Úr frummatsskýrslu

„Litla verksmiðjan sem reyndist hið mesta skrímsli“

„Ég vil ekki anda að mér eiturlofti,“ skrifar einn. „Það var grátlegt að geta ekki sett barn út í vagn,“ skrifar annar. „Eftir síðustu tilraunir með þessa verksmiðju þurfti ég að leita læknis,“ skrifar sá þriðji. Um 350 athugasemdir frá einstaklingum bárust við frummatsskýrslu Stakksbergs um áformaða endurræsingu á kísilverinu í Helguvík.

Um 350 athuga­semdir frá ein­stak­lingum bár­ust Skipu­lags­stofnun vegna frum­mats­skýrslu Stakks­bergs um fyr­ir­hug­aðar end­ur­bæt­ur, end­ur­ræs­ingu og marg­falda stækkun kís­il­verk­smiðj­unnar í Helgu­vík. Skipu­lags­stofnun hefur ekki yfir­farið umsagn­irnar en við yfir­ferð þeirra má sjá að undir lang­flestar þeirra ritar fólk úr Reykja­nesbæ nafn sitt.Allar eru athuga­semd­irnar frá fólki sem leggst gegn því að kís­il­verið verði end­ur­ræst. Margir lýsa per­sónu­legri reynslu af óþæg­indum og veik­indum sem þeir fundu fyrir á meðan verk­smiðjan starf­aði á sínum tíma. Íbú­arnir ótt­ast um heilsu barna sinna og barna­barna og finnst ekki for­svar­an­legt að hefja starf­semi að nýju sem vitað er að veldur óþæg­indum en ekki hvers vegna. Þeir vilja ekki taka þátt í slíkri lýð­heilsutil­raun. „Það er ekki ásætt­an­legt að vera með meng­andi verk­smiðju í tún­fæti Reykja­nes­bæjar og í næsta nágrenni við leik­skóla og grunn­skóla,“ skrifar einn íbúi.Þá segj­ast þeir enga ástæðu hafa til að treysta því að nú verði allt í himna­lagi – því hafi margoft verið lofað áður. Því sé reyndar ekki lofað að heilsu­fars­leg áhrif verði engin heldur að þau verði „óveru­leg“.

