Mynd: BTB.is

Huldumaðurinn á bakvið DV reyndist vera ríkasti Íslendingurinn

Komið hefur í ljós að ríkasti Íslendingurinn, og einn ríkasti maður heims, lánaði að minnsta kosti 745 milljónir króna til að hægt væri að kaupa DV og tengda miðla og reka þá í miklu tapi í rúm tvö ár. Um er að ræða Björgólf Thor Björgólfsson, sem hefur ekki viljað að það væri opinbert að hann væri bakhjarl útgáfunnar.

Sam­keppn­is­eft­ir­litið opin­ber­aði á fimmtu­dag að Novator, fjár­fest­inga­fé­lag rík­asta manns Íslands, Björg­ólfs Thors Björg­ólfs­son­ar, hefði fjár­magnað kaup á DV og tengdum fjöl­miðlum haustið 2017 og gríð­ar­legan tap­rekstur þeirra alla tíð síð­an. 

Það gerði Novator með því að lána eig­enda útgáfu­fé­lags fjöl­miðl­anna að minnsta kosti 745 millj­ónir króna vaxta­laust.

Lengi hefur verið orðrómur um að Björgólfur Thor væri sá sem stæði á bak­við DV, en skráður eig­andi hefur ætið verið lög­mað­ur­inn Sig­urður G. Guð­jóns­son. Sá orðrómur byggði meðal ann­ars á því að með kaup­unum á miðl­un­um, í sept­em­ber 2017, hafi hann náð að gera gömlum fjand­mönnum sín­um, Róberti Wessman og Árna Harð­ar­syni, skrá­veifu. 

Kjarn­inn hefur sent fyr­ir­spurnir um málið á tals­mann Björg­ólfs Thors, en ætið fengið þau svör að orðróm­ur­inn væri ekki sann­ur. Heim­ildir Kjarn­ans herma að fjöl­miðla­nefnd hafi líka kallað eftir upp­lýs­ingum um það til að meta raun­veru­leg yfir­ráð yfir einu stærsta fjöl­miðla­fyr­ir­tæki á Íslandi en því hafi ein­fald­lega verið neit­að. 

Nefndin taldi sig ekki hafa nein lög­mæt tól til að grípa til aðgerða vegna þessa og því fékk leyndin að lifa. 

Auglýsing

Nið­ur­staðan var sú að hér var rekið stórt fjöl­miðla­fyr­ir­tæki fyrir pen­inga huldu­manns árum saman án þess að gerð væri opin­ber grein fyrir aðkomu hans. Í milli­tíð­inni var meðal ann­ars farið í tækni­lega upp­stokkun á vef­miðlum fjöl­miðla­sam­stæð­unnar sem leiddi til þess að gamlar fréttir af DV, frá árunum eftir banka­hrun, urðu ekki lengur aðgengi­leg­ar. 

Á end­anum brast þó þol­in­mæðin gagn­vart tap­rekstri útgáf­unn­ar  og henni var rennt inn í Torg, útgáfu­fé­lag Frétta­blaðs­ins og fleiri miðla, fyrr á þessu ári. Það var við skoðun á þeim sam­runa sem Sam­keppn­is­eft­ir­litið krafð­ist þess að fá upp­lýs­ingar um hver hefði fjár­magnað DV. 

Hér að neðan verður þessi saga öll rak­in. 

Björn Ingi Hrafns­son smíðar fjöl­miðla­veldi

Mikil drama­tík var á fjöl­miðla­mark­aði á árinu 2017. Mest var hún í kringum Pressu­sam­stæðu Björns Inga Hrafns­son­ar, sem hafði árin á undan farið mik­inn og sankað að sér allskyns fjöl­miðlum oft með skuld­settum yfir­tök­um. Síð­asta yfir­takan var á tíma­rita­út­gáf­unni Birt­ingi í lok árs 2016 og eftir hana voru tæp­lega 30 miðlar í Pressu­sam­stæð­unni. Þeirra þekkt­­astir voru DV, DV.is, Eyj­an, Pressan, sjón­­varps­­stöðin ÍNN og tíma­­ritin Vikan, Gest­gjaf­inn, Nýtt líf og Hús og híbýli.

