Enn reynt að banna verðtryggð lán án þess að banna þau að fullu

Fjármála- og efnahagsráðherra hefur lagt fram frumvarp sem á að banna veitingu 40 ára verðtryggðra jafngreiðslulána til flestra. Þeir sem eru undanskildir eru hóparnir sem líklegastir eru til að taka lánin. Íslendingar hafa flúið verðtryggingu á methraða.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hefur lagt fram frum­varp um breyt­ingu á lögum um vexti og verð­trygg­ingu sem fela í sér að tak­mark­anir verða settar á það hverjir mega taka svokölluð Íslands­lán, sem eru verð­tryggð jafn­greiðslu­lán til 40 ára. 

Verði frum­varpið að lögum mun verða bannað að taka verð­tryggt hús­næð­is­lán til lengri tíma en 25 ára. Nokkrar und­an­tekn­ingar eru þó á því banni. Þannig má fólk undir 35 ára aldri áfram taka lán til allt að 35 ára og lán­taki á aldr­inum 35-40 ára má taka lánin til allt að 30 ára. þeir ein­stak­lingar sem eru með árs­tekjur undir 4,2 millj­ónum króna (350 þús­und krónur á mán­uði) eða hjón/­sam­býl­is­fólk sem eru með undir 7,2 millj­ónir króna á ári (600 þús­und krónur á mán­uði) mega áfram taka 40 ára lán. Enn fremur munu tak­mark­anir á veit­ingu nýrra verð­tryggðra jafn­greiðslu­lána ekki gilda í tengslum við yfir­töku á eldri lán­um, heldur ein­ungis á veit­ingu nýrra lána. Þá eru ekki settar skorður við veit­ingu verð­tryggðra hús­næð­is­lána með jöfnum afborg­un­um. 

Því stendur til að und­an­skilja þá hópa sem lík­leg­astir eru til að taka verð­tryggð lán til lengri tíma, ungt og tekju­lágt fólk sem sæk­ist eftir lágum mán­að­ar­legum afborg­un­um, frá því að 25 ára bannið gildi um þau. 

Frum­varpið felur líka í sér að bannað verður að lána verð­tryggt til styttri tíma en tíu ára. 

Verið að mæta kröfum

Til­efni frum­varps­ins er ekki aðsteðj­andi vandi þeirra sem valið hafa þennan lána­kost eða verð­bólgu­skot sem hækkað hefur höf­uð­stól lán­anna skyndi­lega. Það er í fyrsta lagi að krafa um bann á veit­ingu Íslands­lána rataði inn í stjórn­ar­sátt­mála rík­is­stjórn­ar­innar að kröfu Fram­sókn­ar­flokks­ins. Í honum sagði að rík­is­stjórnin myndi taka mark­viss skref á kjör­­tíma­bil­inu til afnáms verð­­trygg­ingar á lánum en sam­hliða þeim verði ráð­ist í mót­væg­is­að­­gerðir til að standa vörð um mög­u­­leika ungs fólks og tekju­lágra til að eign­­ast hús­næð­i. 

Auglýsing
Í öðru lagi var gerð krafa um það á síð­ustu metrum við­ræðna um gerð Lífs­kjara­samn­ings­ins svo­kall­aða í byrjun apríl 2019 að ríkið þyrfti að beita sér fyrir banni við verð­trygg­ingu. Sú krafa kom meðal ann­ars fram frá Vil­hjálmi Birg­is­syni, sem þá var einn vara­for­seta Alþýðu­sam­bands Íslands og lék lyk­il­hlut­verk í kjara­samn­ings­gerð­inni í sam­floti við tvö stærstu stétt­ar­fé­lög lands­ins, VR og Efl­ing­u. 

Í lífs­kjara­samn­ingnum skuld­bundu stjórn­völd sig á end­anum til að banna 40 ára verð­tryggð lán og að grund­valla ætti verð­trygg­ingu við vísi­tölu neyslu­verðs án hús­næð­isliðar frá og með árinu 2020. Með fylgdi vil­yrði um að það yrði skoðað hvort að verð­tryggð hús­næð­is­lán yrðu alfarið bönnuð fyrir lok árs 2020.

Mik­ill sam­dráttur í töku verð­tryggðra lána

Sögu­lega hafa íslensk heim­ili verið mjög gjörn á að taka verð­tryggð hús­næð­is­lán. Það hefur lit­ast af því að fram­boð á ann­ars konar lánum hefur verið lítið og lána­kjör þeirra léleg. Á því hefur orðið umtals­verð breyt­ing á síð­ustu miss­er­um. 

Með end­ur­komu líf­eyr­is­sjóða inn á hús­næð­is­lána­mark­að­inn af fullu afli haustið 2015 lækk­uðu vext­ir, jafnt verð­tryggðir sem óverð­tryggðir hratt. Eftir að vaxta­lækk­un­ar­ferli Seðla­banka Íslands hófst svo í maí 2019 hafa stýri­vextir lækkað úr 4,5 pró­sent í 0,75 pró­sent. Fyrir vikið er nú hægt að taka óverð­tryggt hús­næð­is­lán á 3,3 pró­sent vöxt­u­m. 

Vegna þessa hafa heim­ili lands­ins yfir­gefið verð­trygg­ing­una í for­dæma­lausum mæli. 

Íslensku við­­skipta­­bank­­arnir lán­uðu heim­ilum lands­ins til að mynda 273 millj­­arða króna umfram upp­­greiðslur og umfram­greiðslur gegn veði í fast­­eign á fyrstu ell­efu mán­uðum árs­ins. Á sama tíma­bili námu óverð­tryggð hús­næð­is­lán þeirra 328 millj­örðum króna. Það þýðir að upp­greiðslur og umfram­greiðslur á verð­tryggðum lánum bank­anna voru 54 millj­arðar króna umfram veit­ingu nýrra lána. 

Hjá líf­eyr­is­sjóðum lands­ins, hinum stóra virka lán­veit­and­an­um, var líka gríð­ar­legur sam­dráttur í veit­ingu nýrra verð­tryggðra útlána.  Upp­greiðslur og umfram­greiðslur verð­tryggðra lána voru sam­tals 18,2 millj­örðum krónum meiri á fyrstu ell­efu mán­uðum síð­asta árs en umfang nýrra lána. Til að setja þann við­snún­ing í sam­hengi þá lán­uðu sjóð­irnir nettó út 69 millj­arða króna í ný verð­tryggð hús­næð­is­lán árið 2018 og 60,5 millj­arða króna árið 2019. 

„Verð­trygg­ingin mun deyja út“

Í fyrra­sumar fór Ásgeir Jóns­son seðla­banka­stjóri í við­tal við Frétta­­blaðið. Þar sagði hann að verð­­trygg­ingin væri að deyja út. 

Orð­rétt sagði hann: „Verð­­trygg­ingin var upp­­haf­­lega sett á vegna þess að við réðum ekki við verð­­bólg­una. Núna eru tím­­arnir breytt­­ir. Í fyrsta sinn er það raun­veru­­legur val­­kostur fyrir heim­ilin að skipta yfir í nafn­vexti og þannig afnema verð­­trygg­ing­una að eigin frum­­kvæði af sínum lán­­um. Þetta eru mikil tíma­­mót og fela í sér að verð­­trygg­ingin mun deyja út.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar