Karolina Fund: Íslensku jólasveinarnir túlkaðir upp á nýtt

karolina fund jólasveinar
Auglýsing

Ný bók um íslensku jóla­svein­ana, skrifuð að Íslend­ingi og teiknuð af Búlgara, er vænt­an­leg árið 2016. Baldur heitir ný og lít­il ­barna­bóka­út­gáfa sem starfar frá Prag í Tékk­landi og þeirra mark­mið er að blanda ­saman ólíkum menn­ing­um, með því að virkja unga rit­höf­unda og lista­menn all­staðar að úr heim­inum til þess að vinna saman að gerð barna­bóka. Sagan af ­ís­lensku jóla­svein­unum er því búl­görsk túlkun á bræðr­unum þrett­án. 

Kjarn­inn ræddi við aðstand­endur verk­efn­is­ins, sem safna nú fyrir því á Karol­ina Fund.

 

Auglýsing

Hvaða fólk stendur á bak­við Baldur og jóla­sveina­bók­ina?

Við erum María Elín­ar­dóttir frá Íslandi og Martin Atana­sov frá Búlgar­íu. Við kynnt­umst fyrir fimm árum í námi í Prag og höfum unnið sam­an­ að mörgum mis­mun­andi verk­efnum tengd bókum og sýn­ingum en okkur hefur leng­i langað til að búa til almenni­legar barna­bæk­ur. Fyrir tveim árum fórum við að ­leita að sögum og lista­mönn­um. Okkur bár­ust margar sögur héðan og þaðan en á­kváðum að ein­beita okkur að alþjóð­legum þjóð­sög­um, goð­sögum og ævin­týr­um. ­Ís­lensku jóla­svein­arnir voru hátt á list­anum hjá okkur og áður en við vissum af þá var lista­maður frá Búlgaríu búinn að senda okkur nokkrar teikn­ingar í bók­ina. Fyrir utan hvað lista­mað­ur­inn okkar Hri­sto Neykov var áhuga­samur um ­sög­una, þá var hann einnig ótrú­lega góður í að túlka útlit bræðr­anna og anda jóla­svein­anna."

Hvaðan kom sagan í bók­inni?

Sagan hefur auð­vitað verið til heil­lengi og María hef­ur hlustað á hana frá því hún var lít­il. En í hvert skiptið sem hún sagð­i út­lend­ingum frá þess­ari skrýtnu jóla­sveina hefð, þá kom í ljós að nán­ast eng­inn vissi af henni. Síðan reynd­ist erfitt að finna almenni­legar myndir af þeim og okkur datt í hug að búa bara til bók og túlka þá sjálf."Myndir úr bókinni.

Hvaða mark­hóp eru þið að miða bók­ina að?

Við erum barna­bóka­út­gáfa sem í raun reynir að höfða til­ allra. Sög­urnar okkar eru fyrir alla ald­urs­hópa. Sög­urnar sem við segj­u­m tengj­ast alltaf ein­hverjum stað, landi eða borg­um. Þótt bæk­urnar séu ­barna­bæk­ur, þá eru allar sög­urnar þjóð­sögur sem hafa borist manna á milli í hund­ruði ára. Næsta bókin okkar á eftir jóla­svein­unum kemur frá Gdansk í Pól­landi og fjallar um hvernig borgin breytt­ist eftir heim­sókn frá trölli. ­Fyrir okkur er mik­il­vægt að börn lesi um heim­inn og kynn­ist ólíkum menn­ing­um. Við erum rétt að byrja og ákváðum því að nýta okkur Karol­ina Fund, sem er íslensk hóp­fjár­mögn­un­ar­síða og vonum að Íslend­ingar kaupi bók­ina eða styrki verk­efn­ið. Auð­vitað vonum við nú líka að nýja túlkun okkar á jóla­svein­unum slá í gegn."

Hér er hægt að ­styrkja verk­efnið og kaupa bók­ina.

 Myndin er frá mótmælunum í Hong Kong í júní.
Evrópuþingið gagnrýnir aðstæður í Hong Kong
Bæði yfirvöld í Hong Kong og Beijing hafa gagnrýnt Evrópuþingið fyrir ályktunina og segja hana vera hræsni af hálfu þingsins.
Kjarninn 19. júlí 2019
Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum
Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..
Kjarninn 19. júlí 2019
Birna Lárusdóttir
Viljum við fara aftur á byrjunarreit?
Kjarninn 19. júlí 2019
Húsavík á kortið í alþjóðlegu strandhreinsunarátaki
Húsavík heimsækja árlega yfir 100 þúsund ferðamenn í þeim tilgangi að skoða hvali. Ferðaþjónustufyrirtæki á svæðinu sameinuðust í átaki í að hreins strandlengjuna, og vel tókst til.
Kjarninn 19. júlí 2019
Sjálfstæðisflokkur ekki mælst minni frá hruni – Miðjan í andstöðunni nú stærri en stjórnin
Fylgi Sjálfstæðisflokksins hefur ekki mælst lægra frá hruni, samanlagt fylgi ríkisstjórnarflokkanna hefur ekki mælst lægra á kjörtímabilinu og frjálslynda miðjublokkin er nú stærri en ríkisstjórnin.
Kjarninn 19. júlí 2019
Fylgi Miðflokks hærra en Vinstri grænna
Fylgi Miðflokksins eykst verulega á milli mánaða og mælist nú 14,4 prósent. Fylgi flokksins mælist nú hærra en bæði Vinstri grænna og Samfylkingarinnar.
Kjarninn 19. júlí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple Pay og Enski Boltinn í boði fyrir alla
Kjarninn 19. júlí 2019
Þota ALC flogin til Evrópu
Bandaríska flugleigufélagið ALC hefur átt í deilum við Isavia um þotuna. Isavia vildi kyrrsetja vélina til að tryggja greiðslur upp í tveggja milljarða króna skuldir WOW air.
Kjarninn 19. júlí 2019
Meira úr sama flokkiFólk
None