Í apríl 2017 var til­kynnt um að hlutafé Pressunnar yrði aukið um 300 millj­ónir króna og að sam­hliða myndi Björn Ingi stíga til hlið­ar. Sá aðili sem ætl­aði að koma með mest fé inn í rekst­ur­inn var Fjár­fest­inga­fé­lagið Dal­ur­inn, félag í eigu Róberts Wess­man, Árna Harð­ar­sonar og þriggja ann­arra manna, sem höfðu áður lánað Birni Inga. Með þeim var hópur ann­arra fjár­festa og svo virt­ist sem Pressu­sam­stæð­unni væri borg­ið.

Björn Ingi Hrafnsson var um skeið einn helsti fjölmiðlamógul þjóðarinnar. Hann nánast ryksugaði upp miðla fyrir fjármagn sem ekki var gerð sérstaklega grein fyrir hvaðan kæmi. Í dag rekur hann vefmiðilinn Viljann.
Mynd: Skjáskot

Þessi hópur hefur eldað grátt silfur saman við Björgólf Thor Björg­ólfs­son árum sam­an, eða frá því að Róbert og Árni störf­uðu hjá Act­a­vis þegar Björgólfur Thor átti það félag að mestu. Birt­ing­ar­myndir þess hafa verið margs­kon­ar. 

Björgólfur Thor hefur ætið haldið því fram að hann hafi rek­ið Ró­bert fyrir að setja félagið á hlið­ina en Róbert hefur hafnað því. Björgólf­ur T­hor hefur meðal ann­­ars stefnt bæði Róberti og Árna til greiðslu skaða­­bóta ­fyrir mein­tan fjár­­­drátt og báðir aðilar hafa atyrt hinn á opin­berum vett­vang­i við hvert tæki­­færi árum sam­an. Deil­­urnar náðu síðan nýjum hæðum í haustið 2015 þegar í ljós kom að um 60 pró­­sent þeirra hluta­bréfa sem var að baki hóp­­mál­­sókn fyrr­ver­andi hlut­hafa Lands­­bank­ans gegn Björgólfi Thor voru í eigu félags­ ­sem Árni Harð­­ar­­son á. Björgólfur Thor sagði á heima­­síðu sinni að „fingraför þess­arra kump­ána [Ró­berts og Árna] hafa verið á mál­inu frá upp­­hafi“.

Þeir kump­án­ar, sem hafa und­an­farin ár ein­beitt sér að upp­bygg­ingu sam­heita­lyfja­fyr­ir­tæk­is­ins Alvogen, voru þarna, á árinu 2017, komnir á fullt í fjöl­miðla­geir­ann. 

DV og tengdir miðlar seldir fyrir huldufé

Þeir komust þó fljótt að því að mun meira vant­aði til þess að rétta af rekst­ur­inn en þeir höfðu talið áður. Um miðjan maí voru þeir hættir við aukna fjár­fest­ingu en áttu þó enn meiri­hluta hluta­fjár í sam­stæð­unni. Á sama tíma var kaupum Pressunnar á Birt­ingi rift og Dal­ur­inn keypti í kjöl­farið allt hlutafé þess fyr­ir­tæk­is. 

Róbert Wessman og Björgólfur Thor Björgólfsson hafa átt í útistöðum í á annan áratug. Þátttaka þeirra í fjölmiðlarekstri ber keim af því að vera hluti af þeim deilum.
Mynd: Aðsend

Drama­tík­inni var þó hvergi nærri lok­ið. Í byrjun sept­em­ber var til­kynnt að Sig­­­urður G. Guð­jóns­­­son hæsta­rétt­­­ar­lög­­maður hef­ði ásamt hópi fjár­­­­­festa keypt flesta lyk­ilmiðla Pressu­sam­stæð­unnar með hluta­fjár­aukn­ingu. Um var að ræða DV, DV.is, Press­una, Eyj­una, Bleikt, ÍNN og tengda vefi. Eftir í gamla eign­ar­halds­fé­lag­inu voru skildir hér­aðs­frétta­miðl­ar. For­svars­menn Dals­ins sögðu að þeir hefðu ekki vitað um þennan gjörn­ing fyrr en hann var afstað­inn. Verið væri að selja undan þeim eignir sem þeir ættu með réttu.

