Fillon í þungum sjó

Nýjar upplýsingar um greiðslur til konu François Fillon og dóttur sem eiga sér ekki eðlilegar skýringar eru að valda forsetaframbjóðandanum miklum vandræðum.

François Fillon, frambjóðandi Lýðveldisflokksins. MYND:EPA
Auglýsing

Í tvær vikur hefur varla verið rætt um annað í stjórn­málum í Frakk­landi en greiðslur til eig­in­konu François Fillon, fram­bjóð­anda Repu­blikana­flokks­ins (Les Répu­blicains) fyrir for­seta­kosn­ing­arnar í apríl og maí. Pen­elope Fillon fékk nærri eina milljón evra í laun sem aðstoð­ar­maður eig­in­manns síns en hér í landi tíðkast að þing­menn hafi jafn­vel fleiri en einn aðstoð­ar­mann. Hund­rað þús­und af upp­hæð­inni var greiðsla fyrir vinnu við blað­ið La revue des deux monde sem er í eigu vin­ar Fillons, millj­óna­mær­ings­ins Marc Ladreit de Lacharrière, 32. rík­asta manns lands­ins. Í hvor­ugu til­vik­inu hefur orðið vart við vinnu Pen­elope FillonFrançois Fillon tók þá ákvörðun um síð­ustu helgi að leggja allt á borð­ið, boða til blaða­manna­fund­ar, birta upp­lýs­ingar um banka­reikn­inga og eignir og biðjast af­sök­un­ar á þessu máli til að hreinsa loft­ið.

Eftir blaða­manna­fund­inn á mánu­dag ætl­aði Fillon að taka upp þráð­inn að nýju og blása lífi í kosn­inga­bar­átt­una. Fyrst hélt hann fund með þing­mönnum á þriðju­dag þar sem hann þrum­aði yfir þeim og sagði að það væri ekk­ert val, hann væri fram­bjóð­andi og yrði áfram. Svo fór hann í heim­sókn í verk­smiðju. En síð­degis á þriðju­dag komu fram nýjar upp­lýs­ingar hjá skop­mynda­blað­in­u,  Le Can­ard enchaîné (Öndin hlekkj­aða) sem kom mál­inu fyrst í umræð­una. Þar kemur fram að Pen­elope Fillon hafi fengið 45.000 evrur frá Þjóð­þing­inu þegar hún hætti sem aðstoð­ar­mað­ur eig­in­mans síns. Það voru meðal ann­ars bætur vegna upp­sagn­ar, sem og laun frá Marc Jou­laud sem tók við af Fillon á þingi þegar hann varð ráð­herra 2002, og réði hana að nýju. Fillon segir að þessar upp­hæðir hafi komið fram á blaða­manna­fund­in­um. Hins vegar var ekki sagt eitt orð um það að eig­in­konan hefði verið á tvö­földum launum á þessu tíma­bili, bótum vegna sjálf­krafa starfs­loka, þar sem eig­in­mað­ur­inn var ekki lengur þing­mað­ur, og svo laun frá þeim nýja.  Ekki voru allir á eitt sáttir í verk­smiðj­unni sem Fillon heim­sótti og þótti mörgum illa til fundið hjá honum að koma þang­að. Þar voru konur sem sumar eru með um þús­und evrur í mán­að­ar­laun og því ekki að undra að á hann væri baulað, líkt og víðar í borg­inni Troyes þar sem hann var í heim­sókn. 

Auk Pen­elope Fillon var Marc Jou­laud þing­maður með annan aðstoð­ar­mann á sama tíma, Jeanne Robin­son-Behre. Launa­kjörin voru hins vegar ekki þau sömu, önnur fékk greiddar 6.000 evrur á mán­uði og hin 607 evr­ur. Þetta kom fram í dag­blað­inu Ouest France á mið­viku­dag.

Auglýsing

Tvö af fimm börn­um Fillons hafa dreg­ist inn í umræð­una þar sem þau fengu greiðslur fyrir lög­fræði­að­stoð meðan faðir þeirra var þing­maður í Öld­unga­deild­inni sem í sjálfu sér er ekki ólög­legt. Vanda­málið er bara það að þau voru ekki orðin lög­fræð­ingar á þeim tíma. Í vik­unni kom einnig fram, bæði í Le Monde og Le Can­ard enchaîné, að á meðan dóttir­in, Marie Fillon, var í starfs­þjálfun sem lög­fræð­ingur var hún ráðin í fulla vinnu sem aðstoð­ar­maður pabba síns og gamlir skóla­fé­lagar segj­ast ekki geta ímyndað sér hvernig hún gat sinnt hvort tveggja í einu. Marie og Charles Fillon elstu börn hans voru boðuð til rann­sókn­ar­dóm­ara á fimmtu­dag til að svara fyrir vinnu þeirra fyrir föður sinn.

Kosn­inga­bar­átta Fillons er því enn og aftur farin að snú­ast um að verja það óverj­an­lega. Fram­bjóð­and­inn sem kynnti sig sem von Frakk­lands sem væri með óað­finna­lega for­tíð, sá sem tal­aði um að Frakkar þyrftu að leggja meira á sig og vinna meira, sá sem vill fækka opin­berum starfs­mönnum og svo mætti áfram telja, allt til að koma land­inu á réttan kjöl, hefur ekki lengur hreinan skjöld. Allan þennan tíma virð­ist sem konan hans hafi verið heima, eins og hefur komið fram í fleiri við­tölum við hana, og rakað saman seðl­um. Reyndar hefur komið upp spurn­ing um hvort hún hafi yfir höfuð vitað af þessu. Það er ekk­ert ólög­legt við að ráða eig­in­konu sína sem aðstoð­ar­mann, þó það sé auð­vitað ákveðið sið­ferði­legt van­mat, en það telst vera fjár­dráttur ef hún innir enga vinnu af hendi. Nú hefur einnig komið fram að millj­óna­mær­ing­ur­inn sem réði Pen­elope Fillons í vinnu á tíma­rit­inu La Revue des deux mondes fékk orðu úr hendi Fillons 31. des­em­ber 2010 þegar hann var for­sæt­is­ráð­herra og að versla með orður er litið alvar­legum augum í Frakk­land­i. 

Eftir að Fillon fór úr emb­ætti 2012 og varð þing­maður Par­ísar stofn­aði hann ráð­gjaf­ar­fyr­ir­tæki sem var afskap­lega hljótt um. Á blaða­manna­fund­inum á mánu­dag lagði fram­bjóð­and­inn fram upp­lýs­ingar um að hann hefði unnið fyrir fyr­ir­tæki hins áður­nefnda orðu­þega. Einnig kom þar fram að Fillon hafi fengið 200.000 evrur í ráð­gjafa­laun frá trygg­inga­fyr­ir­tæk­inu AXA en eitt af því sem hann leggur til nú er að hann spara í sjúkra­trygg­inga­kerf­inu með því að opna meira á einka­trygg­ing­ar. Til­viljun eða ekki en það er einmitt eitt af því sem AXA sér­hæfir sig í. Fyrr­ver­andi for­stjóri fyr­ir­tæk­is­ins er nú í kosn­inga­stjórn Fillons og er nefndur sem hugs­an­legt við­skipta­ráð­herra­efni. Hags­muna­á­rekstrar er eitt af því sem kemur upp í hug­ann. 

Fjöl­miðlar töl­uðu í vik­unni um svart tíma­bil hjá Repu­blikönum því Nicolas Sar­kosy, fyrr­ver­andi for­seti, verður vænt­an­lega að svara til saka fyrir ólög­lega fjár­mögnun kosn­inga­bar­áttu sinnar 2012 en hann eyddi tvisvar sinnum leyfi­legri upp­hæð, um 45 millj­ónum evra í stað 22,5, en mál­inu var vísað til dóm­stóla á mánu­dag. Lög­fræð­ing­ar Sar­kozys hafa nú þegar áfrýjað en þetta kemur fram á versta tíma fyrir flokk­inn.