Auglýsing

End­ur­ræs­ing verk­smiðj­unnar er „hræði­leg til­hugs­un,“ skrifar einn og „slík starf­semi á ekki heima í heilsu­efl­andi sam­fé­lagi og ætti ekki að sam­rým­ast „grænni“ umhverf­is­stefnu eig­anda Stakks­bergs, þ.e. Arion banka.“Að mati þeirra sem skil­uðu inn athuga­semdum er því eini kost­ur­inn fyrir Stakks­berg sá að fara burt með kís­il­verk­smiðj­una – að hún verði „jöfnuð við jörðu hið fyrsta“.Margar athuga­semd­anna eru ítar­legar og í sumum er farið ítar­lega yfir efni frum­mats­skýrsl­unn­ar. Aðrir hafa svo tekið sig saman og senda athuga­semd sem hljóðar svona: „Ég mót­mæli því að iðn­að­ar­upp­bygg­ing á borð við kís­il­ver Stakks­bergs fari aftur í gang í bak­garði mínum og tek undir athuga­semdir sem umhverf­is- og skipu­lags­ráð Reykja­nes­bæjar hefur skilað og þeirra aðila sem styðja ekki áform Stakks­bergs.“Í umsögn umhverf­is- og skipu­lags­ráðs Reykja­nes­bæjar sem vísað er til segir að ráðið telji að nei­kvæð umhverf­is­á­hrif fylgi áætl­uðum breyt­ingum á kís­il­verk­smiðj­unni og að þeim geti fylgt óþæg­indi, ónæði og mögu­lega nei­kvæð áhrif á heilsu íbúa. „Í ljósi for­sög­unnar er umhverf­is- og skipu­lags­ráð ekki sann­fært um að áætl­aðar mót­væg­is­að­gerð­ir, sem eiga að auka rekstr­ar­ör­yggi verk­smiðj­unnar og minnka óþæg­indi íbúa vegna henn­ar, reyn­ist full­nægj­and­i.“ Ráðið seg­ist því ekki sam­mála nið­ur­stöðum frum­mats­skýrsl­unnar og telur „mjög ólík­legt“ að efna­hags­leg áhrif yrðu það mikil að þau vegi upp á móti þeim nei­kvæðu áhrifum sem gætu orðið á loft­gæði, sam­fé­lag og heilsu.Hér að neðan eru brot úr nokkrum athuga­semdum ásamt þeim nöfnum sem undir þær eru skrif­uð.Bara „óveru­leg áhrif“„Að ósk Skipu­lags­stofn­unar er íbúum Reykja­nes­bæjar nú boðið á björt­ustu dögum sum­ars­ins að koma með athuga­semdir sínar við tæp­lega 150 blað­síðna frum­mats­skýrslu Stakks­bergs. Til þess er ætl­ast að á skömmum tíma setji íbúar sig inn í flókna eðl­is- og efna­fræði, arki­tektúr og reikn­ings­kúnst­ir. Allt þetta ferli hefði mátt ein­falda í ljósi fyrri rekstr­ar­reynslu og með hlið­sjón af rekstri kís­il­vers­ins á Bakka. Ein­fald­ast hefði verið að spyrja spurn­ing­ar­inn­ar: Vilt þú kís­il­ver í bak­garð­inn hjá þér?[...] Nú er það við­ur­kennd stað­reynd að langvar­andi og alvar­legir sjúk­dómar koma ekki alltaf strax fram. Krabba­mein vegna reyk­inga kemur ekki fram við fyrstu sígar­ettu sem reykt er, steinlungu vegna vinnu við asbest koma fram löngu eftir að við­kom­andi hefur kom­ist í snert­ingu við asbest­ið. Ekki treysta skýrslu­höf­und­ar, sótt­varna­læknir né aðrir sem þekkja til eit­ur­efna frá kís­ilfram­leiðsl­unni, sér til að full­yrða að heilsu­fars­leg áhrif á bæj­ar­búa verði eng­in. Skýrslu­höf­undar sem lítið vit hafa á mál­inu segja bara „óveru­leg áhrif“.[...]Þrátt fyrir mikla leit að eigin sögn hafa skýrslu­höf­undar engar heim­ildir um rann­sóknir á heilsu­fari íbúa í námunda við kís­il­ver. Er það for­svar­an­legt að heim­ila starf­semi þar sem vitað er að óþæg­indin eru til staðar en áhrifin eru ekki vit­uð? Við frá­biðjum okkur slíka lýð­heilsutil­raun, þar sem heilsa íbúa Reykja­nes­bæjar verður lögð að veði. Lög­mál eit­ur­efn­anna breyt­ast ekki þótt nýir eig­endur komi að kís­il­ver­inu. [...]Þau munu hlæja dátt að stjórn­kerf­inu og ykkur sam­visku­sama starfs­fólki þess og skála í kampa­víni við fagn­að­ar­læti tak­ist þeim að koma þessum ósóma af stað á ný. Yfir­gangur þeirra og lævís vinnu­brögð eru ekki traust­vekj­andi og í raun óásætt­an­leg fyrir okkur íbúa Reykja­nes­bæj­ar.“ – Sig­urður T. Garð­ars­son og Hannes Frið­riks­sonÞurfti að leita læknis

„Eftir síð­ustu til­raunir með þessa verk­smiðju þurfti ég að leita læknis og það er skráð í skýrslu læknis að eftir rann­sóknir þá telji hann miklar líkur á því að ert­ing í önd­un­ar­færum mínum stafi af þess­ari verk­smiðju.“ – Ragn­hildur L. Guð­munds­dóttirFann fyrir áhrifum

„Sem íbúi í Reykja­nesbæ sem fann vel fyrir áhrifum af starf­semi kís­il­vers í Helgu­vík áður en því var lokað MÓT­MÆLI ég þeirri iðn­að­ar­upp­bygg­ingu sem Stakks­berg stendur fyrir við bæj­ar­ræt­urn­ar.“ – Jón Fannar Karls­son TaylorÁtti erfitt með að anda

„Ég fann fyrir miklum lík­am­legum ein­kennum þegar kís­il­verið var starf­rækt á sínum tíma. Erf­ið­leikar við öndun og óþæg­indi og sviða­til­finn­ing í augum skertu mín lífs­gæði og höml­uðu mér frá því að vera úti í mínu eigin bæj­ar­fé­lagi. Við hjónin eigum tvær dætur og sú yngri er með mjög við­kvæmt ónæm­is­kerfi og vil ég gera allt sem ég get til þess að hún þurfi ekki að upp­lifa þessi óþæg­indi sem fylgja þess­ari kís­il­verk­smiðju.“ – Guð­rún Lísa Ein­ars­dóttirHélt börn­unum inni