Í til­kynn­ingu frá Birni Inga sem send var út vegna þessa sagði að kaup­verðið væri „vel á sjötta hund­rað millj­ónir króna og er greitt með reiðufé og yfir­töku skulda.“

Ekki var gerð grein fyrir því hvernig kaupin voru fjár­mögn­uð.

Reyndi að greiða fyrir hlutafé með steikum

Eig­endur Dals­ins kærðu Björn Inga í kjöl­farið fyrir fjár­svik og sögðu hann hafa haft í hót­­unum við sig per­­són­u­­lega. Í yfir­lýs­ingu sem Árni Harð­ar­son sendi frá sér í febr­úar 2018 sagði að mark­mið þeirra hót­­ana hafi verið að kom­­ast hjá „skoðun opin­berra aðila á bók­haldi og fjár­­reiðum Press­unar og tengdra miðla.“ Þá sagði Árni að Björn Ingi hafi reynt að greiða fá að greiða fyrir hlutafé í Press­unni með steikum frá veit­inga­hús­inu Argent­ínu, að Björn Ingi hafi fengið per­­són­u­­lega greiddar 80 milj­­ónir króna þegar hann seldi allar eignir DV og Pressunnar og að í smá­skila­­boðum sem hann hafi sent Árna á kjör­degi í fyrra hafi Björn Ingi sagt: „Er núna að klastra saman rík­­is­­stjórn og langar að koma á friði okkar í mill­u­m“. 

Auglýsing

Þar sagði enn fremur að hót­anir hefðu borist þegar Dal­ur­inn „vildi ekki láta hann per­­són­u­­lega fá meiri pen­ing[...]þegar hann sá að Dal­­ur­inn vildi ekki setja meiri pen­ing í að bjarga illa reknum einka­­banka hans í formi Pressunnar og[...]þegar Dal­­ur­inn vildi ekki láta hann fá hlutafé sitt í Press­unni eftir að hann seldi allar eigur þess.“

Í febr­úar 2020 gerði Hér­aðs­dómur Vest­ur­lands Birni Inga að greiða þrota­búi Pressunnar millj­ón­irnar 80, sem hann fékk greiddar eftir að Frjáls fjöl­miðlun keypti fjöl­miðla úr veldi hans, vegna þess að ekk­ert hafi bent til þess að Pressan hafi í raun skuldað honum pen­ing­anna. Um „ör­læt­is­gjörn­ing“ hafi verið að ræða. 

Það breytti því ekki að flestir miðlar fjöl­miðla­veldis hans höfðu verið seldir til Frjálsrar fjöl­miðl­ar. Eftir í eign­ar­safni Dals­ins var ein­ungis útgáfu­fé­lagið Birt­ing­ur, sem gaf út Mann­líf og nokkur tíma­rit. 

Ljóst var að nýir eig­endur fjöl­miðl­anna sem seldir voru í sept­em­ber 2017 vildu núa Dals­mönnum því um nas­ir. Skýrasta birt­ing­ar­mynd þess var að eign­ar­halds­fé­lagið utan um útgáfu­fé­lagið Frjálsa fjöl­miðlum var nefnt Dals­dal­ur. 

Skuldir upp á 759 millj­ónir króna

Birt­ingur er enn í eigu Dals­ins. Það félag er nú skráð í eigu Hall­dórs Krist­manns­son­ar, fram­kvæmda­stjóra hjá Alvogen og náins sam­starfs­manns Róberts Wessman og Árna Harð­ar­sonar til margra ára. Í mars 2020 dæmdi Lands­réttur að Frjáls fjöl­miðlun ætti að greiða Dalnum 15 millj­ónir króna auk vaxta vegna samn­ings sem gerður var í tengslum við kaupin á miðl­unum í sept­em­ber 2017. 