Og lengi getur vont versnað gæti Fillon sagt. Gam­all miðju­mað­ur, François Bayrou, sem hefur þrisvar verið for­seta­fram­bjóð­andi, hugsar sér nú til hreyf­ings en hafði lýst því yfir að hann færi ekki fram ef Alain Juppé yrði fra­mjóð­andi hægri­manna, sem ekki varð. Hann segir ótækt að Fillon dragi sig ekki í hlé og það gætu orðið mik­il­væg pró­sentu­stig sem töp­uð­ust Fillon ef Bayrou færi fram en hann hefur nú fimm pró­sent í skoð­ana­könn­unum án þess að vera í fram­boð­i. 

Fjórar skoð­ana­kann­anir birt­ust í vik­unni um úrslit fyrri umferð­ar­inn­ar, 23. apr­íl, þær sýna allar að Fillon kæm­ist ekki í aðra umferð kosn­ing­anna 7. maí, það gerðu hins vegar Mar­ine Le Pen, sem fitnar eins og púk­inn á fjós­bit­anum eftir að þessi mál komu upp, og Emmanuel Macron. Fillon hefur fallið úr 30 pró­sentum í 18 síðan hann vann for­kosn­ing­arnar í nóv­em­ber á síð­asta ári. 

Pistill­inn birt­ist einnig á vef­­svæði Berg­þórs.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Réttast að senda pöndubirnina heim
Upplýsingar um fund kínverska sendiherrans í Danmörku með færeyskum ráðamönnum um fjarskiptasamning hafa valdið fjaðrafoki í Færeyjum og meðal danskra þingmanna. Sendiherrann neitar að reyna að beita Færeyinga þrýstingi.
Kjarninn 15. desember 2019
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Drög að nýjum þjónustusamningi við RÚV kynnt
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur kynnt nýjan þjónustusamning við Ríkisútvarpið fyrir ríkisstjórn en núgildandi samningur rennur út um áramótin.
Kjarninn 14. desember 2019
Agnar Snædahl
Frá kreppuþakuppbyggingu og myglu
Kjarninn 14. desember 2019
Undraheimur bókmenntanna: Veisla Soffíu Auðar Birgisdóttur
Gagnrýnandi Kjarnans skrifar um „Maddama, kerling, fröken, frú. Konur í íslenskum nútímabókmenntum".
Kjarninn 14. desember 2019
Jón Baldvin Hannibalsson
Norrænt velferðarríki eða arðrænd nýlenda?
Kjarninn 14. desember 2019
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja, þegar hann tók við starfinu.
Björgólfur efast um að mútur hafi verið greiddar og telur Samherja ekki hafa brotið lög
Forstjóri Samherja telur Jóhannes Stefánsson hafa verið einan að verki í vafasömum viðskiptaháttum fyrirtækisins í Afríku. Greiðslur til Dúbaí eftir að Jóhannes hætt,i sem taldar eru vera mútur, hafi verið löglegar greiðslur fyrir kvóta og ráðgjöf.
Kjarninn 14. desember 2019
Litla hraun
Vilja að betrun fanga hefjist strax frá dómsuppkvaðningu
Starfshópur félagsmálaráðherra hefur lagt til unnið sé að bataferli einstaklinga sem hlotið hafa refsidóm strax frá uppkvaðningu dóms, á tímabilinu áður en afplánun refsingar hefst, á meðan afplánun varir og einnig eftir að afplánun lýkur.
Kjarninn 14. desember 2019
Síminn að festa sig aftur í sessi sem sá stærsti á markaðnum
Gagnamagnsnotkun Íslendinga á farsímaneti heldur áfram að aukast ár frá ári. Hún hefur 265faldast á áratug. Síminn hefur styrkt stöðu sína sem markaðsleiðandi á farsímamarkaði en tekjur vegna sölu á slíkri þjónustu hafa dregist verulega saman.
Kjarninn 14. desember 2019
Meira úr sama flokkiFólk
None