Tekjur ríkasta prósents landsmanna jukust mest í fyrra

Ráðstöfunartekjur þeirra jukust um 9,6 prósent á árinu 2014. Fjármagnstekjur jukust um tæpan þriðjung hjá ríkustu tíund þjóðarinnar.

forsidumynd-4.jpg
Auglýsing

Það eitt pró­sent Íslend­inga sem var með hæstu tekj­urnar í fyrra jók ráð­stöf­un­ar­tekjur sínar mest á árinu, eða um 9,6 pró­sent. Til að telj­ast til efsta eins pró­sents­ins þurfa ráð­stöf­un­ar­tekju fram­telj­enda, ein­stak­linga eða sam­búð­ar­fólks, að vera yfir 20,6 millj­ónum króna á ári, eða um 1,7 millj­ónir króna á mán­uði. Næst mest aukn­ing var á meðal þeirra tíu pró­sent ­tekju­hæstu, en þar hækk­uðu tekj­urnar um 6,8 pró­sent í fyrra. Til að til­heyra þeim hópi þurfti að vera með árs­tekjur upp á 10,1 til 20,6 millj­ónir króna. Tekjur ann­arra tekju­hópa, 90 ­pró­sent lands­manna, hækk­uðu minna. Tekjur ann­arra tekju­hópa juk­ust að jafn­að­i um fimm til sex pró­sent. Frá þessu er greint í Mark­aðnum, fylgi­riti Frétta­blaðs­ins um efna­hags­mál og við­skipti.

Þar segir einnig að þegar rýnt er í hvað sé að baki ­tekju­aukn­ing­unni þá muni mest um fjár­magnstekjur hjá tekju­hæstu tíu ­pró­sent­un­um, en þær aukst um 31 pró­sent milli ára á sama tíma og þær dragast ­saman hjá öðrum tekju­hóp­um. Atvinnu­tekjur efsta hóps­ins hækk­a þó minna en slíkar tekjur hjá örðum hóp­um.

Auglýsing

Rík­asti hlut­inn fékk um helm­ing af auknum auði

Tekju­hæsti hóp­ur­inn er ekki ein­ungis að auka tekjur sín­ar hraðar en aðr­ir. Virði eigna hans hækkar einnig mikið á ár frá ári. Kjarn­inn ­greindi frá því í lok sept­em­ber að sá fimmt­ung­ur Ís­lend­inga sem hafði hæstar tekjur á árinu 2014, alls tæp­lega 40 þús­und manns, jók hreina eign sína um 142,2 millj­arða króna á því ári. Tæpur helm­ing­ur aukn­ingar á auði íslenskra heim­ila á síð­asta ári féll í skaut þessa hóps.

Tekju­hæsta tíund lands­manna, 19.711 manns, sá auð sinn vaxa um 88,2 millj­arða króna á árin­u 2014. Á sama tíma óx hrein eign þess helm­ings þjóð­ar­innar sem er með lægst­u ­tekj­urn­ar, alls um eitt hund­rað þús­und manns, um 72 millj­arða króna, eða 16,2 millj­arða króna minna en rík­asti hluti þjóð­ar­inn­ar.

Auk þess á rík­asta ­tí­und þjóð­ar­innar yfir helm­ing allra verð­bréfa, en virði þeirra í þess­ari ­sam­an­tekt er á nafn­virði. Mark­aðsvirði þeirra verð­bréfa, sem eru til dæm­is­ hluta­bréf í fyr­ir­tækjum lands­ins, er mun hærra en upp­gefið nafn­virði. Því er eigið fé þessa hóps, alls 19.711 ein­stak­linga, því lík­lega mun meira en töl­ur Hag­stofu Íslands gefa til kynna.

Meira úr sama flokkiInnlent
None