Karolina Fund: Ákvað að kýla á sólóplötu

jóhann ásmundsson
Auglýsing

Jóhann Ásmunds­son, bassa­leik­ari Mezzof­or­te, er að vinna að fjár­mögnun sóló­plötu með alþjóð­legum hóp með­spil­ara á Karol­ina Fund. Fimmtán ár eru síðan hann gaf út sína fyrstu sóló­plötu So Low. Kjarn­inn hitti Jóhann og tók hann tali.

Hvenær byrj­aðir þú í tón­list?

„Ég byrj­aði frekar ungur í tón­list, ekki á bassa, ég spil­aði á blokk­flautu til að byrja með, sem krakki og var að læra á flautu og flautur alveg þangað til ég var kom­inn á 13 árið mitt. Það lá fyrir mér að verða flautuleik­ari og þá var ég svo hepp­inn að afi minn og amma í Borg­ar­nesi sem eru reyndar bæði far­in, þau gáfu mér bassa, fyrsta bass­ann minn. Það var bróðir hans pabba, frændi minn sem hvatti þau, af því að ég var áhuga­samur um mús­ík. Ég tengdi strax við þetta hljóð­færi og eftir það var ekki aftur snú­ið. Þó ég hefði nót­urnar úr flautuleiknum þá gleymdi ég því bara þegar ég fór að spila á bass­ann því ég var að hlusta á lög og pikka upp og lærði á bass­ann þannig. Seinna þá rifj­aði ég upp nót­urn­ar. Bass­inn kemur mjög frá hjart­anu, mér fannst gaman að spila á bass­ann og svo ágerð­ist það.“

Auglýsing

Þú minn­ist á það að vera búinn að vera í Mezzof­orte frá unga aldri, er eitt­hvað búið að vera á tak­teinum hjá ykkur und­an­far­ið?

„Ég var 15 ára gam­all þegar við byrjum að spila saman árið 1976. Ég var með Gulla Briem í Rétt­ar­holts­skóla, og Eyþór Gunn­ars­son og Frið­rik Karls­son voru saman í Vörðu­skóla. Við kynnt­umst eig­in­lega þegar við vorum að þvæl­ast í hljóð­færa­versl­un­um. Fórum svo að finna okkur æfinga­pláss og byrj­uðum að spila sam­an. Seinna fórum við að spila svona instru­mental tón­list eins og Mezzof­orte og stofnum hljóm­sveit­ina ári síð­ar, sem þýðir að á næsta ári erum við að halda upp á 40 ára afmæli hljóm­sveit­ar­inn­ar. Því verður aldeilis fagnað með pompi og prakt með stór­tón­leikum í Hörpu­.“ Þetta er ekki þín fyrsta plötu­út­gáfa, segðu mér aðeins frá So Low.

„Árið 2001 gaf ég út plöt­una So Low, það var mín fyrsta sóló­plata. Í upp­hafi Mezzof­orte tím­ans þá samdi ég svo­lítið sjálfur og með öðr­um. Svo leið ein­hver tími þar sem ég sinnti því lít­ið, en svo kom það aftur til mín að fara að semja og það komu til mín nokkur lög á Mezzof­orte plötu og ég samdi meira en fór inn hjá Mezzof­or­te. Ég þurfti lengi að hugsa mig um hvort ég gæti gert heila plötu sjálfur og svo bara einn dag­inn var ég kom­inn með nógu mikið efni til að geta gefið út disk. Svo er það Ási sonur minn sem hvatti mig að drífa í að gefa út disk og ég ákvað að kýla á það.“ 

Hvernig tón­list er að finna á þess­ari plöt­u? 

„Þetta er instru­mental að mestu leyti, þetta er ekki ólík tón­list og Mezzof­or­te, það sem kall­ast Fusion Music, þ.e. bræðslumús­ík. Þarna er að finna rokk, lat­ín, smooth jazz og funk.“Eru ein­hverjir fleiri sem koma að plöt­unni? 