„Ég fann á eigin skinni óþæg­indi af völdum þess­arar verk­smiðju þegar hún fékk að ganga og ausa yfir bæj­ar­búa súrri, meng­andi reykj­ar­lykt. Á meðan þetta ástand varði hélt maður börnum inni og forð­að­ist það sjálfur að vera utandyra.“ – Guð­mundur Árni Þórð­ar­sonAuglýsing

Skelfi­legt tíma­bil

„Þegar United Sil­icon ræsti sína verk­smiðju á sínum tíma hófst skelfi­legt tíma­bil hjá mér og minni fjöl­skyldu. Þó sér­stak­lega mér. [...]Mig sveið alltaf í háls­inn. Vakn­aði á nótt­unni hóstandi o.s.frv. Ég var far­inn að laum­ast í gam­alt ast­mapúst sem dóttir mín hafði feng­ið. Þetta vanda­mál var ekki til staðar fyrr en verk­smiðjan fór í gang. [...]Eins með önd­un­ar­færin þá var ég alltaf hálf rauð­eygð­ur. Augn­dropar urðu minn besti vinur á þessum tíma. [...] Lyktin fór ofboðs­lega illa í mig. Maður fann ekki einu sinni almenni­lega lykt­ina af matnum sem maður var að grilla. [...] Hvernig má rétt­læta það að ég og mín fjöl­skylda þurfum allt í einu – og á Íslandi þar að auki – að berj­ast fyrir þeim grund­vall­ar­mann­rétt­indum að anda að okkur hreinu loft­i?“ – Atli Gylfa­sonÓtt­ast um heilsu fjöl­skyld­unnar

„Mót­mæli mín byggja á fyrri reynslu og ótta um að heilsu fjöl­skyldu minnar muni hraka aftur ef kís­il­verið er gang­sett á ný.“ – Kar­vel GranzGat ekki sett barnið út í vagn

„Ég bjó nálægt þynn­ing­ar­svæð­inu þegar kís­il­verk­smiðjan var í gangi og var með barn hjá dag­mömmu og á leik­skól­anum Vest­ur­bergi. Það var grát­legt að geta ekki sett barn út í vagn, að þurfa að loka öllum gluggum til að reyna að loka eit­ur­guf­urnar úti og svo sam­visku­bitið að setja barn þarna í leik­skól­ann í þess­ari brælu. Það er fárán­legt að tekin sé þessi áhætta með heilsu og líf bæj­ar­bú­a.“ – Sig­rún Birta Sig­urð­ar­dóttirLenti í einu meng­un­ar­slys­inu

„Ég lenti heldur betur í einu af meng­un­ar­slys­unum þegar ég vakn­aði um morgun og fannst ég hafa reykt haug af við­ar­kolum með pípu. Þá hafði einn ofn­inn bilað um nótt­ina og ég andað að mér reyknum sem streymdi inn um svefn­her­berg­is­glugg­ann. Ef ég þarf að fara að sofa með gas­grímu til að lifa nótt­ina af þá neyð­ist maður til að flytja úr land­i.“ – Mart­einn Ein­ars­sonFann veru­leg óþæg­indi

„Ég varð fyrir veru­legum óþæg­indum heilsu­fars­lega af rekstri verk­smiðj­unnar vegna loft­meng­un­ar. [...] Ég hef búið í Kefla­vík alla mína tíð og þykir hart að vera hrakin á brott úr bænum með þessum hætt­i.“ – Guð­rún Sig­ur­veig Lúð­víks­dóttirRisa­skor­steinn bætir lítið

 „Per­sónu­lega varð ég fyrir veru­legri mengun vegna verk­smiðj­unnar meðan hún var starf­rækt og sé ekki að ástandið verði betra þó að risa­skor­steinn verði reist­ur.“ – Jóhannes Jens­sonKísilverið á Bakka hefur verið í erfiðleikum frá upphafi. Fyrr í sumar var tilkynnt um yfirvofandi en tímabundna lokun þess.
Sunna Ósk Logadóttir

