova. Þá tók Björgólfur Thor þátt í skulda­bréfa­út­­­boði WOW air í sept­­em­ber 2018, nokkrum mán­uðum áður en að flug­­­fé­lagið fór í þrot, en í gegnum eigin félag. 

Fyrir helgi var svo opin­berað að Novator hefði fjár­magnað mik­inn tap­rekstur útgáfu­fé­lags DV og tengdra miðla frá haustinu 2017 með því að lána því vaxta­laust að minnsta kosti 745 millj­ónir króna án vaxta. Árum saman var reynt að halda því leyndu hver borg­aði þann brúsa og það opin­ber­að­ist ekki fyrr en að Sam­keppn­is­eft­ir­litið krafð­ist upp­lýs­ing­anna þegar það fjall­aði um sam­runa útgáfu­fé­lags DV, Frjálsrar fjöl­miðl­un­ar, og Torgs ehf., útgáfu­fé­lags Frétta­blaðs­ins og tengdra miðla.

Hægt er að lesa ítar­lega frétta­skýr­ingu Kjarn­ans um málið hér.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar