Karolina Fund: Can´t Walk Away frá Herberti

Herbert
Auglýsing

Kvik­mynda­gerð­ar­menn­irnir Ómar Örn Sverr­is­son og Frið­rik Grét­ars­son hafa þekkst frá æsku og ólust upp í Efra-Breið­holti. Þeir félag­ar hafa und­an­farin ár unnið að heim­ilda­mynd um tón­list­ar­mann­inn Her­bert Guð­munds­son. Kjarn­inn hitti þá félaga og tók tali.

„Okkur hafði lengi langað að gera eitt­hvað verk­efni saman og árið og árið 2011 var Frið­rik staddur í brúð­kaupi systur sinnar þar sem Her­bert var feng­inn til að koma fram. Her­bert og Frið­rik hitt­ust og eftir stutt spjall á­kváðu þeir að gera mynd­band við lagið Time af þá nýút­kominni plötu Tree of Life með Her­bert­son. Eftir það kom upp hug­mynd að gera heim­ild­ar­mynd um Hebba og bar Frið­rik hug­mynd­ina upp við mig,  sem sló strax til.“

„Við fórum strax í smá rann­sókn­ar­vinnu og komumst fljótt að því að það er miklu meira á bak við per­són­una Her­bert en margan grun­ar. Við erum búnir að vinna að mynd­inni í 5 ár með hléum en nú sér fyrir end­ann á henni. Þetta hefur verið mjög áhuga­vert og lær­dóms­ríkt ferli allt sam­an, að standa í þessu án þess að hafa haft neitt fjár­magn til verk­efn­is­ins. Nú er þetta allt að smella saman og stefnum við á að sýna hana með haustinu. Við ­settum af stað söfnun á Karol­ina Fund til að fjár­magna eft­ir­vinnsl­una og þurf­um við á ykkar stuðn­ing að halda.“

AuglýsingHvert er sjón­ar­hornið í heim­ilda­mynd­inni?

„Þetta er ferða­saga tón­list­ar­manns sem hefur mátt þola ­tölu­vert mót­læti og nán­ast alltaf verið með vind­inn í fang­ið. Hann leggur allt sitt í það sem hann er að gera og fær kannski ekki alltaf  þá við­ur­kenn­ingu sem hann á skil­ið. Á­horf­endur fá að kynn­ast fleiri hliðum á Her­berti og teljum við okkur ger­a honum góð skil. Þetta er heið­ar­leg mynd þar sem við ræðum við ýmsa þekkta ein­stak­linga sem hafa þekkt Her­bert frá upp­haf tón­list­ar­ferlis hans ásamt því að Her­bert segir sjálfur frá sögu sinni allt til nútím­ans. “

Herbert Guðmundsson.Hvaða gögn not­uðu þið við vinnslu mynd­ar­inn­ar?

„Við notum einnig efni úr gömlum tíma­rit­um, við­töl­u­m, inter­net­inu og gögnum úr einka­safni Her­berts sem er tals­vert. Einnig var eitt­hvað gramsað í safni Rúv þar sem við fundum upp­tökur af ungum Her­berti. Það hefur verið frá­bært að fylgj­ast með Her­berti og þraut­seigja hans er öðrum til­ ­fyr­ir­mynd­ar. Það var líka skemmti­legt að sjá hvað yngri kyn­slóðir kunna að meta 80's lögin hans enn þann dag í dag.“

Hverju teljið þið að tón­list Her­berts Guð­munds­sonar og ­fer­ill hans hafi breytt fyrir íslenska tón­list­ar­flóru?

„Hinn ódauð­legi smellur Can't Walk Away lifir mjög góðu líf­i og nær svo sann­ar­lega kyn­slóða á milli. Það er án efa lagið sem kom hon­um ræki­lega á kortið á sínum tíma. Hann hefur sýnt fram á það að það er vel hægt að lifa á þessu tón­list­ar­stússi. Það gerir hann með því að koma fram á skóla­böll­um, árs­há­tíðum og í heima­hús­um. Svo gefur hann út sína eigin tón­list og selur hana að mestu leiti sjálf­ur.“