Neydd­ust til að yfir­gefa heim­ilið

„Áður en verk­smiðjan var reist kynnti ég mér allt um hana mjög vel. Sam­kvæmt fyr­ir­liggj­andi gögnum átti þetta að vera besta og full­komn­asta kís­il­ver sem reist hefur verið í heim­in­um. Mengun væri svo lítil að íbúar myndu ekki verða varir við hana. Eftir að hafa skoðað og kynnt mér umhverf­is­matið og fleira, þá hafði ég enga ástæðu til að mót­mæla henni. Enda fannst mér hið besta mál að fá meng­un­ar­lausan iðnað í bæj­ar­fé­lag­ið.En fljót­lega fór annað að koma í ljós, litla verk­smiðjan (eins og hún var kynnt) reynd­ist vera hið mesta skrímsli sem gnæfir langt yfir það sem okkur var sýnt á myndum og teikn­ing­um. Og ekki skán­aði það þegar verk­smiðjan tók til starfa og byrj­aði að dreifa yfir okkur bæj­ar­búa mengun – bæði í formi lyktar og ein­hverra efna sem urðu til þess að fjöldi fólks veikt­ist og þar á meðal heim­il­is­fólk mitt.Þrátt fyrir aug­ljósa mengun héldu for­svars­menn kís­il­vers­ins því fram að engin mengun kæmi frá þeim og þetta væri full­komn­asta verk­smiðja í heimi og var gefið í skyn að ég og aðrir sem urðu fyrir ónæði vegna meng­unar værum ímynd­un­ar­veikir ein­stak­lingar[...]Ég bý í 1.800 metra fjar­lægð frá verk­smiðj­unni og fljót­lega eftir að hún hóf starf­semi byrj­uðu veik­indi að herja á okkur fjöl­skyld­una. Verst varð kona mín fyrir barð­inu á þessum veik­indum og á nokkrum vikum þurfti hún að leita í þrí­gang á [heilsu­gæslu­stöð­ina] vegna radd­leysis og almenns slapp­leika. Við tengdum veik­indi okkar ekki í fyrstu við kís­il­ver­ið. Það var ekki fyrr en við átt­uðum okkur á því að heilsa okkar lag­að­ist í hvert sinn sem kís­il­verið brann eða lenti í löngu stoppi. Í tvígang neydd­umst við til að yfir­gefa heim­ilið vegna þess að það var ekki líft í hús­inu vegna ólyktar frá kís­il­ver­inu.[...]Þegar ég les yfir þessa nýju frum­mats­skýrslu Stakks­bergs og Ver­kís þá finnst mér eins og að ég sé að lesa gömlu mats­skýrsl­urnar frá Magn­úsi Garð­ars­syni og United Sil­icon. Skýrslan er sett upp eins og að verk­smiðjan sé lítið fjöl­skyldu­fyr­ir­tæki sem eng­inn þurfi að hafa áhyggjur af.[...]Það skondna er að í skýrsl­unni virð­ist eins og Stakks­berg telji sig mega menga and­rúms­loftið vegna þess að í nágrenn­inu séu önnur fyr­ir­tæki sem mengi líka. [...] Sam­kvæmt skýrsl­unni þá virð­ist Stakks­berg lítið sem ekk­ert gera til að stöðva meng­un­ina, þeirra töfrafor­múla er að dreifa henni bet­ur. Það er að segja, þeir sem búa næst verk­smiðj­unni fá aðeins minni mengun en þeir sem búa fjær henni fá aðeins meiri meng­un.[...]Ég tel mig eiga ský­lausan rétt á að búa í heilsu­sam­legu umhverfi og tel mig eiga full­kom­inn rétt til heilsu­sam­legs lífs og að réttur minn sé tek­inn fram yfir rétt Arion banka og Stakks­bergs til að starf­rækja þessa meng­un­ar­verk­smiðju, þó hún sé komin með nýja kenni­tölu og Arion banki þurfi að græða aðeins meira. Að lokum vil ég koma með spurn­ingu sem ég spurði Umhverf­is­stofnun að þegar meng­unin frá kís­il­ver­inu var sem mest: Þegar ekki er líft í hús­inu mínu fyrir mengun – hvað á ég að gera? Á ég að opna glugg­ana eða loka þeim eða á ég að yfir­gefa húsið mitt á meðan meng­unin er sem mest?“ – Guð­mundur Guð­bergs­sonKísilverksmiðjan í Helguvík er í nágrenni við íbúabyggð í Reykjanesbæ.
Af vef Verkís