Taprekstur DV og tengdra miðla hefur verið gríðarlegur síðustu ár.
Mynd: Birgir Þór Harðarson

Birt­ingur tap­aði sam­tals 317 millj­ónum króna á árunum 2017 og 2018. Árs­reikn­ingur fyrir árið 2019 hefur ekki verið birt­ur. Það tap hefur að öllu leyti verið greitt af Daln­um.

Frjáls fjöl­miðlun hefur gengið enn verr. Kjarn­inn greindi frá því í lok októ­ber í fyrra að Dals­dal­ur, eig­andi útgáfu­fé­lags­ins, hefði skuldað tæp­lega 759 millj­ónir króna í lok árs 2018. Uppi­staða skuld­ar­innar var vaxta­laust lang­tíma­lán upp á alls 745 millj­ónir króna sem átti að greið­ast síðar en 2022. Skuld­irnar juk­ust um 270 millj­ónir króna á árinu 2018. 

Sig­urður G. Guð­jóns­son, skráður eig­andi Dals­dals, hefur aldrei viljað upp­lýsa um við hvern þessi vaxta­lausa skuld var. 

Rennt inn í Torg

Sig­urður hafði ráðið Karl Garð­ars­son, fyrr­ver­andi þing­mann Fram­sókn­ar­flokks­ins sem stofn­aði frí­blaðið Blaðið með Sig­urði árið 2005, sem fram­kvæmda­stjóra Frjálsrar fjöl­miðl­unar strax eftir kaupin á DV og tengdum miðlum haustið 2017. Karl sótti um stöðu útvarps­stjóra RÚV fyrr á þessu ári en var ekki ráð­inn. 

Auglýsing

Rekst­ur­inn gekk hins vegar hörmu­lega og tapið var mik­ið. Á fyrstu fjórum mán­uðum starf­­­­sem­innar tap­aði félagið 43,6 millj­­­­ónum króna. Á árinu 2018 jókst tapið umtals­vert og var um 240 millj­­­­ónir króna. Sam­tals tap­aði fjöl­miðla­­­­sam­­­­stæðan því 283,6 millj­­­­ónum króna á 16 mán­uð­u­m. Ekki liggur fyrir hversu mikið tapið var 2019 em ljóst að það var umtals­vert. Sig­­­­urður sagði við RÚV í des­em­ber  að „rekst­­­­ur­inn er mjög erf­ið­ur­[...]þetta er búið að vera rekið með tapi frá árinu 2017.“

Þann 12. des­em­ber 2019 greindi Kjarn­inn frá því að Torg, útgáfu­­­­fé­lag Frétta­­­­blaðs­ins, væri að kaupa DV og tengda miðla af Frjálsri fjöl­mið­l­un. Útgáfu­­­­fé­lögin stað­­­­festu svo kaupin dag­inn eft­­­­ir. Ástæðan fyrir kaup­unum var sögð vera erfitt rekstr­­­ar­um­hverfi.

Helgi Magnússon er aðaleigandi Torgs.
Mynd: Torg.is

Með kaup­unum á DV og tengdum miðlum var Torg, sem hafði nokkrum mán­uðum áður tekið yfir sjón­varps­stöð­ina Hring­braut, orðið að einu stærsta einka­rekna fjöl­miðla­­­fyr­ir­tæki lands­ins. Stærsti eig­andi Torgs er Helgi Magn­ús­son fjár­fest­ir, sem á 82 pró­sent í sam­stæð­unn­i.  

Sam­keppn­is­eft­ir­litið bless­aði kaupin í mars síð­ast­liðnum án þess að það teldi ástæðu til að aðhaf­ast. 

