Karolina Fund: Kanínur ræktaðar á Íslandi

kanína
Auglýsing

Und­an­farnar vikur hefur umræða um fyr­ir­tækið „Kan­ina ehf.“ og kan­ínu­rækt á Íslandi farið fram víðar í fjöl­miðlum lands­ins. Umræðan hefur auk­ist í tengslum við fjár­öfl­un­ar­á­tak sem er í gangi hjá Karol­ina Fund með það að mark­miði að tryggja fram­tíð­ar­rekstur fyr­ir­tæk­is­ins og hjálpa eig­anda við að kom­ast í gegnum erf­ið­leika sem blasa við þessa stund­ina.

Kan­ina ehf. er lítið sprota­fyr­ir­tæki og ein­stakt í land­bún­að­ar­flóru Íslands í dag. Á bak við fyr­ir­tækið stendur Birgit Kositzke. Hún er Lands­lags- og nátt­úru­skipu­lags­fræð­ingur að mennt frá Háskól­anum í Rostock í Þýska­landi. Í nokkur ár hefur hún unnið sem flokks­stjóri í heima­landi sínu við að græða upp námur og end­ur­heimta lands­lag sem varð fyrir skakka­föllum eftir ára­langa námu­vinnslu. Árið 2007 tók hún ákvörðun um að flytja frá Þýska­lands til Íslands eftir að hafa kynnst landi og þjóð fyrst sem ferða­mað­ur, og seinna í gegnum ýmis störf í land­bún­aði og ferða­þjón­ustu. Kjarn­inn hitti Birgit og tók hana tali.

Auglýsing

1. Er þetta fyrsta bú sinnar teg­undar á Íslandi?

„Já, þetta er fyrsta og eina búið sem stendur og er með leyfi til kan­ínu­rækt­unar til mann­eld­is. Hug­myndin spratt upp árið 2011 og ekk­ert sam­bæri­legt bú er til á Íslandi. Þetta hófst með smáu sniði með aðeins 4 kan­ín­ur, þrjú kven­dýr og svo karl­inn hann „Daddy Cool“. Á þessum stofni er búið byggt upp en telur í dag um 98 kven­dýr og 8 karl­dýr, og með afkvæmum um 450 líf­dýr á fæti. Eftir 5-6 mán­uði eru afkvæmin komin í slát­urs­stærð. Slátrun á sér stað einu sinni í mán­uði í slát­ur­húsi SKVH á Hvamms­tanga sem er eina slát­ur­húsið á land­inu með leyfi til kan­ínuslátr­un­ar.“

2. Hvernig verður aðbún­að­ur­inn fyrir kan­ín­urn­ar?

„Skil­yrði til kan­ínuræt­unar á Íslandi eru mjög góð. Hér er hæfi­lega kalt, ekk­ert er um skor­dýr eða sníkju­dýr sem gætu valdið usla í búinu, og loft og vatn eru með besta móti. Einnig er hey og annað fóður alveg fyr­ir­taks. Hvað varðar aðbúnað þá er hugsað um kan­ín­urnar af natni. Eld­is­dýr (mæð­urn­ar) eiga eins­konar varp­kassa sem þær klæða sjálfar fiðu og gera hreiður í hey­inu. Ung­lingar eru í svoköll­uðum leik­skólum og njóta félags­skaps hvors ann­ars. Loks eru það slát­ur­dýr­in, en þau eru einnig saman í rúm­góðum búrum við leik. Allt húsið á Kára­stöðum er vel loft­ræst, eng­inn raki er að myndast, vatnið úr brunni í nágrenni er ferskt og hreint, og lagt er áhersla á besta fóðri sem völ er á, mest allt úr hér­aði. Engin lyfja­gjöf eru nauð­syn­leg undir þessum kring­stæð­u­m.“

3. Hvernig verður hægt að nálg­ast afurð­irnar frá ykk­ur?

„Nokkur vel valin veit­inga­hús bjóða upp á kan­ínu­rétti, þar á meðal Kola­braut í Hörpu­nni, Sjáv­ar­borg á Hvamms­tanga og veit­inga­stað­ur­inn „Berg“ í Icelanda­ir­hót­eli Vík í Mýr­dal. Fyrir þá sem vilja elda sjálfir er hægt að kaupa kjöt í „Mat­ar­búr­in­u“, Granda­vegi 29 í Reykja­vík og einnig í „Löngu­búð“ á Akur­eyri. Feld­ur­inn er einnig nýttur og hinn lands­þekkti Kalli Bjarna­son í „Lóð­skinn" á Sauð­ár­króki sútar kan­ínu­skinn af ein­stakri list. Hand­verks­fólk bæði hér­lendis og erlendis hefur sýnt mik­inn áhuga á að nota skinn­inn í fata­hönnun og fata­gerð.“

4. Kanntu ein­hverjar góðar upp­skriftir að kan­ínu­rétt­u­m? 

„Já, upp­á­halds upp­skriftin mín er Kan­ari kan­ína.“ 

Kan­ari kan­ína

Efni:

1 kan­ína, um 1,6 kíló

100 g smjör

2 gul­ræt­ur, saxaðar

½ sell­er­írót, söxuð

1 blað­lauk­ur, með­al­stór, skór­inn í hringi

1 hvít­lauks­geiri, press­aður

3 dl hvítvín (ekki sætt)

2,5 dl sýrður rjómi

1 knippi stein­selja, söxuð

salt og pipar eftir smekk

e.t.v. kart­öflu­mjöl eða sósu­bind­ari

Aðferð:

Hreinsið kan­ín­una og bútið hana niður í sex parta með beittum hníf. Saltið og piprið. Hitið smjörið í stórri pönnu og steikið kjötið með græn­met­inu unz það er ljós­brúnt. Hellið hvítvínið í pönn­una og bætið hvít­l­auk­inn við. Setið lokið á og látið malla í um 1,5 klukku­tíma. Af og til verður að athuga hvort nægi­legur vökvi er í pott­in­um, og e.t.v. verður að bæta vatn við.

Takið kjötið upp úr sós­unni og geymið á heitum stað. E.t.v. þarf að bæta sjóð­andi vatn í pönn­una til að fá það magn af sósu sem þykir æski­legt. Látið suð­una koma upp. Maukið græn­met­ið. Bindið sósuna, hrærið rjómann undir og smakkið til.

Sáldrið stein­selj­unni yfir kjöt­ið. 

Með­læti: Sósa að eigin upp­skrift, bök­un­ar­kart­öflur og sal­at.

Skammt­ar: 5

Eld­un­ar­að­ferð: hella

Und­ir­bún­ings­tími: 2 klukku­stundir

Fleiri upp­skriftir er hægt að finna í upp­skrifta­bæk­lingi frá Kan­ínu ehf. sem hægt er að panta á info@kan­ina.is og í Mat­ar­búrið í Reykja­vík. 





Meira úr sama flokkiFólk
None