Vill ekki anda inn eit­ur­lofti

„Ég und­ir­rituð vona inni­lega og ætl­ast til að þeir sem sjá um stjórn­sýslu hér í Reykja­nesbæ sjái eitt­hvað annað en meng­andi stór­iðju. Ég vil ekki anda að mér eit­ur­lofti og vona að þið viljið það ekki held­ur.“ – Helga P. Hrafnan Karls­dóttirFrekar að rækta

„Mætti ég heldur biðja um grænan reit þar sem ræktun mat­væla og lækn­inga­jurta á sér stað. Kyrr­staðan sem skap­að­ist í kjöl­far COVID-19 sýndi það og sann­aði að mengun jarðar er af manna­völdum og tími kom­inn til að snúa þess­ari þróun við.“ Magnea Ólafs­dóttirEkki til­búin að fórna heilsu dýra og manna

 „Það er engin trygg­ing fyrir því að þetta verði betra og ég er ekki til­búin að fórna heilsu minni, fjöl­skyldu minnar og hross­anna minna til að vera til­rauna­dýr fyrir stór­iðju í bak­garð­inum hjá mér. Held að sú til­rauna­starf­semi hafi toppað sig með öllum mis­tök­un­um, lyg­un­um, slys­unum og lífs­skerð­ing­unni sem dundu yfir okkur íbúa síð­ast­liðin ár. [...] Gerið okkur íbúum Reykja­nes­bæjar greiða með því að fjar­lægja þessa verk­smiðju úr bænum okk­ar, það verður aldrei sátt meðal íbú­anna um þennan rekst­ur.“ – Hrönn Auður Gests­dóttirLáta ekki blekkj­ast

„Íbúar í Reykja­nesbæ láta ekki fag­ur­gal­ann í þess­ari mats­skýrslu blekkja sig og ég sem íbúi er alfarið á móti kís­il­veri Stakks­bergs. [...] Ég vil ómeng­aðan Reykja­nesbæ með góðum loft­gæðum svo íbúar geti stundað heilsu­sam­lega hreyf­ingu úti við án þess að heilsu þeirra sé stefnt í hættu. Þar af leið­andi tel ég að eini kost­ur­inn fyrir Stakks­berg sé að velja núll­kost­inn.“ – Mar­grét S. Þór­ólfs­dóttirBörnin þurfi ekki að alast upp við þetta

 „Þessi skýrsla er algjör­lega óvið­un­andi eins og allar hinar skýrsl­urnar og allt sem við kemur þessu kís­il­veri. Það er á engan hátt ásætt­an­legt að bjóða íbúum þessa svæðis upp á þessa hörm­ung leng­ur. Ég bý í ein­ungis kíló­metra fjar­lægð frá þessum við­bjóði. Ég á fjögur börn og ég vil ekki að þau þurfi að upp­lifa stór­hættu­lega meng­un, bæði lykt­ar- og efn­is­meng­un, frá þess­ari verk­smiðju auk þess sem bæði leik- og grunn­skóli barna minna er í þessu hverf­i.“ – Guðný Hún­boga­dóttir og Gunn­hildur Þórð­ar­dóttirHvað olli heilsu­brest­i? 

„Ég tek undir ábend­ingu land­læknis um að vinna þurfi lýð­heilsu­mat í tengslum við fyr­ir­hug­aðar end­ur­bætur á kís­il­verk­smiðj­unni og fá álit sér­fræð­inga þar um. Ég tel einnig alveg ótækt að fara í fram­kvæmdir meðan ekki er ljóst hvað það var sem olli íbúum heilsu­bresti hjá fyrri rekstr­ar­að­il­u­m.“ – Hrafn­hildur Brynj­ólfs­dóttirFlytja ef ræst verður á ný

„Ég á lang­veikt barn sem er að kljást við lungna­vanda­mál. Ég sé fram á heilsu­brest hjá barn­inu mínu ef að áform um opnun og fram­tíðar stækkun þessa iðn­aðar ná fram að ganga. Ég og fjöl­skylda mín sjáum okkur ekki annan kost en að flytja úr Kefla­vík ef svo fer að verk­smiðjan verður end­ur­ræst.“ – Viggó Helgi Vigg­ós­sonÓskilj­an­leg þver­móðska