Sam­keppn­is­eft­ir­litið stígur inn

Á fimmtu­dag birt­ist ákvörðun Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins vegna sam­run­ans á vef þess. Þar kom meðal ann­ars fram að DV og tengdir miðlar hefðu átt í rekstr­ar­erf­ið­leikum sem m.a. birt­ist í fækkun útgáfu­daga og gríð­ar­legum tap­rekstri, sem væri afl­vaki sam­run­ans. Í sam­runa­skránni rök­studdu aðilar máls­ins hann með því að benda á að „Morg­un­blaðið sé rekið ár eftir ár með mörg hund­ruð millj­óna tapi á ári og tap Birtíngs sem gefi út Mann­líf og tíma­rit sé rekið með tapi upp á annað hund­rað millj­ónir á liðnu ári. Fljótt á litið virð­ist sem inn­lendir einka­reknir fjöl­miðlar hafi á árinu 2018 tapað í kringum eitt þús­und millj­ónum og upp­safnað tap inn­lendra miðla á liðnum árum sé nokkur þús­und millj­ón­ir[...]­Yf­ir­völd í land­inu verði að fara að gera sér grein fyrir því að það sé engan veg­inn sjálf­gefið í þessum veru­leika að inn­lendir fjöl­miðlar muni starfa áfram. Einn dag­inn gæti staðan verið sú, ef fram fer sem horfir að í land­inu verði ein rík­is­rekin frétta­stof­a.“

Sam­keppn­is­eft­ir­litið óskaði eftir umsögnum frá sam­keppn­is­að­ilum fjöl­miðla­fyr­ir­tækj­anna tveggja. Í álit­inu segir að þrír umsagn­ar­að­ilar hafi tjáð sig um sam­run­ann og töldu fyr­ir­hug­aðan sam­runa ekki koma til með að hafa telj­andi áhrif á sam­keppni á þeim mörk­uðum sem um væri að ræða. „Einn af þeim óskaði þó eftir því að Sam­keppn­is­eft­ir­litið setti það sem skil­yrði fyrir sam­run­anum að upp­lýst yrði um raun­veru­lega eig­endur Frjálsrar fjöl­miðl­un­ar. Leyndin yfir því hver raun­veru­legur eig­andi þess sé valdi öðrum fjöl­miðla­fyr­ir­tækjum miklum skaða og bjagi mark­aðs­stöðu óhjá­kvæmi­lega.“

Sam­keppn­is­eft­ir­litið ákvað að taka til­lit til þessa og krafð­ist þess að upp­lýst yrði hver það væri sem fjár­magn­aði rekstur Frjálsrar fjöl­miðl­un­ar. Þann 14. jan­úar 2020 barst svar. í því kom „fram að félagið Novator ehf. hefur verið eini lán­veit­andi Dals­dals og Frjálsrar fjöl­mið­l­unar og helsti bak­hjarl fjöl­mið­ils­ins frá eig­enda­­skiptum árið 2017.“

Einn rík­asti maður heims

Novator er aðal­lega í eigu Björg­ólfs Thors Björg­ólfs­son­ar, sem hefur lengi verið einn rík­asti Íslend­ing­ur­inn. Hann efn­að­ist á því að selja bjór­verk­smiðju í Rús­s­landi, fjár­­­festi svo mikið í lyfja- og fjar­­skipta­iðn­­að­inum auk þess að kaupa ráð­andi hlut í Lands­­banka Íslands ásamt föður sínum og við­­skipta­­fé­laga þeirra. Fjár­mála­hrunið 2008 setti veldi hans í hætt­u. 

Auglýsing

Í ágúst 2014 var til­­­­­kynnt að skulda­­­­­upp­­­­­­­­­gjöri Björg­­­­­ólfs Thors væri lokið og að hann hefði greitt kröf­u­höfum sín­um, að mestu stórum alþjóð­­­­­legum bönk­­­­­um, sam­tals um 1.200 millj­­­­­arða króna. Það upp­­­­­­­­­gjör tryggði honum mik­inn auð þar sem hann, og Novator, fengu að halda góðum eign­­­­­ar­hluta í Act­a­vis að því loknu, sem hefur síðan verið seld­­ur. Sá eign­­­­­ar­hluti hefur gert Björgólf Thor og aðra eig­endur Nota­vor mjög efn­aða á ný. ­Björgólfur Thor gaf árið 2015  út bók um fall sitt og end­­­­­ur­komu. Kjarn­inn birti umfjöllun um bók­ina skömmu eftir að hún kom út.