„Ég kynnst mikið af tón­list­ar­fólki í gegnum tíð­ina, bæði sem hafa spilað með Mezzof­orte og svona öðrum sem ég hef spilað með á öðrum vett­vangi og hef kynnst og eru tón­list­ar­menn sem að ég held mikið upp á. Johan Oijen Gít­ar­leik­ari og Jónas Wall saxa­fón­leik­ari sem að spilar með Mezzof­orte í dag. Andr­eas Andr­e­as­son einnig saxa­fón­leik­ari frá Stokk­hólmi, þýskur gít­ar­leikar sem hefur einnig spilað með Mezzof­or­te, Bruno Muell­er, annar sænskur gít­ar­leik­ari sem heitir Staffan William Olson mun spila á plöt­unni, norskur trommu­leik­ari sem heitir Ruben Dalen, Ásmundur sonur minn einnig á trommur og margir fleiri góð­ir.“

„Öll platan er tekin upp í Stúdíó Paradís, en það er fjöl­skyldu­fyr­ir­tæki sem við stofn­uðum árið 2012, ég og Sig­rún konan mín og börnin okk­ar. Upp­haf­lega kemur nafnið Para­dís frá Pétri Krist­jáns­syni, bróður Sig­rún­ar. Hann var í hljóm­sveit­inni Para­dís og þaðan kemur nafnið Para­dís á snyrti­stof­una hennar Sig­rúnar og svo nafnið á stúd­íó­ið. Partur af verk­efn­inu er svo disk­ur­inn So Low sem hefur verið upp­seldur í langan tíma og við erum að end­ur­út­gefa hann um leið.“

„Það sem mér finnst skemmti­leg­ast er að spila með öðrum og það sem við höfum í Mezzof­orte er alveg ein­stak. Við tengj­umst svo vel mús­ík­lega og það er alveg æðis­legt þegar það ger­ist. Það er líka það sem mynd­ast á milli tón­list­ar­manna, dínamíkin sem er það sem er áhuga­verð­ast í tón­list.“

Verk­efnið er að finna hér.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Magnús Halldórsson
Þögnin hættulegri
Kjarninn 21. október 2019
Rósa Björk Brynólfsdóttir
Er rétt að dæma fólk í fangelsi fyrir pólitískar skoðanir ?
Kjarninn 20. október 2019
Dagatalið mitt
Ásta Júlía Hreinsdóttir safnar fyrir útgáfukostnaði fyrir Dagatalið mitt, sem er fjölnota afmælisdagatal með texta og myndum eftir hana.
Kjarninn 20. október 2019
Árni Már Jensson
Að skilja okkur sjálf: Annar hluti
Kjarninn 20. október 2019
Paul Copley, forstjóri Kaupþings ehf.
6.400 kröfuhafar höfðu ekki sótt peningana sína
Nokkur þúsund kröfuhafa í bú Kaupþings hafa ekki sótt þá fjármuni sem þeir eiga að fá greitt í samræmi við nauðasamninga félagsins. Þeir fjármunir sem geymdir eru á vörslureikningi eru um 8,5 milljarða króna virði á gengi dagsins í dag.
Kjarninn 20. október 2019
Hvar endar tap Arion banka á United Silicon?
Arion banki á kísilmálsverksmiðju Í Helguvík sem hefur ekki verið í starfsemi í þrjú ár. Bankinn hefur fjárfest í úrbótum en óljóst er hvort að þær dugi til að koma verksmiðjunni aftur í gang. Í vikunni var bókfært virði hennar fært niður um 1,5 milljarð.
Kjarninn 20. október 2019
Örn Bárður Jónsson
Afmæliskveðja til Alþingis
Kjarninn 20. október 2019
Leikskólakennurum fækkað um 360 frá árinu 2013
Börnum af erlendum uppruna hefur fjölgað mikið á skömmum tíma. Meira en helmingur þeirra sem starfar við uppeldi og menntun er ófaglærður.
Kjarninn 20. október 2019
Meira úr sama flokkiFólk
None