 „Ná­lægð verk­smiðj­unnar við íbúa­hverfi gerir meng­un­ina enn verri og ég hugsa til þess með hryll­ingi að verða neyddur til að hafa alla glugga lok­aða lang­tímum saman í NA-átt­inni. Mér er óskilj­an­leg þessi þver­móðska Stakks­bergs/­Arion banka að vilja þröngva þessum við­bjóð upp á okkur bæj­ar­bú­a.“ – Gunnar Már Yngva­sonAuglýsing

Skelfi­leg tíma­skekkja

„Ég veit satt að segja ekki hvort maður á að hlæja eða gráta eftir lestur frum­mats­skýrslu Stakks­bergs um end­ur­bætur á kís­il­málm­verk­smiðj­unni í Helgu­vík. Það er ekki nóg að setja fal­legar tölur á blað, ekki nóg að færa þetta í fal­legan bún­ing. Þessi skýrsla minnir um margt á sög­una um nýju fötin keis­ar­ans: Fal­legar umbúð­ir, fögur fyr­ir­heit – ekk­ert inni­hald. Bæj­ar­búar hafa áður fengið að heyra um „bestu fáan­legu tækni, enga loft­meng­un, að áhrif á aðra umhverf­is­þætti verði óveru­leg“ og fleira í þeim dúr. Raunin varð allt önnur þegar verk­smiðjan var reist og í ljósi þess geta bæj­ar­búar í Reykja­nesbæ engan veg­inn treyst því að hörm­ung­ar­saga verk­smiðj­unnar í Helgu­vík muni ekki end­ur­taka sig, verði hún ræst að nýju.[...]Ég á við önd­un­ar­vanda­mál að stríða og þurfti oft að loka mig inni á meðan verk­smiðjan var í gangi. Á góð­viðr­is­dögum mátti ég hír­ast inni í steikj­andi hita, loka öllum gluggum til að fá ekki óloftið inn til mín. [...] Ég þarf ekki að láta aðra segja mér hvernig mér líð­ur, hvorki ein­hverja skýrslu­höf­unda né heldur verk­smiðju­eig­end­ur, sem hugsa bara um veskin sín en ekki heilsu bæj­ar­búa.[...]Verk­smiðjan í Helgu­vík er ein­ungis í 2 km fjar­lægð frá byggð! Er það virki­lega svo að 5 manna stjórn í fjár­mála­fyr­ir­tæki geti lög­form­lega hafið eit­ur­efna­her­ferð á u.þ.b. 20 þús­und manna íbúa­byggð í þeim eina til­gangi að græða pen­inga á því? [...] Það hlýtur hver heil­vita maður að sjá að rekstur kís­il­málm­verk­smiðju, eins og þeirrar í Helgu­vík, er tíma­skekkja. Skelfi­leg tíma­skekkja.“ – Ástríður Helga Sig­urð­ar­dóttirBæj­ar­búa vilja ekki verið

„Mikið lif­andi skelf­ingar ósköp ætlar það að reyn­ast Arion­banka/­Stakks­bergi erfitt að með­taka þá stað­reynd að bæj­ar­búar vilja ekki þessa verk­smiðju yfir sig aft­ur. Þrátt fyrir nýja og stag­bætta mats­skýrslu og fögur fyr­ir­heit um að allt verði betra en síð­ast hafa bæj­ar­búar engan áhuga á að taka séns­inn á að svo verði, skað­brenndir eftir þær hörm­ungar sem þetta verk­smiðju­brölt leiddi yfir þá síð­ast.[...] Dettur mönnum það virki­lega í hug að bæj­ar­búar séu til í að fórna loft­gæðum og þar með lífs­gæðum sínum fyrir 70-80 störf? Jafn­vel þótt atvinnu­leysi sé 20% núna kemur þetta auð­vitað ekki til greina. Þó það væri 40%! [...] Heilsu og lífs­gæði 20 þús­und íbúa verður að taka fram yfir hags­muni eins fjár­mála­fyr­ir­tæk­is.“ – Ell­ert Grét­ars­son, Georg H. Georgs­son o.fl.Hvað mynduð þið vilja?

 „Setjið ykkur í okkar spor og svarið heið­ar­lega spurn­ing­unni um hvort þið mynduð vilja hafa eit­urspú­andi verk­smiðju við bæj­ar­dyrnar hjá ykk­ur.“ – Sum­ar­rós Sig­urð­ar­dóttirNei takk

„ Nei takk.“ – Guð­rún Reyn­is­dóttirSkiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnSunna Ósk Logadóttir
Meira úr sama flokkiInnlent