Íslendingarnir sem vilja helst ganga í ESB

Lítil hreyfing er á afstöðu Íslendinga til inngöngu í Evrópusambandið á milli ára og enn eru fleiri andvígir en hlynntir þeirri vegferð, samkvæmt nýlegri könnun Maskínu. En hvaða kjósendahópar á Íslandi vilja ganga í ESB? Kjarninn kíkti á það.

Tæplega 30 prósent aðspurðra í nýlegri könnun vilja að Ísland gangi í Evrópusambandið.
Tæplega 30 prósent aðspurðra í nýlegri könnun vilja að Ísland gangi í Evrópusambandið.
Auglýsing

Samkvæmt nýlegri könnun frá Maskínu er lítil hreyfing á afstöðu Íslendinga til inngöngu í Evrópusambandið á milli ára, en 41,8 prósent segjast andvíg því að ganga í sambandið á meðan að 29,6 prósent segjast hlynnt því. 28,6 prósent taka hvorki afstöðu með eða á móti í könnuninni, sem Maskína framkvæmdi að eigin frumkvæði dagana 21. janúar til 1. febrúar 2021.

Maskína hefur mælt afstöðu landsmanna til inngöngu í Evrópusambandið með sambærilegum hætti þrjú ár í röð og hafa sveiflurnar verið litlar. Í fyrra voru um 31 prósent hlynnt inngöngu en um 39 prósent andvíg og árið 2019 voru 32 prósent hlynnt inngöngu en 43 prósent andvíg.

Skarpari skil voru þarna á milli í könnun sem Maskína gerði árið 2013, en þá voru 28 prósent hlynnt inngöngu og rúmur helmingur, eða um 51 prósent, sögðust andvíg því að Ísland gengi í ESB. Þá tóku einungis 21 prósent ekki afstöðu með eða á móti, en sá hópur hefur stækkað á kostnað þeirra sem segjast andvígir inngöngu.

Niðurstöður síðustu þriggja kannana eru keimlíkar. Mynd: Maskína.

Kjarninn fékk nýjustu niðurstöðurnar afhentar í heild sinni frá Maskínu á dögunum. Hér verður dregið fram hvaða hópar Íslendinga það eru sem eru hlynntir því að ganga í Evrópusambandið.

Kjósendur „frjálslyndu miðjuflokkanna“

Þegar afstaða fólks er brotin niður eftir stjórnmálaskoðunum eða kosningaætlan þarf ekki að koma neinum á óvart að þeir flokkar sem tala fyrir inngöngu í Evrópusambandið skera sig úr og segjast að meirihluta hlynntir því að Ísland gangi í Evrópusambandið.

Auglýsing

Segja má að kjósendur Viðreisnar séu þeir evrópusinnuðustu á Íslandi, en tæp 77 prósent þeirra sem segja að þeir myndu kjósa Viðreisn ef kosið væri í dag eru sömuleiðis hlynnt því að ganga í Evrópusambandið. 

Hið sama á við um rúm 62 prósent þeirra sem sögðust ætla að kjósa Samfylkinguna og rúm 58 prósent þeirra sem ætla að kjósa Pírata, en hjá væntum kjósendum annarra flokka er ekki meirihlutastuðningur við aðild að Evrópusambandinu.

Íslenskir sósíalistar volgir … eða hvað?

Athygli vekur að á meðal væntra kjósenda þeirra tveggja flokka sem ætla mætti að teldust lengst til vinstri á hinu pólitíska litrófi á Íslandi, Sósíalistaflokksins og Vinstri grænna, eru fleiri sem segjast hlynnt inngöngu í Evrópusambandið en andvíg.

Þó skal tekið fram að tæpt 41 prósent væntra kjósenda Vinstri grænna tekur ekki afstöðu í aðra hvora áttina, en tæp 34 prósent segjast hlynnt inngöngu og rúm 25 prósent andvíg. Á meðal væntra kjósenda Sósíalistaflokksins eru slétt 41 prósent sem segjast hlynnt inngöngu en 26,3 prósent andvíg. Tæpur þriðjungur er hvorki með né á móti.

Áhugaverðar umræður um þessar niðurstöður Maskínu spunnust fram á dögunum á spjallsíðu Sósíalistaflokksins á Facebook.

Upphafsmaður umræðunnar var Klemens Ó. Þrastarson, sem er fjölmiðlafulltrúi sendiskrifstofu Evrópusambandsins á Íslandi. Spurði hann einfaldlega hvort þessar niðurstöður, sem birtust á vef Maskínu fyrr í mánuðinum, hefðu verið ræddar á vettvangi flokksins.

Undirtektirnar voru æði misjafnar. „Hvað er upplýsingafulltrúi sendinefndar ESB á Íslandi að boða hér? Að Sósíalistaflokkurinn sé að svíkja kjósendur sína með því að boða ekki inngöngu Íslands í Evrópusambandið? Hvað er hann að leggja til? Að fólk skuli frekar kjósa Viðreisn?“ skrifaði Gunnar Smári Egilsson, stofnandi og helsti talsmaður Sósíalistaflokksins út á við, í athugasemd við færsluna.

Gunnar Smári Egilsson spurði hvort fjölmiðlafulltrúi ESB á Íslandi væri að biðja sósíalista um að kjósa Viðreisn.


„Þegar meira að segja Samfylkingin gerir sér grein fyrir að ESB aðild Íslands er dauðadæmdur málstaður þá væri nú undarlegt að Sósialistaflokkurinn tæki þann málstað upp. Enn í grunninn er ESB bandalag um hagsmuni auðvalds og ber að draga helstu ályktanir af því meginatriði málsins,“ skrifaði Viðar Þorsteinsson framkvæmdastjóri Eflingar á þræðinum, þar sem margir aðrir lýstu því yfir að önnur mál en Evrópusambandsaðild væru mun mikilvægari í umræðunni, þessi misserin.

Þau sem telja að Ísland gæti „náð hagstæðum samningi við ESB“

Maskína spurði einnig að því í könnuninni hvort fólk teldi að Ísland gæti náð hagstæðum samningi um inngöngu í Evrópusambandið eða ekki. Í ljós kom að meirihluti, eða 56,7 prósent aðspurðra, telja að Íslendingar gætu náð hagstæðum samningi um inngöngu.

Þessi meirihluti samanstendur að langmestu leyti mestu af þeim sem eru hlynnt inngöngu eða taka hvorki afstöðu með eða á móti. 

Rúm 99 prósent þeirra sem eru hlynnt inngöngu í ESB telja að Ísland gæti náð hagstæðum samningi á meðan að rök 72 prósent þeirra sem taka hvorki afstöðu með eða á móti aðild eru á þeirri trú. Á móti kemur að einungis 15,6 prósent þeirra sem eru andvíg aðild trúa því að Ísland gæti fengið góðan samning.

Svo er það spurningin hvort kemur á undan, afstaðan til Evrópusambandsaðildar eða trúin á að Ísland gæti náð góðum samningi um inngönguna.

---

Svarendur könnunarinnar voru 866 talsins, koma úr Þjóðgátt Maskínu, sem er þjóðhópur fólks (e. panel) sem er dreginn með tilviljun úr Þjóðskrá og svarar á netinu. Svarendur eru alls staðar að af landinu og á aldrinum 18 ára og eldri. Gögnin eru vigtuð með tilliti til kyns, aldurs og búsetu samkvæmt Þjóðskrá og endurspegla því þjóðina prýðilega.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar, í forystusætinu á RÚV í gærkvöldi.
Það liggur ekki fyrir hvort Ísland geti gert tvíhliða samning til að tengja krónu við evru
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Þorgerðar Katrínar Gunnarsdóttur um það sé mögulegt fyrir Ísland að gera samkomulag við Seðlabanka Evrópu um að tengja krónuna við evru.
Kjarninn 23. september 2021
Sigríður Ólafsdóttir
Draumastarf og búseta – hvernig fer það saman?
Kjarninn 23. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd: Í aðdraganda kosninganna er blóðmeraiðnaðurinn svarti blettur búfjáreldis – Hluti II
Kjarninn 23. september 2021
Segist hafa reynt að komast að því hvað konan vildi í gegnum tengilið – „Við náðum aldrei að ræða við hana“
Fyrrverandi formaður KSÍ segir að sambandið hafi frétt af meintu kynferðisbroti landsliðsmanna í gegnum samfélagsmiðla. Formleg ábending hafi aldrei borist.
Kjarninn 23. september 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, og Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður Vinstri grænna.
Fleiri kjósendur Sjálfstæðisflokks vilja Katrínu sem forsætisráðherra en Bjarna
Alls segjast 45,2 prósent kjósenda Sjálfstæðisflokksins að þeir vilji fá formann Vinstri grænna til að leiða þá ríkisstjórn sem mynduð verður eftir kosningar.
Kjarninn 23. september 2021
Hugarvilla að Ísland sé miðja heimsins
Þau Baldur, Kristrún og Gylfi spjölluðu um Evrópustefnu stjórnvalda í hlaðvarpsþættinum Völundarhús utanríkismála.
Kjarninn 23. september 2021
Völundarhús utanríkismála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands – Þáttur 4: Byggir Evrópustefna íslenskra stjórnvalda á áfallastjórnun?
Kjarninn 23. september 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Kosningarnar núna snúast um loftslagsmál
Kjarninn 23. september 2021
Meira eftir höfundinnArnar Þór Ingólfsson
Meira úr sama flokkiInnlent