Í þá tíð… Síðasti keisari Kína settur af

Á þessum degi fyrir réttum 105 árum, hinn 12. febrúar árið 1912, var Hsian-T‘ung keisari þvingaður til afsagnar eftir uppreisn lýðveldissinna undir stjórn Sun-Yat-sen.

 Ungi keisarinn, aðeins tveggja ára gamall.
Ungi keisarinn, aðeins tveggja ára gamall.
Auglýsing

Á þessum degi fyrir réttum 105 árum, hinn 12. febr­úar árið 1912, var Hsi­an-T‘ung keis­ari þving­aður til afsagnar eftir upp­reisn lýð­veld­is­sinna undir stjórn Sun-Yat-­sen. Hsi­an-T‘ung var aðeins sex ára gam­all þegar hann var settur af og hafði ríkt í fjögur ár eftir að Kuang-hsu, föð­ur­bróðir hans lést í emb­ætti.

Þegar Hsi­an-T‘ung hrökkl­að­ist úr Dreka­há­sæt­inu var bund­inn endir á 2000 ára keis­ara­veldi í Kína og 267 ára valda­tíð Man­sjú-ætt­bálks­ins. Hann tók upp nafnið Henry Pu Yi og fékk að búa í For­boðnu Borg­inni, hýbýlum keis­ar­ans, næstu tólf ár, en þá var hann gerður útlæg­ur. Raunar var hann settur í keis­ara­stól­inn á ný árið 1917 í skjóli stríðs­herra nokk­urs, en nokkrum dögum síðar rann það aftur út í sand­inn.

Fjarar undan stór­veldi

Rætur kín­verskrar sið­menn­ingar liggja djúpt og hafa Kín­verjar haft mikil áhrif, til dæmis á sviðum tækni, lista, hern­aðar og heim­speki. Lengi vel ein­angr­uðu kín­verskir ráða­menn landið frá umheim­in­um, en þegar komið var fram á miðja nítj­ándu öld fór smátt og smátt að fúna í und­ir­stöðum Kína og keis­ara­veld­is­ins.

Auglýsing

Í fullum skrúða sem keisari Mansjúkó.Eftir að hafa fengið slæma útreið í stríðum gegn erlendum ríkjum og miklar róstur inn­an­lands varð sífellt ljós­ara að stjórn­kerfið var mein­gall­að. Illa gekk að færa sam­fé­lagið í átt að nútíma­væð­ingu og óánægja fór sífellt vax­andi.

And­spyrnu­hreyf­ingar spruttu víða upp og hófu virka upp­reisn gegn keis­ara­stjórn­inni. Xin­hai-­upp­reisnin hófst árið 1911 og var Sun Yat-­sen fyrsti for­seti Kína, en var ýtt til hliðar áður en Pu Yi hafði sagt af sér og Yuan Shikai tók við. 

Leppur Jap­ana í Man­sjúríu

Pu Yi flúði til Tianj­in-­borg­ar, sem þá var á valdi Jap­ana, en Jap­anir áttu eftir að her­taka stóran hluta af aust­ur­hluta Kína. Árið 1932 stofn­uðu Jap­anir svo lepp­ríkið Man­sjúkó í Man­sjúr­íu­hér­aði og settu Pu Yi yfir það og krýndu hann keis­ara. Þar ríkti Pu Yi allt til loka seinni heims­styrj­aldar þegar hann var tek­inn höndum af her­liði Sov­ét­ríkj­anna þar sem hann var við það að stíga um borð í flug­vél til Jap­ans. 

Réttað var yfir honum vegna stríðs­glæpa, en hann sagð­ist sak­laus og aðeins hafa verið vilja­laust verk­færi Jap­ana. Rétt­ur­inn sá fram­vind­una ekki sömu augum og dæmdi hann sek­an.

Pu Yi var fram­seldur til Kína árið 1950, skömmu eftir að lýð­veldið leið undir lok og komm­ún­ista­flokk­ur­inn undir stjórn Maó Zedong komst til valda, og sat í fang­elsi í níu ár, frá 1950 til 1959. 

Frið­samt ævi­kvöld keis­ar­ans

Eftir það flutti hann til Beijing þar sem hann hóf nýtt líf sem almennur borg­ari, hét Komm­ún­ista­flokk­inum holl­ustu­eið, gekk í hjóna­band og vann meðal ann­ars á verk­stæði og í grasa­garði borg­ar­inn­ar. Árið 1964 hóf hann störf hjá Komm­ún­ista­flokknum og gegndi því til ævi­loka, en hann lést úr nýrna­krabba­meini og hjarta­sjúk­dómi árið 1967. 

Jarð­neskum leifum hans var komið fyrir í kirkju­garði þar sem hátt­settir menn í komm­ún­ista­flokknum voru jarð­að­ir, en árið 1995 fann ekkja hans honum stað í öðrum kirkju­garði í nágrenni við graf­hýsi keis­ara­ætt­ar­inn­ar. 

Aðrir mark­verðir atburðir sem gerð­ust 12. febr­ú­ar:

1916

Aðgerð­ar­sinn­inn Emma Gold­man er hand­tekin í New York fyrir þann glæp að halda fyr­ir­lestur um getn­að­ar­varn­ir.

1945

Yalta-ráð­stefn­unni lýk­ur. Þar lögðu leið­togar Banda­ríkj­anna, Bret­lands og Sov­ét­ríkj­anna lín­urnar varð­andi skipt­ingu áhrifa­svæða eftir Síð­ari heims­styrj­öld­ina. Þar var fulln­að­ar­sigur á Þýska­landi ein­ungis tíma­spurs­mál.

1974 

And­ófs­mað­ur­inn og Nóbels­skáldið Alex­ander Solzhenitsyn er gerður útlægur frá Sov­ét­ríkj­un­um.

1990 

Nel­son Mand­ela fær frelsi eftir 27 ára fang­els­is­vist vegna and­stöðu sinnar við aðskiln­að­ar­stefnu stjórn­valda í Suð­ur­-Afr­íku.

1990 

Buster Dou­glas vinnur ein­hvern óvæntasta sigur í hnefa­leika­sög­unni þegar hann rotar heims­meist­ar­ann Mike Tyson í 10. lotu.

1993

Hinn tveggja ára gamli James Bul­ger er myrtur af tveimur tíu ára drengjum eftir að hafa verið num­inn brott í versl­un­ar­mið­stöð.

1999 

Bill Clinton Banda­ríkja­for­seti er úrskurð­aður sak­laus af ákæru sem sett var fram til að svipta hann emb­ætti. Ákæran var vegna fram­göngu hans í máli Mon­icu Lewinski.

2002

Rétt­ar­höld hefj­ast yfir Slobodan Milos­evic, for­seta Serbíu, fyrir Alþjóð­lega glæpa­dóm­stóln­um. Sak­ar­efnin voru stríðs­glæp­ir, þjóð­ern­is­hreins­anir og glæpir gegn mann­kyni, en Milos­evic lést fjórum árum síð­ar, áður en mál­inu lauk.

2012

Söng­stjarnan Whit­ney Hou­ston deyr, 48 ára göm­ul. Hún drukkn­aði í baðk­ari vegna fíkni­efna­neyslu og hjarta­sjúk­dóms. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiFólk
None