Björgólfur Thor, og sam­­starfs­­menn hans í Novator, þeir Birgir Már Ragn­­ar­s­­son og Andri Sveins­­son, hafa farið mik­inn í fjár­­­fest­ingum síð­­ast­lið­inn rúman ára­tug, að mestu ann­­ars staðar en á Íslandi. Novator er þó enn með umsvif hér­­­lend­is, og er meðal ann­­ars stór hlut­hafi í fjar­­skipta­­fyr­ir­tæk­inu Nova. Þá tók Björgólfur Thor þátt í skulda­bréfa­út­­­boði WOW air í sept­­em­ber 2018, nokkrum mán­uðum áður en að flug­­­fé­lagið fór í þrot, en í gegnum eigin félag. Og nú liggur fyrir að Novator fjár­magn­aði líka mik­inn tap­rekstur DV og tengdra miðla árum sam­an.

Í mars í fyrra var sagt frá því að Björgólfur Thor sæti í 1.116 sæti á lista For­bes yfir millj­­arða­­mær­inga heims­ins og að auður hans væri met­inn á 2,1 millj­­arð Banda­­ríkja­dali. 

Tveimur mán­uðum síð­­­ar, í maí 2019, var Björgólfur Thor í 91. sæti yfir rík­­­­­ustu menn Bret­lands sam­­­kvæmt lista The Sunday Times.

Sterkur orðrómur hafði verið um það frá upp­hafi að Novator eða Björgólfur Thor per­sónu­lega væru að fjár­magna rekstur Frjálsrar fjöl­miðl­un­ar. Þegar Kjarn­inn hefur leitað eftir svörum hjá félag­inu um hvort það væri sagt var því ætið neit­að. 

Áhyggjur af fjár­sterkum aðilum og mark­miðum þeirra

Sam­keppn­is­eft­ir­litið hefur látið sig fjöl­miðla­mark­að­inn varða á fleiri vegu und­an­farnar vik­ur. Í jan­úar skil­aði það inn umsögn um fjöl­miðla­frum­varp Lilju D. Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, sem átti að koma upp styrkja­kerfi fyrir einka­rekna fjöl­miðla á Íslandi, að sam­bæri­legu meiði og er til staðar á öðrum Norð­ur­lönd­um. Þar sagði eft­ir­litið að það teldi brýnt að stuðn­­ingur við fjöl­miðla af almannafé hafi það að meg­in­­mark­miði að styðja við fjöl­ræði og fjöl­breytni. „Í þessu sam­­bandi hefur Sam­keppn­is­eft­ir­litið í huga að eign­­ar­hald stærri einka­rek­inna fjöl­miðla hefur í vax­andi mæli þró­­ast á þann veg að eign­­ar­haldið hefur færst á hendur fjár­­­sterkra aðila sem standa fyrir til­­­tekna skil­­greinda hags­muni í íslensku atvinn­u­­lífi. Í sumum til­­vikum blasir við að ráð­­stöfun þess­­ara aðila á fjár­­munum í fjöl­miðla­­rekstur hefur það meg­in­­mark­mið að Ijá hags­munum við­kom­andi aðila enn sterk­­ari rödd og vinna þeim þannig frek­­ari fram­­gang.“

Umsögn Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins er dag­sett 13. jan­ú­ar. Dag­inn eftir fékk það upp­lýs­ingar um að rík­asti maður Íslandi hefði fjár­magnað umtals­verðan tap­rekstur fjöl­miðla­fyr­ir­tækis í lengri tíma án þess að gert væri nokkur opin­ber grein fyrir aðkomu hans. 

Í áliti eft­ir­lits­ins vegna kaupa Torgs á Frjálsri fjöl­miðlun segir að þau „muni hafa í för með sér að fjöl­miðlar Torgs verði í meiri­hluta­eigu eins manns, auk þriggja ann­arra sem fari með smærri hlut. Að því leyt­inu til feli fyr­ir­hug­aðar breyt­ingar í sér sam­þjöppun á fjöl­miðla­mark­aði sem áhrif hafi á fjöl­ræði á mark­að­i.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar