Karolina Fund: Kanínur ræktaðar á Íslandi

kanína
Auglýsing

Und­an­farnar vikur hefur umræða um fyr­ir­tækið „Kan­ina ehf.“ og kan­ínu­rækt á Íslandi farið fram víðar í fjöl­miðlum lands­ins. Umræðan hefur auk­ist í tengslum við fjár­öfl­un­ar­á­tak sem er í gangi hjá Karol­ina Fund með það að mark­miði að tryggja fram­tíð­ar­rekstur fyr­ir­tæk­is­ins og hjálpa eig­anda við að kom­ast í gegnum erf­ið­leika sem blasa við þessa stund­ina.

Kan­ina ehf. er lítið sprota­fyr­ir­tæki og ein­stakt í land­bún­að­ar­flóru Íslands í dag. Á bak við fyr­ir­tækið stendur Birgit Kositzke. Hún er Lands­lags- og nátt­úru­skipu­lags­fræð­ingur að mennt frá Háskól­anum í Rostock í Þýska­landi. Í nokkur ár hefur hún unnið sem flokks­stjóri í heima­landi sínu við að græða upp námur og end­ur­heimta lands­lag sem varð fyrir skakka­föllum eftir ára­langa námu­vinnslu. Árið 2007 tók hún ákvörðun um að flytja frá Þýska­lands til Íslands eftir að hafa kynnst landi og þjóð fyrst sem ferða­mað­ur, og seinna í gegnum ýmis störf í land­bún­aði og ferða­þjón­ustu. Kjarn­inn hitti Birgit og tók hana tali.

Auglýsing

1. Er þetta fyrsta bú sinnar teg­undar á Íslandi?

„Já, þetta er fyrsta og eina búið sem stendur og er með leyfi til kan­ínu­rækt­unar til mann­eld­is. Hug­myndin spratt upp árið 2011 og ekk­ert sam­bæri­legt bú er til á Íslandi. Þetta hófst með smáu sniði með aðeins 4 kan­ín­ur, þrjú kven­dýr og svo karl­inn hann „Daddy Cool“. Á þessum stofni er búið byggt upp en telur í dag um 98 kven­dýr og 8 karl­dýr, og með afkvæmum um 450 líf­dýr á fæti. Eftir 5-6 mán­uði eru afkvæmin komin í slát­urs­stærð. Slátrun á sér stað einu sinni í mán­uði í slát­ur­húsi SKVH á Hvamms­tanga sem er eina slát­ur­húsið á land­inu með leyfi til kan­ínuslátr­un­ar.“

2. Hvernig verður aðbún­að­ur­inn fyrir kan­ín­urn­ar?

„Skil­yrði til kan­ínuræt­unar á Íslandi eru mjög góð. Hér er hæfi­lega kalt, ekk­ert er um skor­dýr eða sníkju­dýr sem gætu valdið usla í búinu, og loft og vatn eru með besta móti. Einnig er hey og annað fóður alveg fyr­ir­taks. Hvað varðar aðbúnað þá er hugsað um kan­ín­urnar af natni. Eld­is­dýr (mæð­urn­ar) eiga eins­konar varp­kassa sem þær klæða sjálfar fiðu og gera hreiður í hey­inu. Ung­lingar eru í svoköll­uðum leik­skólum og njóta félags­skaps hvors ann­ars. Loks eru það slát­ur­dýr­in, en þau eru einnig saman í rúm­góðum búrum við leik. Allt húsið á Kára­stöðum er vel loft­ræst, eng­inn raki er að myndast, vatnið úr brunni í nágrenni er ferskt og hreint, og lagt er áhersla á besta fóðri sem völ er á, mest allt úr hér­aði. Engin lyfja­gjöf eru nauð­syn­leg undir þessum kring­stæð­u­m.“

3. Hvernig verður hægt að nálg­ast afurð­irnar frá ykk­ur?

„Nokkur vel valin veit­inga­hús bjóða upp á kan­ínu­rétti, þar á meðal Kola­braut í Hörpu­nni, Sjáv­ar­borg á Hvamms­tanga og veit­inga­stað­ur­inn „Berg“ í Icelanda­ir­hót­eli Vík í Mýr­dal. Fyrir þá sem vilja elda sjálfir er hægt að kaupa kjöt í „Mat­ar­búr­in­u“, Granda­vegi 29 í Reykja­vík og einnig í „Löngu­búð“ á Akur­eyri. Feld­ur­inn er einnig nýttur og hinn lands­þekkti Kalli Bjarna­son í „Lóð­skinn" á Sauð­ár­króki sútar kan­ínu­skinn af ein­stakri list. Hand­verks­fólk bæði hér­lendis og erlendis hefur sýnt mik­inn áhuga á að nota skinn­inn í fata­hönnun og fata­gerð.“

4. Kanntu ein­hverjar góðar upp­skriftir að kan­ínu­rétt­u­m? 

„Já, upp­á­halds upp­skriftin mín er Kan­ari kan­ína.“ 

Kan­ari kan­ína

Efni:

1 kan­ína, um 1,6 kíló

100 g smjör

2 gul­ræt­ur, saxaðar

½ sell­er­írót, söxuð

1 blað­lauk­ur, með­al­stór, skór­inn í hringi

1 hvít­lauks­geiri, press­aður

3 dl hvítvín (ekki sætt)

2,5 dl sýrður rjómi

1 knippi stein­selja, söxuð

salt og pipar eftir smekk

e.t.v. kart­öflu­mjöl eða sósu­bind­ari

Aðferð:

Hreinsið kan­ín­una og bútið hana niður í sex parta með beittum hníf. Saltið og piprið. Hitið smjörið í stórri pönnu og steikið kjötið með græn­met­inu unz það er ljós­brúnt. Hellið hvítvínið í pönn­una og bætið hvít­l­auk­inn við. Setið lokið á og látið malla í um 1,5 klukku­tíma. Af og til verður að athuga hvort nægi­legur vökvi er í pott­in­um, og e.t.v. verður að bæta vatn við.

Takið kjötið upp úr sós­unni og geymið á heitum stað. E.t.v. þarf að bæta sjóð­andi vatn í pönn­una til að fá það magn af sósu sem þykir æski­legt. Látið suð­una koma upp. Maukið græn­met­ið. Bindið sósuna, hrærið rjómann undir og smakkið til.

Sáldrið stein­selj­unni yfir kjöt­ið. 

Með­læti: Sósa að eigin upp­skrift, bök­un­ar­kart­öflur og sal­at.

Skammt­ar: 5

Eld­un­ar­að­ferð: hella

Und­ir­bún­ings­tími: 2 klukku­stundir

Fleiri upp­skriftir er hægt að finna í upp­skrifta­bæk­lingi frá Kan­ínu ehf. sem hægt er að panta á info@kan­ina.is og í Mat­ar­búrið í Reykja­vík. 





Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Útvegsmenn vilja að sjómenn greiði hlutdeild í veiðigjaldi til stjórnvalda
Ein af nítján kröfum Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi er að sjómenn greiði hlut í veiðigjaldi og kolefnisgjaldi. Formanni Sjómannasambands Íslands líst ekki kröfurnar „frekar en endranær.“
Kjarninn 19. febrúar 2020
Hluthafar Arion banka gætu tekið út tugi milljarða úr bankanum í ár
Áframhaldandi breytt fjármögnun, samdráttur í útlánum, stórtæk uppkaup á eigin bréfum og arðgreiðslur sem eru langt umfram hagnað eru allt leiðir sem er verið að fullnýta til að auka getu Arion banka til að greiða út eigið fé bankans í vasa hluthafa.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja.
Forstjóri Samherja vill aftur í stjórn Sjóvá
Tímabundinn forstjóri Samherja steig úr stól stjórnarformanns Sjóvá í nóvember í fyrra vegna anna. Hann sækist nú eftir því að setjast aftur í stjórnina á komandi aðalfundi. Samherji á tæpan helming í stærsta eiganda Sjóvá.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Kristín Þorsteinsdóttir.
Fyrrverandi ritstjóri Fréttablaðsins vill í stjórn Sýnar
Á meðal þeirra sem vilja taka sæti í stjórn eins stærsta fjölmiðlafyrirtækis Íslands er fyrrverandi ritstjóri Fréttablaðsins og fyrrverandi stjórnarformaður VÍS.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Magnús Halldórsson
Raskaði rónni
Kjarninn 18. febrúar 2020
Maní og fjölskylda
Skora á íslensk stjórnvöld að sýna mannúð
Stjórn Solaris fordæmir yfirvofandi brottvísun á Maní, 17 ára trans drengs frá Íran, og skorar á íslensk stjórnvöld að sýna mannúð og tryggja að hann fá hér skjól og vernd.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bankasýslan vill að bankaráð dragi úr fjárhagslegri áhættu Landsbankans vegna nýrra höfuðstöðva
Fjármála- og efnahagsráðherra hefur svarað skriflegri fyrirspurn þingmanns Miðflokksins um byggingu nýrra höfuðstöðva Landsbankans, sem munu kosta að minnsta kosti um tólf milljarða. Þar er staðfest að ákvörðunin hafi ekki verið borin undir hluthafafund.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Kristján Þór Júlíusson er sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Ráðherra er ekki að skoða að takmarka sölu á orkudrykkjum
Þrátt fyrir að embætti Landlæknis telji að banna eigi sölu á ákveðnum tegundum orkudrykkja er ráðherra matvælaeftirlits ekki sömu skoðunar. Til að meta neyslu ungmenna á orkudrykkjum sem innihalda koffín verður framkvæmd neyslukönnun á meðal ungmenna.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiFólk
None