„Núna erum við búnir að vinna í  mynd­inni í 5 ár með hléum en nú sér loks ­fyrir end­ann á henni. Þetta hefur verið mjög áhuga­vert, lær­dóms­ríkt og krefj­andi ferli, enda  staðið í þessu með­ ­fullri vinnu þar sem ekk­ert fjár­magn var til verk­efn­is­ins. Nú er þetta allt að smella saman og stefnum við á að sýna hana með haustinu. Okkur hlakkar mik­ið til að heiðra Her­bert með þessarri mynd, hann á svo sann­ar­lega skilið að sagan hans sé sögð. Við settum af stað söfnun á Karol­ina Fund til að að­stoða okkur við að fjár­magna eft­ir­vinnsl­una og hefur söf­un­inn farið ágæt­lega af stað. Von­umst við til þess að sem flestir sjái sér fært að styðja við verk­efnið okkar svo að við komum Her­berti á hvíta tjald­ið.“

Verk­efnið má finna hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gríðarlegt uppstreymi í Eystrasalti yfir einu gati á gasleiðslunni.
Hafa uppgötvað fjórða lekann í Eystrasalti
Gasleiðslurnar Nord Stream 1 og 2 í Eystrasalti leka á fjórum stöðum. Fjórði lekinn uppgötvaðist á þriðjudag en sænska strandgæslan staðfesti tilvist hans í morgun.
Kjarninn 29. september 2022
Fyrir stóran hluta íslenskra heimila er húsnæðislánið stærsti einstaki útgjaldaliðurinn í hverjum mánuði. Lágt vaxtastig kom heimilunum til góða, en sendi húsnæðisverðið á sama tíma í hæstu hæðir. Senn breytist greiðslubyrði fjölmargra heimila.
„Nýja snjóhengjan“: Hundruð milljarða skuldir færast senn af sögulega lágum vöxtum
Margir íslenskir lántakendur nýttu sér fordæmalausar vaxtalækkanir Seðlabankans í faraldrinum til að taka óverðtryggð húsnæðislán á föstum vöxtum. Stóraukin greiðslubyrði bíður þeirra, að öllu óbreyttu.
Kjarninn 28. september 2022
Blásjór í eðlilegu árferði að hausti. Lónið er nú hálftómt og rafmagnsframleiðslu í virkjununum verið hætt tímabundið.
Stórar virkjanir úti í Noregi vegna vatnsskorts
Skert raforkuframleiðsla vegna vatnsskorts blasir áfram við í mið- og suðurhluta Noregs ef himnarnir fara ekki að opnast almennilega. Í raun þarf úrkoma haustsins að vera óvenjulega mikil til að bæta upp fyrir þurrkatíð sumarsins.
Kjarninn 28. september 2022
Olíubirgðastöðin í Örfirisey.
Eigum aðeins eldsneytisbirgðir til 20-50 daga
Eldsneytisbirgðir hér á landi eru langt undir þeim viðmiðunarmörkum sem í gildi eru innan Evrópusambandsins og víðar. Dæmi eru um að birgðir þotueldsneytis hafi farið undir tíu daga.
Kjarninn 28. september 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Seðlabankinn: Líkur hafa aukist á að fasteignaverð lækki
Útreikningar Seðlabankans á hlutfalli íbúðaverðs og launavísitölu hafa allt frá í mars gefið til kynna bólumyndun á íbúðamarkaði. Hvernig markaðurinn mun mögulega leiðrétta sig er óvíst, en hröð leiðrétting og nafnverðslækkanir eru möguleiki.
Kjarninn 28. september 2022
Gas streymir upp á yfirborðið í Eystrasalti út úr leiðslunum á hafsbotni.
Hvað gerðist eiginlega í Eystrasalti?
Allur vafi hefur nú verið tekinn af því hvort að rússneskt gas muni streyma til Evrópu í vetur. Sprengingar sem mældust á jarðskjálftamælum og gerðu risastór göt á leiðslurnar í Eystrasalti hafa veitt þeim vangaveltum náðarhöggið.
Kjarninn 28. september 2022
Verðbólgan komin niður í 9,3 prósent
Vísitala neysluverðs hækkaði á milli mánaða en ársverðbólga dregst saman annan mánuðinn í röð. Miklar lækkanir á flugfargjöldum til útlanda skiptu miklu.
Kjarninn 28. september 2022
Björn Leví Gunnarsson er fyrsti flutningsmaður tillögunar.
Píratar vilja að Menntasjóður fái heimild til að fella niður námslánaskuldir
Menntasjóður námsmanna færði sex milljarða króna á afskriftarreikning í fyrra eftir lagabreytingu, en var undir milljarði króna árið áður. Meðalupphæð afborgana hækkaði um 46 þúsund krónur árið 2021 og var 266 þúsund krónur.
Kjarninn 28. september 2022
Meira úr sama flokkiFólk
None