Karolina Fund: Íslensku jólasveinarnir túlkaðir upp á nýtt

karolina fund jólasveinar
Auglýsing

Ný bók um íslensku jóla­svein­ana, skrifuð að Íslend­ingi og teiknuð af Búlgara, er vænt­an­leg árið 2016. Baldur heitir ný og lít­il ­barna­bóka­út­gáfa sem starfar frá Prag í Tékk­landi og þeirra mark­mið er að blanda ­saman ólíkum menn­ing­um, með því að virkja unga rit­höf­unda og lista­menn all­staðar að úr heim­inum til þess að vinna saman að gerð barna­bóka. Sagan af ­ís­lensku jóla­svein­unum er því búl­görsk túlkun á bræðr­unum þrett­án. 

Kjarn­inn ræddi við aðstand­endur verk­efn­is­ins, sem safna nú fyrir því á Karol­ina Fund.

 

Auglýsing

Hvaða fólk stendur á bak­við Baldur og jóla­sveina­bók­ina?

Við erum María Elín­ar­dóttir frá Íslandi og Martin Atana­sov frá Búlgar­íu. Við kynnt­umst fyrir fimm árum í námi í Prag og höfum unnið sam­an­ að mörgum mis­mun­andi verk­efnum tengd bókum og sýn­ingum en okkur hefur leng­i langað til að búa til almenni­legar barna­bæk­ur. Fyrir tveim árum fórum við að ­leita að sögum og lista­mönn­um. Okkur bár­ust margar sögur héðan og þaðan en á­kváðum að ein­beita okkur að alþjóð­legum þjóð­sög­um, goð­sögum og ævin­týr­um. ­Ís­lensku jóla­svein­arnir voru hátt á list­anum hjá okkur og áður en við vissum af þá var lista­maður frá Búlgaríu búinn að senda okkur nokkrar teikn­ingar í bók­ina. Fyrir utan hvað lista­mað­ur­inn okkar Hri­sto Neykov var áhuga­samur um ­sög­una, þá var hann einnig ótrú­lega góður í að túlka útlit bræðr­anna og anda jóla­svein­anna."

Hvaðan kom sagan í bók­inni?

Sagan hefur auð­vitað verið til heil­lengi og María hef­ur hlustað á hana frá því hún var lít­il. En í hvert skiptið sem hún sagð­i út­lend­ingum frá þess­ari skrýtnu jóla­sveina hefð, þá kom í ljós að nán­ast eng­inn vissi af henni. Síðan reynd­ist erfitt að finna almenni­legar myndir af þeim og okkur datt í hug að búa bara til bók og túlka þá sjálf."Myndir úr bókinni.

Hvaða mark­hóp eru þið að miða bók­ina að?

Við erum barna­bóka­út­gáfa sem í raun reynir að höfða til­ allra. Sög­urnar okkar eru fyrir alla ald­urs­hópa. Sög­urnar sem við segj­u­m tengj­ast alltaf ein­hverjum stað, landi eða borg­um. Þótt bæk­urnar séu ­barna­bæk­ur, þá eru allar sög­urnar þjóð­sögur sem hafa borist manna á milli í hund­ruði ára. Næsta bókin okkar á eftir jóla­svein­unum kemur frá Gdansk í Pól­landi og fjallar um hvernig borgin breytt­ist eftir heim­sókn frá trölli. ­Fyrir okkur er mik­il­vægt að börn lesi um heim­inn og kynn­ist ólíkum menn­ing­um. Við erum rétt að byrja og ákváðum því að nýta okkur Karol­ina Fund, sem er íslensk hóp­fjár­mögn­un­ar­síða og vonum að Íslend­ingar kaupi bók­ina eða styrki verk­efn­ið. Auð­vitað vonum við nú líka að nýja túlkun okkar á jóla­svein­unum slá í gegn."

Hér er hægt að ­styrkja verk­efnið og kaupa bók­ina.

 Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiFólk
None